Bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ em ở nhà như thế nào?

English: How do I start teaching my kids English at home?

Nhiều phụ huynh muốn tự dạy tiếng Anh cho con mình ở nhà nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Không sao cả nếu Tiếng Anh của chính bạn không tốt lắm. Điều quan trọng nhất là bạn nhiệt tình và cho con bạn nhiều khích lệ và lời khen. Con bạn sẽ đón nhận sự nhiệt tình của bạn đối khi học ngôn ngữ. Đừng lo lắng nếu bé chưa nói được tiếng Anh ngay lập tức. Các bé cần thời gian nhất định để tiếp thu ngôn ngữ mới. Hãy kiên nhẫn và các con sẽ bắt đầu nói tiếng Anh theo thời gian của các em.

Tạo thói quen

Hãy tạo thói quen sử dụng tiếng anh tại nhà. Hãy sử dụng những hội thoại ngắn, lặp lại nhiều lần hơn là dùng những đoạn dài và không thường lặp lại. Chỉ 15 phút tương tác với trẻ ở tuổi rất bé là đủ. Khi bé lớn hơn và khả năng tập trung tăng lên, bạn có thể dần dần dung những hội thoại dài hơn. Những hoạt động ngắn và đa dạng sẽ giúp con tập trung chú ý vào bài học.

Hãy cố gắng lặp đi lặp lại các hoạt động này vào cùng thời điểm mỗi ngày. Bé sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi chúng biết điều gì sẽ xảy ra. Ví dụ: bố mẹ có thể chơi trò chơi bằng tiếng Anh với bé mỗi ngày sau khi tan học về hoặc đọc một câu truyện bằng tiếng Anh với con trước khi ngủ. Nếu nhà bạn có không gian, bạn có thể tạo một góc tiếng Anh cho con. Đó sẽ là nơi bé giữ mọi thứ liên quan đến tiếng Anh như sách, trò chơi, DVD hoặc những thứ mà con tự làm. Việc học bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần là rất cần thiết – trẻ cần nghe từ và câu nhiều lần trước khi chúng cảm thấy sẵn sàng để tương tác với tiếng Anh.

Chơi trò chơi

Trẻ em học một cách tự nhiên khi chúng cảm thấy vui. Flashcard là cách tuyệt vời để dạy từ vựng cho bé. Có rất nhiều trò chơi khác nhau với flashcard như Memory, Kim’s game, Snap hay Happy Families.

Bạn có thể tìm thấy các bộ flashcard được tải miễn phí tại nhiều chủ đề (topic) trên website.

Có nhiều loại trò chơi mà bạn có thể chơi với con để giúp chúng thực hành tiếng Anh.

–       Các trò chơi hành động như Simon says, Charades, What’s the time Mr Wolf?
–       Các trò chơi với bảng như Snakes and ladders hay các trò chơi truyền thống khác
–       Các trò chơi đoán từ như I spy, Hangman
–       Các trò chơi trực tuyến – Bố mẹ có thể kết thúc giờ học tiếng Anh bằng trò chơi từ LearnEnglish Kids.

Giao tiếp hàng ngày

Ưu điểm của việc dạy tiếng Anh tại nhà là bạn có thể sử dụng các tình huống giao tiếp hàng ngày và vật xung quanh để thực hành tiếng Anh một cách tự nhiên và trong bối cảnh cụ thể. Ví dụ:

Hãy nói về quần áo khi con đang mặc đồ, hoặc khi bạn đang phân loại đồ giặt

(“Hãy đi tất tất màu xanh da trời” Let’s put on your blue socks’,

“Đây là áo sơ mi của bố” – It’s Dad’s T-shirt’,… )

Thực hành từ vựng về đồ chơi và đồ nội thất khi bạn đang giúp con dọn dẹp phòng ngủ

(“Hãy đặt gấu bông teddy lên giường! – Let’s put your teddy bear on the bed”, “Chiếc ô tô màu xanh da trời ở đâu rồi?” – Where is the blue car?).

Dạy từ vựng về thức ăn khi bạn đang nấu ăn hoặc đi mua sắm. Khi bạn đi siêu thị, hãy đưa bé danh sách những thứ cần mua (sử dụng hình ảnh hoặc từ tùy theo độ tuổi của bé). Lặp lại từ vựng khi bạn mang đồ về nhà.

Đọc truyện

Trẻ nhỏ rất thích sách có màu sắc tươi sáng và hình minh họa hấp dẫn. Hãy cùng bé xem tranh và đọc từ liên quan đến hình mà bạn chỉ trong tranh. Sau đó, bạn có thể yêu cầu bé chỉ vào những thứ khác như “Con mèo ở đâu?” rồi khuyến khích bé nói bằng cách hỏi “Đó là cái gì?” Việc nghe sẽ giúp con làm quen với âm, điệu của tiếng Anh.

Phim hoạt hình trên LearnEnglish Kids là một cách tuyệt vời để trẻ phát triển kĩ năng nghe và đọc. Các bé lớn hoàn toàn có thể tải xuống để kiểm tra khả năng tiếng Anh.

Bài hát

Bài hát là một cách thực sự hiệu quả để học từ mới và cải thiện khả năng phát âm. Các bài hát kèm hành động giúp các bạn nhỏ có thể bắt chước theo ngay cả khi con chưa hát theo được. Các hành động thường mô tả ý nghĩa của các từ trong bài hát.

Bạn có thể cùng nghe với con rất nhiều bài hát vui nhộn, sống động trên LearnEnglish Kids.

Dạy ngữ pháp

Trẻ nhỏ không cần nắm vững các quy tắc ngữ pháp, thay vào đó hãy để bé nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau theo từng ngữ cảnh. Ví dụ “have got” được dùng khi bạn nói về bề ngoài của ai đó hoặc “must/mustn’t” (phải) khi bạn nói về nội quy trường học.

Việc nghe ngữ pháp theo ngữ cảnh từ khi còn nhỏ sẽ giúp con sử dụng ngữ pháp cách tự nhiên khi bé lớn.

Đối với trẻ lớn, bạn có thể sử dụng phần thực hành ngữ pháp trên LearnEnglish Kids. Các video, câu đố và các trò chơi giúp trẻ học một cách vui vẻ, thoải mái.

Điều này giúp trẻ lớn có thể dạy anh chị em hoặc các thành viên khác trong gia đình tiếng Anh. Việc giải thích làm thế nào để sử dụng ngữ pháp cho ai đó sẽ giúp bạn làm chủ ngữ pháp.

Những từ và cụm từ nên dạy đầu tiên?

Hãy xem xét sở thích và tính cách của con khi quyết định dạy bé chủ đề nào và để bé giúp bạn chọn. Bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề sau:

  • number – số (1–10; 10–20; 20–100
  • colors – màu sắc
  • adjectives – tính từ (ví dụ: lớn, nhỏ, cao, vui, buồn, mệt mỏi)
  • the body – cơ thể
  • toys – đồ chơi
  • clothes – quần áo
  • animals – động vật (ví dụ: vật nuôi, động vật trang trại, động vật hoang dã)
  • food – đồ ăn

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều hoạt động thú vị từ nhiều chủ đề lớn trên LearnEnglish Kids.

Điều quan trọng nữa là con phải làm quen với “English time” (thời gian học tiếng Anh), vì vậy hãy sử dụng các cụm từ này (hoặc tương tự) mỗi khi học tiếng Anh cùng bé.

Ví dụ: ‘It’s English time! Let’s sit down. Which song shall we start with today?’ (“Bây giờ là thời gian học tiếng Anh! Hãy ngồi xuống. Chúng ta sẽ hát bài nào trước tiên?)

Bé sẽ sớm nhận ra các cụm từ như please (xin vui lòng); thank you (cảm ơn); Can I have …? (tôi có thể…); Where is …? (Ở đâu…); Point to

…(Đến…); What colour is it?(Nó có màu gì); It’s …(Nó là…);

I like …(Tôi thích); I don’t like (Tôi không thích) …

Dù cách tiếp cận của bạn là gì, điều quan trọng nhất là thư giãn, vui chơi và khiến việc học tiếng Anh trở thành trải nghiệm thú vị cho cả bạn và con.

Dịch bởi Nguyễn Phương Hiền

2 bình luận về “Bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ em ở nhà như thế nào?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s