Ngày Xuân xem phim hay: Chuyện tình lãng mạn lại ngọt nồng rượu nho

Tản văn Phạm Nga

1.

Ba ngày Tết “trà dư tửu hậu”, nếu tình cờ có bạn nào bàn vô đề tài điện ảnh, xem phim thì nhất định tôi sẽ tuyên dương cho bộ phim A Good Year (*), tạm dịch: Mùa tình yêu. Khi ra mắt khán giả năm châu vào năm 2006, phải nói ngay là bộ phim này rất đáng xếp vào hàng tác phẩm điện ảnh kinh điển của dòng phim tâm lý – tình cảm Âu Mỹ xưa nay. Nhìn chung, phim hay, đáng xem bởi nhiều yếu tố thuộc nghệ thuật điện ảnh cổ điển – đó là: kịch bản sâu sắc, diễn viên đẹp (nhất là cô đào Pháp Marion Cotillard, vai nữ chính), cảnh trí thơ mộng, phần thoại dí dỏm, nhạc nền chọn lọc với những ca khúc Pháp xưa…Nhưng độc đáo nhất là các tác giả làm phim đã nhân vật hóa rượu – rượu nho biến thành/trở nên một trong những nhân vật chính của phim.

Trong bối cảnh một vùng trồng nho, làm rượu nho ở tỉnh Provence (Pháp Quốc), rượu nho có mặt suốt từ cảnh đầu cho đến cảnh cuối phim. Chỉ lặng lẽ xuất hiện như tình tiết thứ yếu nơi hành vi của các nhân vật nhưng nhân vật “rượu” lại góp phần dẫn dắt các bước diễn tiến của phim. Cứ như Tửu thần Bacchus lúc nào cũng giữ vai cố vấn không lương cho đạo diễn Ridley Scott. Suốt các trường đoạn, hình ảnh lập đi lập lại nhiều lần là chuyện nếm rượu, nhấm nháp ly thấp, ly cao… của cặp nhân vật chính (Max Skinner – gã chuyên gia tư vấn chứng khoán và Fanny Chenal – cô nhân viên quán rượu) cùng vô số các nhân vật phụ khác là thợ trồng nho, chủ quán rượu, du khách, người dân địa phương,.v.v…

Đặc biệt là ở tất cả những cuộc gặp gỡ giữa toàn những “bậc thầy”, dân “pro.” về rượu trong phim, cứ rót ly đầu tiên hay khui chai mới là có ngay những cử chỉ, điệu bộ sành sỏi, nhà nghề nhất khi uống rượu nho. Thông thường, thứ tự của “quy trình” nếm rượu, thưởng thức rượu nho đúng cách là: đưa ly (đúng kiểu ly túm miệng để hạn chế thoát hơi rượu) lên và nhận diện màu rượu; lắc nhẹ ly; ngửi thoáng qua miệng ly; từ tốn uống ngụm nhỏ và ngậm kín; nhóp nhép miệng, sục cho rượu loang thấm hai vách trong gò má, vòm họng và sau rốt – nuốt từ từ.

Người có kinh nghiệm dày dạn về uống, thưởng thức rượu nho cho biết rằng chỉ với kiểu cách nhiêu khê, chậm rãi như trên mới giúp cho hương vị của ngụm rượu ngon có thể cùng lúc tiếp xúc với mọi ngõ ngách giác quan của người uống để hiệu quả sau cùng là niềm hoan lạc ở cả hai mặt tâm thể sẽ choáng ngợp con người thụ hưởng.

Nếu người Nhật Bản có những nghi thức rất trang trọng trong trà đạo nước Nhật thì người dân Pháp ở khu vực điền trang La Siroque trong phim cũng rất đỉnh đạc phong cách trong tửu đạo nước Pháp – đúng hơn là “bồ đào tửu đạo” của Pháp Quốc do tiếng Hán Việt gọi rượu nho ngon là “bồ đào mỹ tửu” (**).

2.

Một điều thú vị khác là dân làm rượu nho người Pháp trong phim A Good Year đã cho khán giả thấy tính trung thực của họ, rằng không phải lúc nào loại rượu “cây nhà lá vườn”, rượu do họ sản xuất, cũng luôn luôn là ngon nhất, xứng đáng đứng đầu bảng xếp hạng rượu tại địa phương.

Trong một đoạn phim về bữa tiệc ở nhà chú thợ trồng nho Francis, người góp phần làm nên danh giá thương hiệu rượu La Siroque nổi tiếng của tỉnh Provence, chính hai “con cháu trong nhà” của ông Henry Skinner, ông chủ quá cố của hãng La Siroque là anh chàng Max và cô em họ Christie đã cùng quả quyết từ chối một chai “La Siroque” hạng nhất.

Ngược lại, phải nói là cả hai “dân pro.” về rượu nho đã sáng mắt lên, vồ vập ngay một chai “Un Coin Perdu” thật cũ do một cụ già – cha của chú Francis – thậm thụt bày ra với ý định uống riêng một mình tại bàn tiệc.

Theo trao đổi giữa các nhân vật trong phim, “Un Coin Perdu” (tạm dịch: Một góc khuất lánh) là nhãn rượu được làm từ một giống nho không còn phổ biến đại trà, có thể là do giống nho này sản lượng thu hoạch quá kém hay thường thất mùa, do đó chỉ được trồng họa hiếm ở những vườn nho/trại ủ rượu nhỏ bé, không bảng hiệu, ở tận những vùng trồng nho hẻo lánh nhất, có thể đã mất tăm trong trí nhớ của mọi người. Hơn nữa, mùa vụ nào nhãn rượu này cũng chỉ được sản xuất với số lượng rất ít ỏi. Vậy mà về chất lượng, hương vị của loại “rượu ẩn tích” này thì “cực kỳ”, khiến cho giới chủ nhân sản xuất rượu nho trong vùng đều phải tôn “Un Coin Perdu” lên hàng “siêu rượu” khi thưởng thức riêng cho mình hay chiêu đãi khách quý.

Giai thoại về siêu rượu “Un Coin Perdu” bên nước Pháp khiến nhớ tới các nhãn rượu đế lừng danh ở miền Nam VN, như rượu Gò Đen /Bến Lức Long An, rượu Hòa Long Bà Rịa… Cũng giống cách chơi của mấy ông chủ lò rượu nho vùng Provence, các ông chủ lò rượu đế ở các vùng nói trên gặp lúc chè chén với nhau hay cần đãi khách thì thường họ không hề lấy rượu của mình nấu – dù là loại thượng hạng – mà chỉ dùng rượu của chỉ một, hai ‘siêu’ lò rượu được chọn qua nhiều vòng bình bầu trung thực và thường xuyên được cập nhật hóa từ toàn thể chủ lò rượu tại địa phương.  Lý do không chỉ là họ nhất định kiếm cho được loại rượu mà họ cùng đánh giá là ngon nhất – như kiểu rượu “Un Coin Perdu” trong phim – mà còn lý do “biết riêng với nhau” nữa, rằng đó phải là loại rượu đế có “lý lịch sạch” nhất trong vùng “chuyên canh” rượu đế này, do được nấu đàng hoàng, nghiêm túc giữ đúng các tiêu chuẩn về hóa thực phẩm, nghĩa là hoàn toàn an toàn cho người uống.  

4.

Nhìn chung, tình yêu vẫn là một chủ đề nổi trội trong phim A Good Year, có điều là những ý nghĩa nhân sinh của bộ phim còn trở nên phong phú hơn nhờ một chủ đề phụ khác tưởng chỉ là thứ yếu nhưng được các tác giả làm phim khai thác rất tài tình, đó là rượu. Thật thú vị cho khán giả khi xem những thước phim nồng nàn cả hơi thở lãng mạn của tình yêu lẫn hương vị dịu dàng của rượu nho.

Như tục ngữ La Mã cổ đại có câu “In vino veritas” (tạm dịch: Trong rượu có chân lý, có lẽ phải), cái hương vị nồng đượm, bay bổng của rượu nho khi đến cung bậc vừa đủ khiến người uống ngà ngà phấn chấn, cao hứng thì sẽ lãng đãng, dịu dàng giúp người ta trở nên hào sảng hơn, nghĩ suy rộng mở hơn ngoài cái Ta vị kỹ, yêu đời yêu người hơn…, có nghĩa là men rượu góp phần – nhẹ nhàng thôi – giúp cho con người có thể hòa hợp hơn với tha nhân và vũ trụ.

Như ở đoạn phim về bữa tiệc ở nhà chú thợ trồng nho Francis, Christie –  cô chuyên gia trồng nho/ủ rượu từ Mỹ sang – vốn là con hoang của ông Henry, chủ hãng rượu La Siroque, đã thẳng thắn tuyên bố “La Siroque” chỉ đáng xếp vào loại rượu hạng nhì. Như Christie tiết lộ, cơ sở cho sự đánh giá có công tâm nói trên là qua một lần lục lạo, tìm tòi trong lò nấu rượu ở đây, cô đã phát hiện một tạp chất mà cha mình thuở sinh tiền đã lén thêm vào thùng ủ để rượu lên men nhanh hơn, rút ngắn quy trình sản xuất nhưng rượu lại trở nên kém chất lượng.

Hay ở đoạn kết bộ phim A Good Year, rất đáng cho người xem cùng nâng ly khen ngợi Max Skinner, nhân vật nam chính. Max vốn mồ côi nên được ông chú ruột Henry, chủ hãng rượu La Siroque, nuôi nấng từ nhỏ và chính từ điền trang này, cậu nhóc đã xứng danh là chuyên gia nếm rượu nho tại nước Pháp trước cả khi trưởng thành, hành nghề tư vấn chứng khoán tại nước Anh. Rồi ông Henry mất mà bên Pháp không tìm được thân nhân nào khác cùng họ Skinner nên các thủ tục đã tiến hành cho Max thừa kế toàn bộ điền trang. Vậy mà, trong một đêm ngồi độc ẩm chai Un Coin Perdu, Max đã gạt bỏ mọi suy tính tư lợi, vị kỹ. Anh quyết định nhường trọn quyền thừa kế tài sản La Siroque cho cô nàng Christie bằng cách tạo ra chứng cứ cô là con ruột ông Henry. Dùng loại mực cũ, giấy cũ còn sót lại trên bàn làm việc của chú mình ngày trước, Max ngụy tạo một lá thư làm bộ thật cũ với nét y chang nét chữ cùng chữ ký của ông Henry lúc sinh tiền, rằng vào cuối đời, ông muốn gởi gắm cho cháu mình đứa con gái ruột tên Christie mà ông thừa nhận đã có và bỏ rơi bên đất Mỹ…

PHẠM NGA

—-

(*) Phim A GOOD YEAR: Hãng 20th Century Fox Pictures sản xuất 2006 – Đạo diễn: Ridley Scott – Kịch bản: Marc Klein – Diễn viên: Russell Crowe (vai Max), Marion Cotillard vai Fanny), Didier Bourdon, Freddie Highmore, Abbie Cornish, Albert Finney…

(**) Bài thơ tứ tuyệt “Lương Châu từ” lừng danh của Vương Hàn (Trung Hoa cổ đại, thề kỷ thứ 7):

Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi 
Dục ẩm tì bà mã thượng thôi 
Tuý ngọa sa trường quân mạc tiếu 
Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi. 

(Nghĩa câu 1: Rượu nho ngon đựng trong ly ngọc phát sáng)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s