Tin mới vụ “núp bóng thăm dò, rút ruột tài nguyên”: Cần làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan

TP – Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã có hồi âm sau khi tổ chức kiểm tra sự việc báo Tiền Phong phản ánh trong bài “Núp bóng thăm dò, rút ruột tài nguyên”. Theo đó, những thông tin về hoạt động khai thác, chế biến đá granit ốp lát trái phép tại địa bàn huyện Krông Bông là đúng sự thật.

mot-mo-da-granit-bi-khai-thac-da-trai-phep-tai-xa-hoa-son-huyen-krong-bong
Khai thác đá granit trái phép tại huyện Krông Bông, Đắk Lắk

Công văn ngày 13/9/2016, do ông Lại Hồng Thanh, phó Tổng cục trưởng Tổng cục địa chất và khoáng sản Việt Nam ký, cho biết: Sau khi báo Tiền Phong ngày 6/8/2016 có bài viết “Núp bóng thăm dò, rút ruột tài nguyên” phản ánh hoạt động khai thác trái phép đá granit trên địa bàn huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Để làm rõ nội dung báo nêu, ngày 9/8/2016 Tổng cục đã có văn bản giao Cục kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Nam chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đắk Lắk, UBND huyện Krông Bông và huyện Ea H’leo kiểm tra thực địa, làm việc về các vấn đề liên quan đến hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến đá granit trên địa bàn.

Tổng cục chỉ đạo lập đoàn xác minh các vấn đề báo Tiền Phong đã phản ánh
Tổng cục chỉ đạo lập đoàn xác minh các vấn đề báo Tiền Phong đã phản ánh

Kết quả kiểm tra, và báo cáo của đoàn kiểm tra cho thấy trên địa bàn huyện Krông Bông có hoạt động khai thác, chế biến đá granit ốp lát trái phép như báo đã phản ánh. Để bảo đảm không tái diễn tình trạng này, Tổng cục đã trình Bộ TN&MT có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các sở ngành liên quan và chính quyền địa phương giải tỏa các hoạt động khai thác đá trái phép, xử lý nguồn gốc nguyên liệu tại các điểm chế tác đá granit dọc quốc lộ 27, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc đã để xảy ra các sai phạm này. Tổng cục cũng đã có văn bản yêu cầu Cty TNHH Quốc Duy nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về thăm dò khoáng sản theo giấy phép của Bộ TN&MT.

Hồi âm mới từ Tổng cục địa chất
Hồi âm mới từ Tổng cục địa chất

Nguồn tin tại địa phương mới đây cho PV báo Tiền Phong biết: Sau khi đoàn kiểm tra của Tổng cục về làm việc, các điểm khai thác, vận chuyển đá granit rầm rộ trên địa bàn huyện Krông Bông đã tạm ngưng, nhưng hoạt động khai thác đá granit nhỏ lẻ tại thị trấn trung tâm huyện vẫn chưa chấm dứt hẳn.

Một bãi đá granit đã xẻ bày bán bên quốc lộ 27
Một bãi đá granit đã xẻ bày bán bên quốc lộ 27

Hoàng Thiên Nga
 
>> Hồi âm vụ “Núp bóng thăm dò, rút ruột tài nguyên”: Các cơ quan chức năng tiếp thu, vào cuộc

>> Tiếp vụ “ Núp bóng thăm dò, rút ruột tài nguyên”: Chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý

>> Núp bóng thăm dò, rút ruột tài nguyên

>> Cơ quan chức năng vào cuộc vụ “Núp bóng thăm dò, rút ruột tài nguyên”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s