Nơi đàn rùa Voi Vàng được yêu chiều hiếm thấy

           Đắk Lắk có một điểm hẹn “Cà phê Rùa” độc đáo. Sau 20 năm nuôi rùa chỉ vì yêu thích, không bán, không ăn thịt hay lấy trứng, tới nay ông chủ quán này đã sở hữu đàn rùa khoảng 60 con. 

Ông Cường kể chuyện 20 năm nuôi rùa

           Đó là ông Hoàng Mạnh Cường, sinh năm 1962 tại TP Buôn Ma Thuột. Hiện quán cà phê Kiên Cường liền với khu vườn rộng gần 4000m2 của ông ở đường Hoàng Hoa Thám nội thành Buôn Ma Thuột đang có một góc dành cho những du khách thích chơi với loài rùa. 

         Ông Cường yêu loài rùa hiền lành, ngày càng trở trên hiếm quý vì bị con người săn bắt, tận diệt. Từ 20 năm trước, ông mua được vài con rùa nhỏ từ những người nuôi chim cảnh bên đường phố, đem về nuôi. Đây là loài rùa đất lớn, còn gọi là rùa Voi Vàng hoặc rùa Nước. Thế giới mới phát hiện ở một số nước Châu Á như Việt Nam, Lào, Cambodia, Thái Lan, Mianma, Malaysia. 

        Rùa Voi Vàng trong tự nhiên thường sống ở ao, sông, suối, đầm lầy có nước chảy chậm trên nhiều địa hình có độ cao khác nhau, thích ăn trái cây, thực vật thuỷ sinh và động vật nhỏ. Ngoài việc chăm sóc cẩn thận, ông Cường còn dành hẳn một khoảnh vườn rộng xây hồ, tạo tiểu cảnh cho rùa vui chơi, đẻ trứng. 

Rùa có nhà, có sân chơi

        Rùa thích thời tiết mát dịu nên mỗi sớm mai, lúc chiều tối hoặc sau khi mưa xong, chúng lại nhộn nhịp kéo ra sân chơi. Dưới sự chứng kiến của phóng viên, ông Cường mang vào chuồng cả ôm rau lang xanh mướt rửa sạch, và những trái sung chín mới hái trên cây. Đàn rùa bò rất nhanh ra ngóng cổ chờ, rồi nhanh chóng ngoạm lấy, chén rào rạo ngon lành. Rùa nằm trên bờ khô ráo nhìn lổm ngổm như những tảng đá phủ bụi. Nhưng khi chúng vừa từ dưới nước trườn lên, thì bộ mai rùa nào cũng óng ả, vân nổi rất đẹp.

Đàn rùa hiền lành và thân thiện

      Ông Cường cho biết loài rùa này thường chỉ phối giống dưới nước. Nếu sống nơi thiếu nước thì rùa đẻ bao nhiêu, trứng cũng không nở. Chân nhỏ đầu nhỏ, yếm đầy không lõm là rùa cái. Còn chân lớn đầu lớn yếm lõm là rùa đực. 

        Ông thường phun cho đất hoặc cát ẩm cho rùa dễ đào hố đẻ trứng. Hiện đàn rùa nhà ông Cường có khoảng 60 con, trong đó hơn 20 rùa cái đang tuổi sinh sản. Mỗi năm đẻ 2-3 lứa, mỗi lứa từ 4-6 trứng. Trứng ba ba tròn như trái banh, còn trứng rùa hình bầu dục. Những quả trứng thuôn dài khoảng 4-5cm được rùa mẹ vùi sâu, nén chặt trong đất ẩm hoặc cát ẩm sẽ tự nở sau 8 đến 10 tuần. 

Rùa con 1 tháng tuổi trên bàn tay du khách
Con rùa 20 tuổi chỉ nặng hơn 10 kg

         Sau 20 năm nuôi rùa với mục đích bảo tồn, không bán, không ăn thịt hay lấy trứng, niềm vui của ông Cường bây giờ là đàn rùa khoảng 60 con đủ các cỡ. Du khách đến nhà ông có người xin cho em bé nhỏ ngồi trên mai rùa lớn chụp ảnh. Có người cầm rùa con trên tay “tự sướng”. Bên ngoài vách lưới có sẵn vòi rửa tay và xà bông, vì … lỡ nước đái rùa mà giây ra thì ôi thôi, khai “điếc mũi”! 

Tiểu cảnh cho du khách thích chụp ảnh cạnh nơi nuôi rùa
Uống cà phê ngon ngắm rùa chơi

 

Hoàng Thiên Nga 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s