Bốn xu hướng giáo dục mọi quốc gia nên biết

English: Four Education Trends that Countries Everywhere Should Know About

Ngày nay chúng ta có thể liên hệ với các chuyên gia giáo dục trên khắp thể giới để nghe về những vấn đề đáng quan tâm nhất của giáo dục ngày nay. Các nhà giáo dục đồng tình rằng, không có quá nhiều thay đổi về các thách thức, và theo họ thứ thay đổi đó là những cách sáng tạo trong cộng đồng thế giới đang hướng đến để giải quyết các thách thức.

Thảo luận của chúng tôi thường xoay quanh về lợi ích của khoa học não bộ, các khóa học mở trực tuyến đại chúng (MOOCs) (là các khóa học trên internet không giới hạn), Blockchain, hệ quả của việc tăng trưởng âm – cũng như các cách mà hiện tượng này đang thay đổi và thách thức cách chúng ta tư duy về giáo dục. Có vài thay đổi nhận được nhiều sự quan tâm hơn, nhưng các thay đổi đều quan trọng – đây cũng là điều những người liên quan giáo dục trên thế giới nên lưu tâm.

Khoa học thần kinh

Từ những năm 1990, các chuyên gia cố gắng kết nối khoa học thần kinh với giáo dục, chỉ trong vòng 1 thế kỉ trở lại đây đã có sự nhất trí rằng: khoa học thần kinh chiếm 1 vị trí rất quan trong trong ngành giáo dục. Trên thực tế dựa theo những nghiên cứu về khoa học thần kinh, có một số nhà khoa học còn tranh luận về cách thức bộ não tiếp thu kiến thức và quá trình tiếp nhận thông tin nên trở thành 1 sơ đồ cho cải cách giáo dục – đặc biệt trong việc nâng cao số người biết chữ, việc học nói chung cũng như nâng cao phát triển nhận thức một cách rộng rãi.

Việc đọc dựa trên những chức năng liên quan đến hình ảnh trong nhận diện những đồ vật nhỏ hay như chữ cái dưới dạng các mô thức. Khoa học nhận thức cho chúng ta biết những khối nhỏ, ví như một chữ cái, sao đó liên kết những chữ này thành từ đến khi bộ não nhận ra theo như cách não nhận diện khuôn mặt. Mô hình này thành công có thể giúp các học sinh đọc; và chỉ sau đó mới có thể hiểu và học được.

Những công cụ được đưa ra bởi các thần kinh học nhằm cải thiện kết nối nghe hiểu, quá trình tiếp nhận âm thanh ngôn ngữ, và điều này cực kì quan trọng trong việc đảm bảo học sinh ở mọi miền được học cách đọc.

Những công cụ cho dạy học dựa trên những nghiên cứu mới đây đã chứng minh tính hiệu quả, đặc biệt đối với trẻ em nghèo. Thật vậy, thông tin từ thần kinh học có thể làm đòn bẩy giúp đảm bảo tất cả học sinh được đi học đúng tuổi.

MOOCS – Những khóa học mở trực tuyến đại chúng

Những khóa học mở online đại chúng có một sức mạnh đặc biệt. Mặc dù không có gì đặc biệt mới về công nghệ này (vì hàng chục năm nay đã có rất nhiều trường đại học có những khóa học online sử dụng những công nghệ như vậy ví dụ các video bài giảng trực tuyến), đã có những thay đổi lớn trong phạm vi. Đã có rất nhiều những người ủng hộ chương trình MOOCS bắt đầu nghĩ tới việc dung MOOCs để thay thế cách thức giáo dục truyền thống, có giá thành rẻ hơn, và giúp tang tỉ lệ đăng kí học đại học.

Và trong khi những điều trên chưa thực sự xảy ra thì MOOCS vẫn có những tiềm năng nhất định. Ví dụ, Khan Academy cung cấp những khóa học miễn phí, cá lớp học quy mô toàn cầu dành cho tất cả mọi người, bất cứ đâu và có nhiều hơn 100 triệu người được hưởng lợi từ các khóa học được được cung cấp, giảng dạy những chủ điểm từ toán học và lập trình máy tính đến ngữ pháp và lịch sử nghệ thuật qua hơn 40 ngôn ngữ. Các khóa học MOOCs của trường đại học ví dụ như Coursera đang cung cấp đa dạng các khóa học và thu hút hơn 23 triệu sinh viên theo học mỗi năm. MOOCs cũng được sử dụng như 1 công cụ đào tạo giá rẻ.Đây là bước phát triển đột phá của người làm giáo dục, những người đang tìm các mở rộng tiếp cận ngành giáo dục  trong thế giới đang phát triển. Thực vậy, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng mô hình MOOCs đang mang đến cơ hội cho những người thiếu tiếp cận với giáo dục. Các nước đang phát triển cũng nên lưu ý và tìm ra những ách để nâng cao khả năng tiếp cận những công cụ công nghệ này vào đại chúng.

Công nghệ Blockchain

 Mặc dù chưa được ứng dụng rộng rãi, blockchain được dự kiến sẽ sớm trở nên xu thế trong ngành giáo dục. Ngày nay các giao dịch ngân hàng, mua sắm, truyền thông – hầu như tất cả có thể thực hiện qua online. Những tiến trình online này được ghi lại, công nghệ blockchain thu thập dữ liệu mã hóa thành các khối dữ liệu không thể chỉnh sửa, đồng thời làm những khối thông tin này dễ tiếp cận hơn trong mạng lưới quốc tế.

Công nghệ này có tiềm năng đổi mới cách chia sẻ dữ liệu giữa nhà cung ứng giáo dục và người sử dụng, đảm bảo trao đổi dữ liệu và khả năng tương tác nhằm lợi cho ngành giáo dục nói chung. Blockchain tạo ra những cơ hội cho việc phân cấp; tăng tính minh bạch, tốc độ và tính hiệu quả; giảm trừ những khâu trung gian không cần thiết; giảm chi phí; cũng như quá trình kiểm toán. Các tổ chức phi chính phủ đang sẵn sàng ứng dụng các giải pháp blockchain để tăng hiệu quả viện trợ qua các diễn đàn phát triển, theo đó cho phép người dùng khắp nơi trên thế giới xây dựng tài khoản bảo mật cá nhân của mình. Một ví dụ với những người di cư, nhờ những định dạng cá nhân dạng dữ liệu không thể thay đổi như vậy họ có thể chứng minh kĩ năng hay bằng cấp của mình khi tới một quốc gia mới. Vì vậy, mô thức này giúp những người nghèo, những người bị tổn thương được tham gia công bình hơn vào nền kinh tế toàn cầu.

Hệ quả tiêu cực từ giảm dân số

Dân số ở một số nước giảm do mức sinh thấp hơn, số lượng thanh niên có trình độ học vấn cao đang di cư đến các khu vực đô thị cũng ngày càng tăng. Tuy nhiên, số lượng học sinh tiểu học đang giảm dần và ở nhiều nước, các trường học đang đóng cửa và có xu hướng hợp nhất. Với những khu vực dân cư thưa thớt, số lượng trẻ em ngày càng giảm, và việc hợp nhất các trường học đang làm gia tăng khoảng cách từ nhà tới trường cho các em.

Điều này ảnh hưởng một cách không công bằng đến bộ phận những người dễ bị tổn thương, dần dà tiềm làm suy yếu quyền công bằng tiếp cận giáo dục của họ. Và nghịch lý là, với ít học sinh hơn trong hệ thống, thì chất lượng tổng thể cũng có nguy cơ giảm, bởi hệ thống sẽ đòi hỏi tiếp nhận ít học sinh mới hơn. Thứ hai, trong một thị trường năng động, các công nhân lớn tuổi cần được đào tạo nhanh cho các kỹ năng mới để cạnh tranh toàn cầu. Điều này có nghĩa là  các nước có mức tăng dân số âm sẽ cần xác định các cách khuyến khích mới nhằm dành nhiều hơn sự cam kết của học sinh và xã hội với giáo dục. Đây có thể cũng là lúc giới thiệu lại việc giảng dạy đa cấp độ để ứng phó với tình trạng ngày càng có nhiều trường học nhỏ mở ra hoạt động.

Hệ thống giáo dục, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, đang phải đối mặt với một số thách thức – nhất là việc nâng cao chất lượng học tập ở mọi cấp độ. Và mặc dù có nhiều phương cách khác nhau để đạt được mục tiêu này, chúng tôi tin tưởng rằng bốn chủ đề đã thảo luận trên đây sẽ là những gợi ý tuyệt vời cho điểm xuất phát

/div>

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s