Danh mục các tác phẩm văn học yêu cầu dạy trong trường học của 28 quốc gia trên thế giới

English: Required reading: The books that students read in 28 countries around the world

Danh mục tập hợp các tác phẩm văn học cho học sinh ở khắp nơi trên thế giới sẽ mở rộng tầm nhìn  – và giá sách của bạn.

Tại Mỹ, hầu hết học sinh được yêu cầu đọc tác phẩm  To Kill a Mockingbird – Giết con chim Nhại, trong trường học. Cuốn tiểu thuyết kinh điển này kết hợp một câu chuyện dành cho tuổi mới lớn với những vấn đề lớn như phân biệt chủng tộc và bất công hình sự. ĐọcGiết con chim Nhại là một phần không thể thiếu của giáo dục Mỹ khiến chúng ta tự vấn: Những cuốn sách kinh điển ở quốc gia khác như thế nào?

Chúng tôi đặt ra câu hỏi này cho các nhà giáo dục sáng tạo của chương trình TED-Ed và các thành viên của Cộng đồng TED-Ed. Chúng tôi nhận được phản hồi trên toàn cầu và sắp xếp phản hồi và danh sách tác phẩm tập trung vào các tác giả bản xứ. Nhiều phản hồi chỉ rõ ở các quốc gia của họ, như ở Mỹ, có một số tác phẩm hoàn toàn bắt buộc. Dưới đây, hãy xem những tác phẩm mà học sinh ở các nước khác nhau ra sao Ireland Iran, Ghana, Đức, được yêu cầu đọc và lý do tại sao. [Lưu ý: Để tìm phiên bản miễn phí, có thể tải xuống các phiên bản sách được liệt kê bên dưới, tại Dự án Gutenberg.]

Afghanistan

Tác phẩm Kinh Quran

Nội dung: Những điều Thiên Chúa đã mặc khải cho tiên tri Muhammad, đây là văn bản tôn giáo trung tâm của Hồi giáo và là một trong những tác phẩm chính của văn học Ả Rập.

Lý do được giảng dạy: “Nói chung, không có văn hóa đọc tiểu thuyết ở đất nước tôi, điều này thật đáng buồn,” Farokh Attah nói. “Cuốn sách duy nhất bắt buộc đọc trong trường là Kinh Koran linh thiêng, và mọi người được khuyến khích đọc nó từ bé.”

Albania

Tác phâm Kronikë në gur (1971) của Ismail Kadare

Nội dung: Được biết qua phiên bản tiếng Anh Chronicle in Stone (Niên sử trên đá), nội dung cuốn tiểu thuyết được kể qua lăng kính của một đứa trẻ, cho thấy sức tàn phá bởi đội quân chinh phạt  – phát xít Ý tới thành phố nhỏ của Albania trong Thế chiến II, Hy Lạp và Đức Quốc xã.

Lý do được giảng dạy: Kadare là một trong những nhà văn Albania được giới phê bình đánh giá cao nhất, và được đề cử nhiều lần cho giải Nobel Văn học. Tác phẩm này “giúp bạn hiểu rõ cuộc chiến tranh thế giới thứ II có ý nghĩa ra sao với những người đã kinh qua những sự kiện đó”, Vaitson Çumaku nói. “Bởi từ cái nhìn của một đứa trẻ cũng sẽ cho bạn thấy rằng có thể lạc quan trong thời khốn khó.”

Úc

Tác phẩm Tomorrow, When the War Began (Ngày mai, khi chiến tranh bắt đầu (1993) của John Marsden

Nội dung: Một cô gái tuổi vị thành niên và bạn bè của cô trở về từ một chuyến cắm trại đã phát hiện một lực lượng quân sự ngoại xâm không xác định đã xâm chiếm Úc.

Lý do được giảng dạy: Cuốn sách “nói lên nỗi sợ hãi xâm lược và tinh thần chiến đấu của chúng tôi”, Beth James Waters nói.

“Nó cũng mô tả một cách đẹp đẽ sự rộng lớn và những nguy hiểm trên vùng đất của chúng tôi”

Áo

Tác phẩm Faust (1787) của Johann Wolfgang von Goethe

Nội dung: Trong vở kịch này, một học giả tên Faust không hài lòng với cuộc sống, đã thực hiện một hiệp ước với Mephistopheles – ngạ quỷ. Ngạ quỷ nói nó sẽ ban cho Faust một khoảnh khắc siêu việt, nhưng đổi lại, Faust Faust sẽ vĩnh viễn hầu hạ ngạ quỷ. Nhờ phép đó Faust yêu một cô gái trẻ xinh đẹp tên Gretchen, và bi kịch xảy ra sau đó

Lý do được giảng dạy: đã có nhiều cuộc tranh luận liên quan đến triết lý xung quanh vở kịch, bao gồm khoa học và tâm linh, lý trí so với đam mê, sự thống khổ và cứu rỗi, và “điều đó có thể được chuyển tải theo nhiều cách,” Barbara Paulmayer nói. Thêm nữa, cốt truyện và chủ đề vở kịch đã ảnh hưởng đến nhiều tác phẩm khác.

Bosnia; Serbia

Tác phẩm Na drini ćuprija (1945) bởi Ivo Andrić

Nội dung:  Được biết đến bằng tiếng Anh với tên Chiếc cầu trên sông Drina The Bridge on the Drina, cuốn tiểu thuyết này trải dài 300 năm tại một thị trấn nhỏ gần cầu Mehmed Pasha Sokolović. Câu chuyện bắt đầu từ Đế quốc Ottoman thế kỷ 16, khi cây cầu được xây dựng, đến Thế chiến thứ nhất, khi nó bị phá hủy một phần.

Lý do được dạy: Andrić đã nhận được giải thưởng Nobel, và cho đến nay ông đã là người đoạt giải Nobel duy nhất tại ​​Serbia, Croatia và Bosnia. “Đây thực sự là một cuốn sách vượt thời gian,” Martin Kondža nói. “Chủ đề và câu chuyện của nó cũng áp dụng cho nhân loại ngày nay. Cây cầu như nhân chứng thầm lặng chứng kiến một đế quốc được sinh ra và bị nghiền nát, cuộc sống con người đạt đến những cùng cực, chứng kiến các nước được thành lập và phá hủy như thế nào. ”

Braxin

Tác phẩm Morte e vida Severina (1955) của João Cabral de Melo Neto

Nội dung: Được biết đến trong tiếng Anh là Cái chết của một người Severino The Death of a Severino, vở kịch này được viết bằng thơ, kể về hành trình thống khổ của một người đàn ông chạy trốn khỏi miền đông bắc và nghèo đói ở Brazil để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

Lý do được giảng dạy: “Nó cho thấy hai điều kiện mà tại đất nước luôn diễn ra và vẫn đang diễn ra – cuộc sống nghèo nàn, bất bình đẳng, thiếu hiểu biết, và người im lặng, so với dân số thành phố, với tất cả những lợi thế của nó – và khoảng cách giữa hai nhóm này,” Andrea Rodrigues nói.

Bungari

Under the Yoke (Dưới thời Yoke) (1894) của Ivan Vazov

Nội dung: Tiểu thuyết kể về một ngôi làng tại Bungari dưới sự cai trị của Đế quốc Ottoman và mô tả một cuộc nổi dậy thất bại trong thập niên 1870 giúp kích hoạt sự tan rã cuối cùng của đất nước. Một số lượng lớn các nhân vật bao gồm người dân từ cả hai chiến tuyến.

Lý do được giảng dạy: Trước hết, Vazov được xem là cha đẻ của văn học Bungari. Tuy nhiên, theo Kristine O’Malley, “Bị Đế quốc Ottoman bắt làm nô lệ và cuộc đấu tranh giành độc lập đã định hình nên bản sắc dân tộc người Bulgaria”, khiến cuốn sách này trở thành một cuốn sách được đọc phổ biến nhất.

Canada

Tác phẩm The Wars (1977) của Timothy Findley

Nội dung: Robert Ross, người Canada 19 tuổi, cố gắng đương đầu với cái chết của em gái mình bằng cách nhập ngũ trong Thế chiến thứ I. Bên cạnh những con quỷ của chính mình, anh đến Pháp, nơi anh ta chiến đấu trong chiến hào và thấy điều tồi tệ nhất của chiến tranh – và của nhân loại.

Lý do được dạy: “Đây là một cuốn tiểu thuyết mang tính biểu tượng của Canada. Chiến tranh, nỗi buồn và sự bằng lòng với một thế giới vô tình theo những cách riêng, được mô tả, thật đến tàn bạo ” Karen Goepen-Wee nói. “Văn bản này không đề cập một cách dè dặt xung quanh sự giận dữ và kinh hoàng của Thế chiến thứ nhất cho những người lính Canada,” Will Gourley.

Chile

Tác phẩm Sub Terra (1904) của Baldomero Lillo

Nội dung: Cuốn sách là một tuyển tập những câu chuyện ngắn về sự vất vả, nghèo khó và điều kiện làm việc nguy hiểm của những công nhân mỏ tại miền nam Chile cuối thế kỉ 19.

Lý do được dạy: “Sub Terra là tác đại diện cho một phần quan trọng trong lịch sử Chile”, Natalia Salamanca Moreno cho biết. “Những câu chuyện cho sinh viên thấy lăng kính mới lạ trong phong cách sống thời xưa và nay, qua đó giúp các em biết trân trọng hơn những gì mình có. Chúng cũng đồng thời nhấn mạnh những giá trị quan trọng, vượt thời gian của gia đình, ví dụ như biết ơn cha mẹ và công sức của họ.”

Trung Quốc

Luận Ngữ của Khổng Tử

Nội dung: Cuốn sách là tuyển tập những lời dạy từ triết lý cổ đại của Khổng Tử; được cho là viết vào khoảng giữa năm 475 tới 221 trước công nguyên.

Lý do giảng dạy: “Giáo viên muốn chuyển tải cho học sinh của mình những lời dạy đạo đức từ Luận ngữ, ví dụ như tôn trọng cha mẹ, học hỏi từ người khác bất chấp địa vị của họ, và sử dụng tư duy phản biện.” Aylee Lu thông tin. “Luận Ngữ là viên đá nền trong văn hóa Trung Hoa.”

Colombia

Tác phẩm Cien años de Soledad (1967) của Gabriel García Márquez

Nội dung: Được biết đến với bạn đọc Anh ngữ với tên gọi 100 năm cô đơn 100 Years of Solitude, đây là tác phẩm viễn tưởng tiên phong về thế giới siêu thực. – dấu vết của một thị trấn hư cấu  tại Colombia qua năm thế hệ của gia đình Buendía, bắt đầu từ đầu thế kỷ 19.

Lý do được dạy: Márquez được coi một trong những nhà văn quan trọng nhất trong tiếng Tây Ban Nha, ông được trao giải Nobel Văn học năm 1982. Cuốn tiểu thuyết này mô tả bạo lực đã kìm cản Colombia trong nhiều thập kỷ, qua đó là bao đau thương Người Colombia phải chịu đựng, ”Daniela Ramirez Barreto nói. “Tuy nhiên, có điều gì đó khiến chúng tôi không đầu hàng.”

Đảo Síp

The Murderess  (Kẻ giết người) (1903) của Alexandros Papadiamantis

Nội dung: Tiểu thuyết này kể về một cụ già tên Hadoula, sống trên đảo Skiathos. Bà nhìn thấy tương lai của những cô gái trẻ tội nghiệp đầy ảm đạm và giới hạn trên đảo, nên là bà giết họ như một cách thể hiện tình nhân đạo.

Lý do được giảng dạy: “Cuốn tiểu thuyết đưa ra cái nhìn về vai trò của người phụ nữ và vai trò của giới trong quan niệm hôn nhân của người Cyprus và Hy Lạp, Evanthia Poyiatzi nói. “Và điều này giúp sinh viên quyết định liệu hành vi của người phụ nữ là có đạo đức hay phi đạo đức.”

Ai Cập

Tác phẩm The Days  Những ngày (1935) của Taha Hussein

Nội dung: là cuốn tự truyện về nhà văn Hussein, người sống từ năm 1889 đến năm 1973. Ông bị mù lòa từ năm 3 tuổi, nhưng lớn lên trở thành bộ trưởng giáo dục và là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong văn học Ai Cập.

Lý do được dạy: Cuốn sách dạy học sinh “tầm quan trọng của việc thu thập kiến ​​thức, sự cần thiết phải nổi dậy chống lại truyền thống và những tác động tiêu cực của sự thiếu hiểu biết đối với các cá nhân trong xã hội,” Mahmoud Attalla nói.

Phần Lan 

Tác phẩm Seitsemän veljestä (1870) bởi Aleksis Kivi

Nội dung: Được biết đến trong tiếng Anh là Seven Brothers (Bảy anh em), cuốn sách này nói về một gia đình gồm bảy anh em sống tại một vùng nông thôn Phần Lan và những cuộc xung đột giữa họ. Cuối cùng họ cũng trưởng thành, xây dựng gia đình riêng, trở thành những hạt nhân của xã hội.

Lý do được giảng dạy: Cuốn sách được cho là cuốn tiểu thuyết thực sự đầu tiên của Phần Lan viết bởi tác giả người Phần Lan về những người dân Phần Lan thường dân. “Nó được coi là cuốn tiểu thuyết quốc gia của Phần Lan,” Jaani Länsiö nói. “Về sự cứng đầu của người Phần Lan.”

Đức

Tác phẩm Tagebuch der Anne Frank (1947)

Nội dung: Được biết bằng tiếng Anh là The Diary of Anna Frank (Nhật ký của Anne Frank), cuốn nhật ký này của một cô bé người Do thái tên là Anne Frank ghi lại khi cô sống ẩn dật cùng gia đình ở Amsterdam dưới thời chiếm đóng của Đức Quốc xã.

Lý do được giảng dạy: “Chúng ta không bao giờ nên quên những gì kinh hoàng tạo ra bởi những người có suy nghĩ hạn hẹp”, Charlotte Böhm nói.

Ghana; Nigeria

Things Fall Apart (Quê hương tan rã) (1958) của Chinua Achebe

Nội dung: Bối cảnhở Nigeria vào những năm 1900, được viết sau tác phẩm Okonkwo, bởi một nhà lãnh đạo, một nhà vô địch làng đấu vật người Igbo, về cuộc hành trình của ông đến sức mạnh và vinh quang, và thất bại cuối cùng của ông khi chiến đấu chống lại thực dân da trắng.

Lý do được giảng dạy:“ Ở bề mặt, đó là một sự tán dương chủ nghĩa truyền thống ở châu Phi và cách những lý tưởng đó bị cuốn trôi cùng với sự xuất hiện của những người truyền giáo phương Tây” Ama Y Adi-Dako nói. “Tuy nhiên về bản chất, đó lại là một cái nhìn phản biện về khái niệm và mặt trái của người châu Phi và tính phụ hệ theo bộ lạc.”

Ấn Độ

Tự truyện: Câu chuyện về những trải nghiệm của tôi với sự thật (1927-1929) của Mohandas K. Gandhi Autobiography: The Story of My Experiments With Truth

Nội dung: Hồi ký về cuộc đời ủa nhà lãnh đạo người Ấn Độ từ thời thơ ấu đến những năm tuổi 50 của Gandhi.

Lý do được giảng dạy: “Cuốn sách này nêu lên bản chất của việc sống một cuộc sống với phẩm giá, điều chỉ có thể được thực hiện bằng sự thật và bất bạo động,” Bismi Sain nói.

Indonesia

Tác phẩm Laskar Pelangi (2005) của Andrea Hirata

Nội dung: Tiếng Anh Rainbow Troops, tiểu thuyết này dựa trên một câu chuyện có thật về mười đứa trẻ tại một ngôi làng hẻo lánh ở Indonesia, với sự giúp đỡ của một cặp giáo viên đầy cảm hứng, đã học cách đứng lên phấn đấu bản thân và cộng đồng của họ.

Lý do giảng dạy: Cuốn sách nói về “sự hy sinh, cống hiến, làm việc chăm chỉ, đam mê, tình anh em, tình bạn, lạc quan và kiên trì khi đối mặt với những thử thách”, Mahrukh Bashir nói.

Iran

Tác phẩm thơ của các nhà văn như Hafiz, Sa’Addi, Ferdowsi, Rumi và Khayyam

Nội dung: Tình yêu, vẻ đẹp, niềm vui và các chủ đề khác.

Lý do giảng dạy: “Ở Iran, tiểu thuyết là một dạng văn học tương đối mới,” Ne Da nói. “Nhưng chúng tôi có nhiều thơ ca phong phú bên cạnh các tác phẩm thơ ca kinh điển. Mỗi bài thơ đề cập đến một giá trị khác nhau. ”

Ireland

Ice Man: the Adventures of an Irish Antarctic Hero (Cuộc phiêu lưu của người anh hùng Nam Cực Ailen) (2003) của Michael Smith

Nội dung: Tiểu sử của Tom Crean, một cậu bé người Ireland trốn khỏi nhà lúc 15 tuổi để tham gia chuyến du hành Nam Cực của Thuyền Trưởng Robert Falcon Scott. Ông cũng là một thành viên của đoàn thám hiểm Endurance của Ernest Shackleton.

Lý do được giảng dạy: “Nó cho thấy rằng người Ailen là những nhà thám hiểm đầy tham vọng có thể chiến thắng nghịch cảnh và nếu đủ chăm chỉ, chánh niệm và cống hiến, mọi thứ đều có thể,” Naoimh Riordan nói.

Nước ý

 Tác phẩm I Promessi Sposi (Những kẻ đính hôn) (1827) của Alessandro Manzoni

Nội dung: Tiếng anh- The Betrothed- cuốn tiểu thuyết kể về sự kiện diễn ra ở miền bắc nước Ý nửa đầu thế kỷ 17. Ý thời đó chưa có tư cách một quốc gia. Cuốn sách này cho thấy cuộc sống của dân làng sống dưới ách cai trị và đàn áp của thực dân Tây Ban Nha cũng như ảnh hưởng của một một loại bệnh dịch đã khiến bao người tử nạn.

Lý do giảng dạy: “I Promessi Sposi là một trong hai trụ cột của văn học Ý,” Sofia Ramundo nói. “Nó được coi như một bản kế hoạch chi tiết cho tiểu thuyết lịch sử,” Michela Sacchi O’Brien nói.

Pakistan

Tác phẩm The Reluctant Fundamentalist – Người của trào lưu chính thống bất đắc dĩ

(2007) của Mohsin Hamid

Nội dung: Một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới, tiểu thuyết này kể về câu chuyện của một người đàn ông Pakistan suy ngẫm về khoảng thời gian của mình tại Hoa Kỳ trước và sau sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Lý do được giảng dạy:“Những cuốn sách này chạm đến những tình huống khó xử độc nhất, với những tư tưởng căn bản và nỗ lực đi tìm bản sắc riêng của người Pakitang.

Philippines

Tác phẩm Noli Me Tangere (1887) bởi Jose Rizal

Nội dung: Rizal tiếp tục trở thành anh hùng của cuộc cách mạng Philippines, và cuốn tiểu thuyết của ông -Touch Me Not – cho thấy cuộc sống trong xã hội Philippines theo điều luật Công giáo Tây Ban Nha độc ác, kìm kẹp và độc đoán.

Lý do giảng dạy: Bằng cách kết hợp một câu chuyện đầy kịch tính với một thông điệp của nhà hoạt động xã hội, cuốn tiểu thuyết này đã được so sánh với Uncle Tom’s Cabin (Cabin của Bác Tom) của Harriet Beecher Stowe. Sở dĩ cuốn sách được chọn dạy để giúp học sinh “đánh giá cao những nỗ lực của cha ông trong việc định hình độc lập dân tộc,” John Eric Uy nói.

Nước Nga

Tác phẩm Chiến tranh và Hòa bình (1869) của Leo Tolstoy

Nội dung: Câu chuyện kể về cuộc sống và tình yêu của năm gia đình, bắt đầu vào năm 1805 và tiếp diễn thông qua cuộc xâm lược của Nga năm 1812 của Napoléon.

Lý do giảng dạy: Chiến tranh và Hòa bình “về cơ bản là nói về mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta: làm thế nào để có giá trị trong xã hội, làm thế nào để tha thứ, và làm thế nào để được tôn trọng”, Valentina Ishmanova nói. “Tôi tin rằng mọi người trải qua những tình huống tương tự như nhân vật của Tolstoy Natasha, Pierre và Hoàng tử Andrei.”

Mỹ

Giết con chim nhại (1960) của Harper Lee

Nội dung: Một cuốn tiểu thuyết kinh điển về miền Nam nước Mỹ vào những năm 1930 minh họa sự phân biệt chủng tộc, phân biệt giới và bất công đã định hình lịch sử Hoa Kỳ (và vẫn gây tai hại ngày nay).

Lý do được dạy: “Chúng tôi vẫn đang đối phó với phân biệt chủng tộc và sự thành kiến ​​có hệ thống, đặc biệt là trong hệ thống pháp luật ở Mỹ”, Shaun McGovern nói.

Việt Nam

 Truyện Kiều (1820) của Nguyễn Du

Nội dung: Một thiên truyện thơ về một người phụ nữ trẻ tên Thuý Kiều, buộc phải hy sinh thân mình để cứu gia đình.

Lý do được giảng dạy: Được biết đến bằng tiếng Anh với tên The tale of Kiều, tác phẩm thơ cho thấy “Tính nhân đạo và vẻ đẹp của đất nước tôi”, Joy Truong cũng cho biết cô thích những nét đặc biệt tích cực trong câu chuyện, tương phản hoàn toàn với hầu hết những câu chuyện và bài thơ khác “Tập trung vào những khó khăn của người Việt.”

Advertisement

3 bình luận về “Danh mục các tác phẩm văn học yêu cầu dạy trong trường học của 28 quốc gia trên thế giới

 1. Cám ơn Ánh Quyên giới thiệu các tác phẩm văn học này.

  Chị nhớ hồi chị học Truyện Kiều, khoảng năm lớp 8 lớp 9, chị ước giá như chị có một cuốn Truyện Kiều để đọc trọn vẹn toàn bộ tác phẩm, để có thể có cái nhìn toàn cảnh về câu chuyện, để có thể hiểu nàng Kiều hơn và hiểu tâm lý từng nhân vật hơn, cũng như hiểu từng sự kiện hơn (những gì xảy ra trước, trong và sau sự kiện).

  Hồi đó những gì chị có về Truyện Kiều là vài đoạn ngắn ngủi trong sách giáo khoa. Sách tham khảo của chị cũng chẳng có thêm thông tin bao nhiêu.

  Người bạn học chung lớp bồi dưỡng Văn của chị có sách tham khảo dày hơn, dày hơn cỡ 5-7 lần, có nhiều đoạn trích Truyện Kiều hơn (chị không biết nhiều là bao nhiêu, xem lướt qua thì thấy rất nhiều đoạn trích). (Gọi là lớp Văn nhưng chỉ có hai người học, chị và bạn chị. 🙂 )

  Hiện tại chị vẫn chưa đọc trọn vẹn toàn bộ Truyện Kiều. Hôm nay thấy em dịch: “…tác phẩm thơ cho thấy ‘Tính nhân đạo và vẻ đẹp của đất nước tôi’, Joy Truong cũng cho biết cô thích những nét đặc biệt tích cực trong câu chuyện, tương phản hoàn toàn với hầu hết những câu chuyện và bài thơ khác ‘Tập trung vào những khó khăn của người Việt.’, chị ngạc nhiên, Truyện Kiều tích cực đến vậy sao?, bởi chị nhớ đa số bài phân tích về Truyện Kiều của chị là bi thảm, là đau thương, là tối tăm mịt mùng.

  Chị cần có thời gian để thưởng thức Truyện Kiều đúng như Truyện Kiều là.

  Mong sao thế hệ học sinh tiếp theo được thưởng thức Truyện Kiều đúng tinh thần mà Nguyễn Du chia sẻ, cũng như được thưởng thức vẻ đẹp và nhân văn trong văn học nghệ thuật nói chung.

  Đã thích bởi 1 người

 2. Các tác phẩm có tên đều là tác phẩm nổi tiếng. Vấn đề là đa số tác phẩm trong danh sách nói về chiến tranh, giết chóc, áp bức, hủy diệt… Thiên hạ đều nghĩ là đọc để hiểu thêm về đời. Nhưng hậu quả đúng 100% là càng đọc tiêu cực thì chúng ta càng hấp dẫn tiêu cực vào thế giới (dù ta nghĩ đến mục đích giáo dục tốt nào khi đọc). Luật Hấp Dẫn không cần biết ta có mục đích gì – điều tiêu cực hấp dẫn tiểu cực, điều tích cực hấp dẫn tích cực.

  Đã thích bởi 1 người

  1. Thanks a Hoành, I have the same thought. Đều là các tác phẩm hay kinh điển nhưng hầu hết các tác phẩm là về chiến tranh, nỗi buồn, cướp giết, tàn nhẫn…. Giống nhau mọi nơi. Mặc dù hầu hết ở trường học chỉ học đoạn trích của tác phẩm, ít nhất là Việt Nam gần như học sinh không phải đọc và cũng không đọc toàn bộ tác phẩm

   Những tác phẩm như thế không thiếu và đầy rẫy bên ngoài và không cần bắt buộc ở trường học sinh cũng có khi và có thể tự mày mò đọc. Trong trường học không cần đưa thêm hay bắt buộc đọc những tác phẩm buồn thảm tương tự.

   Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s