Báo cáo rủi ro kinh tế và tài chính của điện than tại Indonesia, Việt Nam và Philippines

English: Economic and financial risks of coal power in Indonesia, Vietnam and the Philippines

Xem xét nguy cơ tài sản ứ đọng của các nhà máy điện than ở Indonesia, Việt Nam và Philippines

Báo cáo cho 3 nước tóm tắt việc xem xét nguy cơ ứ đọng tài sản của nhà máy nhiệt điện than đang tồn tại và trong kế hoạch tại Indonesia, Việt Nam và Philippines. Nghiên cứu cũng chỉ ra việc đạt được mục tiêu đề ra trong Nghị định thư Paris về Chống biến đổi khí hậu ảnh hưởng ra sao tới khả thi kinh tế của các nhà máy nhiệt điện than tại 3 quốc gia Đông Nam Á.

Các kết quả tóm tắt được thông tin bởi mô hình kinh tế tài chính chi tiết theo mức độ tài sản. Các mô hình được đánh giá qua việc kiểm kê các tài sản chi tiết, toàn diện về kĩ thuật, dữ liệu hiệu suất cũng như các giả định thị trường, giả định ràng buộc. Để biết thêm thông tin về phương pháp áp dụng, vui lòng tham khảo Phụ lục tóm tắt cho mỗi nước.

Các kết quả chính

Tới năm 2020, xây dựng hệ thống năng lượng tái tạo mới có thể rẻ hơn nhiệt điện than

Tới năm 2020-2022 dự kiến trong 3 quốc gia được nghiên cứu, xây dựng hệ thống tấm năng lượng mặt trời PV có thể rẻ hơn xây dựng nhà máy nhiệt than. Những biến động về giá điện khiến ta đặt câu hỏi cho kế hoạch 70GW hay $120 tỉ đô được hoạch định đầu tư than đá tại ba nước Indonesia, Việt Nam và Philippines.

Trong vòng một thập kỉ, xây dựng các loại năng lượng tái tạo mới có thể rẻ hơn vận hành nhiệt điện than.

Trong vòng 10 năm tới, xây dựng năng lượng tái tạo có thể rẻ hơn vận hành các nhà máy nhiệt than. Tính đến năm 2027/2028, việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời PV tại Việt Nam và Indonesia sẽ rẻ hơn là tiếp tục vận hành các nhà máy nhiệt than như hiện tại. Tính đến 2027/2028, tại Việt Nam điều này cũng đúng với năng lượng gió trên biển và tại Philippines là năng lượng mặt trời PV.

Bảng tổng hợp rủi ro

Phần lớn 60 tỉ rủi ro tài sản ứ đọng tập trung vào nhiệt điện than hiện hành

Các chủ sở hữu điện than ở Việt Nam, Indonesia và Philippines có nguy cơ bị mất tới 60 tỷ đô la trong một kịch bản cho thấy rằng điện than đang dần bị loại bỏ với mục tiêu về nhiệt độ đạt được trong Thỏa thuận Paris.

Tuổi thọ các nhà máy nhiệt than tại các quốc gia này chỉ là 15 tuổi thay vì 40 tuổi như thường được dự báo. Indonesia có nguy cơ cao nhất về tài sản ứ đọng, với rủi ro 35 tỷ đô la. Vui lòng xem bản tóm tắt cho từng quốc gia để biết kết quả chi tiết.

 

One thought on “Báo cáo rủi ro kinh tế và tài chính của điện than tại Indonesia, Việt Nam và Philippines

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s