Kiến nghị về việc chính thức công nhận phương pháp giáo dục thanh thiếu niên theo quy trình 1946 của Hội Hướng Đạo Việt Nam

***

boxitvn – 19/06/2012

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 15 tháng 05 năm 2012

KIẾN NGHỊ VỀ VIỆC CHÍNH THỨC CÔNG NHẬN PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC THANH THIẾU NIÊN THEO QUY TRÌNH 1946 CỦA HỘI HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAM

 

Kính gửi:

– Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

– Thường trực Ban Bí thư TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam,

– Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

– Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

– Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

 

Chúng tôi ký tên dưới đây trân trọng gửi đến quý vị lãnh đạo Quốc hội, Đảng, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về nội dung nêu ở trên với những lý do sau đây:

1. Về căn cứ pháp lý:

Ngày 7 tháng 2 năm 1946 Bộ Nội vụ Chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã có quyết định công nhận Hội Hướng đạo Việt Nam được hoạt động trên toàn lãnh thổ và không giới hạn thời gian. Đến ngày 31 tháng 5 năm 1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức nhận lời làm Hội trưởng danh dự của Hội Hướng đạo Việt Nam1) . Cho đến nay, chưa hề có một văn bản pháp quy nào phủ định giá trị quyết định ngày 7.2.1946 của Bộ Nội vụ Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và chức danh Hội Trưởng Danh dự của Chủ Tịch Hồ Chí Minh đối với Hội Hướng Đạo Việt Nam.

Mười năm sau, ngày 15/10/1956 Hội Hướng đạo Việt Nam là một thành viên đã cùng với Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam (nay là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) và Hội Sinh viên Việt Nam thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam ngày nay. Hiện nay, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam vẫn đang chính thức hoạt động hợp pháp. Vậy không vì lý do gì Hội Hướng Đạo Việt Nam lại không được chính thức hoạt động như một đoàn thể hợp pháp mà mục tiêu và nội dung hoạt động của Hội đã từng công bố và đã có Quyết định của Bộ Nội vụ công nhận vào ngày 7.2.1946.

2. Về căn cứ thực tiễn hoạt động và hiệu quả xã hội của phong trào giáo dục thanh thiếu niên theo phương pháp Hướng đạo:

Nhận thấy mục tiêu và nội dung hoạt động của Hướng đạo là có ý nghĩa tích cực, Nguyễn Ái Quốc đã gia nhập sinh hoạt Hướng Đạo vào năm 1915 tại nước Anh, như vậy có thể nói, Chủ tịch Hồ Chí Minh là Hướng đạo sinh đầu tiên của Việt Nam. Những người hướng đạo Việt Nam tự hào về điều đó.2)

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người đã áp dụng một vài phương pháp của Hướng đạo và sử dụng khả năng của nhiều hướng đạo sinh trong những ngày chính quyền cách mạng mới thành lập cũng như tại chiến khu Việt Bắc, tại đây các phiên họp Chính phủ, trong đó nhiều thành viên Chính phủ vốn là hướng đạo sinh, lúc giải lao, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường đề nghị tổ chức các trò chơi theo kiểu của hướng đạo sinh để tăng không khí đoàn kết, vui vẻ và Chủ tịch là người luôn tuân theo chỉ định của “người giữ lửa” hát mở đầu trong buổi lửa trại 3)

Hàng trăm hướng đạo sinh là những nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng là những bộ trưởng, thứ trưởng trong Chính phủ Hồ Chí Minh: Nguyễn Văn Linh, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Đạo Thúy, Tạ Quang Bửu, Trần Duy Hưng, Phạm Ngọc Thạch, …Hằng ngàn hướng đạo sinh ưu tú có mặt ngay từ những ngày đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ở những mặt trận nóng bỏng nhất đã trở thành những cán bộ quân đội ưu tú như Cao Văn Khánh, Lâm Kèn, Đoàn Huyên, Phan Hàm, Cao Pha, Đặng Văn Việt, Mai Chí Thọ, Trần Quốc Hương…

Có thể nói rằng, phong trào giáo dục thanh thiếu niên theo phương pháp Hướng đạo trên đất nước chúng ta với lịch sử hơn 80 năm đã đào tạo ra nhiều công dân tốt và nhiều cán bộ liêm chính, chiến sĩ trung kiên từng giữ những cương vị quan trọng ở các cấp bộ ngành đã góp phần tích cực trong sự nghiệp đấu tranh chống ngoại xâm giải phóng dân tộc và bảo vệ xây dựng tổ quốc Việt Nam

3.Về nhu cầu của việc vận dụng phương pháp Hướng đạo, “sân chơi” Hướng đạo trong việc giáo dục thanh thiếu niên hiện nay.

Có một thực tế không thể phủ nhận là “phương pháp Hướng đạo”, “sân chơi Hướng đạo” phù hợp với tâm sinh lý tuổi nhi đồng, thiếu niên và thanh niên từng được phát huy tác dụng rèn luyện thể chất, giáo dục nhân cách cho đối tượng này kể từ khi tổ chức Hướng đạo được thành lập tại nước ta trước và sau Cách mạng Tháng Tám 1945. Ngay sau 1975, tuy tổ chức Hướng đạo không được chính thức công nhận song các cuộc “chơi Hướng đạo”, các “sân chơi Hướng đạo” vẫn thu hút được các thanh thiếu niên ở một số tỉnh thành phía Nam như Tp Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Phan Rang, Phan Thiết, Sóc Trăng Cần Thơ, Tây Ninh … Có thể nói, phong trào giáo dục theo phương pháp Hướng đạo đã phục hồi và tồn tại suốt trên 20 năm qua với gần 7.000 Hướng đạo sinh thường xuyên sinh hoạt trên các công viên vào mỗi sáng chủ nhật. Hoạt động này đã được sự đồng tình ủng hộ của hàng vạn phụ huynh vì đã giúp cho con em họ được giáo dục đạo đức nhân cách, rèn luyện kỹ năng sống, có tinh thần trọng pháp và đặc biệt có khả năng đề kháng trước các tệ nạn xã hội.

Thực tế hiện nay, đạo đức xã hội bị xuống cấp trầm trọng, các tệ nạn xã hội ở chiều hướng gia tăng, tội phạm ngày càng “trẻ hóa” và thâm nhập sâu vào từng gia đình, nhà trường gây nên nỗi bất an lớn cho xã hội. Một bộ phận không nhỏ trong số thanh thiếu niên hư hỏng hiện nay là học sinh sinh viên là đội viên, đoàn viên bắt đầu từ việc bỏ học, mê trò chơi điện tử nội dung bạo lực trở thành bịnh nghiện. Để có tiền đáp ứng những cơn nghiện đó sẵn sàng gây tội ác giết người: Nguyên nhân có nhiều nhưng chúng ta cần mổ xẻ hệ thống giáo dục của xã hội ta hiện nay: Vấn đề chăm sóc giáo dục đạo đức, hình thành nhân cách cho thanh thiếu niên phải bắt đầu từ gia đình, đến học đường và ra ngoài xã hội đang là yêu cầu là nỗi bức xúc lớn không của riêng ai. Tình hình này đòi hỏi một sự đồng bộ của gia đình với các đoàn thể, hội đoàn có tính chất là các tổ chức cộng đồng phi Chính phủ cùng phối hợp với nhà trường giáo dục đạo đức, nhân cách cho thế hệ trẻ. Quan điểm của Đảng và Nhà Nước đã rõ: “Giáo dục là sự nghiệp của toàn dân”, phải “Xã hội hóa và đa dạng hóa” các hình thức giáo dục, “Giáo dục phải ở cả 3 môi trường: Gia đình – Nhà trường và Xã hội”… chính là đề cập đến những vấn đề trên.

Phương pháp Hướng đạo, các “cuộc chơi Hướng đạo”, các “sân chơi Hướng đạo” nếu được vận dụng rộng rãi, được huấn luyện và phổ biến có bài bản nhằm phối hợp chặt chẽ với các hoạt động của Đội Nhi Đồng, Đội Thiếu Niên, Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam sẽ phát huy tối đa tác dụng vốn đã được thực tiễn chứng minh.

Cần phải nói thêm rằng, căn cứ vào tính khoa học và hiệu quả thực tế của phong trào giáo dục theo phương pháp Hướng đạo hơn 100 năm qua trên toàn thế giới đã có hơn 350 triệu người từng tham gia sinh hoạt học tập và rèn luyện trong các đơn vị Hướng đạo ngay từ thời niên thiếu. Đa số trong số đó trở thành những người hữu ích cho đất nước của họ. Hiện đang có hơn 40 triệu thanh thiếu niên đang sinh hoạt trong các đơn vị Hướng đạo của trên 200 quốc gia và khu vực. Riêng khối ASEAN hiện có hơn 12 triệu Hướng đạo sinh của 8 nước là thành viên của Hiệp hội Hướng đạo Đông Nam Á, ngoại trừ Việt Nam. Vì rằng, tuy có nhiều đơn vị hướng đạo tồn tại trên 20 năm qua nhưng Hướng đạo Việt Nam chỉ được công nhận là thành viên liên kết vì chưa được Chính phủ chính thức công nhận. Đây là một thiệt thòi lớn cho thanh thiếu niên Việt Nam trong quan hệ giao lưu với quốc tế và khu vực, phần nào hạn chế mối quan hệ với các nước ASEAN mà chúng ta đang cần thắt chặt tình hữu nghị đoàn kết giữa các nước trong khối để đối phó với những hiểm họa đang rình rập. Cũng không quên năm 1981, UNESCO đã trao cho phong trào Hướng đạo Thế giới danh hiệu “Phong trào giáo dục hòa bình”.

Từ những căn cứ trên đây, chúng tôi là những Huynh trưởng, Hướng đạo sinh, là những nhân sĩ trí thức hiểu biết giá trị và hiệu quả của phong trào giáo dục theo phương pháp Hướng đạo, là những người quan tâm đến sự nghiệp giáo dục Thanh thiếu niên hiện nay, là những phụ huynh có con cháu đang sinh hoạt Hướng đạo và những Hướng đạo sinh đang sinh hoạt trong các đơn vị Hướng đạo ở các tỉnh thành không vì một mục đích riêng tư nào. Chỉ vì mong ước tất cả thanh thiếu niên Việt Nam không hư hỏng, không trở thành những tội phạm mà phải là những công dân tốt và hữu ích cho xã hội nên cùng ký tên vào kiến nghị này nhằm đề đạt nguyện vọng lên Quốc Hội, Đảng, Chính Phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đề nghị Nhà nước có quyết định chính thức công nhận Hội Hướng đạo Việt Nam hoạt động theo tinh thần của qui trình 1946 mà Bộ Nội vụ Chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã có quyết định công nhận và Chủ tịch Hồ Chí Minh là Hội trưởng danh dự.

Đây là việc làm hợp lòng dân, phù hợp xu thế của thời đại và phù hợp với nhu cầu đổi mới của xã hội Việt Nam hiện nay.

Những người đồng ý kiến nghị:

STT Họ và tên Cương vị xã hội Nơi cư trú
1 Đặng Văn Việt – Đảng viên (1948) (LTCM)

– Nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 174

(Chủ lực Cao Bắc Lạng)

– Nguyên Chỉ huy Mặt trận: đường số 4, 5, 6, 7, 9.

– Nguyên Cục trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Thủy sản

– Trưởng BCH lâm thời Hội Hướng đạo VN.

125 đường Minh Khai, Thủ đô Hà Nội

DĐ: 01252550959

Email: vanvietds4@gmail.com

2 Ngô Văn Phương – Nguyên đại biểu HĐND TP.HCM, khoá V

– Nguyên phó Tổng biên tập báo Công Thương TP.HCM

– Nguyên Ủy viên UBMTTQ TP.HCM

– Huynh trưởng Hướng đạo

26 Nguyễn Cừ, P. Thảo Điền Q2, TP.HCM

DĐ: 0903.80.4657

3 Lê Công Giàu – Nguyên Phó bí thư Thành đoàn, – – Giám đốc TT Xúc tiến – Thương mại – Đầu tư TP.HCM 150 đường số 1, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, H. Bình Chánh, TP.HCM

DĐ: 0908.51.1945

4 Bùi Tiến An Đảng viên, cựu tù chính trị Côn Đảo, Huynh trưởng Hướng đạo Akéla Bầy Phù Đổng, Đạo Khánh Hoà 48 Hoa Sứ, lô B – 1205, P.7, Q.PN, TP.HCM

DĐ: 0919 261943

5 Hoàng Đạo Hùng – Trưởng nam cụ Hoàng Đạo Thúy

– Nguyên cán bộ Tham mưu của Bộ Tổng tham mưu QĐNDVN

– Nguyên giáo sư Triết học và giảng viên ngoại ngữ

45 Hàng Gà, Thủ đô Hà Nội

ĐT: 04.38283557

6 Nguyễn Mạnh Tùng Giáo sư đại học Thủ đô Hà Nội
7 Ng. Duy Thu Lương – Giáo sư đại học – hưu trí

– Huynh trưởng Hướng đạo

100 bis Nguyễn Đình Chiểu Q1, TP.HCM
8 Vương Thới Trung – Trưởng ban LL Hướng đạo sinh TP.HCM

– Huynh trưởng HĐ Châu trưởng Châu Gia Định

24/25G Trang Tử, P.14, Q.5, TP.HCM
9 Nguyễn Thúc Tuân – Giáo viên Anh + Pháp, nghỉ hưu

– Huynh trưởng Hướng đạo

37/24 Lê Thánh Tôn,

TP. Huế

10 Trần Hà Nam – Tiến sĩ CNTT tại Pháp

– Nguyên Giám đốc Cty SCITEC

– Huynh trưởng HĐ, Đạo trưởng Đạo Vàm Cỏ Tây

46-48 Ngô Quyền, Q.10, TP.HCM
11 Kha Thùy Châu Chuyên viên Điện ảnh, Đạo diễn 23A Lê Quý Đôn, P.6, Q.3, TP.HCM
12 Nguyễn Ngọc Hà – Cán bộ hưu trí, Huynh trưởng HĐ Liên đoàn Nguyễn Trãi 377/81 Bạch Đằng, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
13 Hoàng Minh Ngọc – Đảng viên, nguyên Thẩm phán TANDTC, Trưởng văn phòng Luật sư, Hội viên Hội Luật gia TP.HCM
14 Lê Hiếu Đằng – Nguyên Phó Tổng thư ký Ủy ban TW Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hoà bình Việt Nam.

– Nguyên Phó Chủ tịch MTTQVN-TP.HCM

TP.HCM
15 Huỳnh Minh Nguyệt Cựu cán bộ Thành đoàn TNCS-HCM, TP.HCM Quận 3, TP.HCM
16 Trương Hồng Liên Cán bộ hưu trí 67/15C Nơ Trang Long, P.13, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
17 GS Tương Lai – Nguyên Viện trưởng Viện xã hội

– Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt; Ban nghiên cứu của Thủ tướng Phan Văn Khải

Quận 7, TP.HCM
18 Tôn Thất Lôi – Giáo viên nghỉ hưu

– Huynh trưởng HĐ, nguyên Đạo trưởng Hướng đạo Huế

Nhà số 2, xóm 3, Lại Thế, Phú Thượng, Phú Vang, TP.Huế
19 Nguyễn Huyên – Đại tá QĐNDVN

– Bí thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp:“Tôi đã là 1 HĐS năm 1946, tôi thấy hoạt động HĐ có tác dụng rất tốt cho thanh thiếu niên”

Thủ đô Hà Nội
20 Trọng Huân – Đại tá QĐNDVN:“Hướng đạo là 1 tổ chức tiến bộ, giáo dục lòng yêu nước, xây dựng đất nước” Thủ đô Hà Nội
21 Bà Hao Thư – Bác sĩ khoa Nhi, cựu HS trường Đồng Khánh, rất yêu mến Hướng đạo 22 Lê Đại Hành, TĐ.Hà Nội

DĐ: 0983 363 656

22 Ô. Nhật Hoa Khanh Nhà báo, nhà nghiên cứu lịch sử Thủ đô Hà Nội
23 Đặng Nguyên Hồng (Lê Diệp) Cán bộ tiền khởi nghĩa, CCB Pháo binh 17 Hàng Quạt, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

DĐ: 01242551664

24 Dương Trung Quốc Đại biểu Quốc hội, Thường vụ UB Văn hoá giáo dục Quốc hội, PCT Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử VN Thủ đô Hà Nội
25 Bà Nguyễn Phước Ngọc Toản – Vợ Trung tướng Cao văn Khánh

– Đại tá bác sĩ Quân y

– Cựu chiến binh

Thủ đô Hà Nội

ĐT: 04. 38250731

26 Bà Đỗ Hồng Lĩnh – Cán bộ Cục Đào tạo bồi dưỡng (Bộ Giáo dục)

– Phu nhân Phan Anh CN Bộ trong Bộ Quốc phòng

Số 8 Kim Mã, ngõ 535 ngách 2, Thủ đô Hà Nội
27 Lê Quang Long – Giáo sư đầu ngành khoa Sinh vật trường Đại học Sư phạm: “Tôi thích HĐ và mong HĐ được phép phục hồi hoạt động như xưa Thủ đô Hà Nội
28 Đặng Minh Phương Nhà báo nghỉ hưu Thủ đô Hà Nội
29 Nguyễn Duy Vân – Đại tá Bộ Tổng Tham mưu QĐNDVN: “Tôi rất thích HĐ và muốn Nhà nước cho HĐ được hoạt động trở lại như xưa Thủ đô Hà Nội
30 Bạch Văn Quế Nguyên Khu đoàn trưởng Khu đoàn Thanh niên VN Liên khu 4 (Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tỉnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên) TP. Huế
31 Tôn Thất Chi Giáo viên nghỉ hưu, Huynh trưởng HĐ là Liên đoàn trưởng 131 Mai Thúc Loan,

TP. Huế

32 Phạm Hữu Hiệp Giáo viên nghỉ hưu, Huynh trưởng HĐ, nguyên Tráng trưởng Tráng đoàn Diên Hồng 44 Lê Thánh Tôn, TP. Huế
33 Nguyễn Văn Ly

(Tư Kết)

Nguyên phó Bí thư Đảng ủy Sở VHTT – TP.HCM 537 Huỳnh Văn Bánh, P.14, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
34 Trần Văn Mỹ – Nguyên giảng viên Cao đẳng và Đại học;

– Cựu tù chính trị CĐ; Trưởng BLL Cựu tù chính trị và tù binh Quận Phú Nhuận

61 Phan Tây Hồ, P.7, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
35 Hồ Văn Hiếu – Giảng viên tiếng Pháp

– Nguyên Chánh văn phòng Ban Dân vận Thảnh ủy TP.HCM

– Cựu tù chính trị CĐ; Huynh trưởng HĐ

287/69 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM
36 Trần Thị Khánh – Biên tập viên NXB Trẻ TP.HCM

– Phụ huynh HĐS

243/1/16 Tô Hiến Thành, Q.10, TP.HCM
37 Trần Thị Hiếu – Cán bộ hưu trí, cán bộ kháng chiến, Huynh trưởng HĐ 56/14 Cx Lữ Gia, P.15, Q.11, TP.HCM
38 Hà Thị Huỳnh Hoa Cán bộ quản lý giáo dục B15 Cx Phú Thọ Hoà, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM
39 Hồ Ngọc Cứ Luật gia, Ủy viên Ủy ban TW-MTTQVN – K: 5, 6, 7 27D1 Nguyễn Văn Nguyễn, Q.1, TP.HCM
40 Hồ Cương Quyết

(André Menras)

– Giáo viên nghỉ hưu

– Chủ tịch Hội ADEP Pháp-Việt

TP.HCM và Pháp
41 Đỗ Trung Quân Nhà thơ 131/1 Phan Tây Hồ, P.7, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
42 Hạ Đình Nguyên Chủ tịch UB Phối hợp hành động sinh viên Liên viện miền Nam Việt Nam; cựu tù chính trị CĐ 76 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM
43 Hoàng Văn Phúc Huynh trưởng HĐ, Đạo Cửu Long Châu Gia Định 162/36 Điện Biên Phủ, P.17, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
44 Nguyễn Văn Minh Nguyên Liên đoàn phó Liên đoàn Trương Định, Đạo Phong Châu TP.HCM

DĐ: 0918205469

45 Cao Lập Cựu tù chính trị Côn Đảo 218/6 Trần Hưng Đạo, P.11, Q.5, TP.HCM
46 Trần Trọng Thức Nhà báo 410/2 Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP.HCM
47 Phan Đức Đô – Cán bộ quản lý giáo dục Phòng Giáo dục TP. Đà Lạt, đã nghỉ hưu

– Huynh trưởng HĐ

3B/1 Cô Giang, TP. Đà Lạt
48 Lê Thân – Cán bộ hưu trí, cựu tù chính trị CĐ, Huynh trưởng HĐ

– Nguyên Thiếu trưởng Thiếu đoàn Yên Thế, Đạo Khánh Hoà

356/6 Hoà Hảo, Q.10, TP.HCM
49 Phạm Thanh Hiệp – Huynh trưởng HĐ 10/9 Đặng Văn Ngữ, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
50 Nguyễn Trực – Nguyên Chủ tịch lực lượng TN-SV-HS tranh thủ CM Sài Gòn (1966); Chủ tịch lực lượng TN tranh thủ hoà bình VN (1968); Tổng thư ký lực lượng TN hoà giải dân tộc (1973); Cựu tù chính trị CĐ; Huynh trưởng HĐ từ 1960 207/52/92A Nguyễn Văn Đậu, P.11, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
51 Huỳnh Tấn Mẫm Tiến sĩ, bác sĩ Y khoa; nguyên đại biểu QH khoá 6; nguyên PCT Hội LHTNVN; nguyên Tổng biên tập báo Thanh Niên 290/12A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Q.3, TP.HCM
52 Lưu Thị Diệu Liên – Giáo viên nghỉ hưu

– Huynh trưởng HĐ

212/92 Nguyễn Văn Nguyễn, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
53 Lưu Thị Diệu Minh – Giáo viên nghỉ hưu

– Huynh trưởng HĐ

212/92 Nguyễn Văn Nguyễn, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
54 Huỳnh Kim Báu – Cán bộ nghỉ hưu, nguyên Phó tổng thư ký Hội trí thức yêu nước TP.HCM 73 Nguyễn Thị minh Khai, Q.1, TP.HCM
55 Nguyễn Hữu Lô – Nhà giáo nghỉ hưu, nguyên là Huynh trưởng HĐ TP.HCM
56 Lê Bá Ngữ – Nhà giáo nghỉ hưu, nguyên là Huynh trưởng HĐ, Đạo trưởng Hướng đạo Huế TP.HCM
57 Nguyễn Minh Triết

(Bảy Trung)

– Cán bộ nghỉ hưu

– Huynh trưởng HĐ

187/14 Hoàng Hoa Thám, P.6, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
58 Đỗ Hữu Bút Cán bộ nghỉ hưu TP.HCM
59 Trịnh Đình Ban Cán bộ nghỉ hưu TP.HCM
60 Tôn Thất Tứ Giáo viên, Huynh trưởng HĐ Đạo Phiên An, Châu Gia Định 24/25C Trang Tử, TP.HCM
61 Trần Văn Long

(Năm Hiền)

– Cán bộ nghỉ hưu, nguyên Phó TGĐ kiêm Trưởng phòng tổ chức Tổng Công ty Du lịch TP.HCM TP.HCM
62 Đỗ Thị Mỹ Nguyên Tổng biên tập báo Khăn Quàng Đỏ 181/7 đường 3/2, P.11, Q.10, TP.HCM1
63 Phạm Minh Thắng Huynh trưởng HĐ, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Phú Mỹ Hưng 89 Lưu Trọng Lư, Q.7, TP.HCM
64 Trần Thiện Tứ

(Bảy Thiện)

Cán bộ nghỉ hưu TP.HCM
65 Trần Thị Ngọc Hảo

(Năm Hảo)

Cán bộ nghỉ hưu TP.HCM
66 Phan Gia Anh – Cán bộ nghỉ hưu

– Huynh trưởng HĐ

22 Nguyễn Thị Minh Khai, Vĩnh Long
67 Võ Văn Sương – Huynh trưởng HĐ, nguyên Đạo trưởng Đạo Vàm Cỏ Tây 290A/47H1D biệt thự Q.8, TP.HCM
68 Võ Quang Ba Nhà khoa học 26 Phú Hoà, P.7, Q. Tân Bình, TP.HCM

DĐ: 0903 904 812

69 Trần Hữu Mạnh Huynh trưởng HĐ, Đạo trưởng Đạo Sài Gòn 5/77 Nơ Trang Long, P.7, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
70 Thsĩ Đinh Viết Duy TGĐ Công ty XD-TM 2, Huynh trưởng HĐ 67 đường 4 Cx Đô Thành, P.4, Q.3, TP.HCM
71 Đỗ Hữu Long Huynh trưởng HĐ, Đạo trưởng Đạo Châu Phong C/c Bình Đăng, Q.8, TP.HCM
72 Mai Văn Xuân Huynh trưởng HĐ, Đạo phó Đạo Phiên An 185/3B Cô Bắc, Q.1, TP.HCM
73 Nguyễn Thị Minh Hoàng – Huynh trưởng HĐ, nguyên Liên đoàn phó Liên đoàn Trương Định

– Giám đốc Cty Hoàng Việt

43 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
74 Nhan Trừng Sơn Bác sĩ Y khoa, Huynh trưởng HĐ 23 Đỗ Quang Đẩu, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
75 Lê Văn Minh Doanh nghiệp, Huynh trưởng HĐ Toán Bắc Sơn 125/77B Âu Dương Lân, P.3, Q.8, TP.HCM
76 Quách Tân Quyền Huynh trưởng HĐ, Đạo phó Đạo Kỳ Hoà Tân Phước Khánh, Tân Uyên, Bình Dương
77 Lê Minh Tâm Huynh trưởng HĐ, Toán Bắc Sơn 88/117C Nguyễn Văn Tùy, P. Phú Thuận, Q.7, TP.HCM
78 Từ Đức Thiện Huynh trưởng HĐ, Liên đoàn Yên Thế Đạo Phiên An, Châu Gia Định TP.HCM
79 Bùi Quang Lộc Giáo viên, HĐS Đạo Phiên An 8D bis Cx Đồng Tiến, P.14, Q.10, TP.HCM
80 Lê Hà Bình Huynh trưởng HĐ, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quang Trung 104 đường 11, P. Tân Kiểng, Q.7, TP.HCM
81 Nguyễn Văn Hùng Huynh trưởng HĐ, Liên đoàn Lạc Việt, Đạo Cổ Loa 149/60 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hoà, Q. Tân Phú, TP.HCM
82 Nguyễn Trung Hướng đạo sinh Đạo Cổ Loa 9G 3R P.14, Q.10, TP.HCM
83 Trần Kiều An Kiến trúc sư công trình

Huynh trưởng HĐ

362/26 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM
84 Nguyễn Ngọc Liên Huynh trưởng HĐ, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Đất Việt 49F Trần Văn Đang, P.9, Q.3, TP.HCM
85 Tr.Ngọc Đoan Thanh Huynh trưởng HĐ, Đạo phó Đạo Phong Châu 465/3A Bạch Đằng, P.2, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
86 Nguyễn Anh Khoa Huynh trưởng HĐ, phụ tá Bầy trưởng 590 CMT 8, TP.HCM
87 Lâm Trần Phương Thùy Huynh trưởng HĐ, phụ tá Bầy trưởng 1.5 lô B C/c Nguyễn Trung Hiếu, CMT 8, TP.HCM
88 Nguyễn Quốc Khanh Huynh trưởng HĐ, Kha trưởng 313 lô O C/c Ngô Gia Tự, P.2, Q.10, TP.HCM
89 Vương Thị Ngọc Trinh Huynh trưởng HĐ 562/39F Nguyễn Kiệm, P.4, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
90 Nguyễn Thị Mỹ Hiền Huynh trưởng HĐ, Thiếu phó 505/7 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP.HCM
91 Đào Thanh Toàn Giáo viên 595 đường 3/2, Q.10, TP.HCM
92 Trần Văn Phước Giáo viên 7A Phạm Thế Hiển, TP.HCM
93 Nguyễn Thành Công Huynh trưởng HĐ, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Lam Sơn, Đạo Vàm Cỏ Tây 289 Cao Đạt, P.1, Q.5, TP.HCM
94 Nguyễn Văn Thành Huynh trưởng HĐ, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Hoàng Đạo Thúy, Đạo Vàm Cỏ Tây 172/4 Trần Phú, P.9, Q.5, TP.HCM
95 Lê Thị Mỹ Linh Huynh trưởng HĐ, Liên đoàn Hoàng Đạo Thúy, Đạo Vàm Cỏ Tây 290A/47G1 Dương Bá Trạc, P.1, Q.8, TP.HCM
96 Võ Thị Bích Huyền Huynh trưởng HĐ, Thiếu đoàn Nhị Trưng, Đạo Vàm Cỏ Tây 290A/47G1 Dương Bá Trạc, P.1, Q.8, TP.HCM
97 Trần Bắc Huynh trưởng HĐ Xã Hoà Hưng, Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu
98 Trần Ngọc Hương Huynh trưởng HĐ Xã Hoà Bình, Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu
99 Lê Thị Mỹ Phúc Huynh trưởng HĐ Xã Hoà Bình, Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu
100 Võ Bá Nhật Công nhân viên chức 113 Mạc Đĩnh Chi, Buôn Ma Thuột, Daklak
101 Nguyễn Võ Duy Khánh Doanh nghiệp 339 Nguyễn Văn Linh, Tuy Hoà, Phú Yên
102 Trần Thanh thủy Huynh trưởng HĐ 150/3/28 đường 21/8 Phan Rang, Tháp Chàm, Ninh Thuận
103 Phạm Thanh Vân Huynh trưởng HĐ 54/3 Lê Quang Định, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
104 Nguyễn Thông Huynh trưởng HĐ 002 lô E C/x Thanh Đa, P.27, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
105 Nguyễn Hùng Sơn Huynh trưởng HĐ 60B Nguyễn Văn Cừ
106 Lý Hồng Tài Huynh trưởng HĐ 78A Trịnh Đình trọng, P. Phú Trung, Q. Tân Phú, TP.HCM
107 Nguyễn Văn Trang Tổng Giám đốc doanh nghiệp 644/4/24 đường 3/2, P.14, Q.10, TP.HCM
108 Nguyễn Ngọc Long Kinh doanh 49E Trần Văn Đang, TP.HCM
109 Nguyễn Thiện Khánh – TS-Bác sĩ Y khoa

– Huynh trưởng HĐ

290 Hai Bà Trưng, Q.1, TP.HCM
110 Lê Ngọc Tài Giám đốc kinh doanh 28/26 xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP.HCM
111 Nguyễn Trung Hiếu – Huynh trưởng HĐ

– Thiếu đoàn phó Thiếu đoàn Trương Định

110/3 QL13, P. Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức,

TP.HCM

112 Trần Lê Minh Nhật Sinh viên Đại học Mở TP.HCM 299 Lê Văn Sỹ, Q.3, TP.HCM
113 Tôn Thất Khải Học sinh THPT Bùi Thị Xuân 606 C/c Phan Văn Trị, P.2, Q.5, TP.HCM
114 Huỳnh Dũng trí Sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng TP.HCM TP.HCM
115 Nguyễn Nghĩa Nguyên là 1 Hướng đạo sinh TP.HCM
116 Trần Đình Khôi Hướng đạo sinh Đạo Phiên An 30B Đỗ Quang Đẩu,

P. Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM

1) HCM toàn tập, tập 4 trang 245

2) Căn cứ những kỷ vật hình ảnh về hoạt động Hướng đạo tại Anh của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Ô. Đào Nhật Vinh bạn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cất giữ đã trao lại cho nhà văn Sơn Tùng và nhà văn Sơn Tùng đã trao lại cho cụ Hoàng Đạo Thúy.

3) Lời kể của Hoàng Đạo Thúy trong “Bác Hồ với chiến sĩ” tập 2 NXB.QĐND, Hà Nội 2001

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s