Thực trạng Đài chiến sĩ trận vong – Tên thật của Bia Quốc học Huế*

VOV.VN – Công trình này nguyên bản là một kiến trúc tưởng niệm, có tên là “Đài chiến sỹ trận vong” chứ không phải Bia Quốc học.

Những ngày đầu năm 2017 này, dư luận và báo chí xôn xao về một công trình ở Huế được gọi là Bia Quốc học đang được trùng tu sắp tới giai đoạn hoàn thiện. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc trùng tu công trình này, tựu trung ở vấn đề không tôn trọng nguyên gốc di tích; màu sắc mới làm mất vẻ cổ kính sẵn có, khiến công trình cổ mà như mới… Nhiều quan điểm đã được đưa ra của các chuyên gia. Song, hầu như tất cả đều gọi công trình này là Bia Quốc học mà thực sự không phải vậy…

trung tu bia quoc hoc hue hay tra lai ten that cho di tich hinh 1

“Đài chiến sỹ trận vong” chụp năm 2015 thường bị gọi là “Bia Quốc học”.

Đài chiến sỹ trận vong – một kiến trúc có lịch sử rõ ràng

Công trình này nguyên bản là một kiến trúc tưởng niệm, có tên là Đài chiến sỹ trận vong, được xây dựng để tưởng niệm những binh sỹ người Pháp và người Việt ở các tỉnh Trung Kỳ đã tham chiến và tử trận trong Thế chiến thứ nhất (1914-1918).

Do vị trí công trình toạ lạc trước cổng trường Quốc học (phía bên kia đường Lê Lợi, sát bờ sông Hương) nên người dân Huế lâu nay vẫn quen gọi là Bia Quốc học hay Bình phong trường Quốc học. Thực chất công trình này không liên quan gì đến Trường Quốc học. Về bình phong của Trường Quốc học thì đã có tấm Bình phong long mã được xây dựng từ năm 1896 từ khi thành lập trường và hiện nay vẫn tồn tại.

Đài chiến sỹ trận vong (tên tiếng Pháp là “Monument aux Morts”) được Toà Khâm sứ Pháp ở Trung Kỳ cho xây dựng vào năm 1920. Đây là một kiến trúc tưởng niệm, cũng là bia ký ghi khắc nội dung liên quan tới công trình. Công trình được triển khai rất nghiêm cẩn và công phu, với việc thành lập một uỷ ban phụ trách việc thực hiện, lựa chọn địa điểm và hình thức xây đài. Uỷ ban đặc trách này gồm 3 quan chức người Pháp và một quan chức của Nam triều là cụ Nguyễn Đình Hòe là tham tri của Viện Cơ mật.

trung tu bia quoc hoc hue hay tra lai ten that cho di tich hinh 2

“Đài chiến sỹ trận vong” nguyên bản vẫn còn trang trí và “kim khánh” khắc tên ở mặt trước. (Ảnh tư liệu)

Ban đầu, người ta đưa ra 10 địa điểm xây dựng để lựa chọn, sau cùng đã chọn địa điểm như hiện tại bởi không gian phù hợp cho kiến trúc tưởng niệm và với ý muốn gây sự chú ý cho các học sinh của trường Quốc học và trường Đồng Khánh cạnh đó. Về hình thức kiến trúc cùa đài, có người đề nghị làm một tấm bia lớn và xây bi đình (nhà bia có mái). Song cụ Nguyễn Đình Hoè phản đối vì hình thức đó chỉ dành cho các vị hoàng đế của Việt Nam. Cụ đề xuất xây đài theo lối kiến trúc bình phong của địa phương. Ý kiến này đã được chấp thuận.

Tháng 4/1920, Uỷ ban phụ trách đã mở một cuộc thi thiết kế Đài chiến sỹ trận vong, với các tiêu chí được đưa ra là phải phù hợp với cảnh quan chung và có phong cách kiến trúc truyền thống của Huế. Sau một tháng có 4 đồ án gửi đến dự thi. Sau khi xét duyệt kỹ lưỡng, Uỷ ban đã chọn đồ án của hoạ sỹ – thầy giáo Tôn Thất Sa (đang dạy hội hoạ ở trường Bá Công Huế) để thi công.

Công việc xây dựng kéo dài 4 tháng với kinh phí gần 10.000 đồng do ngân sách Toà Khâm sứ đài thọ.

Công trình Đài chiến sỹ trận vong được khánh thành long trọng vào ngày 23/9/1920, với sự hiện diện của vua Khải Định, toàn quyền Đông Dương Maurice Long, các quan chức cao cấp của Chính phủ bảo hộ và Nam triều, các cựu chiến binh người Việt và nhiều người Pháp ở Huế.

trung tu bia quoc hoc hue hay tra lai ten that cho di tich hinh 3
Cận cảnh “kim khánh” ở mặt trước bia khắc tên binh sỹ người Pháp.

Đài chiến sỹ trận vong là một kiến trúc có dạng bình phong hình cuốn thư được lồng vào giữa một cửa tam quan. Kiến trúc chính được đặt trên một tầng nền đài rộng có lan can bao quanh và lối lên 4 phía. Lan can được xây kiểu bổ trụ chắp hình hoa sen và viền gạch gốm men trang trí. Phía trước nền đài hai bên có hai trụ biểu cao khoảng 10m nhấn mạnh tính chất của không gian tưởng niệm.

Đài được xây bằng bê tông cốt thép và gạch, có 2 tầng đặt trên 1 bệ gồm 7 bậc. Tầng dưới kiểu tam quan, tầng trên thu lại ở giữa như một gác nhỏ. Hai tầng có 12 mái, lớp ngói ống tráng men màu. Các trang trí khá tinh xảo, kết hợp cả tô đắp, khảm sành sứ, vẽ hoa văn màu với nội dung, hình thức đậm phong cách cung đình huế như hình rồng, sen, chữ thọ, chữ vạn…; đề tài ngũ phúc, tứ thời…

Ở mặt trước đài là một “kim khánh” bằng đá đề tên và chức vụ trang trọng của 31 tử sỹ người Pháp; ở mặt sau ghi khắc tên họ và quê quán 78 tử sỹ người Việt ở các tỉnh Trung Kỳ (cho tới trước thời điểm trùng tu hiện tại vẫn có thể đọc được một số tên).

Theo nhà nghiên cứu Phan Thuận An, đây là đài tưởng niệm đầu tiên được xây dựng ở Việt Nam.

Hãy trả lại tên cho di tích

Tuy Đài chiến sỹ trận vong là một sản phẩm của thực dân Pháp; song nhờ giá trị nhân văn và cách thức tổ chức đàng hoàng, chuẩn bị kỹ lưỡng; trân trọng những giá trị cảnh quan và kiến trúc truyền thống, các tác giả đã để lại cho xứ Huế một công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị bền vững.

Nhưng, không biết tự khi nào, người ta đã lãng quên hay cố tình lãng quên cái tên và lịch sử của một công trình – tới nay đã ngót trăm năm, làm đẹp cho miền sông Hương núi Ngự, là điểm nhấn đô thị của thành phố Huế; mà gọi thành Bia Quốc học.

trung tu bia quoc hoc hue hay tra lai ten that cho di tich hinh 4
“Đài chiến sỹ trận vong” đang được trùng tu đầu năm 2017.

Cái tên mới lưu truyền trong dân gian đã đành, nhưng cũng có rất nhiều sách vở, tài liệu, văn bản hành chính cũng gọi công trình này là Bia Quốc học”. Mới đây nhất, dự án trùng tu công trình cũng mang tên “Trùng tu và cải tạo Bia Quốc học, công viên Lý Tự Trọng”. Trùng tu – bảo tồn là một ngành khoa học, trong đó có khoa học lịch sử. Sự thay đổi đó đã thể hiện một cách thiếu khoa học của công tác bảo tồn, trùng tu, thiếu tôn trọng lịch sử.

Và cũng không biết tự khi nào, hai mặt trước sau của bia đã bị phá huỷ, trát, quét vôi đè lên những hàng chữ ghi khắc nội dung; sau đó lúc kẻ khẩu hiệu, khi thì để trống, để người ta băn khoăn tự hỏi: bia này là bia gì? Và không gian tưởng niệm nguyên thuỷ nhiều khi lại trở thành không gian lễ hội vui chơi múa hát; mặt bia lại trở thành nơi trình chiếu, hiển thị thông tin cho sự kiện. Cũng cần nói thêm rằng công trình này chưa được công nhận là di tích lịch sử.

Theo kiến trúc sư Phùng Phu – nguyên giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, Đài chiến sỹ trận vong được trùng tu gần đây nhất là năm 1992. Khi đó ông và nhà nghiên cứu Phan Thuận An đã nghiên cứu rất kỹ để phục dựng nội dung văn bia. Song khi triển khai thực hiện, có chỉ đạo chỉ trùng tu kiến trúc, không khôi phục nội dung văn bia. Và tấm bia không chữ tồn tại đến này hôm nay, xuống cấp cho tới dự án trùng tu hiện tại.

Có thể thông cảm điều này trong những năm tháng qua bởi sự biến động của thời cuộc và chính trị. Nhưng tới thời điểm bây giờ, cần phải sòng phẳng, trả lại những giá trị chân của lịch sử. TS Trần Đình Hằng – Phân viện trưởng Phân viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Huế – người theo dõi rất sát dự án trùng tu hiện tại cho rằng: Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong là công trình mang tính thiêng, cần phải được ứng xử với tinh thần nhân văn và hoà hợp. “Không thể quan niệm đó là sản phẩm thời thực dân phong kiến, lại chưa được công nhận là di tích về mặt hành chính, mà ứng xử tùy tiện!”.

Còn theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa – nguyên giám đốc Sở Văn hóa – Thông tin Thừa Thiên – Huế, đây là một công trình kiến trúc – nghệ thuật đặc sắc về sự tiếp biến văn hóa Pháp của người Việt thời kỳ đầu thế kỷ 20. Việc chưa công nhận di tích là sự chậm trễ của cơ quan chức năng. Nhưng dù chưa được công nhận thì giá trị về kiến trúc – mỹ thuật hiển hiện trên công trình cho thấy nó cần phải được bảo tồn.

“Theo tôi, cách tốt nhất là trùng tu đúng nguyên trạng ban đầu. Đó là Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong do người Pháp xây dựng vào năm 1920. Đừng vì e ngại công trình này của Pháp xây dựng nhằm tưởng niệm lính Pháp mà né tránh hoặc phủ nhận. Thời gian gần 100 năm đủ để chúng ta nhìn nhận thực chất và trả công trình này về lại giá trị lịch sử của nó!”./.

​CTV Hà Thành/VOV.VN
***

Huế: Bia Quốc học bị cho là đã biến dạng, không còn là ‘kiến trúc Pháp tiêu biểu’

01/06/2018 08:00

Bia Quốc học được trùng tu năm 2017

27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu trên địa bàn TP.Huế hiện vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế công bố có bia Quốc học (mới) khiến một số người không tán thành.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành quyết định công bố các công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu (một số nhà nghiên cứu gọi là kiến trúc Đông Dương thời thuộc địa) trên địa bàn TP.Huế.

Theo quyết định này thì trên địa bàn TP.Huế có 11 công trình các cơ quan nhà nước quản lý gồm: Cơ quan Đại học Huế, Bia Quốc học (Đài chiến sĩ trận vong do Pháp xây dựng), Trường Quốc học, Trường Hai Bà Trưng, Trụ sở Bảo tàng Văn hóa Huế, Nhà trưng bày Điềm Phùng Thị, dãy lớp học trường tiểu học Lê Lợi, Dãy lớp học A&B trường Đại học khoa học Huế (tên trước đây là Trường đại học Tổng hợp Huế), Trường cao đẳng Công nghiệp Huế, Trung tâm Festival Huế, sân vận động Tự Do.

Một phần công trình khách sạn Sài Gòn – Morin, kiến trúc Pháp tiêu biểu

Trung tâm Festival Huế (trước đây là Nhà trưng bày Điềm Phùng Thị), 1 trong 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu

16 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu khác thuộc sở hữu của các tổ chức gồm: ga Huế, khách sạn Sài Gòn – Morin, nhà hàng Festival Huế, La Residence Hue Hotel & Spa, khách sạn Le Domaine de Cocodo, nhà máy nước Vạn Niên, nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, Giáo xứ Chánh tòa Phủ Cam (Dòng Khâm Mạng), nhà thờ Giáo xứ Phủ Cam, Tòa Tổng Giám Mục Huế, Tu Viện Thánh Tâm, Đại Chủng Viện Huế, Dòng con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Đan viện Carmel Huế, nhà thờ Phanxico, nhà nguyện Hội dòng thánh Phao Lô.

Ga Huế, công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế việc công bố 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu trên địa bàn TP.Huế nhằm tạo cơ sở định hướng trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị cảnh quan, lịch sử – văn hóa, kiến trúc – nghệ thuật.

Chủ tịch UBND tỉnh này cũng yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan có trách nhiệm công bố danh mục các công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu trên cổng thông tin điện tử thuộc đơn vị mình quản lý; phối hợp với chủ đầu tư quản lý các công trình theo danh mục đã công bố; hướng dẫn, tổ chức tuyên truyền, giám sát, kiểm tra việc quản lý, sử dụng, đầu tư xây dựng; kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm trong việc đầu tư xây dựng, quản lý và sử dụng công trình đúng theo quy định hiện hành.

Đáng chú ý, trong danh sách nói trên có công trình Bia Quốc học. Đây là công trình do Pháp xây dựng vào đầu thế kỷ 20 trước Trường THPT chuyên Quốc học Huế, nằm bên bờ nam sông Hương nhằm tưởng niệm những binh sĩ người Pháp và người Việt ở trung Kỳ thiệt mạng khi giúp Pháp đánh Đức trong Thế chiến thứ nhất.

Bia Quốc học xưa

Đây là công trình từng được giới nghiên cứu nhận xét: “Toàn bộ đều mang vẻ đẹp lạ lùng, đẹp và gợi nên cảm hứng rất Việt Nam, kể cả cái vẻ uy nghiêm bởi sự đồ sộ của nó và tính cách giật lùi thời gian mà tầng nền rộng lớn ở phía trước nó đem lại”.

Còn TS Trần Đình Hằng, Phân viện trưởng Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế thì cho rằng Đài chiến sĩ trận vong (Monument aux Morts) là một công trình lịch sử đầy mới mẻ trong tâm thức Huế, tiêu biểu cho lý thuyết tượng đài theo văn minh Tây phương (Les lieux de Mémoire).

Tuy nhiên trải qua một thời gian dài với sự tác động của con người vào các giai đoạn lịch sử khác nhau, đặc biệt là năm 2017, khi đơn vị trùng tu bia Quốc học đã làm cho công trình kiến trúc này trở nên lòe loẹt, “yếu tố gốc” về lịch sử, kiến trúc không được bảo tồn.

Ngay sau khi tên 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu được công bố, trên trang Facebook cá nhân, TrS Hằng bày tỏ băn khoăn về Bia Quốc học “mới” sau khi trùng tu, không còn đảm bảo TS Hằng bày tỏ băn khoăn về Bia Quốc học “mới” sau khi trùng tu, không còn đảm bảo những giá trị nguyên thủy như một công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu

Ngoài ra, việc công bố 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu nói trên được nhiều nhà nghiên cứu, người dân Huế cho là chậm do đã nhiều công trình kiến trúc Pháp bị đập bỏ, làm biến dạng do xuống cấp hoặc chuyển đổi chủ sở hữu nhưng thiếu định hướng bảo tồn sớm.

Một góc Trường Quốc học Huế

Nhà trưng bày tác phẩm Điềm Phùng Thị trên đường Lê Lợi, cạnh cầu Trường Tiền

Bảo tàng văn hóa Huế, công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu

Công trình La Residence Hue Hotel & Spa ở đầu đường Lê Lợi, gần ga Huế

Hồi năm 2003, một cuộc hội thảo cấp tỉnh về quỹ kiến trúc Huế cũng đã được tổ chức, qua đó việc khảo sát, đánh giá hướng đến bảo tồn những công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu như là một bộ phận cấu thành kiến trúc, cảnh quan TP.Huế đã được đặt ra.

Tuy nhiên sau hội thảo này hầu như việc bảo tồn bị lãng quên, hoặc việc khảo sát, đánh giá, bảo tồn không thấu đáo khiến khá nhiều công trình kiến trúc kiểu Pháp mất dần.

Được biết, Viện Khoa học công nghệ xây dựng miền Trung, từng thống kê được 200 nhà kiểu Pháp có trong TP.Huế, nhưng phần lớn đều trên 50 tuổi, nhiều công trình trên 100 năm tuổi không đảm bảo an toàn về kết cấu.

Bải, ảnh: Nhật Lam

***

Chưa đầy một năm trùng tu, Bia Quốc Học Huế xuất hiện chi chít vết nứt

(VTC News) – Chỉ chưa đầy một năm được trùng tu, Đài tưởng niệm Chiến sĩ trận vong ở Huế (thường được gọi là Bia Quốc Học) đã xuất hiện nhiều vết nứt trên tường và bậc lên xuống.

Những ngày qua, PV VTC News nhận được phản ánh của người dân về việc Đài tưởng niệm Chiến sĩ trận vong (hay thường được gọi Bia Quốc Học do nằm trước cổng trường THPT Quốc Học Huế) chỉ chưa đầy 1 năm được trùng tu đã xuất hiện chi chít vết nứt.

Chua day mot nam trung tu, Bia Quoc Hoc Hue xuat hien chi chit vet nut hinh anh 1

Đài tưởng niệm Chiến sĩ trận vong thường được gọi là Bia Quốc Học do nằm trước mặt Trường THPT Quốc Học Huế. (Ảnh: LC)

Theo ghi nhận, phần tường rào và bậc thang của Bia Quốc Học xuất hiện nhiều vết nứt đủ kích cỡ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Quảng – Phó giám đốc Phân viện Khoa học và Công nghệ miền Trung (đơn vị phụ trách tư vấn thiết kế công trình Bia Quốc Học) thừa nhận việc có xuất hiện các vết nứt tại công trình Bia Quốc Học.

Theo ông Quảng giải thích, nguyên nhân xuất hiện các vết nứt có thể là do được xây dựng trên nền gạch cũ.

Vị lãnh đạo Phân viên Khoa học và Công nghệ miền Trung cũng cho biết, hiện đơn vị thi công đang kiểm tra để xử lý lại.

Chua day mot nam trung tu, Bia Quoc Hoc Hue xuat hien chi chit vet nut hinh anh 2

 Bia Quốc Học từ lâu là một điểm nhấn cho vẻ đẹp cổ kính của Huế. (Ảnh: LC)

Chua day mot nam trung tu, Bia Quoc Hoc Hue xuat hien chi chit vet nut hinh anh 3

 

 Đây cũng là nơi đặt sân khấu của nhiều sự kiện quan trọng của Huế, điển hình là Festival làng nghề truyền thống Huế được tổ chức 2 năm 1 lần. (Ảnh: LC)

 

Được biết, Bia Quốc Học được nằm tọa lạc bên bờ sông Hương, trước cổng Trường THPT Quốc học Huế. Công trình này được xây dựng và đưa vào khánh thành từ năm 1920 dưới thời vua Khải Định để tưởng niệm binh sĩ người Việt và người Pháp tử trận trong chiến tranh thế giới thứ nhất.

Trải qua 100 năm xây dựng, công trình đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Trước tình hình đó, tháng 11/2016, UBND TP Huế quyết định trùng tu bia Quốc học và giao cho trung tâm Công viên cây xanh Huế làm chủ đầu tư với tổng giá trị tu bổ gần 3 tỷ đồng, hoàn thành trong 3 tháng.

Chua day mot nam trung tu, Bia Quoc Hoc Hue xuat hien chi chit vet nut hinh anh 4

 Tuy nhiên, chỉ một năm trùng tu, công trình đã xuất hiện chi chít vết nứt. (Ảnh: LC)

Chua day mot nam trung tu, Bia Quoc Hoc Hue xuat hien chi chit vet nut hinh anh 5

Chỉ một bờ tường ngắn nhưng đã xuất hiện chi chít vết nứt. (Ảnh: LC)

Sau khi việc trùng tu hoàn thành, công trình cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, người dân và các chuyên gia. Theo đó, nhiều luồng thông tin cho rằng, công trình sau khi trùng tu được phủ lên một màu sơn vàng chói, lạ mắt, không còn nét cổ kính như trước. Những hoa văn trang trí vốn được làm rất tinh tế trên bia đã bị cạo.

Chua day mot nam trung tu, Bia Quoc Hoc Hue xuat hien chi chit vet nut hinh anh 6

 Những vết nứt này làm ảnh hưởng đến mĩ quan của công trình. (Ảnh: LC)

Chua day mot nam trung tu, Bia Quoc Hoc Hue xuat hien chi chit vet nut hinh anh 7

 Người dân Huế cũng tỏ ra lo ngại về chất lượng công trình Bia Quốc Học sau khi được trùng tu do xuất hiện quá nhiều vết nứt. (Ảnh: LC)

NGUYỄN VƯƠNG

***

Đinh thép lễ hội đâm toạc ‘cơ thể’ Bia Quốc học Huế

27/06/2018 07:10

Mới được trùng tu lại và hoàn thành đầu năm 2017 với tổng kinh phí lên đến gần 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau hơn một năm, mặt trước của Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong (hay còn gọi là Bia Quốc học Huế) đã bị đóng chi chít những chiếc đinh, ốc vít. Bên cạnh đó còn có nhiều dấu hiệu bị xâm hại khác.

Đinh thép lễ hội đâm toạc 'cơ thể' Bia Quốc học Huế - Ảnh 1
Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong là một công trình có tuổi đời cả trăm năm và có nhiều giá trị

 

Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong tại Huế còn được gọi là Bia Quốc Học, toạ lạc sát bờ nam sông Hương, trước mặt trường Quốc Học. Công trình này được xây đầu thế kỷ XX để tưởng niệm những binh sĩ người Pháp và người Việt ở Trung kỳ đã bỏ mạng vì sự nghiệp giúp nước Pháp đánh Đức trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Vừa qua, phóng viên báo Dân Sinh nhận được phản ánh của người dân TP. Huế về việc Bia Quốc học bị xâm hại sau khi đã được trùng tu hoàn thành vào năm 2017. Theo phản ánh của người dân, tại mặt trước của Bia bị ai đó đóng các loại đinh, nhiều lỗ khoan sâu bên trong thân công trình để đưa những con ốc vít cỡ to vào. Mặt khác, trên bề mặt 2 chữ thọ ở hai bên đầu hồi mặt trước Bia cũng nham nhở băng keo đen, nhựa formex (tấm nhựa PVC). Không những thế, 2 giàn nòng pháo hoa đã bắn (nghi của Lễ hội Áo dài thuộc khuôn khổ Festival Huế 2018) vẫn còn treo lơ lửng ở trên đầu của Bia.

Trong những dấu hiệu xâm phạm nói trên, bề mặt phía trước của Bia bị khoan lỗ để bỏ ốc vít là đáng nói hơn cả. Nó làm cho bề mặt bị nứt toác, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sự nguyên vẹn của công trình.

Đinh thép lễ hội đâm toạc 'cơ thể' Bia Quốc học Huế - Ảnh 2Chỉ mới được trùng tu lại cách đây hơn 1 năm, giờ bị xâm hại bởi những người làm văn hóa

Theo ý kiến của người dân TP. Huế, những dấu hiệu xâm hại này xuất hiện sau các chương trình lễ hội, do người ta trưng dụng Bia Quốc học làm sân khấu. Đặc biệt trong đó có Lễ hội Áo dài 2018 đã dùng mặt trước Bia để làm Background sân khấu chương trình.

Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong tuy chưa được công nhận là di tích lịch sử nhưng với sự tồn tại từ rất lâu (xây dựng năm 1920) cũng như giá trị ở nhiều mặt, nó vẫn là một công trình quan trọng ở Huế. Cũng vì thế mà năm 2017, UBND TP. Huế đã giao cho Trung tâm công viên cây xanh thành phố làm chủ đầu tư Dự án “Trùng tu và cải tạo Bia Quốc học Huế” nằm trong tổng dự án “Chỉnh trang công viên dọc bờ nam sông Hương”. Nguồn kinh phí của dự án lên đến gần 3 tỷ đồng và lấy từ nguồn ngân sách nhà nước. Ấy vậy mà việc trùng tu mới hoàn thành được hơn 1 năm thì nay người ta đã xâm hại nó một cách đáng lên án và cần bị xử lý nghiêm.

Đinh thép lễ hội đâm toạc 'cơ thể' Bia Quốc học Huế - Ảnh 3

Đinh thép lễ hội đâm toạc 'cơ thể' Bia Quốc học Huế - Ảnh 4Đinh, ốc vít làm nứt toác bề mặt phía trước của Đài tưởng niệm

Đinh thép lễ hội đâm toạc 'cơ thể' Bia Quốc học Huế - Ảnh 5Lễ hội kết thúc đã lâu, pháo hoa cũng đã bắn hết nhưng giàn nòng của nó vẫn treo lơ lửng ở đây

Đinh thép lễ hội đâm toạc 'cơ thể' Bia Quốc học Huế - Ảnh 6Như này thì tính thẩm mỹ của công trình có còn hay không?

CAO TIẾN

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s