Từ vụ phóng sinh cá chim trắng, tổng rà soát sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại

DT Theo thông tin từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cơ quan này đã tổ chức cuộc họp với các cơ quan liên quan để thảo luận về sự việc phóng sinh một lượng cá lớn, trong đó có cá chim trắng (tên khoa học là Colossoma brachypomum) là ngoại lai có nguy cơ xâm hại vào ngày 5/2 vừa qua tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

 >> Đề nghị Bộ Công an làm rõ việc phóng sinh sinh vật ngoại lai xuống sông Hồng
 >> Nghi vấn thả cá “ăn thịt” xuống sông Hồng: Cá chim trắng có phải loài ngoại lai xâm hại?

Hình ảnh người dân thả cá chim trắng xuống sông Hồng ngày 5/2 (Ảnh Vietnamnet).
Hình ảnh người dân thả cá chim trắng xuống sông Hồng ngày 5/2 (Ảnh Vietnamnet).

Tổng cục Môi trường cho rằng, quy định tại Khoản 1, Điều 52 Luật Đa dạng sinh học năm 2008 và Khoản 6 Điều 7 Thông tư số 53/2009/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về quản lý các loài thủy sinh ngoại lai thì việc nuôi, trồng trái phép, phóng thích các loài ngoại lai xâm hại và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại là trái quy định pháp luật.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có văn bản đề nghị các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo việc quản lý loài ngoại lai xâm hại và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại nhằm bảo tồn đa dạng sinh học trên phạm vi toàn quốc.

Cụ thể, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát danh mục và việc quản lý các loài ngoại lai xâm hại, các giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản trong ngành nông, lâm, thủy sản để bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý loài ngoại lai xâm hại; đồng thời chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát các loài xâm hại, loài có nguy cơ xâm hại trong ngành thủy sản, nông nghiệp, lâm nghiệp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng được đề nghị phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, cập nhật Danh mục các loài ngoại lai xâm hại.

UBND các địa phương trên cả nước phải tăng cường hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các tác hại của loài ngoại lai xâm hại đối với môi trường và đa dạng sinh học và không thực hiện các hành vi nuôi, trồng, phát tán, phóng sinh loài ngoại lai xâm hại, loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại trái với quy định của pháp luật.

Trước đó như Dân trí phản ánh, sau khi xem xét toàn diện sự việc, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai công tác nghiệp vụ để xác định rõ các thông tin liên quan đến vụ việc nêu trên và xử lý theo quy định đối với trách nhiệm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật.

Theo Chi cục Thủy sản Hà Nội, loài cá được thả phóng sinh là loài cá chim trắng có tên khoa học là Colossoma brachypomum – là loài cá nằm trong danh mục “Giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh” (Ban hành kèm theo Quyết định số: 57/2008/QĐ-BNN ngày 2/5/2008 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT). Hàng năm cơ quan này đều có các hoạt động tuyên truyền cho người dân trên địa bàn TP Hà Nội về các đối tượng ngoại lai xâm hại để nâng cao nhận thức của người dân.

Thế Kha

***

Nghi vấn thả cá “ăn thịt” xuống sông Hồng: Cá chim trắng có phải loài ngoại lai xâm hại?

 

Dân trí Trước thông tin cho rằng, ngày 5/2, tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) có hoạt động thả 10 tấn cá, trong đó có loài cá chim trắng Colossoma brachypomum – một loài cá ăn thịt đáng sợ du nhập từ Nam Mỹ, Chi cục Thủy sản Hà Nội cho rằng, đây là loài cá được phép sản xuất, kinh doanh.

 Hình ảnh người dân thả cá chim trắng xuống sông Hồng ngày 5/2 (Ảnh Vietnamnet).

Hình ảnh người dân thả cá chim trắng xuống sông Hồng ngày 5/2 (Ảnh Vietnamnet).

Liên quan đến nội dung trên, ngày 8/2, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội) đã có Công văn số 51/CCTS-BVNL phản hồi.

Nội dung công văn cho biết, theo thông tin đăng tải trên một số cơ quan báo chí, ngày 5/2 tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) đã tiến hành thả 10 tấn cá, trong đó có loài cá chim trắng Colossoma brachypomum – một loài cá ăn thịt đáng sợ du nhập từ Nam Mỹ được nuôi ở các ao hồ Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Thông tư liên tịch số 27/2013/TTLT-BTNMT-BNNPTNT ngày 26/9/2013 quy định tiêu chí xác định loài ngoại lai xâm hại và ban hành danh mục loài ngoại lai xâm hại, Nhóm 1: Loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại đã xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam, thì loài cá chim trắng toàn thân (tên khoa học Piaractus brachypomus) mới là loài ngoại lai xâm hại.

Đồng thời qua hình ảnh và thông tin trên báo chí đưa tin, Chi cục Thủy sản Hà Nội nhận thấy loài cá được thả phóng sinh là loài cá chim trắng có tên khoa học là Colossoma brachypomum – là loài cá nằm trong danh mục “Giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh” (Ban hành kèm theo Quyết định số: 57/2008/QĐ-BNN ngày 2/5/2008 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT).

Chi cục Thủy sản Hà Nội đã kiểm tra, xác minh thông tin, theo báo cáo nhanh của Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm, UBND xã Bát Tràng và nhà chùa Kim Chúc Tự (Bát Tràng) – cho biết, người dân chỉ thả phóng sinh 550kg cá trê, trắm, trôi…

Về công tác tuyên truyền, hàng năm Chi cục Thủy sản Hà Nội đều có các hoạt động tuyên truyền cho người dân trên địa bàn TP Hà Nội (qua hội thảo, tập huấn, phát thanh trên tuyền hình, phát tờ rơi…) về các đối tượng ngoại lai xâm hại để nâng cao nhận thức của người dân.

Nguyễn Dương

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s