Đồng Tâm: Các câu hỏi về thông tin vụ chết bốn người Bộ Công an nêu ra

Đồng Tâm: ‘Vụ này có nhiều uẩn khúc’

Theo truyền thông nhà nước, ông Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, cho hay lực lượng của Bộ này vào Đồng Tâm không phải để đi ‘tuần tra’ mà là để ‘lập chốt an ninh ở cổng thôn Hoành” nhằm ‘bảo vệ công trình từ xa’.

Ông này cũng cho biết ‘qua trinh sát’, biết được nhóm Đồng Thuận của ông Lê Đình Kình có ý đồ khủng bố, đe dọa giết cán bộ xã, có kế hoạch bắt cóc người già, trẻ em.

Thế nhưng lời khai của nhóm Đồng thuận do Đài truyền hình Việt Nam phát đi không có chi tiết nào liên quan đến ý đồ khủng bố như trên.

Bên cạnh đó, dư luận đặt câu hỏi là nếu đã nắm được kế hoạch ‘khủng bố’ của dân làng từ trước, thì tại sao công an không tổ chức khám xét, khởi tố vụ án, lệnh bắt khẩn cấp, có phê chuẩn của Viện Kiểm sát theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Hàng rào sân bay Miếu Môn đang được xây dựng - nguyên nhân xảy ra vụ đụng độ Đồng Tâm khiến 4 người thiệt mạngBản quyền hình ảnhTRUYỀN THÔNG VIỆT NAM
Hàng rào sân bay Miếu Môn đang được xây dựng – nguyên nhân xảy ra vụ đụng độ Đồng Tâm khiến 4 người thiệt mạng

Ông Quang nói khi lực lượng ‘đang triển khai các chốt’ thì bị ‘các lực lượng tấn công bằng lựu đạn, bom xăng, dao phóng lợn hàn tuýp sắt’. Sau đó do các đối tượng ‘rút về nhà mấy ông Lê Đình Kình và nhà ông Lê Đình Công gần đó, tiếp tục tấn công từ trong nhà ra” nên ‘lực lượng chức năng triển khai phương án vây bắt’ do ‘đây là phạm tội quả tang’.

Nghĩa là, lực lượng công an đã ở vào thế ‘bị động’, bị bất ngờ, bị tấn công trước nên mới tấn công lại. Như vậy là dù nắm được trước ‘kế hoạch khủng bố’, Bộ Công an không hề có kế hoạch để ngăn chặn hay phản ứng.

Có ép cung để lên truyền hình nhận tội?

Đồng Tâm: “Truyền thông nhà nước đóng vai Tòa án?”

Hôm 14/01, bình luận với BBC News Tiếng Việt từ Hà Nội, nhà hoạt động xã hội, Kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói:

“Khi các con, các cháu của ông Lê Đình Kình xuất hiện trên truyền thông ngày hôm qua, khán giả nhìn thấy những vết thương ở trên mặt họ rất là nhiều.

“Câu hỏi đặt ra là quá trình thẩm vấn đối với họ có bạo lực, có ép cung hay không mà họ lại có thái độ nhận tội như vậy?

“Và một điều nữa, việc sử dụng truyền thông để bắt những người dân nhận tội, như thế hóa ra truyền thông nhà nước chính là Tòa án?

“Người ta đặt ra nhiều câu hỏi về măt pháp lý như vậy,” kỹ sư Lân Thắng nói với BBC.

Ba chiến sỹ cùng rơi xuống giếng trời?

Đồng Tâm: Bộ Công an nói gì khi đưa quân vào thôn Hoành

Đồng Tâm: Con ông Lê Đình Kình bị khởi tố

Phẩm cách Việt Nam và vụ việc Đồng Tâm

Ông Lương Tam Quang cũng lần đầu cho biết chi tiết về nguyên nhân ba cảnh sát thiệt mạng. Ông nói trong ‘truy đuổi các đối tượng chạy thì ngã xuống giếng trời giữa hai gian nhà, sâu khoảng 4 m. Và ‘Khi thấy lực lượng ngã xuống hố thì các đối tượng đổ xăng phóng hỏa”.

Dư luận đặt câu hỏi là cái giếng trời bé tí, làm sao ba người có thể cùng ngã xuống một lúc? Nếu các chiến sỹ nhảy qua giếng trời này để trèo vào cửa sổ của nhà liền kề, thì cửa số đó cũng không rộng đủ để ba người trèo và nhảy qua một lúc. Nếu từng người nhảy, thì người trước rơi, không lẽ người sau không biết để tránh?

Đài Truyền hình Việt Nam dẫn lời khai rằng ông Lê Đình Chức chỉ đạo phóng lửa đốt các chiến sỹ bị rơi, nhưng ông Quang lại nói là do Lê Đình Doanh đổ xăng vào chậu đưa cho Lê Đình Chức đổ xuống hố rồi châm lửa…

Ngoài ra, tại sao Bộ Công an có thể biết được ai là người chỉ đạo tưới xăng trong bối cảnh đêm tối hỗn loạn, súng nổ, đạn cay nhả khói mù mịt lúc đó? Liệu gia đình ông Lê Đình Kình có kịp thời gian để chỉ đạo nhau tưới xăng?

Hình ảnh được cho là giếng trời nơi 3 công an rớt xuốngBản quyền hình ảnhOTHER
Image captionHình ảnh được cho là giếng trời nơi 3 công an rớt xuống

Cái chết của ông Lê Đình Kình chưa được làm rõ

Ngoài ra, còn nhiều thông tin khác mà dư luận trên mạng xã hội cho rằng Bộ Công an chưa làm rõ, như ông Lê Đình Kình bị bắn chết ở đâu? Trong nhà ông hay ở đồng Sênh – nơi quân đội đang xây tường rào và bị ‘tấn công”? Ông chết trước hay sau khi ba cảnh sát bị tưới xăng?

Bộ Công an cũng không nói vì sao ông Kình chết, mà chỉ đưa tin là khi tiến vào, trong tay ông Kình đang cầm quả lựu đạn (ý là ông chuẩn bị ném về phía lực lượng chức năng nên phải bắn hạ ông?).

Câu hỏi đặt ra là ông Kình, một cụ già 84 tuổi, thương tật ở chân, phải ngồi xe lăn, có phải đối tượng nguy hiểm nhất của nhóm ‘khủng bố’ trong buộc bố ráp rạng sáng 9/1 để phải bị bắn hạ?

Ông Lê Đình Kình thời còn bình an bên con cháu ở Đồng TâmBản quyền hình ảnh OTHER
Ông Lê Đình Kình thời còn bình an bên con cháu ở Đồng Tâm

Dư luận cũng tìm ra là ảnh chụp tang vật là 7 quả lựu đạn nhưng tướng Quang lại nói thu giữ tổng cộng 8 quả. Thế một quả nữa đâu?

Nhiều bình luận trên mạng xã hội cho rằng Bộ Công an Việt Nam đã không ‘chuẩn bị kỹ kịch bản truyền thông’ cho vụ này, mà chỉ phản ứng và điều chỉnh mỗi khi dư luận nêu nghi vấn về những chi tiết đã đưa.

Một quả lựu đạn nữa đi đâu?Bản quyền hình ảnhTTXVN
Một quả lựu đạn nữa đi đâu?

Bốn người trong gia đình ông Kình hiện ‘vẫn chưa có tin tức gì’, bà Dư Thị Thành nói

1 bình luận về “Đồng Tâm: Các câu hỏi về thông tin vụ chết bốn người Bộ Công an nêu ra

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s