Bộ Quốc Phòng và Công An có vi phạm Luật Hình Sự trong vụ Đồng Tâm ngày 9/1/2020 ?

Đọc bài quan trọng Phân tích pháp lý về đất đai trong vu Đồng Tâm
Bộ Quốc Phòng và Công An có vi phạm Luật Hình Sự
trong vụ Đồng Tâm ngày 9/1/2020?

Chuỗi bài Đồng Tâm >>>

Ngày 9/1/2020 cuộc tranh chấp đất đai giữa Bộ Quốc Phòng và nông dân Đồng Tâm đưa đến bạo động và giết người. Ai có lỗi?

Chúng ta có hai bên tranh chấp Bộ Quốc Phòng và dân Đồng Tâm. Không bên nào được phép dùng vũ lực và bạo động. Bộ Quốc Phòng không có quyền mang lính và súng ống vào xây hàng rào trên đất tranh chấp, và Công an không có quyền hỗ trợ Bộ Quốc Phòng trong hành vi phạm luật như vậy. Bộ Quốc Phòng phải nhờ tòa án xác minh ai có quyền gì trên đất, và tòa sẽ ra lệnh cho ai chấp hành bản án của tòa. Tự động dùng lính tráng súng ống trên đất tranh chấp mà dân đang ở và đang trồng trọt là phi pháp, vì phạm Điều 318 Bộ Luật Hình Sự về tội gây rối trật tự công cộng “có tổ chức, dùng vũ khí” với mức hình phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Ít nhất là các tướng lãnh đạo trực tiếp chỉ huy vụ này, tướng quốc phòng cũng như tướng công an, nên được luật pháp quốc gia truy tố hình sự.

Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;
b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;
c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
d) Xúi giục người khác gây rối;
đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
e) Tái phạm nguy hiểm.

Dân Đồng Tâm bị người mang vũ khí vào đất mà họ xem là nhà thì họ có quyền dùng vũ lực để tự vệ và bảo vệ đất nhà, như là chủ nhà dùng vũ lực chống lại trộm cướp trong nhà hay trong vườn mình.

Hành vi gây rối trật tự công cộng của Bộ Quốc Phòng và Công an ngay từ đầu đưa đến việc giết người, và đó là vi phạm Điều 123 Bộ Luật Hình Sự về tội giết người, mà “liền trước đó… thực hiện một tội phạm rất nghiệm trọng” là tội gây rối trật tự công cộng có tổ chức và dùng vũ khí, với mức hình phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;
b) Giết người dưới 16 tuổi;
c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.

Các tướng quốc phòng và tướng công an trong vụ này cần phải được truy tố ra tòa hình sự.

Ls. Trần Đình Hoành, Ts. Luật
Washington DC, USA

2 thoughts on “Bộ Quốc Phòng và Công An có vi phạm Luật Hình Sự trong vụ Đồng Tâm ngày 9/1/2020 ?

 1. “ông Lê Đình Kình có nhiều năm là lãnh đạo xã Đồng Tâm với vai trò Trưởng công an, Chủ tịch UBND và Bí thư Đảng ủy xã. Sau khi nghỉ hưu, ông Kình được biết đến là người có ảnh hưởng ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm.
  Trong vụ tranh chấp khiếu nại về đất đai tại xã Đồng Tâm liên quan đến sân bay Miếu Môn diễn ra trong nhiều năm, ông Kình có vai trò người đứng đầu “Tổ đồng thuận” ký các đơn thư khiếu kiện đến UBND TP.Hà Nội, Thanh tra Chính phủ và nhiều cơ quan chức năng khác, cho rằng diện tích đất ở Đồng Tâm có nguồn gốc đất nông nghiệp, không phải là đất quốc phòng và có sự chênh lệch về đo đạc…

  Ba chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm
  Từ năm 2017, sau khi Thanh tra TP.Hà Nội công bố kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất sân bay Miếu Môn, ông Kình không đồng ý với kết luận thanh tra mà vẫn tiếp tục gửi đơn khiếu kiện nhiều nơi. Thanh tra Chính phủ trong quá trình kiểm tra lại kết quả thanh tra của TP.Hà Nội cho rằng các khiếu kiện của công dân Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở pháp lý. Ông Kình không nằm trong số 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng tại xã Đồng Tâm nên không có quyền khiếu nại kết luận thanh tra, vì không phải đối tượng cuộc thanh tra”

  nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/vu-dong-tam-ong-le-dinh-kinh-tu-vong-lien-quan-den-chong-nguoi-thi-hanh-cong-vu-1170662.html

  ĐÃ CÓ QUYẾT ĐỊNH RÕ RÀNG NHƯ VẬY MÀ BẢO CÔNG AN TỰ Ý ĐÀN ÁP, CÁC VỊ ĐANG LẤP LIẾM À, MÊ DÂN CHỦ TÂY QUÁ NÊN DIÊN CUỒNG CHỐNG ĐỐI À, BÁC BỎ MỌI THÔNG TIN TỪ LỰC LƯỢNG ĐIỀU TRA NHÀ NƯỚC À

  BỎ CHỐNG CỘNG ĐI RỒI HẢY ĐƯA TIN NHÉ

  Số lượt thích

  1. Chào bạn Phú,

   Thanh tra không phải là cơ quan xử lý tranh chấp giữa dân và Bộ QUốc Phòng. Thanh tra là của hành pháp, là nội bộ của hành pháp, tức là cùng với Bộ Quốc Phòng là nội bộ trong hành pháp. Thanh tra không có quyền cho phép Bộ Quốc Phòng dùng vũ lực trong tranh chấp.

   Bộ Quốc Phòng và Công an dùng vũ lực, vi phạm trắng trợn hình luật VN.

   Không ai có quyền dùng vũ lực trong tranh chấp. Chỉ có tòa án có quyền xử các tranh chấp và quyết định cho cơ quan nào chấp hành bản án. Và chỉ cơ quan được tòa án đồng ý cho thi hành án mới được dùng vũ lực hợp pháp để thi hành án.

   Bộ Quốc Phòng và Công an tự cho mình quyền dùng vũ lực đối với bên tranh chấp cùng mình, đó vi phạm trắng trợn và nặng nề hình luật VN. Đây là vấn đề học trò luật cũng hiểu, không cần phải là luật sư.

   Và chúng ta đang nói đến vi phạm hình luật VN, chẳng liên quan gì đến dân chủ hay độc tài. Đừng ngớ ngẩn.

   Chống cộng là gì, mình chẳng hiểu. Mình nói vi phạm hình luật VN. Sao các bạn nói nhảm những chuyện gì lạ. Muốn tranh luận luật, thì nói chuyện luật, OK? Đừng lảm nhảm. Nếu bạn còn nói lảm nhảm, mình sẽ không cho bạn nói ở đây. Please! Nơi này có nhiều bạn đọc, chúng ta cần có kỷ luật tranh luận để bạn đọc còn hiểu ta nói gì. Nói quàng xiên không ai hiểu được. Please, tôn trọng bạn đọc và có kỷ luật nói chuyện.

   Thank you!

   Liked by 5 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s