Tìm ra điểm sáng trong quyết định Keystone XL

English: Finding the Silver Pipelining in the Keystone XL Decision

“Dù cho Hilary Clinton có ý nói theo nghĩa này hay không, Hilary Clinton gọi đường ống Keystone XL là một “sự phân tâm” khỏi việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu – một thông điệp mà tổng Thống Obama lặp đi lặp lại khi giải thích cho quyết định từ chối của mình. Cho những ai trong chúng ta nhận ra nhu cầu bức thiết của việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và của việc đưa ra những lựa chọn khó khăn và phác thảo những chính sách rõ ràng để đưa đến những kết quả khả quan và cân bằng, thời gian, công sức và sự chú ý hướng đến Keystone XL đã thực sự là một sự phân tâm.”

Photo courtesy of rickz from https://www.flickr.com/photos/rickz/2113212191/in/photolist-4dJLmX-8AaSq8-4R2T6-ogvPnb-cHW8qL-9c4B2L-H8U2t-6YX1eb-6YWZVG-6YX1J7-4ZLHta-P4pxK-P3MCu-P4py8-P4ABV-P432S-P432b-P4ABR-P3Mgd-6YSZz2-axSvq-6hmrrn-P4ABK-5btKCU-BmhUs-9YT

Hôm nay Tổng thống Obama, sau 7 năm nghiên cứu và thảo luận, đã từ chối yêu cầu của TransCanada xin Giấy Phép của Tổng thống cho đường ống Keystone XL – một đường ống dài 1179 dặm được thiết kế để vận chuyển số lượng đến 830,000 thùng dầu một ngày sản xuất tại Canada đến một hệ thống ống dẫn tích hợp ở Mỹ. Mặc cho sự biểu tình phản đối của chính quyền Obama đối với sự kiện này, quyết định từ chối cấp giấy phép được đồn là đã được đưa ra một thời gian trước đây và quyết định công bố vào thời điểm hôm nay là một bước đi có tính toán để thắng chiếc ghế tổng thống và sự hỗ bổ sung của chính quyền từ cộng đồng môi trường trước khi đến Paris để dự các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng này. Tổng thống xác nhận rằng chấp thuận cho đường ống Keystone XL sẽ làm giảm vai trò của Mỹ với tư cách là nước đi tiên phong trong cuộc chiến khí hậu, khi trong thực tế quyết định này dường như có trọng lượng trong nước hơn là quốc tế. Thực sự, vai trò lãnh đạo của Mỹ trong cuộc chiến khí hậu được hỗ trợ mạnh mẽ hơn bởi các hoạt động Mỹ đã thực hiện như là một phần của Kế hoạch Hành động vì Khí hậu – Climate Action Plan.

Một vài phần của cơ sở hạ tầng năng lượng góp vào biểu tượng quan trọng rằng Keystone XL đã đến để đại diện trong nền chính trị nước Mỹ. Ủng hộ hay từ chối Keystone XL xem như một phép thử về sự thiện chí cho môi trường hay cho ngành công nghiệp năng lượng. Các nhóm công nghiệp và môi trường không nghi ngờ gì sẽ có những phản ứng mạnh mẽ và các phe phái chính trị sẽ nhào nặn để biến quyết định từ chối thành một biện hộ có lợi cho chiến dịch tranh cử tổng thống sắp tới. Những ảnh hưởng hay những ồn ào về chính trị như là kết quả của quyết định hôm nay có thể sẽ gây tác động đáng kể vì các lý do chính sau đây.

Thứ nhất, đường ống Keystone XL không tạo nên hoặc phá vỡ sự phát triển dầu cát theo ở bất cứ điểm trọng yếu nào. Trong thời gian Keystone XL bị để ngỏ, các giai đoạn sản xuất cao điểm và giá cao đã chuyển một cách hiệu quả lượng lớn dầu cát thô từ Alberta vào thị trường Bắc Mỹ. Thêm vào đó, công suất đáng kể của đường ống mới phục vụ gần như chính xác các chức năng tương tự như Keystone XL cũng đã được phê duyệt và mở rộng và đang được tiến hành. Những phản đối mạnh mẽ đối với việc sản xuất dầu cát đến từ việc giá dầu thấp và khả năng những quy định về môi trường tại địa phương chặt chẽ hơn và chi phí độc quyền cao hơn.

Thứ hai, việc từ chối đường ống bản thân nó không giảm khí thải tính trên thực tế. Đúng vậy, có thể tính toán lượng khí thải từ việc phát triển, vận chuyển và đốt dầu cát trong các phương tiện nhưng điều không rõ ràng là việc không có đường ống để vận chuyển dầu thô thực tế sẽ thay đổi phần nào trong chuỗi phát thải đó. Giá dầu thấp đã làm tăng nhu cầu về dầu mỏ ở Mỹ trong thời gian ngắn (và hồ sơ về chất thải của những nguồn dầu này thậm chí được hiểu biết kém đầy đủ hơn hồ sơ về dầu cát) và chỉ những tiêu chuẩn chặt chẽ hơn về hiệu suất của của phương tiện (giao thông) mới được tính vào việc giảm tác động về mặt khí thải của khâu lớn nhất trong chuỗi vận chuyển của dầu mỏ – đó là ở khâu tiêu thụ.

Đã 7 năm qua và lạ lùng là từ khi việc đề xuất giấy phép này được lần đầu yêu cầu – nhiều người trong chúng tôi đã theo đuổi nó với tất cả thời gian muốn tìm ra một điểm sáng đưa tới quyết định ngày hôm nay. Dù cho Hilary Clinton có ý nói theo nghĩa này hay không, Hilary Clinton gọi đường ống Keystone XL là một “sự phân tâm” khỏi việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu – một thông điệp mà tổng Thống Obama lặp đi lặp lại khi giải thích cho quyết định từ chối của mình. Cho những ai trong chúng ta nhận ra nhu cầu bức thiết của việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và của việc đưa ra những lựa chọn khó khăn và phác thảo những chính sách rõ ràng để đưa đến những kết quả khả quan và cân bằng, thời gian, công sức và sự chú ý hướng đến Keystone XL đã thực sự là một sự phân tâm. Một điểm sáng từ quyết định hôm nay là ý tưởng về việc chúng ta có thể cuối cùng tránh xa sự nhấn mạnh quá mức vào các dự án cơ sở hạ tầng mang tính biểu tượng và có những thảo luận về chính sách khí hậu và năng lượng nghiêm túc hơn. Liệu đó có thể xảy ra lại sẽ vẫn còn đó để theo .

Quyết định hôm nay làm nảy sinh một số câu hỏi thực sự quan trọng phía trước – một số trong đó sẽ liên quan cho bản chất của cuộc tranh luận về chính sách năng lượng và khí hậu.

Thứ nhất, đáp lại quyết định từ chối , TransCanada đã ban hành một thông báo nói rằng họ sẽ tiếp tục ủng hộ dự án đường ống Keystone XL và đang đánh giá tất cả các lựa chọn. Về luật, dường như họ có mọi quyền để làm như vậy, và, hoàn toàn thành thực, một dự án mới có thể cho họ thêm thời gian để chờ đợi ra khỏi môi trường giá dầu thấp hiện tại đến khi giá dầu phục hồi và đầu tư tăng lên trở lại. Nếu điều này đúng, thì cuộc tranh luận về đường ống xuyên biên giới mang dầu cát sang Mỹ còn lâu nữa mới chấm dứt.

Thứ hai, giấy phép bị từ chối trên cơ sở là đường ống không phải là lợi ích quốc gia của Mỹ. Quy trình Quyết định Lợi ích Quốc gia là một chiếc hộp đen thực sự so với quá trình đưa ra báo cáo tác động môi trường trước đó nhưng người ta có thể chỉ phỏng đoán từ quyết định của tổng thống Obama rằng lý do ảnh hưởng nhất là vì tác động môi trường của việc sản xuất dầu cát. Nếu điều này đúng thì Mỹ đã thực hiện một bước đi lớn trong việc đưa ra đánh giá ngoài lãnh thổ về chất thải trong giao thương với Mỹ phù hợp với một số sắc lệnh đầu về hướng dẫn Sắc lệnh Chính sách Môi trường Quốc gia (National Environmental Policy Act – NEPA). Theo lý giải này, hiện tại có ít nhất một số trong nội bộ chính phủ Mỹ hiểu về mức độ chấp nhận được và không chấp nhận được về mức tang phát thải mà chúng ta sẵn sàng chấp nhận từ những dự án cơ sở hạ tầng và tiêu chuẩn đó có thể cũng được sẵn sàng áp dụng cho những dự án khác.

Nếu điểm thứ hai này được chú tâm quá nhiều vào chi tiết và ý đồ của quyết định không rõ ràng này, một thực tế ít được phân tích có thể là quyết định về giấy phép này bản chất là thuần tuý về chính trị. Hàm ý chỉ thuần tuý chính trị của một quyết định thì thậm chí còn kém chắc chắn hơn cho những người mong muốn đầu tư vào các dự án năng lượng hoá thạch đòi hỏi sự chấp thuận của chính phủ liên bang ở Mỹ.

Keystone XL không phải là đường ống xuyên biên giới đầu tiên và nó cũng không phải là đường ống cuối cùng. Ở đây chúng ta hi vọng rằng một điểm sáng từ quyết định hôm nay là cả chính quyền và phía Cộng hoà trong Quốc hội có một cơ hội mới để tập trung vào những gì có hiệu quả cao hơn là chỉ nói Không

Sarah Ladislaw là thành viên cao cấp và giám đốc của Chương trình năng lượng và an ninh quốc gia tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) ở Washington, DC Frank Verrastro là phó chủ tịch cấp cao và giữ vai trò là Chủ tịch R. Schlesinger James Năng lượng và địa chính trị tại CSIS .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s