Loạt bài “thiếu tá rơi súng”

19:51 ngày 01 tháng 12 năm 2014

Hoàng Thiên Nga

Điều tra hiện tượng trù dập người tố cáo ‘thiếu tá rơi súng’

TPO Tại cuộc họp giao ban báo chí định kỳ chiều nay, 1/12, Công an tỉnh Đắk Lắk, hứa sẽ kiểm tra, xem xét hiện tượng trù dập người tố cáo liên quan vụ “thiếu tá rơi súng” vừa qua.

Đại tá Phạm Minh Thắng hứa sẽ xem xét chấn chỉnh sự việc.
Đại tá Phạm Minh Thắng hứa sẽ xem xét chấn chỉnh sự việc.

Chiều 1/12, cuộc họp giao ban báo chí định kỳ tại UBND tỉnh Đắk Lắk có nội dung người phát ngôn của Công an tỉnh cung cấp thông tin tiến trình xử lý vụ “Thiếu tá rơi súng” xảy ra ở huyện Cư Kuin.

Đại tá Phạm Minh Thắng – Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: Sau khi nhận đơn thư của công dân và thông tin phản ánh từ báo chí về các dấu hiệu sai phạm của một số cán bộ sĩ đang công tác tại Công an huyện Cư Kuin, từ ngày 16/11, Giám đốc Công an tỉnh đã giao nhiệm vụ cho 2 phòng Thanh tra, Tổ chức Cán bộ lập tổ công tác xác minh.

Ngày 27/11, đại tá Nguyễn Bường – Trưởng Công an huyện Cư Kuin ký quyết định số 44 tạm đình chỉ công tác Thiếu tá Võ Ngọc Quang thời hạn 20 ngày để phục vụ công tác xác minh làm rõ vụ việc. Quan điểm là xử lý đúng quy trình, nguyên tắc, đúng người, đúng tội, không bao che nếu kết quả xác minh cho thấy nội dung tố cáo đúng.

Tại cuộc họp, đại diện báo Tiền Phong có ý kiến về cách hành xử bất thường của công an huyện Cư Kuin, diễn ra mấy ngày qua đối với gia đình bà Nguyễn Thị Nga, thường trú ở buôn Phốc, xã Ea B’hok, huyện Cư Kuin, một trong những người công khai tố cáo hành vi sai phạm của thiếu tá Quang.

Đại diện báo Tiền Phong yêu cầu chấm dứt kiểu trù dập người tố cáo của CA huyện Cư Kuin
Đại diện báo Tiền Phong yêu cầu chấm dứt kiểu trù dập người tố cáo của CA huyện Cư Kuin

Theo các nguồn tin của báo Tiền Phong, từ 22h30 thứ sáu ngày 28/11 cho đến thời điểm diễn ra họp báo này, công an huyện vẫn tập trung hàng chục người liên tục gần 3 ngày đêm tại nhà bà Nga với nhiều lý do không rõ ràng, bất nhất, khiến cả gia đình bà Nga hoảng.

Cuối buổi chiều 29/11, khi vợ chồng bà Nga rời khỏi nhà, công an huyện lại điều xe tải tới tự bốc hết 18 thanh gỗ bời lời trước sân chở đi mà không để lại văn bản nào.

Ngày 30/11, công an huyện lại yêu cầu tịch thu xe ben chở đất của nhà bà Nga, bảo để về điều tra xem xe này gây tai nạn giao thông hay chở gỗ lậu.

Gia đình bà Nga không đồng ý, công an huyện lấy băng keo dán niêm phong 2 cánh cửa xe, yêu cầu không được sử dụng xe, mà không nêu rõ vì lý do gì.

Dù công dân tố cáo đúng hay sai, nhà chức trách cũng phải hành xử minh bạch, đúng pháp luật, không để dư luận cho rằng có hiện tượng trù dập, đe dọa, trả thù người tố cáo .

Đại tá Phạm Minh Thắng, thay mặt lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk, hứa sẽ kiểm tra, xem xét sự việc thấu đáo, yêu cầu Công an huyện làm việc đúng nguyên tắc, quy trình, kịp thời chấn chỉnh xử lý với những cán bộ cố tình làm trái.

Ông Trần Minh Lợi, trú tại thôn 4 xã Ea Bhôk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã sử dụng những thiết bị điện tử hiện đại để quay phim, ghi âm, chụp ảnh, thu thập nhiều bằng chứng nhằm tố cáo ông Võ Ngọc Quang, Đội trưởng Đội CSĐT TP về trật tự xã hội, Công an huyện Cư Kuin về hành vi tổ chức vận chuyển, tàng trữ và buôn lậu gỗ.

Nhận được đơn, Công an tỉnh Đắk Lắk đã thành lập tổ thanh tra để xác minh, làm rõ.

Trong các sai phạm của thiếu tá Quang đang được điều tra làm rõ, ngoài các nội dung liên quan mở xưởng gỗ lậu, đòi và môi giới hối lộ, còn có sự việc bất ngờ xảy ra vào ngày 13/11.

Khi Đoàn kiểm tra liên ngành mời ông Quang đến trụ sở UBND huyện để đọc quyết định kiểm tra hành chính nhà ông Quang và bố vợ ông Quang, ông Quang đã rút súng dọa bắn (sau đó ông Quang lại báo cáo giải trình là chỉ lỡ làm “rơi súng”) và dọa sẽ đổ xăng đốt nếu đoàn đến nhà kiểm tra.

***

06:35 ngày 01 tháng 12 năm 2014
Hoàng Thiên Nga

‘Thiếu tá rơi súng’: Người tố cáo tôi hiểu biết luật pháp
TPSáng chủ nhật 30/11/2014, một số PV báo đài đã có cuộc đối thoại với ông Võ Ngọc Quang – Đội trưởng Đội CSĐTTP về trật tự xã hội Công an huyện Cư Kuin, người vừa nhận quyết định tạm đình chỉ công tác để làm rõ một số sai phạm liên quan đến lời tố cáo “buôn lậu gỗ” và hành vi “đánh rơi súng” khiến Đoàn kiểm tra liên ngành khiếp vía.
Thiếu tá quang đối thoại với các nhà báoThiếu tá Quang đối thoại với các nhà báo

Xuống nhà tôi xem có gỗ không?!

Tối thứ bảy 29/11, thiếu tá Võ Ngọc Quang điện thoại cho PV Tiền Phong, đề nghị được gặp vào sáng chủ nhật 30/11 để cung cấp thêm thông tin cho nhà báo thực hiện loạt bài “Thiếu tá rơi súng” Tiền Phong đã đăng.

Đúng hẹn, tại một quán cà phê nội thành Buôn Ma Thuột, giữa thiếu tá Quang và 2 nhân chứng đi kèm đã có cuộc đối thoại với khoảng 10 PV các báo đài.Mở đầu câu chuyện, thiếu tá Quang hỏi: “Trước đây nếu báo viết xuôi, bây giờ viết ngược lại được không”? PV Tiền Phong khẳng định: Nhiệm vụ của nhà báo không phải là viết ngược hay xuôi, mà là cung cấp thông tin nhiều chiều tới bạn đọc, cố gắng phản ánh sự thật. Các báo hoan nghênh thiện chí đối thoại của thiếu tá, nếu ông chỉ nói đúng sự thật!

Thiếu tá Quang khẳng định: “Trước hết, với tư cách cá nhân, tôi khẳng định tôi không có khai thác chế biến lâm sản trái phép, vì Cư Kuin không có rừng. Các nhà báo cứ xuống nhà tôi xem có chỗ nào để được gỗ không? Tôi là Đội trưởng nên cũng không điên mà đòi hối lộ hay chạy án làm gì”!

Ông Quang nói thêm: “Chứng cứ các báo đã có thì cứ chờ CQĐT làm rõ. Còn người ta kiện mình, mình phải cảm ơn để nếu sai thì sửa. Báo chí viết này nọ tôi cũng không trách móc gì cả. Đồng chí nào muốn tác nghiệp cứ xuống Cư Kuin, tôi mời tới nhà trình bày hết. Vấn đề liên quan tới một số lãnh đạo nên có cái tôi nói cũng khó. Các báo cáo giải trình tôi đã gửi đến Ban Nội chính, các đồng chí cứ đến đó lấy là được”.

Người tố cáo hiểu biết luật pháp!

Thiếu tá Quang phủ nhận việc có liên quan tới các tin nhắn đe dọa trả thù mà những số máy lạ đã nhắn vào điện thoại ông Trần Minh Lợi – người đã ghi âm ghi hình làm chứng cứ kèm đơn thư tố cáo sai phạm của 7 cán bộ công an – kiểm sát, dắt dây tới các sự kiện khiến thiếu tá Quang bị tạm đình chỉ công tác.

Theo ông Quang, ông Lợi là người lắm chiêu trò, “ranh ma và…và… hiểu biết luật pháp!”. Ông Quang nói: “Anh ta tìm gặp các bị can bị cáo, những người có vi phạm pháp luật để khống chế, xúi giục người ta kiện cáo. Báo chí viết ca ngợi nó thì cứ viết, chứ cái việc nó ghi âm người này người nọ để dọa nạt, tống tiền thì nó đã sử dụng hàng chục năm rồi. Hiện có nhiều đơn tố cáo Lợi lừa đảo, CQĐT tội phạm sẽ có trách nhiệm làm rõ”.

Thiếu tá Quang nói “đánh rơi súng” là do hoảng loạn!

Ông Quang bận việc đi trước, gửi 2 nhân chứng ngồi lại cung cấp thông tin cho báo chí. Bà Nguyễn Thị Liên chủ doanh nghiệp tư nhân Chiến Liên đưa ra một số giấy tờ cho rằng ông Trần Minh Lợi còn nợ bà 500 triệu đồng tiền đặt cọc mua đất từ năm 2008 tới nay chưa trả. Tuy nhiên, các nhà báo đọc qua các tài liệu do bà Liên cung cấp, kèm lá đơn đề nghị khởi tố hình sự ông Lợi đều cho rằng các giấy tờ này không chứng minh được điều bà Liên tố cáo, nên sẽ tìm hiểu thêm sau.
Nhân chứng thứ hai đề nghị báo chí không đưa tên cá nhân và tên doanh nghiệp của ông lên báo, cho biết ông chỉ gửi đơn kiện để khi nào ông Lợi đỡ khó khăn tài chính, sẽ thu lại khoản nợ hơn 200 triệu đồng mà ông Lợi cũng thừa nhận đang còn thiếu vì làm ăn thua lỗ mà thôi.

“Rơi súng” là do… hoảng loạn 

Trả lời câu hỏi của PV “Nếu nhà không có gỗ lậu, sao anh phải chống đoàn thi hành công vụ?”, ông Quang giải thích: “Tôi là đội trưởng, là Bí thư chi bộ cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Kuin. Sau khi có vụ Công an và Kiểm lâm tỉnh xuống bắt gỗ ở xưởng ông kia và một số chỗ khác, dư luận xấu tung ra là mấy lãnh đạo Công an huyện như ông Quang, ông Phu, ông Bường(phó và trưởng CA huyện – PV) bị bắt hết, và nhiều tin xấu khác liên quan tới cá nhân tôi. Mẹ tôi là thương binh, 70 tuổi rồi, sống một mình, bị bệnh cao huyết áp, nghe liền lên cơn hoảng loạn phải đưa đi cấp cứu. Tâm lý tôi cũng thế. Tôi mười mấy ngày không ăn không ngủ, suy nhược thần kinh luôn”.

Ông Quang nói thêm: “Một vị lãnh đạo huyện trao đổi với tôi: Biết là nhà chú không có gỗ, nhưng thằng Lợi tố cáo quá, nó ép quá, gửi đơn tỉnh đề nghị khám xét khẩn cấp nhà chú. Tôi sẵn sàng đồng ý nhưng đưa ra phương án: Chỉ chọn những người có uy tín, đi vào từng người, muốn kiểm tra thì kiểm tra, cho quay phim toàn bộ nhà cũng được. Chứ tôi là sĩ quan công an trực tiếp điều tra trấn áp tội phạm, mà cả đoàn kéo vào, kích động các đối tượng tội phạm ghi âm ghi hình tung lên mạng, coi Công an huyện Cư Kuin không ra gì thì sao? Giống trường hợp tung video clip ông Quang gỗ lậu vừa rồi lên mạng đó, mà có phải gỗ ông Quang đâu? Người ta không làm mà nhè lúc tôi đang làm vụ trộm cắp lại gọi tôi về, đưa mười mấy hai mươi người công bố quyết định, tôi hoảng loạn chứ”…

***

06:31 ngày 28 tháng 11 năm 2014

Hoàng Thiên Nga

Vụ ‘thiếu tá rơi súng’: Khi dân phải tự điều tra tiêu cực

TPViệc cùng lúc nhiều cán bộ ngành công an và kiểm sát bị các công dân huyện Cư Kuin nhất tề gửi đơn tố cáo, kèm hàng loạt chứng cứ ghi âm, chụp ảnh, quay phim chuỗi hành vi phạm pháp của các cán bộ này, cho thấy nỗi bất bình cao độ của người dân trước hiện tượng tiêu cực tham nhũng.

Sự việc báo động nhu cầu xã hội về việc phải thanh lọc bộ máy hành pháp, tư pháp!

Vận chuyển gỗ lậu đã cưa xẻ xong tại xưởng của thiếu tá Quang

Công khai buôn gỗ lậu 

Theo trình bày của nhiều người dân và cán bộ, từ 6 năm trước khi ông Võ Ngọc Quang còn là điều tra viên Công an huyện Cư Kuin, đã thấy ông Quang tổ chức vận chuyển, buôn lậu, chế tác gỗ quý hiếm như đinh hương, pơ mu, sao xanh, cà te, cẩm lai v.v… đủ kích cỡ tại nhà riêng và một số xưởng gỗ lậu vệ tinh nằm rải rác ở các xã Dray Bhăng, Ea Bhok. Ai cũng biết nhưng chẳng dám nói. Kiểm lâm hầu như không hề ngăn cản hoạt động của các xưởng gỗ lậu này.

Được đề bạt lên chức Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Cư Kuin, quyền lực lớn càng giúp thiếu tá Quang dễ dàng làm ăn. Giữa năm 2014, thiếu tá Quang mua thêm hơn nghìn mét vuông đất của ông bà Chiến Ngụ trú tại thôn Nam Hòa, xã Dray Bhăng (cách quốc lộ 27 khoảng 100m, cách nhà riêng ông Quang khoảng 140m) để mở thêm 1 xưởng chế biến gỗ lậu quy mô lớn. Từ xưởng này, gỗ lậu được phân tán, gia công hoàn thiện, cất giữ ở xưởng chế biến gỗ lậu của ông Tám Sen trú tại buôn M’Tá xã Ea Bhok, nhà ông Tùng (bố vợ ông Quang) tại thôn 9, xã Ea Tiêu, và một số nhà bà con, họ hàng với ông Quang ở cùng huyện.

Nhằm thu thập chứng cứ, ông Trần Minh Lợi – người dân ở thôn 4 xã Ea Bhok phải nhập vai một người cần mua gỗ, và ghi âm được nhiều đoạn trao đổi ngã giá, mua bán gỗ trực tiếp với thiếu tá Quang, cũng như ghi hình cảnh thiếu tá Quang mặc sắc phục công an trực tiếp điều hành hoạt động ban ngày hoặc đêm tại xưởng gỗ lậu. Ngày 25/10/2014, từ chứng cứ do ông Lợi cung cấp, đoàn công tác liên ngành đã thu giữ được nhiều gỗ lậu tại 4 điểm mà ông Quang tổ chức cất giấu.

Đòi hối lộ, bảo kê! 

Theo các file ghi âm bằng chứng, kèm đơn thư tố cáo mà người dân đã gửi đến các cơ quan báo đài địa phương, trung ương, có 8 cán bộ cả công an lẫn kiểm sát huyện đã nhận tiền hối lộ để tác động, làm sai lệch bản chất các vụ án.

Thiếu tá Quang tới xưởng gỗ sáng 20/10/2014

Điển hình khi thụ lý vụ Nguyễn Phi Hùng, trú tại thôn 1A, xã Cư Ewi bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” đối với em trai vì mâu thuẫn gia đình, thiếu tá Quang đã gọi bà Thuyết (vợ ông Hùng) đến phòng làm việc, gợi ý lo tiền hối lộ để giúp ông Hùng được tại ngoại và đình chỉ vụ án. Nhưng Tòa tỉnh khi xử phúc thẩm, phát hiện cấp điều tra ban đầu vi phạm tố tụng nghiêm trọng, nên đã yêu cầu trả hồ sơ điều tra lại từ đầu.

Ông Nguyễn Phi Hùng cung cấp chứng cứ tố cáo nhóm cán bộ này đã buộc gia đình ông hối lộ 124 triệu đồng, và hơn 1m3 gỗ bằng lăng, gáo vàng trị giá khoảng 20 triệu đồng. Sau nhiều lần hối lộ nhưng vẫn bị khởi tố, ông Hùng tức giận đòi tố, lập tức bị ông Quang dọa “muốn luật rừng có luật rừng”.

Diễn biến sau đó khiến những người “lỡ nhận hối lộ” cảm thấy bất an, dẫn đến nhiều cuộc trao đổi xin trả lại tiền hối lộ, như file ghi âm giữa ông Hùng với ông Bường, Trưởng Công an huyện Cư Kuin, giữa bà Thuyết và ông Châu Phước Hậu, nguyên phó viện trưởng viện KSND huyện, hiện là phó Viện trưởng Viện KSND TP Buôn Ma Thuột. Ông Hùng còn đưa ra nhiều file ghi âm tố việc ông Quang đòi tiền chạy án trong một vụ án khác, cho thấy việc đòi hối lộ của thiếu tá Quang là… thói quen!

Thiếu tá Quang còn được cho là người trực tiếp bảo kê cho một số sòng bài hoạt động công khai trên địa bàn huyện nhiều năm nay, dẫn đến hệ lụy tan nát nhiều gia đình, khiến giữa tháng 9/2014 Công an tỉnh Đắk Lắk phải về tận xã Ea H’ning, vào lô cà phê bắt hơn chục con bạc. Dân còn tố thiếu tá Quang bảo kê cho một số đối tượng bất hảo để chúng cưỡng đoạt tiền của một số chủ xe múc đất, ô tô chở đất, chở phân hữu cơ, buộc mỗi xe phải chung chi mỗi ngày hoạt động từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng.

Nước tràn ly 

Ngày 25/10, gỗ lậu của thiếu tá Quang bị tịch thu. Chiều ngày 11/11/2014 bà Nguyễn Thị Nga, một trong những người tố cáo các hành vi sai phạm của ông Quang, đến công an huyện Cư Kuin theo giấy mời do thượng tá Cao Tiến Phu – phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Cư Kuin ký, không ngờ bị thiếu tá Quang dằn mặt bằng cách đổ ra bàn làm việc một đống đạn, đặt 1 khẩu súng ngắn lên đống đạn đó, dọa “muốn làm người nổi tiếng thì phải trả giá đắt”!

Ông Lợi bị nhắn tin đe dọa trả thù

Tiếp đó, sáng ngày 13/11, thiếu tá Quang còn rút súng đe dọa bắn và đốt với cả tổ công tác liên ngành, khiến UBND huyện Cư Kuin ngày 14/11 phải gửi văn bản đề nghị lãnh đạo Công an huyện Cư Kuin tịch thu khẩu súng. Từ ngày 21/11 Giám đốc công an tỉnh trả lời báo chí, cho biết đã tạm đình chỉ công tác thiếu tá Quang, nhưng thực tế mãi đến cuối ngày 26/11, đại tá Nguyễn Bường mới ký quyết định đình chỉ này, chứng tỏ có sự lúng túng bất thường trong xử lý vụ việc.

Nhiều chứng cứ tố cáo gồm bản án, đơn thư và hàng trăm file ghi âm, ghi hình, video clip chép trong các đĩa CD gửi đến các cơ quan chức năng cho thấy, những người đứng tên tố cáo đã quyết tâm phơi bày sự thật, cho dù phải trả giá đắt nếu bị trả thù.

Ông Nguyễn Minh Lợi, người đã kỳ công thu thập chứng cứ và hỗ trợ nhiều nhân chứng khác mạnh dạn tố cáo, dù đã nhận nhiều tin nhắn sặc mùi xã hội đen đe dọa lấy mạng dữ dằn, trong đó có tin “cái mạng mày, gia đình mày tao sẵn sàng trả giá 10 tỷ không tiếc nuối”. Ông khẳng định: Vụ gỗ lậu của ông Quang chỉ là một mảnh nổi của cả tảng băng chìm. Tảng băng này sẽ phải nổi lên để phơi bày sự suy thoái, biến chất, phạm pháp một cách nghiêm trọng, có hệ thống của nhiều cán bộ thuộc các cơ quan tố tụng.

Nghe phóng viên báo Tiền Phong hỏi: Vì sao đã đưa hàng trăm triệu đồng hối lộ lại còn dám tố cáo cả công an lẫn kiểm sát? Ông Nguyễn Phi Hùng khẳng định gia đình ông không chủ động hối lộ, mà do thiếu tá Quang gợi ý. Luật sư đã phân tích tội trạng của ông chỉ là phòng vệ vượt giới hạn cho phép. Còn Lương em trai ông mới là người phạm cả 2 tội: Tàng trữ – sử dụng vũ khí trái phép và cố ý giết người. Nhưng cán bộ tố tụng đã cố tình lái án cho sai lệch bản chất để tống tiền!

***

15:43 ngày 27 tháng 11 năm 2014

Hoàng Thiên Nga

Xác nhận tạm đình chỉ công tác thiếu tá “rơi súng”

TPONguồn tin riêng của báo Tiền Phong cho biết, trước 7h sáng ngày 27/11, các cán bộ lãnh đạo từ cấp Đội trở lên của công an huyện Cư Kuin, Đắk Lắk, được triệu tập để nghe thông báo về quyết định tạm đình chỉ công tác thiếu tá Võ Ngọc Quang – Đội trưởng đội CSHS, Công an huyện Cư Kuin.

Thiếu tá Quang Thiếu tá Quang

Quyết định do đại tá Nguyễn Bường trưởng công an huyện Cư Kuin ký vào cuối buổi chiều 26/11/2014.

Đại tá Nguyễn Thế Lực, trưởng phòng Tổ chức Cán bộ Công an tỉnh Đắk Lắk đã xác nhận thông tin này.

Thiếu tá Quang bị nhiều người dân tố cáo về hàng loạt hành vi phạm pháp, trong đó có các sai phạm nghiêm trọng như:

1, Tổ chức khai thác, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, mua bán và mở xưởng gỗ lậu trái phép, bảo kê cho các đối tượng buôn gỗ lậu.

2, Vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm sai lệch bản chất vụ việc, để vòi tiền hối lộ của cả phía gây án lẫn người bị hại.

3, Bảo kê cho các đối tượng xã hội đen, có tiền án tiền sự, cờ bạc chuyên nghiệp cưỡng đoạt tiền, tài sản của công dân.

4, Khủng bố, hủy hoại tài sản người tố cáo; dùng súng uy hiếp dằn mặt người tố cáo tại Công an huyện Cư Kuin;

Dùng súng dọa bắn đoàn công tác, chống người thi hành công vụ tại văn phòng UBND huyện Cư Kuin.

***

06:33 ngày 27 tháng 11 năm 2014

Hoàng Thiên Nga

Mới nhất vụ ‘Thiếu tá rơi súng’: Người tố cáo làm đơn kêu cứu

TPChiều 26/11, báo Tiền Phong tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Hằng và con là anh Nguyễn Đình Tú (lính nghĩa vụ lực lượng Cơ động Bộ Công an đóng quân trên địa bàn tỉnh), về việc mẹ con bà lại bị Công an huyện Cư Kuin gọi lên.


Biên bản làm việc của Ban Nội chính Tỉnh ủy với đại diện nhóm công dân tố cáo

Mẹ con bà Hằng phải đối mặt với thiếu tá Võ Ngọc Quang – Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Kuin là người mà mẹ con bà và 5 công dân khác đã đứng đơn tố cáo các sai phạm, trong khi nhiều báo đăng tin lãnh đạo công an tỉnh đã chỉ đạo ra quyết định tạm đình chỉ công tác ông Quang.

Giấy mời đánh số 06 và 07 do thượng tá Phan Văn Minh, Phó trưởng công an huyện ký ngày 24/11 ghi bà Hằng, anh Tú ở thôn 3, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin đúng 14h ngày 26/11 đến đội Tổng hợp công an huyện để làm việc với Đội trưởng Hà Trung Trọng. Đúng 14h, mẹ con bà Hằng có mặt nhưng không gặp Đội trưởng Trọng, mà chỉ gặp thiếu tá Võ Ngọc Quang mặc sắc phục và ông Trung điều tra viên mặc thường phục. Thiếu tá Quang gặng hỏi Tú lá đơn tố cáo các sai phạm của ông, mà mẹ con Tú đã ký là do ai viết, và yêu cầu mẹ con Tú cung cấp lời khai cho ông Trung. Cho rằng cách làm việc này không đúng, mẹ con bà Hằng đã bỏ về và gửi đơn bày tỏ thái độ bất bình với các cơ quan báo chí.

Từ sau khi nhóm 7 người dân huyện Cư Kuin công khai gửi nhiều đơn thư tố cáo các sai phạm của 7 cán bộ công an huyện Cư Kuin, và 1 cán bộ Viện Kiểm sát TP Buôn Ma Thuột về hành vi nhận hối lộ thời ông này còn làm Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Cư Kuin, đã có 5 người đứng tên tố cáo phản ánh với cơ quan báo chí về việc họ bị gọi đến công an huyện cả trong lẫn ngoài giờ làm việc, để khai báo về các vấn đề liên quan, vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Khiếu nại tố cáo, dù Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk đã mời người đại diện nhóm công dân tố cáo lên cung cấp thông tin, và đánh giá cao sự hợp tác đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực của họ.

Trả lời báo Tiền Phong vì sao đến chiều ngày 26/11 thiếu tá Võ Ngọc Quang vẫn chưa nhận quyết định tạm đình chỉ công tác như thông tin trước đó lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk đã cung cấp cho báo chí? Đại tá Nguyễn Thế Lực – Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết ông vừa fax về Công an huyện Cư Kuin văn bản yêu cầu thi hành đúng tinh thần của Thông tư 50 của Bộ Công an về quy định tiếp công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Riêng việc ra quyết định tạm đình chỉ công tác thiếu tá Quang, ông cho biết còn vài vướng mắc, nhưng chậm nhất sáng 27/11 phải xong.

***

06:40 ngày 26 tháng 11 năm 2014

Hoàng Thiên Nga

Hôm nay, đình chỉ công tác thiếu tá “rơi súng”

TPCuối chiều 25/11, đại tá Nguyễn Thế Lực – Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa làm việc xong với Công an huyện Cư Kuin liên quan vụ thiếu tá “rơi súng”.

Nhiều đơn thư, tài liệu tố cáo thiếu tá Quang

Tiền Phong ra ngày 22/11 có bài “Đội trưởng công an ‘đánh rơi’ súng, đoàn kiểm tra khiếp vía”, đăng ý kiến thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, cho biết: Công an huyện Cư Kuin đã tạm đình chỉ công tác thiếu tá Võ Ngọc Quang. Công an tỉnh đang tích cực điều tra các nội dung tố cáo, làm rõ nguyên nhân, tính chất, mức độ, sai phạm của thiếu tá Quang để có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Tuy nhiên, đến ngày 25/11, thiếu tướng Trần Kỳ Rơi xác nhận lại vớiTiền Phong là thiếu tá Quang vẫn chưa có quyết định tạm đình chỉ công tác, dù quan điểm lãnh đạo đã thống nhất, và đại tá Nguyễn Bường – Trưởng Công an huyện Cư Kuin – đã được nhận chỉ đạo thực hiện việc này theo phân cấp nhiệm vụ.

Cuối chiều 25/11, đại tá Nguyễn Thế Lực – Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa làm việc xong với Công an huyện Cư Kuin. Hôm nay (26/11), đại tá Nguyễn Bường sẽ ký quyết định này.

Trong các sai phạm của thiếu tá Quang đang được điều tra làm rõ, ngoài các nội dung liên quan mở xưởng gỗ lậu, đòi và môi giới hối lộ, còn có sự việc bất ngờ xảy ra vào ngày 13/11, khi Đoàn kiểm tra liên ngành mời ông Quang đến trụ sở UBND huyện để đọc quyết định kiểm tra hành chính nhà ông Quang và bố vợ ông Quang, ông Quang đã rút súng dọa bắn (sau đó ông Quang lại báo cáo giải trình là chỉ lỡ làm “rơi súng”) và dọa sẽ đổ xăng đốt nếu đoàn đến nhà kiểm tra.

***

06:30 ngày 25 tháng 11 năm 2014

Hoàng Thiên Nga

Tiếp vụ “Đội trưởng công an đánh rơi súng, đoàn kiểm tra khiếp vía”: Người dám công khai tố cáo cán bộ điều tra và kiểm sát

TP Ông Lợi dành cả trăm triệu đồng gửi mua máy ghi âm, camera để tự điều tra, và hỗ trợ người khác tố cáo các cán bộ công an, kiểm sát sai phạm.

Có người nghi ngờ động cơ của ông Trần Minh Lợi- thường dân huyện Cư Kuin tỉnh Đắk Lắk về việc ông Lợi dành cả trăm triệu đồng gửi mua máy ghi âm, camera để tự điều tra, và hỗ trợ người khác tố cáo các cán bộ công an, kiểm sát sai phạm. Còn Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk khẳng định ý thức chống tiêu cực, tham nhũng của ông Lợi rất đáng hoan nghênh!


Vợ chồng ông Hùng bà Thuyết nhờ ông Lợi (trái) điều tra giúp

Tám cán bộ bị tố! 

Trong lá đơn “tiếp tục tố cáo và đề nghị khẩn cấp” ký và gửi đến hàng loạt địa chỉ cơ quan chức năng mới đây, ông Lợi đã thống kê lại các hành động “vi phạm nghiêm trọng pháp luật” của 8 cán bộ đầy đủ tên họ chức vụ, trong đó có 7 cán bộ thuộc Công an huyện Cư Kuin, và 1 Viện phó Viện KSND thành phố Buôn Ma Thuột – nguyên Phó viện trưởng Viện KSND huyện Cư Kuin.Đơn cũng viết rõ tên họ địa chỉ, số chứng minh nhân dân và điện thoại của 7 công dân đã công khai đứng đơn, trực diện tố cáo các sai phạm của những cán bộ này, trong đó, người đứng đầu danh sách chính là ông Trần Minh Lợi, thường trú tại nhà số 7 thôn 4, xã Ea Bhok, huyện Cư Kuin.

Ông Lợi khẳng định, ông phải tiếp tục tố cáo rõ hơn, cụ thể hơn để cơ quan bảo vệ pháp luật các cấp kịp thời xem xét, xử lý cán bộ sai phạm, tránh các thủ đoạn trả thù có thể làm hại tính mạng những người tố cáo khi các cán bộ phạm pháp vẫn đầy đủ tiền-quyền-chức trong tay.

Các hành vi phạm pháp bị tố đích danh, gồm: 1, Tổ chức khai thác, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, mua bán và mở xưởng gỗ lậu trái phép, bảo kê cho các đối tượng buôn gỗ lậu. 2, Vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm sai lệch bản chất vụ việc, để vòi tiền hối lộ của cả phía gây án lẫn người bị hại. 3, Bảo kê cho các đối tượng xã hội đen, có tiền án tiền sự, cờ bạc chuyên nghiệp cưỡng đoạt tiền, tài sản của công dân. 4, Khủng bố, hủy hoại tài sản người tố cáo; dùng súng uy hiếp dằn mặt người tố cáo tại Công an huyện Cư Kuin; Dùng súng dọa bắn đoàn công tác, chống người thi hành công vụ tại văn phòng UBND huyện Cư Kuin.

Kỳ công thu thập chứng cứ 

Tất cả các nội dung tố cáo đều được ông Lợi đính kèm chứng cứ, tổng cộng gồm cả trăm file ghi âm, đoạn video clip, và nhiều hồ sơ giấy tờ khác.

Để có thể ghi hình cảnh thiếu tá Võ Ngọc Quang – Đội trưởng đội CSHS công an huyện Cư Kuin trực tiếp tham gia việc khai thác, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, mua bán gỗ lậu quý hiếm, ông Lợi đã nhờ bạn ở nước ngoài mua giúp một máy camera quay bằng tia hồng ngoại, chuyên quay đêm.

Ông còn mua máy ghi âm chuyên dụng loại tốt, 1 camera chuyên quay ngày. Ông vào vai người cần mua gỗ để trao đổi giao dịch, ngã giá với thiếu tá Quang, đến tận xưởng gỗ lậu nhiều lần cả đêm lẫn ngày để ghi nhiều cảnh thiếu tá Quang điều hành bốc dỡ gỗ. Để khỏi “thất lạc tài liệu”, ông Lợi còn đưa 18/77 file vụ này lên mạng theo địa chỉ của mình!

Để tố cáo các vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong quá trình 6 cán bộ thụ lý vụ án “Cố ý gây thương tích” đã cấu kết nhận hối lộ với tổng số tiền 124.000.000 đồng và 1m3 gỗ của vợ chồng bị cáo Nguyễn Phi Hùng, ông Lợi đã thu thập 1 tờ lệnh bắt tạm giam bị cáo Hùng không số, không ngày, không đóng dấu và bắt khi chưa được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn; 1 file ghi âm trao đổi việc trả lại tiền chạy án giữa ông Nguyễn Bường, Trưởng Công an huyện với ông Nguyễn Phi Hùng; 1 file ghi âm lời nữ kiểm sát viên làm môi giới xin chuyển trả giùm ông Châu Phước Hậu (nguyên Phó viện trưởng Viện KSND huyện Cư Kuin) 20 triệu trong tổng số 40 triệu đồng mà ông Hậu “lỡ nhận” của gia đình ông Nguyễn Phi Hùng; 1 biên bản làm việc giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk với ông Lợi về việc nhận bàn giao số tiền tang chứng 20 triệu đồng kèm các tài liệu liên quan.

Hiện vụ án này đang được điều tra lại từ đầu. Toàn bộ nhóm điều tra viên đã thay đổi.

Tâm tư người chống tiêu cực, tham nhũng

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lợi cho biết ông hoàn toàn ý thức được những nguy hiểm rình rập, những oán thù không đáng có khi dấn thân điều tra hỗ trợ những người yếu thế, bị oan sai, tố cáo các cán bộ cố ý làm trái, dù ông không ghét bỏ gì họ. Cá nhân ông cũng không mấy liên can trong các vụ này, ngoài lương tâm con người và trách nhiệm công dân thôi thúc.

Với tất cả sự thận trọng và kỹ năng của một người từng có 3 năm đứng trên bục giảng dạy môn công nghệ thông tin, hiểu biết về pháp luật, ông đấu tranh chống tiêu cực thuận lợi hơn dân nghèo khi bị oan chỉ biết khóc!

Ngày 24/11/2014, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk đã mời ông Trần Minh Lợi lên làm việc, trao đổi trọn ngày.

Ông Lê Văn Nghĩa – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết: Cơ quan Nội chính rất hoan nghênh tinh thần đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng của mọi công dân, đặc biệt ở vụ này là sự hợp tác tốt của ông Trần Minh Lợi. Chỉ 1 ngày sau khi nhận đơn tố cáo của ông Lợi, Ban Nội chính đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và lập tổ thẩm tra xác minh làm việc quyết liệt, khách quan, do Trưởng Ban trực tiếp chỉ đạo, đồng thời gửi văn bản đề nghị Đảng ủy Công an tỉnh có trách nhiệm bảo vệ người tố cáo theo đúng quy định. Ban làm việc độc lập, không phải chịu bất kỳ sức ép nào, cả đồng chí Bí thư và phó Bí thư Tỉnh ủy đều yêu cầu điều tra cương quyết, xử lý nghiêm minh.

***
06:30 ngày 22 tháng 11 năm 2014

H.T.N – Lê Hường

Đội trưởng công an ‘đánh rơi’ súng, đoàn kiểm tra khiếp vía

TPBị người dân tố cáo tổ chức khai thác, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán gỗ lậu, mở xưởng gỗ trái phép, vị cán bộ công an này còn rút súng đe dọa đoàn kiểm tra liên ngành huyện khi đọc quyết định kiểm tra hành chính.


Xưởng gỗ không giấy phép của ông Quang (ảnh lớn). Gỗ ông Quang gửi tại nhà bố vợ (ảnh nhỏ)

Xưởng không giấy phép, gỗ không nguồn gốc

Ông Trần Minh Lợi, trú tại thôn 4 xã Ea Bhôk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã sử dụng những thiết bị điện tử hiện đại để quay phim, ghi âm, chụp ảnh, thu thập nhiều bằng chứng nhằm tố cáo ông Võ Ngọc Quang, Đội trưởng Đội CSĐT TP về trật tự xã hội, Công an huyện Cư Kuin về hành vi tổ chức vận chuyển, tàng trữ và buôn lậu gỗ. Nhận được đơn, Công an tỉnh Đắk Lắk đã thành lập tổ thanh tra để xác minh, làm rõ.

Theo đơn tố cáo, trong 6 năm qua, ông Quang đã vận chuyển rất nhiều khối gỗ quý hiếm như đinh hương, pơ mu, sao xanh, ca te, cẩm lai… về nhà riêng tại thôn Nam Hòa, xã Ea Bhăng, và chuyển đến một số xưởng gỗ, nhà người quen ở các xã Ea Bhăng, Ea Bhôk, Đray Bhăng. Các loại gỗ này được hợp thức hóa bằng cách chế tác thành vật dụng, và khai là gỗ khai thác dưới lòng sông, suối, để tiêu thụ trên thị trường.Ngày 25/10/2014, lực lượng liên ngành Công an, Kiểm lâm tỉnh và Công an huyện đã kiểm tra 4 điểm cất giấu, gia công gỗ của ông Quang, phát hiện có gỗ quý hiếm khối lượng lớn. Chẳng hạn, tại xưởng gỗ 1.200m2 thôn Nam Hòa của ông Quang (không có giấy phép), số gỗ bị phát hiện có đường kính 0,7 – 1,2m, dài 3 – 6m, dày 0,15 – 0,20m, thuộc nhóm quý hiếm, trong đó có tấm gỗ sao đường kính 1,4m, tất cả đều không rõ nguồn gốc.

Dọa bắn, đốt, uy hiếp đoàn kiểm tra 

Được biết, sau khi nhận đơn tố cáo của ông Lợi, UBND huyện Cư Kuin, Hạt kiểm lâm huyện Krông Ana và một số ban ngành đã lập đoàn kiểm tra liên ngành để xác minh. Ngày 13/11, Đoàn kiểm tra liên ngành mời ông Quang đến trụ sở UBND huyện để đọc quyết định kiểm tra hành chính nhà ông Quang và bố vợ ông Quang, ông Quang đã rút khẩu súng dọa bắn và đe dọa sẽ đổ 20 lít xăng đốt nếu đoàn đến nhà kiểm tra!

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra liên ngành: Cán bộ vừa đọc xong quyết định kiểm tra hành chính nhà ông Quang và bố vợ ông Quang, lập tức ông Quang rút súng kèm phát ngôn đe dọa. Vì vậy, Đoàn không thực hiện được quyết định kiểm tra hành chính, và đã làm báo cáo gửi cơ quan chức năng cấp trên.

Thượng tá Hà Hồng Bôn, Phó chánh thanh tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: Về việc ông Quang dùng súng đe dọa Đoàn kiểm tra, Thanh tra Công an tỉnh đã nhận được báo cáo và thành lập tổ kiểm tra. Bước đầu, xác định công cụ ông Quang dùng để dọa Đoàn kiểm tra không phải vũ khí quân dụng mà là súng bắn đạn hơi cay. Hiện đã thu giữ, niêm phong khẩu súng. Ông Quang đã có báo cáo giải trình “do vô tình làm rơi súng khiến mọi người hiểu nhầm”.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Công an huyện Cư Kuin đã tạm đình chỉ công tác Thiếu tá Võ Ngọc Quang. Công an tỉnh đang tích cực điều tra các nội dung tố cáo, làm rõ nguyên nhân, tính chất, mức độ, sai phạm của Thiếu tá Quang để có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: