Lạm dụng thuốc trừ sâu dẫn đến các vấn đề về hô hấp ở trẻ em nông thôn

English: Heavily-used pesticide linked to breathing problems in farmworkers’ children

Ngày 16 tháng 8 năm 2017 Nguồn: Đại học California – Berkeley

Tóm tắt: Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng lưu huỳnh nguyên tố có liên quan đến sự suy giảm chức năng phổi, làm tăng các triệu chứng bệnh hen và phải dùng thuốc hen liều cao ở trẻ em sống trong vòng nửa dặm xung quanh các trang trại sử dụng thuốc trừ sâu.

Lưu huỳnh nguyên tố – Elemental sulfur, loại thuốc trừ sâu được sử dụng nhiều nhất ở California, có thể gây nguy hại tới sức khỏe hô hấp của trẻ em sống gần các trang trại sử dụng loại thuốc trừ sâu này, theo nghiên cứu mới của Đại học California – Berkeley.

Trong một nghiên cứu về trẻ em ở vùng nông thôn thung lũng Salinas, California, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các mối liên quan đáng kể giữa việc sử dụng lưu huỳnh nguyên tố và sức khỏe hô hấp kém. Nguyên cứu cho thấy, trẻ em sống trong vòng nửa dặm xung quanh khu vực sử dụng lưu huỳnh so với trẻ em không bị phơi nhiễm, chức năng phổi bị suy giảm hơn, các triệu chứng hen suyễn tăng lên và sử dụng nhiều thuốc hen hơn.

Cơ quan bảo vệ môi trường hoa kỳ (EPA) đánh giá lưu huỳnh nguyên tố ở mức an toàn đối với môi trường và sức khỏe con người, nhưng các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng loại thuốc này gây kích ứng đường hô hấp đối với những lao động nông nghiệp bị phơi nhiễm. Ảnh hưởng của lưu huỳnh nguyên tố đối với người dân, đặc biệt là trẻ em, sống gần những cánh đồng bị phun thuốc, còn chưa được nghiên cứu mặc dù hóa chất này được sử dụng rộng rãi và có khả năng hóa chất bị phát tán từ cánh đồng đến các khu vực khác. Đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên quan giữ việc sử dụng lưu huỳnh trong nông nghiệp với tình trạng sức khỏe hô hấp kém ở trẻ em sống ở khu vực gần đó.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 14 tháng 8 trên tạp chí Environmental Health Perspectives (Góc nhìn về sức khỏe môi trường). Nghiên cứu được tài trợ bởi viện Khoa học sức khỏe môi trường quốc gia và Trung tâm bảo vệ môi trường. Rachel Raana, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ của đại học Carlifornia Berkeley và tác giả chính của nghiên cứu này, được hỗ trợ bởi Quỹ y tế và môi trường ở Israel. Quy trình nghiên cứu đã được Hội đồng đại học California Berkeley thông qua về bảo vệ con người.

Lưu huỳnh nguyên tố được phép sử dụng trong các mô hình trồng trọt thông thường hoặc hữu cơ để kiểm soát nấm và các loại ký sinh gây hại khác, nó rất quan trọng cho cả hai hệ thống. Lưu huỳnh nguyên tố là loại thuốc trừ sâu được sử dụng nhiều nhất tại California và châu Âu. Chỉ riêng California, trong năm 2013, có hơn 21 triệu kilogram lưu huỳnh nguyên tố đã được sử dụng trong nông nghiệp.

“Lưu huỳnh được sử dụng rộng rãi vì nó có hiệu quả và độc tính thấp đối với con người. Nó cũng là thành phần tự nhiên trong thức ăn, đất và là một thành phần của cơ thể người, nhưng hít phải bụi lưu huỳnh có thể gây kích ứng và gây ho,” Asa Bradman, đồng tác giả, giám đốc hợp tác của Trung tâm nghiên cứu môi trường và sức khỏe trẻ em ở trường Y tế công cộng, Berkeley. “Chúng ta cần hiểu rõ hơn con người bị phơi nhiễm lưu huỳnh dùng trong nông nghiệp như thế nào và làm thế nào để giảm bớt sự phơi nhiễm đó. Các công thức sử dụng bột ướt có thể là một giải pháp.”

Để nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra mối liên quan giữa chức năng phổi và các triệu chứng hen suyễn ở hàng trăm trẻ sống gần các cánh đồng sử dụng lưu huỳnh. Các trẻ là thành viên tham gia đề tài nghiên cứu của Trung tâm đánh giá sức khỏe bà mẹ và trẻ em Salinas (CHAMACOS), một nghiên cứu đoàn hệ độ tuổi theo chiều dọc, là sự hợp tác giữa đại học California Berkeley và người dân ở thung lũng Salinas. CHAMACOS là một nghiên cứu đoàn hệ độ tuổi theo chiều dọc dài nhất từ trước đến nay về thuốc trừ sâu và những vấn đề phơi nhiễm môi trường khác ở trẻ sống trong khu vực nông nghiệp. Thành viên đoàn hệ chủ yếu được sinh ra trong các gia đình lao động nông nghiệp nhập cư.

Nghiên cứu tìm ra một số mối liên quan giữa sức khỏe hô hấp giảm sút và việc ở gần khu vực sử dụng lưu huỳnh nguyên tố. Lượng lưu huỳnh sử dụng tăng 10 lần trong vòng 1 km nơi trẻ sinh sống, trong suốt 1 năm trước khi tiến hành đánh giá có liên quan đến việc sử dụng thuốc điều trị tăng gấp 3.5 lần và các triệu chứng hô hấp như thở khò khè và thở dốc tăng gấp 2 lần.

Nghiên cứu cũng tìm ra rằng khi lượng lưu huỳnh nguyên tố sử dụng tăng gấp 10 lần trong suốt 12 tháng trong vòng bán kính 1km đến nơi trẻ em sinh sống có liên quan đến lượng không khí lớn nhất mà em bé 7 tuổi có thể thở mạnh ra trong 1 giây giảm trung bình 143 ml/s. Để so sánh, nghiên cứu chỉ ra rằng phơi nhiễm do khói thuốc từ người mẹ làm giảm 101ml/s sau 5 năm phơi nhiễm.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình hồi quy để kiểm tra việc hút thuốc của người mẹ trong suốt thời kỳ mang thai, sinh nở, ô nhiễm khói bụi, thời kỳ cho con bú, giới tính và độ tuổi của trẻ, chiều cao, kỹ thuật viên và các biến số khác.

Tác giả chính Brenda Eskenazi, giáo sư Berkeley, trường Y tế công cộng cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp những dữ liệu đầu tiên phù hợp với những thông báo của người lao động nông nghiệp và chỉ ra rằng những cư dân, trong nghiên cứu này là trẻ em, sống gần các cánh đồng có thể gặp những vấn đề về hô hấp từ việc sử dụng lưu huỳnh trong nông nghiệp”.

Vì lưu huỳnh nguyên tố được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, các tác giả nghiên cứu kêu gọi khẩn cấp cần có nhiều nghiên cứu hơn nhằm xác nhận những khám phá này và cần những thay đổi hợp lý trong quy định và phương pháp ứng dụng để hạn chế những tác động của lưu huỳnh đối với sức khỏe hô hấp.

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s