Giáo dục đại cương đại học – Có đáng để học?

English: Gen Eds – Are They Worth It?

**Tại các trường đại học ở Mỹ, General Education hay các môn Giáo dục đại cương là một phần của chương trình giáo dục khai phóng, cung cấp những hiểu biết rộng về các môn khoa học và nghệ thuật khai phóng, và hình thành cơ sở phát triển tri thức, khả năng và hành vi công dân. Giáo dục đại cương có thể ở nhiều dạng, bao gồm cơ sở, nâng cao và kết hợp thực tiễn  (Chú thích của người dịch)

Nhiều người và nhiều sinh viên có thành kiến về giáo dục đại cương hay các môn học đại cương tại đại học. Chúng ta tự nhiên nghĩ rằng nếu là “đại cương” và không có sự chuyên biệt hoặc cụ thể, giáo dục đại cương phần nào đó “thấp hơn”. Thực tế, mọi chương trình học ở giáo dục đại học đều bao gồm việc hoàn thành một loạt khóa học gọi là “giáo dục đại cương” (GenEd). Có nhiều tranh luận về việc liệu các yêu cầu giáo dục phổ thông có nên là yêu cầu bắt buộc hay không, trên thực tế. Vậy câu hỏi sau đó trở thành: nếu các lớp học này là “bắt buộc”, giáo dục đại cương liệu có giá trị gì không?

Với cái nhìn của tôi, giáo dục đại cương có giá trị vượt xa tên gọi của các môn học. Những cơ hội học tập rộng mở duy trì mối quan hệ trực tiếp với sự hiểu biết phân tích và cung cấp cho chúng ta thông tin sâu sắc về ý nghĩa của các sự việc.

Anthony Carnevale, giám đốc của trung tâm giáo dục và lực lượng lao động tại đại học Georgetown đã viết trong bài báo giáo dục đại học gần đây: “Rất nhiều sinh viên được yêu cầu học các môn đại cương trong hơn nửa thời gian toàn khoá học của các bạn và nửa còn lại là những đào tạo liên quan trực tiếp đến sự nghiệp sau này của các bạn. Và có những người chọn được đào tạo trong công việc do đó chọn rời  xa trường đại học.”

Mặt khác, một nghiên cứu trong năm 2013 được hoàn thành bởi Hiệp hội các trường cao đằng và đại học Mỹ (AACU) đã chỉ ra rằng 91% những người sử dụng lao động đang tìm kiếm người lao động để có nhận các trách nhiệm công việc nhiều hơn và nhiều kĩ năng hơn, trực giác và sáng tạo hơn trước đây. Nói cách khác, những sinh viên tốt nghiệp gần đây cần hiểu biết nhiều hơn chỉ là những kĩ năng cụ thể cần thiết để làm việc trong lĩnh vực của mình. Hơn nữa, 88% người sử dụng lao động nói rằng để thành công trong công việc, người lao động cần trình độ học vấn cao hơn trước kia. Và con số khó tin 93% của người sử dụng lao động cho rằng giao tiếp, tư duy phản biện và khả năng giải quyết vấn đề quan trọng hơn đối với thành công sự nghiệp lâu dài hơn là chỉ một người ứng cử viên cho công việc.

Các nhà tuyển dụng ngày nay yêu cầu toàn diện khi tìm kiếm người lao động để tuyển. Họ muốn người có kiến thức vượt quá kĩ năng cần thiết để thực hiện nhiệm vụ cụ thể trong công việc. Họ muốn những cá nhân phát triển kĩ năng vô hình mà không nhất thiết được ghi trên chứng nhận hoặc bằng cấp. Giáo dục đại cương nuôi dưỡng tư duy sáng tạo, khả năng truyền tải thông tin một cách hiệu quả tới người khác, khả năng giải quyết vấn đề và sự hiểu biết về các vấn đề toàn cầu, văn hóa và nhận thức.

Trường đại học DuPage và các đồng nghiệp của chúng tôi trong các môn đại học đưa ra yêu cầu của chương trình giảng dạy cho cả sinh viên chính quy và sinh viên dự bị đại học. Tham gia các khóa học bên ngoài lĩnh vực chuyên môn mở ra cả một thế giới tri thức cho người học, cho phép sinh viên đưa ra quyết định, hành động có đạo đức, tương tác với nhiều nhóm người đa dạng và trao đổi ý tưởng hiệu quả bằng cách viết và trò chuyện.

Con người không phải những hòn đảo. Chúng ta được kết nối tới thế giới và những người xung quanh. Các khoá học đại cương – hoặc là “kinh nghiệm đại cương” – mang lại cho sinh viên những hiểu biết của sự quan trọng về việc làm qua nhiều nền tảng và ý tưởng khác nhau. Làm việc nhóm là nền tảng của các khóa học chung để giới thiệu sinh viên tới những người khác bên ngoài lĩnh vực nghiên cứu và mở ra những ý tưởng và khái niệm của sự thỏa hiệp để đạt được kết quả tốt nhất. Giáo dục đại cương thường giúp sinh viên có những khám phá mới. Đây là lợi ích thường bị bỏ qua tại các trường đại học cộng đồng. Cụ thể hơn, nơi đây mang tới những khóa học ở lĩnh vực khác sẽ không quá đắt đỏ hơn. Giáo dục đại cương có thể giúp sinh viên khai phá đam mê trong một lĩnh vực học tập hoặc khai phá một tài năng mà  mình có thể thể bỏ lỡ.

Với giá trị của Giáo dục đại cương được để tâm, đang có một phong trào hướng tới sự thay đổi việc đưa ra các khóa học này như thế nào để làm cho giáo dục đại cương hấp dẫn hơn và có tính áp dụng. Ví dụ như mùa thu này, học sinh ở tại College of DuPage đã hoàn thành khoá học yêu cầu về tiếng Anh, khoa học chính trị và thuyết trình bằng cách đăng kí một khóa học gọi là “Quyết định 2016”.  Các lớp kĩ năng sống hiện đại cũng hiện có trong ngành công nghệ dịch vụ ô tô cho các ngành không chuyên, và các tín chỉ cho môn Khoa học trái đất có thể đạt được trong các khóa học về khí tượng, bão, thủy văn hoặc thiên văn học.

Hơn nữa, các nhóm cộng đồng sinh viên học tập ở DuPage tập trung vào hai hoặc nhiều khóa học kết nối bởi chủ đề chung. Ví dụ bao gồm “Du thuyền Caribbean”, là một chuyến du thuyền ảo đáp ứng các yêu cầu đại cương ở môn toán học, khoa học vật lý, khoa học về xã hội và hành vi. Các khóa học về dịch vụ, bao gồm hoạt động phục vụ cộng đồng với học trên lớp, đều sẵn sàng để thực hiện các yêu cầu của Giáo dục đại cương về xã hội học, tiếng anh, khoa học sức khỏe, nhân văn và ngôn ngữ.

Một bản ấn 2017 bởi hiệp hội các trường đại học Mỹ và các trường đại học cung cấp hàng loạt các trường hợp nghiên cứu cho thấy ứng dụng trong “thế giới thật” của sự tích lũy học tập của sinh  viên thông qua các dự án chú trọng tập trung vào việc phát triển các học sinh, kết nối kiến thức và kĩ năng trong phát triển chuyên ngành. AACU định nghĩa giáo dục khai phóng như “kiến thức rộng và sâu, khả năng để tích hợp và áp dụng học tập cho các tình huống mới, và sự sáng tạo trí tuệ và khả năng bền bỉ đối mặt với thách thức.”

Trong khi nói rằng các yêu cầu Giáo dục đại cương là hữu ích trong cơ chế  vận hành các khoá học, có một đặc điểm giá trị bị thiếu trong thuật ngữ này. Thay vào đó, dựa vào thành quả thiết yếu thường gây ngạc nhiên mà là kết quả của việc học tập này, chúng ta nên nghĩ khác đi về giáo dục đại cương. Chính xác hơn, các khoá học đại cương cần bao gồm “capstone education” hay “capstone courses”, tức là dựa vào những dự án và kinh nghiệm thực tiễn, mà phản ảnh được khả năng của các khóa học này để mở khoá tiềm năng của mỗi sinh viên khi là một con người toàn diện, thức đẩy mỗi người học nhiều hơn những gì chúng ta giả định và để biết nhiều hơn về cuộc sống của chúng ta.

Tác giả: Tiến sĩ Ann Rondeau là hiệu trưởng của đại học DuPage ở Glen Ellyn.

Dịch bởi Nguyễn Việt Hoàng, British University Vietnam 

Advertisement

1 bình luận về “Giáo dục đại cương đại học – Có đáng để học?

 1. Cảm ơn bạn Việt Hoàng đã dịch bài.
  Bài dịch đọc rất trôi 🙂

  Nói về các môn đại cương, em xin chia sẻ một chút cảm nhận bản thân. Đại học năm một và năm hai là thời gian em được học về các môn đại cương nhưng kiến thức không vào đầu nhiều lắm. Năm 3 và năm 4 học chuyên ngành, em thấy thích thú vì cảm thấy gần với thực tiễn và dễ hiểu với thế giới quan của mình. Từ thời điểm đó, em dần vỡ vạc kiến thức của các môn đại cương. Em bắt đầu hiểu dần mối liên kết giữa các môn chuyên ngành và đại cương.

  Đi làm một thời gian, em càng thấy mình cần bổ sung thêm kiến thức về các môn đại cương để hiểu được bộ khung, điều cốt lõi trong ngành mình đang làm.

  Em Linh.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s