Mức độ sẵn sàng cho giáo dục với trẻ em khuyết tật tại 8 tỉnh của Việt Nam.

Năm 2014, Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF) đã hỗ trợ Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam tiến hành nghiên cứu về mức độ sẵn sàng cho giáo dục với trẻ em khuyết tật tại 8 tỉnh được UNICEF hỗ trợ của Việt Nam với các chuyến đi thực địa đến 3 tỉnh gồm Điện Biên, Ninh Thuận và Kon Tum. Báo cáo này nhằm mục đích nghiên cứu mức độ sẵn sàng của các trường học và của cộng đồng trong việc cung cấp nền giáo dục đầy đủ cho trẻ em khuyết tật và sự sẵn sàng đến trường của những trẻ em này. Để tiến hành nghiên cứu này, một nhóm tư vấn từ Trung tâm quốc tế về người khuyết tật và phục hồi chức năng (ICDR) thuộc Đại học Toronto, Canada đã ký hợp tác với UNICEF trong giai đoạn từ 01/11/2013 đến 30/08/2014.

Các phát hiện từ nghiên cứu nãy làm nổi bật lên những chính sách và thực tiễn quan trọng để tạo ra nền tảng thuận lợi cho việc xây dựng và củng cố nền giáo dục nhằm hỗ trợ cho các bé trai và bé gái khuyết tật trong việc hòa nhập và tiếp cận với giáo dục. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng Chính phủ Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong ngành giáo dục trong suốt hơn 25 năm qua và dự đoán rằng Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về giáo dục vào năm 2015. Tuy nhiên, cần phải nỗ lực hơn nữa để những lợi ích của việc đạt được mục tiêu thiên niên kỷ này đến được với những trẻ em hiện vẫn bị loại trừ khỏi hệ thống giáo dục và những trẻ em mà quyền được giáo dục của chúng vẫn chưa được nhận thức rõ ràng, chẳng hạn như những trẻ em khuyết tật và trẻ em đến từ nhóm các dân tộc thiểu số. Những rào cản chính trong việc tiếp cận giáo dục đối với những trẻ em này bao gồm cả việc thiếu cơ sở vật chất cho giáo dục cũng như chất lượng giáo dục còn hạn chế.

Các khuyến nghị quan trọng cũng được đưa ra để thúc đẩy các chính sách nhằm cải thiện sự công bằng trong việc tiếp cận giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em khuyết tật cũng như nâng cao nhận thức của những nhà cầm quyền, những người chịu trách nhiệm với các chính sách hiện hành. Đặc biệt các khuyến nghị cho Bộ giáo dục và đào tạo và các tỉnh để nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em khuyết tật thông qua việc cải thiện hệ thống thông tin và dữ liệu để các tỉnh có thể thu thập, cập nhật và sử dụng các dữ liệu về trẻ em khuyết tật qua đó lập kế hoạch giáo dục tốt hơn, tuyển dụng giáo viên hiệu quả hơn, triển khai và đào tạo giáo viện.

Tải báo cáo tại đây: http://www.un.org.vn/en/publications/publications-by-agency/doc_details/447-readiness-for-education-of-children-with-disabilities-in-eight-provinces-of-viet-nam-2015.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s