Anh dẫn đầu thế giới về số lượng hiệp ước thuế gây hại đến các nước đang phát triển

AA – Thursday, February 25, 2016 – 19:11

Photo: Martin Godwin for the Guardian

ActionAid cho rằng, các hiệp ước thuế này hạn chế quyền đánh thuế của các nước nghèo lên các doanh nghiệp Anh đang hoạt động trên lãnh thổ của họ.

Theo phân tích của ActionAid, Anh đã ký kết một số lượng lớn hiệp ước thuế với các nước nghèo nhất thế giới, gây thiệt hại cho các nước này hàng triệu đô la tiền thuế mỗi năm.

Hiệp ước thuế là thỏa thuận pháp lý giữa 2 quốc gia về cách thức đánh thuế dòng tiền qua lại giữa hai nước. Trên lý thuyết, thỏa thuận này được xây dựng để tránh đánh thuế hai lần – tức là thu nhâp bị đánh thuế ở cả hai quốc gia. Tuy nhiên trong thực tế, rất nhiều thỏa thuận như thế này đã và đang hạn chế quyền đánh thuế của các nước nghèo đối với các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lãnh thổ của họ.

Kể từ năm 1970, Anh đã ký nhiều hiệp ước thuế với các quốc gia đang phát triển ở châu Phi và châu Á, trong số đó có tới mười ba hiệp định tác động tiêu cực đến khả năng đánh thuế các doanh nghiệp nước ngoài của các quốc gia này, bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế cổ tức và thuế lãi vốn. Theo nghiên cứu của ActionAid, Anh là một trong những nước ký kết nhiều hiệp ước thuế bất lợi cho các nước nghèo nhất kể từ năm 1970.

Savior Mwambwa, Giám đốc Chiến dịch Thuế của ActionAid chia sẻ: “Hệ thống các hiệp định thuế toàn cầu đang bó hẹp khả năng đánh thuế của các nước nghèo đối với các công ty đa quốc gia. Thật đáng lo ngại khi mà nước Anh là một trong những nước có nhiều hiệp ước bất lợi cho nước nghèo, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đa quốc gia tránh thuế tại các nước nghèo.”

Dựa trên số liệu của ActionAid, tờ The Guardian đã phát hiện có tới 21 hiệp ước đã được ký kết giữa các nước phát triển và đang phát triển, trong đó khống chế trần thuế suất đối với cổ tức được chuyển ra khỏi một nước đang phát triển là 0%, và tới 114 hiệp ước khác khống chế mức thuế này ở 5%. Dựa theo số liệu của doanh nghiệp, tờ The Guardian cũng đã tìm ra 1.500 công ty hoạt động ở các nước đang phát triển có trụ sở chính ở Mỹ hoặc châu Âu đã được giảm thuế cổ tức xuống còn 5%.

Cơ chế này được hợp thức hóa bởi các hiệp ước thuế, cho phép các doanh nghiệp tránh các khoản thuế đánh vào cổ tức có được từ hoạt động kinh doanh của công ty trên lãnh thổ các nước đang phát triển. Sau đó, cổ tức được chuyển về công ty mẹ tại các nước phát triển, nơi có mức thuế cao hơn rất nhiều.

Trong một số trường hợp, các hiệp ước thuế có thể khiến cho khoản lợi tức đó không bị đánh thuế ở cả hai quốc gia. Khi mức thuế còn 0%, các doanh nghiệp có thể chuyển lợi nhuận về công ty mẹ ở một nước thuộc khối OECD hoặc G20 mà không bị đánh thuế. Sau đó số tiền đó lại được chuyển về mẫu quốc để tính thuế thu nhập. Hiệp định hiện hành giữa Anh Quốc và Gambia quy định mức thuế 0% đối với lợi tức của doanh nghiệp Anh Quốc.

Đến nay vẫn còn tồn tại rất nhiều các hiệp ước thuế từ thời kỳ thực dân giữa Anh và các nước thuộc địa cũ. Một thỏa thuận giữa Malawi và Anh được ký từ năm 1955 (lúc đó Malawi vẫn là thuộc địa của Anh) đến nay vẫn còn hiệu lực. Thỏa thuận đó quy định các công ty Anh hoạt động tại Malawi có thể chuyển lợi nhuận về quê hương mà không bị đánh thuế.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: