Làn sóng tội phạm tiền ảo đang diễn ra

English: The Crypto Crime Wave Is Here

Từ những vụ cướp có vũ trang, các giao dịch ma túy cho đến lừa đảo của giới văn phòng, tội phạm liên quan đến tiền ảo đang tăng vọt — và việc thực thi pháp luật đang phải thay đổi để theo kịp

Một buổi chiều thứ bảy tháng 11, Louis Meza có kế hoạch gặp một người bạn và là người đam mê tiền ảo ở Ruby tại Quảng trường Thời đại ở New York. “Chúng ta sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời,” Meza nói trong tin nhắn. “Và nhân tiện, tôi sẽ đưa anh về bằng taxi Uber vào cuối đêm.”

Là cựu nhân viên bán hàng tại Grubhub- dịch vụ cung cấp thực phẩm, Meza được mô tả bởi bạn bè là cởi mở và lịch sự – chơi bài xì, 35 tuổi với một chuỗi kinh doanh và hứng thú với rủi ro. Hai người đàn ông đã biết nhau khoảng 15 năm. Họ gặp nhau vào lúc 7.40 tối, bạn của Meza nói rằng anh ấy đang đi đến tàu điện ngầm. Meza khăng khăng đòi một chiếc Uber và hộ tống người bạn của mình — được liệt kê trong các tài liệu của tòa án là “nạn nhân” – lên một chiếc xe tải nhỏ màu xám đang đợi bên ngoài. Theo văn phòng luật sư quận Manhattan, một tay súng núp ở ghế sau xe xuất hiện và yêu cầu nạn nhân đưa ví, chìa khóa, điện thoại di động và ổ USB -chứa ether, một loại tiền ảo. Nạn nhân đã bàn giao mọi thứ trừ ổ đĩa, thứ không có trên người; tay súng kéo gọng súng lên đầu nạn nhân. “Mật khẩu có 24 từ của mày ở đâu?” Hắn liên tục lặp lại. Sau hai giờ, nạn nhân đã trốn thoát. Anh này được tìm thấy ở Harlem, nơi mà theo các công tố viên, anh đã gọi 911 từ một cửa hàng bán đồ ăn. Nạn nhân đã thực hiện một “đầu tư rất nhỏ” vào tiền ảo đầu năm 2010, kể từ đó đã lên tới 1,8 triệu đô la. Anh này giữ ether trong ổ USB ở  căn hộ của mình, cùng với một mảnh giấy có chứa cụm mật khẩu cần thiết để truy cập. Khi anh về nhà, cả ổ đĩa và cụm từ chứa mật khẩu đều biến mất.

Một bản cáo trạng chưa được niêm yết vào tháng 12 cáo buộc Meza về tội cướp, bắt cóc và các tội khác. Meza không nhận tội. Nhưng theo các công tố viên, video camera an ninh cho thấy Meza mở khóa căn hộ của nạn nhân bằng chìa khóa và xuất hiện khoảng một phút sau với một chiếc hộp nhỏ màu trắng- vật mà theo nạn nhân trong đó có ether của mình. Một ngày sau vụ trộm cắp, Meza đã chuyển 1,8 triệu đô la trong ether thành một tài khoản trực tuyến đứng tên mình. “Chúng tôi thấy 1,8 triệu USD được gửi vào tài khoản đó vào sáng ngày 5 tháng 11, và sau đó chúng tôi thấy số tiền này được di chuyển khắp nơi,” James Vinocur- Công tố viên quận nói với thẩm phán trong vụ án. Vinocur nói với quan tòa rằng các công tố viên đã thu giữ chỉ khoảng 600.000 đô la. “1,2 triệu đô la vẫn chưa tìm ra, và chúng tôi không biết khoản tiền này được dấu ở đâu” ông nói. “Đó là bản chất của tiền ảo, chúng ta có thể thấy địa chỉ được gửi đến. Điều này không có ý nghĩa nhiều với chúng ta. Đó chỉ là một chuỗi số và chữ cái. ” Và có vẻ như một vụ cướp quá rõ ràng đang đưa ra thứ phức tạp hơn nhiều.

Trường hợp Meza là một phần của một sự tăng đột biến gần đây về tội phạm tiền ảo, được thúc đẩy bởi sự tăng vọt của các loại tiền tệ kỹ thuật số như bitcoin. Chainalysis Inc., một công ty phân tích các giao dịch tiền ảo, cho biết việc ăn cắp bitcoin được ghi nhận trên toàn thế giới đã tăng từ 3 triệu đô la năm 2013 lên 89 triệu đô la năm ngoái 2017. Đối với nhiều tội phạm, tiền ảo ít cồng kềnh hơn tiền mặt. Tin tặc giữ hệ thống máy tính làm con tin và yêu cầu ngay lập tức, thanh toán ẩn danh bằng bitcoin. Những tay buôn ma tuý giao dịch ở những mảng tối của internet, che dấu tên và địa điểm. Những tay buôn bán ma tuý di chuyển và chuyển lợi nhuận với các cú nhấp chuột. Gabriel Bewley, một đặc vụ trong sáng kiến ​​tiền tệ ảo tại Cơ quan quản lý dược phẩm cho biết: “Các vụ mua bán đang bùng nổ”. Blockchain Intelligence Group Inc., công ty sản xuất phần mềm theo dõi việc sử dụng tiền ảo, ước tính tài khoản hoạt động bất hợp pháp chiếm khoảng 20% ​​số giao dịch của năm loại tiền mã hóa – bitcoin, Monero, Zcash, ether và litecoin – khoảng 600 triệu USD mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định các giao dịch tiền mã hóa có liên hệ với hành vi tội phạm và ước tính 72 tỷ đô la hoạt động bất hợp pháp năm ngoái chỉ riêng với bitcoin.

Đồng tiền ảo (tiền mã hóa) chính xác là gì?

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, người sáng tạo ẩn danh của bitcoin đã công bố một bài báo trắng dưới bút danh Satoshi Nakamoto. “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử giao dịch ngang hàng” mô tả động lực chính đằng sau đồng tiền kỹ thuật số: Loại bỏ nhu cầu cho bên thứ ba đối với các tổ chức tài chính như ngân hàng và môi giới. “Một phiên bản giao dịch hoàn toàn ngang hang của tiền điện tử,” Nakamoto viết, “sẽ cho phép các khoản thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên kia.”

Mọi giao dịch bitcoin sẽ được ghi lại trên sổ kế toán công khai được mã hóa hiện được gọi là blockchain, ngăn người khác sử dụng một bitcoin hai lần hoặc làm giả tiền tệ. Và bởi vì blockchain được lưu trữ trên một mạng lưới phân cấp của máy tính, các hồ sơ của các giao dịch này về mặt lý thuyết sẽ không thể cho các tin tặc can thiệp. Nhưng việc loại bỏ các ngân hàng khỏi phương trình đặt ra một vấn đề cho việc thực thi pháp luật, mà dựa vào các tổ chức tài chính để cung cấp các ghi nhận cần thiết để đảm bảo niềm tin.

Bitcoin là một trong khoảng 1.500 loại tiền ảo, tất cả đều tồn tại trong một khu vực không có pháp lý và quy định rõ ràng. Dịch vụ doanh thu nội bộ xử lý tiền ảo như tài sản — không giống tiền tệ hoặc chứng khoán nhưng lại giống như tài sản. Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, nói rằng các dịch vụ tiền ảo ban đầu, hoặc bán các tiền mã hóa mới, phải tuân theo luật chứng khoán để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi gian lận. Trong hệ thống tòa án, định nghĩa pháp lý tiền ảo cũng mơ hồ tương tự.

Một thẩm phán liên bang ở Brooklyn dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định về một vụ trong những tháng tới. Vụ việc liên quan đến một doanh nhân Brooklyn tên Maksim Zaslavskiy, vào tháng 7 và tháng 9, đã tung ra dịch vụ tiền xu đầu tiên cho hai loại tiền ảo mới: REcoin, hỗ trợ bởi bất động sản và công ty Diamond Reserve Coin, được cho là hỗ trợ bởi kim cương. Các công tố viên liên bang cáo buộc Zaslavskiy với tội gian lận, cho rằng ông đã bán chứng khoán chưa đăng ký. Luật sư của Zaslavskiy đã yêu cầu thẩm phán bác bỏ các cáo buộc, cho rằng tiền ảo không phải là chứng khoán và do đó không tuân theo luật chứng khoán. “Các loại tiền tệ ảo như những loại tiền tệ được đề cập ở đây trình bày những thách thức pháp lý đối với luật chứng khoán được viết vào thập niên 1930 — nhiều thập kỷ trước khi phát minh ra máy tính”, các luật sư, Mildred Whalen và Len Kamdang viết vào tháng Hai. Trường hợp của Zaslavskiy đang chờ xử lý.

Năm 2014, các công tố viên bang Florida cáo buộc nhà thiết kế trang web Michell Espinoza tội rửa tiền sau khi ông bán bitcoin cho một thám tử bí mật- một người cho biết họ sử dụng đồng tiền này để mua số thẻ tín dụng bị đánh cắp. Các công tố viên lập luận, Espinoza đã hoạt động như một doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ không có giấy phép và tạo điều kiện cho hoạt động bất hợp pháp. Thẩm phán không đồng ý. “Tòa án này không phải là một chuyên gia về kinh tế,” cô viết. “Tuy nhiên, rất rõ rằng ngay cả với một người có kiến ​​thức hạn chế trong lĩnh vực này thấy rằng bitcoin cần một chặng đường dài xem xét trước khi bitcoin được coi là tương đương với tiền.” Các công tố viên đã kháng cáo phán quyết.

Sự không chắc chắn về mặt pháp lý, kết hợp với sự biến động của tiền ảo đang làm phức tạp việc truy tố Louis Meza. Văn phòng công tố viên quận Manhattan đã yêu cầu bán số tiền trong Ether bị tịch thu vì các công tố viên sợ rằng giá trị của nó sẽ giảm, Moshe Horn, luật sư của Meza nói.

“Họ muốn biến nó thành tiền mặt để họ không thể bị đổ lỗi,” Horn nói.

“Vậy thì câu hỏi đặt ra, họ có quyền không bán không?”

Văn phòng luật sư của quận cuối cùng quyết định không bán. Câu trả lời cho câu hỏi của luật sư vẫn chưa rõ ràng.

Lịch sử tội phạm của tiền kỹ thuật số

Hoạt động tội phạm đã đặt ra những vấn đề với tiền tệ kỹ thuật số kể từ khi mới hình thành. “Hãy nhớ E-gold, vàng điện tử?” Serrin Turner, một luật sư an ninh mạng ở New York nói. E-gold là tên của cả dịch vụ tiền kỹ thuật số và tiền tệ được cho là được hỗ trợ bởi vàng thực. Người sáng lập đã thiết kế E-gold như một hệ thống thanh toán cho phép chuyển tiền dễ dàng, vô danh. Theo các công tố viên liên bang, điều này làm cho E-gold phổ biến với tội phạm, E-gold tạo điều kiện thuận lợi cho việc bóc lột trẻ em, lừa đảo đầu tư và các hoạt động tội phạm khác. Trong năm 2008, các giám đốc của E-gold đã nhận tội với các khoản rửa tiền. Dịch vụ sau đó đã đóng cửa, nhưng các hệ thống thanh toán tương tự nhanh chóng diễn ra.

“Khái niệm này đã có khoảng một thời gian dài,” Turner nói. “Tiền kỹ thuật số đã bôi trơn các bánh xe của hệ sinh thái tội phạm trong không gian mạng.”

Trước khi gia nhập công ty Latham & Watkins, Turner là công tố viên tại văn phòng luật sư của Mỹ ở Manhattan, nơi ông truy tố người kế thừa E-gold, Liberty Reserve, một doanh nghiệp tiền tệ kỹ thuật số đặt ở Costa Rica, cho phép thanh toán ẩn danh. Vào năm 2016, người sáng lập Liberty Reserve, Arthur Budovsky, đã thừa nhận rửa tiền hơn 250 triệu USD trong quá trình phạm tội và bị kết án 20 năm tù giam.

Chỉ dẫn về tội phạm tiền ảo

Tội phạm liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số đã tăng vọt trong ngưỡng cửa với định giá của chúng. Từ những vụ cướp bitcoin đến rửa tiền toàn cầu, tội phạm am hiểu công nghệ ngày càng trở nên vô danh. Và thực thi pháp luật đang thay đổi để theo kịp.

Trường hợp nổi tiếng nhất của Turner, đã đưa bitcoin lên bản đồ, là sự truy tố người sáng lập công ty  Silk Road – Con đường tơ lụa, thị trường “Dartnet – mạng chợ đen” quy mô lớn đầu tiên sử dụng tiền mã hóa. Thị trường Darknet tồn tại trên cái gọi là Dark Web, một phần của internet chỉ có thể truy cập bằng phần mềm được thiết kế để làm cho người dùng ẩn danh. Silk Road là một thị trường trực tuyến chỉ chấp nhận bitcoin để thanh toán, cho phép các nhà cung cấp và khách hàng giấu vị trí và danh tính. Theo các công tố viên, từ năm 2011 đến năm 2013, hơn 100.000 người dùng Silk Road đã mua và bán được hơn 200 triệu đô la ma túy và hàng hóa bất hợp pháp, từ vũ khí đến giấy phép lái xe giả mạo,.

Chính quyền đã đóng cửa Silk Road tháng 10 năm 2013. Silk Road 2.0 đã xuất hiện ngay trong tháng sau đó và vẫn hoạt động trong khoảng một năm trước khi chính quyền đóng cửa. Các thị trường bất hợp pháp khác nổi lên để thay thế. Việc gỡ bỏ Darknet tháng 7 năm 2017 của thị trường AlphaBay liên quan đến sự hợp tác của các cơ quan thực thi pháp luật tại hơn bảy quốc gia. Theo Cục Điều tra Liên bang, trang web này có gấp đôi số người dùng so với Silk Road và từ năm 2015 đến năm 2017, các giao dịch có tổng trị giá hơn 1 tỷ đô la bằng bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác.

Các vụ bắt giữ được đưa lên trang tin đầu chỉ là giỏ nhọt để có thể làm chậm dòng tiền đến các thị trường mạng chợ đen Darknet. Năm ngoái, 660 triệu đô la bitcoin đã được gửi tới các thị trường chợ đen, tăng từ 57 triệu đô la vào năm 2012, theo Chainalysis.

“Điều này giống như Whac-A-Mole,” Greg Cipolaro, giám đốc điều hành của Digital Asset Research, một hãng phân tích tiền mã hóa, nói. “Mỗi khi một số đóng cửa, một số khác sẽ mở ra.”

Một trong những thị trường Darknet lớn nhất hiện nay là Dream Market – nơi vào một buổi chiều gần đây, heroin Thổ Nhĩ Kỳ được quảng cáo là “Chất lượng hàng đầu!” Và “Giống cần xa Vanilla Kush” là “100% hữu cơ.” Có vũ khí để bán – tasers, dao bướm, “dụng cụ đa năng, ví ninja” – cùng với bộ đồ thể thao Nike và đăng ký tài khoản khiêu dâm “suốt đời”. Một nhà cung cấp tên Bizzey đã quảng cáo “5x XTC 220mg Donald Trump”, với 0,004038 bitcoin tương đương giá trị $ 31,68. Một bức ảnh cho thấy những viên thuốc màu cam giống như vitamin tổng hợp của trẻ em dưới hình dạng đầu của Donald Trump. Bizzey có 4,94 sao và 36 đánh giá. “Tốc độ và tàng hình tuyệt vời” với một đánh giá năm sao.

Làm thế nào tội phạm che dấu tung tích

Vào tháng 12, các viên chức đưa Louis Meza vào một phòng xử án ở Manhattan, nơi thư ký thông báo rằng anh ta đã bị buộc tội ăn cắp, bắt cóc, cướp đoạt và các tội phạm khác. Thư ký hỏi Meza anh muốn bào chữa như thế nào?

“Không có tội,” Meza nói.

Trong buổi điều trần, Vinocur, trợ lý luật sư quận, cho biết đây là trường hợp truy tố rõ ràng, trích dẫn video camera an ninh và những lời tuyên bố mà Meza đưa ra cho cảnh sát.

Theo luật sư của Meza, vụ việc sẽ khó khăn bất thường cho các công tố viên. “Gánh nặng của bằng chứng là việc truy tố cần chỉ ra tiền ảo nằm ở đâu, làm thế nào có được và ai là người thực hiện”, Horn nói. “Điều này không giống như đi vào một hầm ngân hàng và nói, ‘Đây là tiền mặt.’”

Việc ether mất tích nhấn mạnh một vấn đề lớn hơn đối với việc thực thi pháp luật: khó khăn – và đôi khi là không thể – điều tra và truy tố các tội phạm liên quan đến tiền ảo. “Các công tố viên luôn theo đi theo dòng tiền “, Scott Christie, một luật sư về các tội phạm hình sự văn phòng tại McCarter & English, người trước đây đứng đầu bộ phận chống tin tặc máy tính tại văn phòng luật sư của Hoa Kỳ ở New Jersey cho biết. “Nếu anh không thể theo dõi dòng tiền, anh không thể chứng minh được vụ kiện của anh.”

Một số công ty đã phát triển phần mềm được thiết kế để theo dõi luồng giao dịch tiền mã hóa. Trong một không gian hợp tác công nghệ tài chính ở Manhattan, Kim Grauer, một nhà kinh tế cấp cao tại Chainalysis, xây dựng một chương trình phần mềm có tên Reactor. “Khi bạn đi vào Reactor, bạn đang đi vào thế giới của bitcoin,” Grauer nói. Reactor và các chương trình phân tích blockchain khác mô tả trực quan đường đi của các giao dịch tiền mã hóa, cho phép việc thực thi pháp luật để xem sự dịch chuyển của các quỹ theo cách mà không thể thực hiện bằng tiền mặt. Nhưng những chương trình này có giới hạn của chúng. Nhiều giao dịch chỉ được liên kết với các địa chỉ ẩn danh, được biểu thị bằng “chuỗi chữ số và chữ cái ” đã làm nhiễu các công tố viên trong vụ kiện Meza.

Grauer cho biết, để xác định một cá nhân có liên quan tới một trong những địa chỉ này, một nhà điều tra sẽ tìm kiếm một “đoạn đường tắt”, điểm mà tiền ảo được chuyển đổi thành fiat, hoặc tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn. Điều này thường được thực hiện thông qua trao đổi, các trang web cho phép người dùng giao dịch tiền mã hóa và chuyển đổi chúng thành tiền tệ truyền thống.

Trao đổi là phần của hệ sinh thái tiền ảo dễ tiếp cận nhất để thực thi pháp luật. Nếu một tội phạm sử dụng một cuộc trao đổi thu thập thông tin cá nhân của khách hàng, các công tố viên có thể đính kèm tên vào một giao dịch – miễn là cuộc trao đổi hợp tác với chính quyền. Nhưng tội phạm hiểu biết về công nghệ đang ngày càng mở nhiều tài khoản với tên giả tại các sàn giao dịch nước ngoài – thị trường không tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ.

Vào tháng Sáu, Kathryn Rodriguez, cựu trợ lý luật sư Hoa Kỳ tại Sở Tư pháp ở Washington, đã làm chứng về tiền ảo trước ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ. Rodriguez cho biết giấy đòi hầu tòa là không có hiệu quả khi việc trao đổi không yêu cầu tên hoặc xác định tài liệu để mở một tài khoản. “Mặc dù các nhà điều tra có thể theo dõi các quỹ bằng cách phân tích các blockchain, họ có thể không có khả năng kết nối các quỹ đó với một thủ phạm trong thế giới thực,” cô nói. “Chúng tôi đã nhận được ‘Chuột Mickey’, cư trú tại‘ 123 Main Street ’trong trát đòi hầu tòa.”

Việc trao đổi không tuân thủ quy định chỉ là một trong những công cụ tội phạm sử dụng để trốn tránh chính quyền. “Những gì chúng ta đang thấy lừa đảo hiện nay là sử dụng máy trộn hay cốc trộn cocktail “, Tom Flattery, một công tố viên đại diện quận tại đơn vị công nghệ cao của văn phòng luật sư quận hạt Santa Clara nói. “Đây là một dịch vụ kết hợp các giao dịch với nhiều người khác, di chuyển qua nhiều tài khoản và nhiều quốc gia. Không có cách nào để thực thi pháp luật để theo dõi việc  này. ”

Một kiểu máy trộn tiền ảo , Bitcoin Blender, tuyên bố giao dịch “ 100% vô danh”.Theo trang web của công ty, “Bitcoin Blender loại bỏ hoàn toàn bất kỳ kết nối nào bạn có với đồng tiền bạn mua hoặc bán, có nghĩa là không ai có thể sử dụng Phân tích Blockchain để theo dõi bạn “Không ngạc nhiên, Bitcoin Blender không thể đạt được như đã tuyên bố”.

Tội phạm – đang tìm kiếm những bảo vệ bổ sung- đã từ bỏ bitcoin để đổi lấy các loại tiền tệ cung cấp thêm sự bảo vệ quyền riêng tư. Monero, một loại tiền ảo  mà trang web của nó gọi là “an toàn” và “không thể truy xuất”, sử dụng công nghệ che giấu người gửi, người nhận và số lượng giao dịch. Mặc dù nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những lỗ hổng bảo mật có thể xảy ra, một phát ngôn viên của Monero cho biết các nhà phát triển đã thực hiện các cải tiến được thiết kế để tăng sự riêng tư.

Máy trộn và tấm chắn danh tính cho tiền ảo đưa ra một tương lai mà các giao dịch tài chính của tội phạm không thể theo dõi được. Jean Walsh, giám đốc bộ phận điều tra tại văn phòng luật sư quận Bronx, một xu hướng mà cô hy vọng sẽ tiếp tục cho đến khi tiền ảo được quy định đầy đủ, nói rằng các tay buôn ma tuý và rửa tiền lớn đang thuê các kỹ thuật viên tinh vi hơn để chuyển tiền mã hóa một cách kín đáo nhất có thể. “Nỗ lực để tránh bị truy tìm và theo dõi, cả trên máy tính và trên các giao dịch điện tử — đó là thứ chúng dành 24 giờ mỗi ngày để tập trung vào”, Walsh nói. “Một khi tội phạm tiếp tục cải thiện công nghệ của chúng, nỗi sợ của chúng tôi là chúng sẽ vô danh.”

 

Xem Loạt bài về tiền ảo tại đây

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s