Hơn 3.000 lao động Việt Nam từ Lào về nước


Người lao động ở Lào. (Nguồn: CFP)

***

SGGP – Thứ tư, 31/08/2016, 12:22 (GMT+7)

Theo nguồn tin mới nhất từ Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, chỉ hơn một tuần nay tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu quốc tế La Lay đã có hơn 3.000 người Việt Nam lao động tự do tại các tỉnh của nước bạn Lào trở về nước.

Đại úy Trần Bình Quy, Phó trưởng đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, cho biết thực hiện Chỉ thị 62 của Chính phủ Lào về quản lý lao động người nước ngoài, hiện số lao động người Việt Nam không đủ điều kiện ở lại Lào đã về nước qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tương đối nhiều so với thời gian trước.

Số lao động về nước qua 2 cửa khẩu trên chủ yếu ở các địa phương từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam. Đa số là lao động tự do trong các lĩnh vực dịch vụ buôn bán, ăn uống, cắt tóc, thợ sửa xe máy, ô tô…

Hầu hết số lao động tự do trên đều không có giấy tờ lao động hợp pháp để ở lại lâu dài nên không đáp ứng được các quy định pháp luật của nước bạn Lào.

NGỌC OAI

***

Chính phủ Lào siết chặt việc quản lý các lao động nước ngoài

(TTXVN/VIETNAM+) 03/10/2015 11:37 GMT+7


Người lao động ở Lào. (Nguồn: CFP)

Thứ trưởng Bộ Lao động, Phúc lợi xã hội Lào Baykham Khattiya cho biết Chính phủ Lào sẽ cho lao động nước ngoài thời gian 3 tháng để đăng ký với cơ quan chức năng, trên cơ sở đó cơ quan này sẽ xem xét quyết định liệu họ có tiếp tục được ở lại Lào hay không.

Theo bà Baykham, việc đăng ký lao động nước ngoài sẽ diễn ra đồng thời trên toàn quốc.

Người nước ngoài tại Lào sẽ được phân làm hai loại: các nhà kinh doanh đang đầu tư nguồn vốn lớn tại Lào sẽ được phép ở lại lâu hơn, trong khi người lao động phải được giới chủ chứng nhận quy chế lao động nếu muốn tiếp tục ở lại Lào.

Bà Baykham nhấn mạnh trong vòng ba tháng, người nước ngoài tại Lào phải hoàn tất thủ tục đăng ký, ai không tuân thủ sẽ bị trục xuất về nước. Tuy nhiên, bà không nói rõ thời điểm bắt đầu triển khai quy định mới này.

Trong những năm gần đây, lượng lao động nước ngoài tại Lào gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là lao động không giấy phép, khiến chính quyền nước này phải siết chặt các biện pháp quản lý./.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: