Tuyên án sơ thẩm vụ Trần Minh Lợi: Người tố cán bộ tham nhũng lãnh án nặng nhất

>> Loạt bài “thiếu tá rơi súng”
>> Dân bắt công an trả lại tiền hối lộ

15h ngày 27/3/2017, thẩm phán Ngô Đức Thọ- Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, Chủ tọa phiên tòa hình sự sơ thẩm 8 bị cáo với các tội danh: Đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trục lợi, sau 4 ngày xét xử đã tuyên án.

Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông đọc tuyên án

Cán bộ vòi hối lộ nhận án treo, người tố cáo lãnh tù giam

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), hành vi của các bị cáo gây dư luận xấu trong xã hội, nên phải xử phạt nghiêm khắc, tuy nhiên, Tòa vẫn xét tới các yếu tố có lợi cho bị cáo để giảm nhẹ hình phạt, thể hiện tính khoan hồng.

Đối với bị cáo Trần Minh Lợi, do có thái độ khai báo thành khẩn, nhiều người thân trong gia đình có công với nước và được tặng thưởng nhiều huân huy chương, trong thời gian bị cáo Lợi sinh sống trên địa bàn có nhiều đóng góp, hỗ trợ kinh phí cho địa phương, nên tòa tuyên phạt bị cáo Trần Minh Lợi 4 năm 6 tháng tù giam, tính từ khi bắt tạm giam là ngày 22/3/2016.

Bị cáo Nguyễn Xuân An- người liên lạc với ông Lợi qua facebook để nhờ ông Lợi hướng dẫn cách lập chứng cứ về hành vi vòi hối lộ của bị cáo Lãnh Thanh Bình, do cá nhân có nhiều thành tích, vợ là giáo viên dạy giỏi có nhiều bằng khen, tòa tuyên 1 năm 9 ngày tù tính từ ngày bị bắt tạm giam, đúng bằng thời gian đã tạm giam, tuyên trả tự do cho bị cáo ngay tại tòa.

Bị cáo Huỳnh Kim Cao Trí- người tổ chức kết nối đưa hối lộ cho bị cáo Lãnh Thanh Bình, tòa phạt 1 năm tù giam; Bị cáo Nguyễn Văn Phúc nguyên giám đốc phòng Giao dịch Đại Lộc- chi nhánh Agribank Đắk Lắk đã trực tiếp nhận hối lộ 30 triệu đồng, tuy nhiên về nhân thân có thành tích trong quá trình công tác, gia đình có công, bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù giam. Hình phạt bổ sung: Cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý nhà nước 3 năm sau khi chấp hành hình phạt tù.

Nhóm bị cáo đưa tiền xin tại ngoại 20 triệu/người cho công an đều nhận tội, gia cảnh khó khăn, cần được khoan hồng, tòa đều tuyên 9 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 1 năm 6 tháng tính từ ngày tuyên án, đối với Huỳnh Thị Cao Thương, Nguyễn Thị Tý, Trương Thị Lan.

Nguyên cán bộ trinh sát, công an huyện Đắk Mil- bị cáo Lãnh Thanh Bình đã nhận 60 triệu đồng tiền nhờ xin tại ngoại cho các con bạc, do ăn năn hối hận, khai báo thành khẩn, hoàn cảnh khó khăn, tòa tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo.

Tòa đã sung công 90 triệu đồng các bị cáo đã đưa hối lộ trong 2 vụ: 60 triệu bị cáo Lãnh Thanh Bình đã nhận trong vụ bắt các con bạc ở huyện Đắk Mil tỉnh Đắk Nông, và 30 triệu bị cáo Nguyễn Văn Phúc đã nhận trong vụ giao dịch tại phòng giao dịch Đại Lộc của chi nhánh Agribank Đắk Lắk; tịch thu vật gây án là điện thoại của các bị cáo Lợi, Phúc, Bình, Trí, An. Mỗi bị cáo phải nộp 200 nghìn đồng án phí sơ thẩm, được kháng cáo trong 15 ngày kể từ ngày tòa tuyên án.

Không khí phiên tòa trầm hẳn lại sau khi nghe tuyên án. Bị cáo Nguyễn Xuân An được vợ đón, ôm con mừng tủi giữa sân tòa. Bị cáo Trần Minh Lợi trước khi lên xe tù trở lại trại giam vội nhắn lại sẽ kháng cáo. Nhóm luật sư bảo vệ cho bị báo Lợi thì tuyên bố sẵn sàng đồng hành cùng ông Trần Minh Lợi tới cùng.

Nụ cười của Nguyễn Xuân An và vợ sau khi toà tuyên án
Trần Minh Lợi cho biết sẽ kháng cáo

Cần miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

Sau khi nghe tuyên án, những người dự toà không khỏi bàng hoàng về đến mức án quá nặng đối với bị cáo Trần Minh Lợi- người can dự vào vụ này chỉ với mục đích thu thập bằng chứng tố cáo cán bộ tham nhũng, trong khi lại nương tay đối với những người có chức vụ quyền hạn, chỉ vì khi bị phanh phui, họ đã thành khẩn khai báo cũng như bị cáo Lợi.

Trước đó, trong phần tranh luận, bị cáo Lợi đã uất ức cho rằng tất cả những chứng cứ liên quan đến vụ án, những thành tích mà ông đấu tranh khiến 48 cán bộ đảng viên sai phạm, bị xử lý từ khiển trách, kỷ luật đến bị truy tố đã không được đưa vào bản cáo trạng, để chứng minh việc làm của bị cáo không nhằm mục đích tư lợi. Trong khi, bị cáo Lãnh Thanh Bình vu cáo bị cáo Lợi ép đưa tiền hối lộ 220 triệu không có chứng cứ gì, thì VKS vẫn đưa vào cáo trạng, khiến công chúng hiểu nhầm là bị cáo Lợi lợi dụng chống tham nhũng để trục lợi cá nhân.

Đại diện các luật sư đưa ra nhiều luận cứ và bằng chứng chứng minh việc làm của bị cáo Lợi trong vụ đánh bạc ở huyện Đắk Mil không nhằm mục đích tư lợi. Còn vụ đưa hối lộ xảy ra tại phòng giao dịch Đại Lộc thuộc chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, bị cáo Lợi do bị cán bộ Ngân hàng nhũng nhiễu nên mới phải “đưa tiền cảm ơn” rồi quay clip để tố cáo. Sau đó, do vụ việc không gây hậu quả, hai bên đã khắc phục trước khi bị phát hiện nên cơ quan điều tra công an tỉnh Đắk Lắk đã không khởi tố vụ án. Các luật sư đều khẳng định bị cáo Lợi chỉ thu thập chứng cứ nhằm đấu tranh chống tiêu cực nên cần được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ls Nguyễn Văn Quynh bào chữa tại toà

Phiên tòa đầy diễn biến bi, hài

Tại phiên xét xử, có những lúc hội trường xét xử cười ồ lên vì cách trả lời quá thật thà của bị cáo Nguyễn Thị Tý khi bà này kêu lên: Nếu biết việc chồng tiền là để chạy tại ngoại cho con, và đưa hối lộ cũng là có tội, thì bà có điên mới làm. Bị cáo Tý đã 2 lần bật khóc trước toà. Ông Nguyễn Đức Trọng Tổ trưởng tổ tín dụng phòng Giao dịch Đại Lộc thuộc chi nhánh Agribank Đắk Lắk- người đã nhận 20 triệu đồng “cảm ơn” từ bị cáo Trần Minh Lợi, được tòa xác định là “người có quyền và nghĩa vụ liên quan” cũng khiến khán phòng bật cười, khi thản nhiên cho rằng việc khách hàng “cảm ơn” cán bộ ngân hàng vài chục triệu đồng, là chuyện thường xuyên.

Bị cáo Nguyễn Thị Tý (áo đỏ) khóc trước khi toà tuyên án

Tại phiên xử ngày 24/3, cả khán phòng ồn ào vì sự tranh luận gay gắt của các luật sư và bị cáo với VKS. Rồi tất cả lặng im, nghẹn ngào khi nghe về gia cảnh đáng thương của bị cáo Nguyễn Xuân An qua lời luật sư Lê Ngọc Luân (đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh). Luật sư Luân cho biết: trong thời gian cơ quan chức năng đang thụ lý điều tra vụ án, bố của bị cáo Nguyễn Xuân An đau buồn vì về đứa con duy nhất của gia đình vướng vào lao lý, nên đã lâm trọng bệnh qua đời. Luật sư đề nghị cơ quan chức năng xem xét cho bị cáo An được tại ngoại để về chịu tang bố. Công an tỉnh Đắk Nông đã đồng ý cho An tại ngoại, nhưng VKSND tỉnh Đắk Nông không phê chuẩn.

Các bị cáo lắng nghe toà tuyên án

Điều đọng lại day dứt nhất sau khi phiên xử chiều ngày 27/3 đã tan, khi nhóm nông dân nghèo khổ từ huyện Cư Kuin tỉnh Đắk Lắk đón xe đò xuống Đắk Nông dự tòa, ngơ ngác đứng trước sân tòa hỏi: Các nhà báo ơi, chú Lợi giúp dân oan chúng tôi có nhận đồng nào đâu? Dù chú ấy có lỗi thì cũng chỉ vì muốn chống tham nhũng tiêu cực. Tòa bắt tù thế này, thì ai còn dám chống nữa?

Nhiều nông dân nghèo từng được ông Lợi trợ giúp đã đến dự tòa

Hoàng Thiên Nga- Vũ Long

 

 

2 thoughts on “Tuyên án sơ thẩm vụ Trần Minh Lợi: Người tố cán bộ tham nhũng lãnh án nặng nhất

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s