Kết hợp các nguyên tắc trong tâm lý học nhận thức để cải thiện việc học của học sinh/sinh viên

English: Incorporating Principles in Cognitive Psychology to Improve Student Learning

students working on a problem in class

Hội nghị chuyên đề STEM FIT 2017 tại Đại học Washington, ở St. Louis, Mark McDaniel, Tiến sĩ, Giáo sư, Tâm lý học và Khoa học não bộ, đồng giám đốc của tổ chức CIRCLE – Center for Integrative Reserch on Cognition, Learning, and Education), và đồng tác giả cuốn sách về phương pháp học Make it Stick: The Science of Successful Learning (2014) đã trình bày toàn bộ nguồn tài liệu về cách nghiên cứu trong tâm lý học nhận thức để hỗ trợ thực hành giảng dạy hiệu quả và cải thiện việc học tập. Từ việc thực hành các thí nghiệm tại phòng thí nghiệm kết hợp với thực tế, nhiều kỹ thuật mà McDaniel trình bày từ cuốn sách có thể áp dụng được cho hầu hết các môn học giúp sinh viên thúc đẩy việc học của mình.

Henry L. Roediger, đồng tác giả cuốn sách với McDaniel, đã nhóm các nguyên lý này thành ba nguyên lý chung để cải thiện việc thực hành dạy học. (Roedger & Pyc, 2012). Mỗi nguyên lý cung cấp một cơ hội để tìm ra cách làm kết hợp thực hành cùng các nguyên cứu bổ sung nhằm hướng đến tìm ra phương pháp học tập bền vững. Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về ba nguyên lý, kèm theo đó là một số ví dụ nằm trong cùng chùm tài liệu giúp chúng ta có thể kết hợp các nguyên tắc này vào việc giảng dạy của mình. 

1. Phân bổ chương trình: 

Cách thông tin được phân bổ có thể quyết định mức độ học tập bền vững. Có hai chiến lược hiệu quả để phân bổ thông tin hiệu quả là: việc lặp lại, xen kẽ với thực hành; kết hợp đưa thêm các phương pháp để cải thiện trí nhớ và lưu giữ thông tin thu được. Lặp đi lặp lại và xem các khái niệm, chủ đề chính trong suốt khóa học có thể giúp cải thiện trí nhớ dài hạn và gợi nhớ lại kiến thức. Thêm nữa, trộn (hoặc xen kẽ) kiến thức mới với các tài liệu đã học cũng có thể hỗ trợ quá trình học tập bền vững hơn và nâng cao tính hữu ích của kiến thức (do nhớ lâu hơn và được áp dụng nhiều hơn). 

Xem lại các chủ đề đã đề cập trong bài giảng trước vào đầu và cuối mỗi tiết học ghi lại thông tin từ các phần trước vào mục bài tập về nhà. Trộn các câu hỏi và chủ đề đã học trong cả khóa học thay vì dạy học theo kiểu một chiều. Trộn lẫn tất cả các nhóm vấn đề thay vì xếp các nhóm cùng loại sẽ giúp dễ dàng so sánh giữa các khái niệm hơn, cải thiện trình độ và thúc đẩy việc học tập bền vững. (Rohrer, Dedrick & Stershic, 2015; Sana, Kim, & Yan, 2017)

2. Thực hành lấy lại kiến thức

Tạo ra các bài thực hành học tập bền vững và kì công có thể giúp lưu giữ kiến thức tốt hơn. Thay vì chỉ sử dụng phương pháp lặp lại để ghi nhớ thông tin, giáo viên hãy phát triển một quy trình giảng dạy bền vững trong đó kiến thức có thể được gợi nhớ lại trong khoảng thời gian dài hơn.

Đưa ra các câu hỏi đơn giản trong suốt học kỳ để giúp sinh viên nhớ được tốt hơn kiến thức trong khóa học. Ngoài ra, giáo viên cũng nên khuyến khích sinh viên tự kiểm tra bằng cách tạo thẻ học flashcard. Yêu cầu học sinh thường xuyên xáo trộn các thẻ mà các em trả lời đúng cho đến khi tất cả các câu hỏi đều đã trả trả lời một cách thành thạo. (Roediger & Pyc, 2012)

3. Câu hỏi cần giải thích: 

Việc có không gian riêng dành cho sinh viên  để các em đặt câu hỏi về thông tin khóa học cũng có thể là giải pháp tốt cho việc học tập bền vững. Có hai kỹ thuật để cung cấp câu hỏi giải thích là hoặc kỹ thuật hỏi kĩ lưỡng và tự giải thích. Những câu hỏi mang tính xây dựng cho phép sinh viên tìm ra lý do đằng sau tính đúng đắn của một thông tin nhận được. 

Khi đặt câu hỏi tại sao, các em sinh viên buộc phải kết hợp thông tin hiện có với những hiểu biết của mình về các khái niệm và chủ đề mới. Việc đặt câu hỏi mang tính xây dựng cũng nhắc nhở sinh viên tư duy về sự tương đồng và khác biệt giữa các chủ đề liên quan. Tương tự, việc tự khám phá cung cấp cho sinh viên một không gian để tích hợp thông tin mới với kiến ​​thức đã có trước đó. Nói rộng ra, việc tự khám phá gợi ra câu hỏi siêu nhận thức giúp các em tạo ra những kết nối cá nhân với việc học. (Dunlosky, Rawson, Marsh, Nathan & Willingham, 2013)

Kết hợp các bài tập rèn việc học tập tích cực như “bài tập một phút” cuối tiết học. Yêu cầu các em viết ra lý do tại sao chủ đề đang học quan trọng cho việc học của các em. Ngoài ra, khi giới thiệu tài liệu mới, giáo viên hãy yêu cầu các em học sinh tự giải thích, “Đâu là phần kiến thức mới với mình? Những câu nói này có ý nghĩa gì? Liệu còn điều gì mình vẫn chưa hiểu?”

Hãy cân nhắc kết hợp cả ba nguyên tắc này vào việc giảng dạy của bạn. Bạn sẽ sử dụng những kĩ thuật nào để điều phối hiệu quả thông tin? Làm thế nào để giáo viên giúp học sinh của mình thực hành học tập và học lại tài liệu khóa học? Những chiến lược giảng dạy nào bạn sẽ sử dụng để giúp các em học sinh lưu giữ thông tin trong khóa học tốt hơn? Các kỹ thuật này sẽ được thể hiện như thế nào trong bản thiết kế khóa học của bạn? 

Bùi Thị Ánh Quyên dịch

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s