Vụ “Chém láng giềng để tự thu hồi đất”: Thủ phạm vẫn nhởn nhơ, thách thức

  •  Vụ “Chém láng giềng để tự thu hồi đất”: Thủ phạm vẫn nhởn nhơ, thách thức
  • Chém láng giềng để tự “thu hồi đất”

***

Vụ “Chém láng giềng để tự thu hồi đất”: Thủ phạm vẫn nhởn nhơ, thách thức

Hơn 3 tháng sau ngày bà Lan thương binh bị một kẻ bằng tuổi con mình vô cớ chém trọng thương, và báo Tiền Phong đã 3 lần đăng bài nhắc các cơ quan chức năng phải xử lý vụ việc cho đúng pháp luật, chồng bà phải đến xin Công an huyện Đắk Song, mới được nhận bản Thông báo kết luận giám định tỉ lệ thương tích.

Vết thương trên bụng và đùi bà Lan đã thành sẹo

Ngày 11/10/2018, gia đình ông Trương Thanh Hùng ở thôn Boong Ring, xã Nâm N’Jang huyện Đắk Song tỉnh Đắk Nông lại đến báo Tiền Phong phản ánh cách hành xử không đúng các quy định pháp luật của nhà chức trách, khiến người dân địa phương rất bất bình.

Bà Võ Thị Lan (vợ ông Hùng) 64 tuổi, là thương binh loại A, thương tật hạng 3, mất sức khỏe 61% do nhiều lần bị thương thời chiến tranh. Ngày 26/6/2018, chỉ vì bà Lan ngăn cản không cho đối tượng Vũ Văn Giáo (sn 1976) chặt cây phá vườn, đòi “tự thu hồi đất” trái pháp luật, Giáo đã lia lưỡi dao của máy phát cỏ chém thẳng vào người bà, khiến bà thủng bụng lòi ruột, toạc đùi, máu chảy lênh láng. Chồng con phải đưa bà đi cấp cứu, điều trị suốt 3 tuần ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, hiện sức khỏe vẫn chưa hồi phục.

Bà Lan bị chém xổ ruột toác đùi- Ảnh dân chụp

Từ đó tới nay, tên Giáo vẫn tự do nhởn nhơ, thách thức gia đình nạn nhân, dù ông Hùng đã gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng các cấp, và nhiều cơ quan báo đài đã đặt nghi vấn phải chăng nhà chức trách bao che cho kẻ phạm pháp ?! Riêng báo Tiền Phong 3 lần có bài đăng: Ngày 27/7/2018 đăng bài “ Chém láng giềng để “tự thu hồi” đất”; Ngày 4/9 đăng bài: “Vụ chém láng giềng ở Đắk Nông- Vì sao chưa khởi tố vụ án?”; Ngày 4/9 đăng bài “Vụ chém láng giềng- Chuyển hồ sơ từ huyện lên tỉnh”

Luật sư Phan Ngọc Nhàn (Đoàn Luật sư Đắk Lắk) đã xem xét kỹ hồ sơ, hình ảnh và phân tích: Theo khoản 2 Ðiều 207 Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS), thì trong 7 ngày kể từ khi nhận được kết luận giám định, cơ quan điều tra phải thông báo kết luận giám định cho bị hại. Ðiều 147 BLTTHS cũng quy định trong vòng 20 ngày kể từ khi nhận được tin báo, cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố hay không. Thương tích của bà Lan nghiêm trọng như vậy mà giám định tỷ lệ chỉ 10% là rất vô lý! Nhưng cho dù chỉ với tỷ lệ đó, thì tên Giáo vẫn phải bị khởi tố theo khoản 1 Ðiều 134 BLHS về tội cố ý gây thương tích, vì đã dùng hung khí nguy hiểm tấn công người không có khả năng tự vệ, và hành vi có tính chất côn đồ.

Thực tế, Công an huyện đã tổ chức trưng cầu giám định tỉ lệ thương tích cho bà Lan từ ngày 19/7, nhưng không hề gửi kết quả giám định cho bà Lan. Mãi tới 26/9/2018, tức là tròn 3 tháng sau ngày bà Lan bị chém, ông Hùng chồng bà phải đến trụ sở Công an huyện để “xin”, mới có bản Thông báo kết luận giám định số 173, do Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song ký ngày 12/9. Theo đó, thì “Bản kết luận giám định số 323/TgT ngày 19/7/2018 của Trung tâm pháp y-Sở Y tế Đắk Nông xác định thương tích của bà Võ Thị Lan là 10%”.

Bà Lan lập tức làm đơn khiếu nại kết quả giám định thương tích. Đơn trình bày việc giám định đã tiến hành hết sức sơ sài, thậm chí “bác sĩ pháp y không hề hỏi tôi một câu nào”. Bà Lan không đồng ý tỉ lệ 10% với 2 vết thương dài tới 36cm, nên đề nghị các cấp có thẩm quyền chỉ đạo cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song giám định lại cho đúng.

Vết thương trên bụng và đùi bà Lan đã thành sẹo

Nhận đơn khiếu nại của bà Lan, lãnh đạo Viện KSND huyện Đắk Song hồi âm bằng Giấy báo tin số 152 ký ngày 2/10, nội dung Viện đã chuyển đơn đến CQ CSĐT Công an huyện. Ngắn có vài dòng, Giấy báo này vẫn cẩu thả đến mức bên trên thì kính gửi bà Võ Thị Lan, dưới lại ghi “báo cho ông Nguyễn Hữu Tuận (?) được biết” ?!

Giấy báo cẩu thả của Viện KSND huyện

 Gia đình bà Lan bức xúc phản ánh với báo Tiền Phong về việc Giáo lâu nay vẫn tự do đi lại “như không có gì”, trong khi Thông báo số 165 do Phó thủ trưởng CSĐT Công an huyện Đắk Song ký, ghi là gửi bà Võ Thị Lan từ ngày 30/8, và Báo cáo số 652 của Văn phòng CQ CSĐT Công an tỉnh gửi Thường trực HĐND tỉnh Đắk Nông ngày 5/9 đều ghi rõ “cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Văn Giáo về tội “Cố ý gây thương tích””.  

Báo cáo Công an tỉnh Đắk Nông gửi Thường trực HĐND tỉnh

Trả lời báo Tiền Phong về việc vì sao tới nay Vũ Văn Giáo vẫn chưa bị bắt và ngang nhiên thách thức gia đình nạn nhân? Ngày 11/10 ông Nguyễn Văn Cường Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông nói ông sẽ kiểm tra lại và trả lời sau. Năm ngày trước đó, ông xác nhận: Đúng là cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra các Quyết định khởi tố và Lệnh bắt tạm giam. Tuy nhiên Viện KSND cùng cấp chưa phê chuẩn, vì hồ sơ điều tra còn nhiều thiếu sót. Sau khi báo Tiền Phong phản ánh, hồ sơ vụ việc được rút lên tỉnh. Viện KSND tỉnh và Công an tỉnh đã xem xét, thống nhất chuyển lại cho Công an huyện điều tra bổ sung. Việc khởi tố, bắt tạm giam bị can Vũ Văn Giáo sẽ được tiến hành trong vài ngày tới.

 

Suốt hơn 3 tháng qua, cả 2 cơ quan cấp huyện là Công an và Viện Kiểm sát không hề chủ động gửi một công văn nào cho gia đình tôi, bất chấp các quy định pháp luật về tố tụng. Muốn có văn bản gì, tôi đều phải đến tận nơi xin họ. Trong khi tôi gửi đơn phản ánh lên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, chỉ 1 tuần sau đã nhận được văn bản cho thấy sự chỉ đạo nhanh chóng của UBKT Trung ương với Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông. Rõ ràng Ủy ban Kiểm tra Trung ương dù trăm công nghìn việc vẫn chu đáo, và tôn trọng dân chúng hơn cán bộ huyện này- Ông Trương Thanh Hùng khẳng định.

Công văn của UBKT Trung ương

Hoàng Thiên Nga

***

Chém láng giềng để tự “thu hồi đất”

TPĐã gần 1 tháng trôi qua, người dùng máy phát cỏ để “phát” toác đùi, thủng bụng bà Võ Thị Lan trong cuộc tranh chấp đất ở xã Nâm Njang vẫn tự do đi lại, nhởn nhơ thách thức, khiến dân chúng bất an.

Ông Hùng chăm sóc vết thương cho bà Lan.
Ông Hùng chăm sóc vết thương cho bà Lan.

Hồ sơ tố cáo của ông Trương Thanh Hùng ở thôn Boong Ring (xã Nâm Njang, huyện Ðắk Song) cho thấy: Hơn chục hộ dân thường trú cùng thôn Boong Ring đều có vườn rẫy nằm dọc quốc lộ 14, được chính quyền địa phương xác nhận đủ điều kiện cấp “bìa đỏ” từ năm 2006, và khu vực này được tỉnh Ðắk Nông đưa vào quy hoạch khu dân cư từ năm 2008.

Tuy nhiên, cuối năm 2017, bà Nguyễn Thị Ðông ở cùng thôn khoe với những người xung quanh bà đã được cấp “bìa đỏ” diện tích 2,3 hecta, bao trùm hết phần đất mặt tiền của 13 hộ dân thôn này, với mục đích “để quản lý, bảo vệ, phát triển rừng”.

Sự thật về từ “bìa đỏ” của bà Ðông ra sao, dân thôn không rõ, vì bà chỉ cho mọi người thấy chứ không đưa họ xem. Còn thực tế thì ngày 26/6/2018 bà đã “chỉ đạo” người có quan hệ thân thiết là ông Vũ Văn Giáo đem máy phát cỏ đi phá vườn của các hộ dân này để “thu hồi đất”.

Thấy ông Giáo chặt cây, phá quán của nhà mình, bà Lan chạy ra ngăn chặn, liền bị ông Giáo lia máy phát cỏ vào đùi và bụng bà Lan. Máu tuôn đầm đìa, bà Lan ngã xuống. Suốt 21 ngày bà Lan điều trị tại bệnh viện, ông Giáo và bà Ðông không hề thăm hỏi, vẫn nhởn nhơ vô sự khiến dân chúng địa phương bất bình, nghi ngờ có “lợi ích nhóm”.

Phóng viên Tiền Phong đi thực tế xác minh, đến nhà gặp lúc ông Hùng đang thay băng cho vợ. Ông Hùng đem giấy tờ ra cho thấy ông và 2 con của ông đều là Ðảng viên, còn bà Lan là thương binh. “Gia đình tôi luôn chấp hành nghiêm túc mọi quy định của Ðảng và Nhà nước, tại sao phải chịu nỗi bất công này ?” .

Trả lời báo Tiền Phong chiều ngày 21/7, trung tá Phạm Quốc Lập trưởng Công an huyện Đắk Song xác nhận: Công an huyện đã thụ lý hồ sơ vụ này, đã cho xác minh và ra bản trưng cầu giám định mức độ tổn hại sức khỏe của bà Lan lâu rồi. Tuy nhiên, tới nay chưa có kết quả giám định, nên vụ việc vẫn chưa được khởi tố. Tối 26/7, ông Hùng cho biết hiện ông vẫn chưa nhận được hồi âm từ công an.

Xem thêm:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: