32 y bác sĩ Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng nghỉ việc

VNE – Thứ ba, 23/6/2020, 00:00 (GMT+7)

Nhiều tháng không được nhận lương, phụ cấp và đóng bảo hiểm xã hội, 32 y bác sĩ 5 khoa, phòng Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng đã nghỉ việc.

Trong ngày 22/6, Bệnh viện giao thông vận tải Hải Phòng chỉ còn khoa khám bệnh và khoa chạy thận Nhật- Việt hoạt động, các khoa, phòng khác đóng cửa do 32 y bác sĩ nộp đơn nghi việc tự túc do nhiều tháng nay không được trả lương và phụ cấp. Ảnh: Giang Chinh
Trong ngày 22/6, Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng chỉ còn khoa Khám bệnh và khoa Chạy thận Nhật – Việt hoạt động. Ảnh: Giang Chinh.

Theo phản ánh của các bác sĩ, từ đầu năm đến nay bệnh viện không chi trả lương, phụ cấp nghề (bằng 40% lương) và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Sau nhiều lần kiến nghị, gửi đơn lên Cục Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Ban giám đốc bệnh viện mới thanh toán tiền lương tháng 1 và 2.

Ngoài ra, bệnh viện còn nợ các nhà cung cấp thuốc, vật tư y tế gần 12 tỷ đồng (theo số liệu tổng hợp công nợ năm 2019) dẫn đến đối tác dừng cung cấp thuốc, vật tư y tế. Thiếu thuốc đã ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh.

Là một trong số người nộp đơn xin nghỉ việc, bác sĩ Nguyễn Hải Hà, Trưởng khoa Ngoại, cho biết hầu hết y bác sĩ sống nhờ đồng lương và khoản tiền phụ cấp nghề ít ỏi. Không có lương, phụ cấp, cuộc sống của anh chị em gặp nhiều khó khăn.

Giám đốc Bệnh viện Giao thông Vận tải Bùi Huy Hoàng giải thích, năm 2019 bệnh viện tự chủ hoàn toàn về tài chính, trong khi số người vào khám chữa bệnh không nhiều, lại mất 3 tháng ảnh hưởng của Covid-19… nên thu không đủ chi.

“Bệnh viện không có nguồn nên mới trả tiền lương quý I/2020”, ông Hoàng nói và cho biết việc y bác sĩ nghỉ đồng loạt gây khó khăn cho việc khám, chữa bệnh. Trong sáng 22/6, Cục Y tế đã tăng cường 5 y bác sĩ từ nơi khác về.

Về việc không cấp đủ vật tư y tế, thuốc để điều trị cho bệnh nhân, ông Hoàng cho biết với loại thuốc thiết yếu, bệnh viện vẫn cung cấp đủ, những loại thuốc khác người bệnh phải tự mua.

Để kịp thời hỗ trợ bệnh viện khám, điều trị cho các bệnh nhân, Cục Y tế thuộc Bộ Giao thông vận tải đã điều 5 y bác sĩ từ nơi khác về. Ảnh: Giang Chinh

Bệnh nhân nằm tại khoa Chạy thận Nhật – Việt. Ảnh: Giang Chinh.

Chiều 22/6, Cục Y tế, Bộ Giao thông Vận tải đã thành lập đoàn thanh tra về làm việc với Ban giám đốc bệnh viện. Cục phó Phạm Thành Lâm cho biết trong cuộc họp, các y bác sĩ thống nhất trở lại làm việc từ sáng mai 23/6, sau khi các kiến nghị về lương, phụ cấp được Cục và Ban giám đốc bệnh viện tháo gỡ.

Tối cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Hải Hà, Trưởng khoa Ngoại, chia sẻ Cục Y tế và Ban lãnh đạo bệnh viện hứa từ ngày 23/6 đến 10/7 tất cả người lao động sẽ được thanh toán tiền lương, phụ cấp, đóng bảo hiểm xã hội.

“Chúng tôi tin lãnh đạo thực hiện lời hứa để toàn thể cán bộ, nhân viên, y bác sĩ yên tâm làm việc. Nếu hết thời gian nói trên, lời hứa không được thực hiện, chúng tôi sẽ lại nghỉ việc”, bác sĩ Hà nói.

Giang Chinh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s