Broad Reach Of Campaign By Russians to Interfere in 2016 US Election Is Disclosed – Nga can thiệp rộng rãi vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016

English article follows Vietnamese version

Chỉ với Facebook, ảnh hưởng của Nga đã đến với 126 triệu độc giả

By MIKE ISAAC and DAISUKE WAKABAYASHI OCT. 30, 2017 New York Times

 Facebook và Google đã bị áp lực từ các nghị viên quốc hội sau khi có thông tin Nga can thiệp vào cuộc bầu cử.  Các thượng nghị sĩ Amy Klobuchar và Mark Warner nói về các quảng cáo chính trị trực tuyến của Nga và việc đề phòng nước ngoài can thiệp vào bầu cử Mỹ. Ảnh Al Drago cho The New York Times

 
WASHINGTON — Các nhân viên đặc vụ Nga nhắm vào tạo bất hòa trong nhân dân Mỹ phát tán nhiều bản tin kích động tới 126 triệu người dùng Facebook, phát hành hơn 131 ngàn tin nhắn trên Twitter, và tải hơn 1 ngàn videos lên YouTube của Google, theo các báo cáo những công ty này đã soạn mà New York Times (Thời báo New York) nhận được.

Thông tin chi tiết, gửi đến Quốc hội Mỹ hôm thứ hai [30/10/2017] từ các công ty có sản phẩm được sử dụng rộng rãi trên Internet, tới trước chuỗi điều trần tuần này về việc những tác nhân thứ ba đã dùng các mạng xã hội và dịch vụ trực tuyến cách nào để ảnh hưởng đến hằng triệu người Mỹ trước ngày bầu cử tổng thống năm 2016.

Những thông tin mới đi xa hơn những gì các công ty đã tiết lộ trong quá khứ và nhấn mạnh đến mức độ rộng rãi của các nỗ lực của Điện Cẩm-Linh nhằm toạc rộng những chia rẽ của nước Mỹ, dùng chính các nền kỹ thuật của Mỹ, đặc biệt là Facebook. Nhiều cuộc điều tra về việc Nga xía vào [chính trị nước Mỹ] đã lù lù hiện ra trong 10 tháng đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Trump, với cuộc điều tra [của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller] đưa đến cáo trạng buộc tội Paul Manafort, cựu lãnh đạo tranh cử của Trump, và vài người khác hôm thứ hai vừa rồi.

Trong bản báo cáo đã soạn và gửi tới Quốc hội, Facebook nói Internet Research Agency, một công ty Nga mờ ám có liên hệ với Điện Cẩm-Linh, đã đăng khoảng 80 ngàn bài có nội dung gây chia rẽ, được 29 triệu người đọc từ tháng 1/2015 đến tháng 8/2017.  Những bài này sau đó được liked, shared, và followed bởi những người khác, chuyển bài rộng rãi đến hàng triệu người nữa.  Facebook cũng nói công ty đã tìm thấy và xóa hơn 170 tài khoản trên app chia sẻ hình ảnh Instagram; những tài khoản này đã đăng 120 ngàn nội dung có nối kết với Nga.

Trước đó, Facebook đã nói công ty nhận ra hơn 100 ngàn đô la Mỹ đã được Internet Research Agency trả cho công ty.

Những bài đăng có nối kết với Nga là “một âm mưu xảo quyệt để tách người dân xa nhau,” Colin Stretch, luật sư của Facebook, người sẽ có mặt trong các cuộc điều trần, nói trong báo cáo soạn sẵn của ông.  Ông nói những bài đăng này “tạo âu lo sâu sắc”, và nhận định rằng chúng tập trung vào những vấn đề chủng tộc, tôn giáo, quyền giữ súng, và đồng tính cùng chuyển giới.

Ông Stretch nói, Facebook đã “quyết tâm ngăn chận điều này, không để xảy ra lần nữa”.

Thông tin mới cũng làm sáng tỏ thời điểm Facebook biết được việc Nga can thiệp trên nền Facebook. Vài lần trước ngày bầu cử 8/11/2016, Facebook nói đội an ninh của họ khám phá những đe đọa nhắm vào nhân viên của các đảng chính trị lớn từ một nhóm có tên APT28, một tổ chức mà các nhân viên công lực Mỹ trước đây đã phăng ra liên hệ với tình báo quân sự Nga.

Facebook cũng nói cẩn thận rằng những bài đăng có nối kết với Nga chỉ là một số rất nhỏ nội dung so với hằng tỉ bài đăng đến với người dùng dịch vụ Chuyển Tin (News Feeds) của Facebook. Từ 2015 đến 2017, người Mỹ thấy hơn 11 ngàn tỉ bài đăng từ các Trang (Pages) trên Facebook.

Twitter, trong báo cáo soạn sẵn, nói công ty đã khám phá ra hơn 2700 tài khoản trên Twitter có nối kết với Internet Research Agency [của Nga] từ 9/2016 đến 11/2016. Những tài khoản này đăng khoảng 131 ngàn tweets trong thời gian đó. Twitter đã ngưng các tài khoản này.

Ngoài họat động của Internet Research Agency, Twitter nhận ra hơn 36 ngàn tài khoản tự động đăng 1,4 triệu tweets liên hệ đến cuộc bầu cử [tổng thống Mỹ] có nối kết với Nga trong thời gian 3 tháng đó. Những tweets này nhận được 288 triệu lượt đọc, theo báo cáo của Twitter.

Twitter chi ra rằng 1,4 triệu tweets về bầu cử có nối kết với Nga chỉ dưới ¾ của 1 phần trăm của các tweets liên hệ đến bầu cử trong thời gian đó.

Google, trong báo cáo soạn sẵn, nói công ty cũng tìm thấy bằng chứng Internet Research Agency mua quảng cáo của công ty và thiết lập một kênh YouTube để tải lên những clip ngắn về những vấn đề gây chia rẽ xã hội như công lực, liên hệ chủng tộc, hay Syria.

Google nói công ty đã tìm thấy 18 kênh “rất có thể liên kết với” những đặc viên Nga đăng các videos chính trị trên YouTube.  Các tài khoản này, hiện đã bị ngừng, đã tải lên tất cả hơn 1100 videos với nội dung tổng cộng dài 43 giờ, từ 2015 đến mùa hè 2017.  Google nói, những videos này nói chung là có lượng xem thấp, tổng cộng 309 ngàn lượt xem từ giữa năm 2025 đến gần cuối năm 2016.  Chỉ 3 phần trăm của videos có hơn 5000 lượt xem, và không có bằng chứng những tài khoản này nhắm vào người Mỹ, công ty nói.

Colin Stretch, Luật sư của Facebook. Ảnh Facebook

 
Công ty tìm kiếm Internet khổng lồ xác nhận trong các tường trình trước đó rằng Internet Research Agency [của Nga] đã mua dịch vụ tìm kiếm và quảng cáo của công ty.  Google nói tổ chức này đã mua 4700 đô la quảng cáo, nhưng không quảng cáo nào nhắm vào người đọc với khuynh hướng chính trị của họ, đây là một khí cụ nhắm mục tiêu mà Google đã thêm vào trước cuộc bầu cử.

Google cũng đã điều tra 53 ngàn đô quảng cáo khác với nội dung chính trị từ các địa chỉ internet hay địa chỉ đường phố của Nga, nhưng không thấy chúng có liên hệ với Điện Cẩm-Linh. “Dù chúng tôi chỉ tìm ra hoạt động nhỏ trên các dịch vụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để phòng ngừa mọi hoạt động như thế, vì không một lượng can thiệp nào có thể được chấp nhận,”giám đốc công lực và an ninh của Google, Richard Salgado, và luật sư của Google, Kent Walker, viết.  Hai người này đã lên lịch tường trình trước các Ủy ban Quốc hội ngày thứ ba và thứ tư.

Đối với Facebook, Google và Twitter, việc khám phá ra ảnh hưởng của Nga qua việc sử dụng các dịch vụ của họ là một đánh thức cộc cằn.  Những công ty này đã lâu nay đặt họ vào vị trí loan truyền thông tin và nối kết mọi người vào các mục đích tích cực.  Bây giờ các công ty này phải đánh vật với đặc viên Nga sử dụng đúng cách kỹ thuật của các công ty  – nhưng với mục đích tồi tệ.

Điều này đưa đến những tranh luận gai góc trong các công ty.  Đối với Facebook vấn đề không thẳng gọn như là tìm những trang có nối kết với Nga và chặn. Các lãnh đạo công ty lo rằng làm ngạt thở ngôn luận của các chủ thể ngoài nước Mỹ có thể tạo tiền lệ trên mạng xã hội – và điều đó có thể được dùng để chống các chủ thể khác trong tương lai.

Cho nên Facebook đã tập trung vào vấn về tính xác thực – hay sự kiện rằng các tổ chức Nga không xác định danh tánh họ là như thế — làm lý do để ngưng tài khoản của họ.

“Nhiều quảng cáo không vi phạm chính sách về nội dung của chúng tôi,” phó chủ tịch về chính sách và truyền thông của Facebook, Elliot Schrage, nói trong một bài trên blog của công ty hồi đầu tháng này. “Nghĩa là, đối với phần lớn các quảng cáo, nếu được đăng bởi những cá nhân xác thực, dù ở đâu, có lẽ vẫn được giữ yên trên nền Facebook.”

Đầu tháng này, hai thượng nghị sĩ Amy Klobuchar và Mark Warner đệ trình một dự luật của hai đảng đòi hỏi các công ty internet xác đinh danh tánh những chủ thể mua quảng cáo chính trị của họ.

Facebook đang đẩy mạnh chính sách tỏ lộ thông tin trong quảng cáo như là một cách đánh chặn dự luật lưỡng đảng này.  Tuần rồi, Facebook bắt đầu đăng tải các bài đặc biệt rọi ánh sáng vào việc ai đang mua quảng cáo, và Facebook sẽ giữ một kho dữ liệu quảng cáo, ở đó công chúng có thể đọc thông tin về các quảng cáo mua ở Facebook.

Facebook cũng đẩy mạnh các biện pháp an ninh và phản gián.  Facebook nói công ty đang làm việc với Twitter, Google và các công ty khác để nhận ra rất sớm các đường chỉ tinh vi và sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức công lực khi thích đáng.  Facebook nói công ty đóng 5,8 triệu tài khoản giả trong tháng 10/2016, và xóa 30 ngàn tài khoản đang cố ảnh hưởng các cuộc bầu cử ở Pháp năm nay.

Google cũng nói công ty định gia tăng tính minh bạch của các quảng cáo chính trị.  Công ty đang làm việc để phát hành tường trình hàng năm về ai mua quảng cáo chính trị và đang chi bao nhiêu tiền.

Công ty cũng nói có kế hoạch tạo một kho dữ liệu về các quảng cáo bầu cử đăng trên Google’s AdWords – như là quảng cáo tìm trên web – và YouTube.  Google nói công ty sẽ xác định danh tính của người trả tiền mua các quảng cáo chính trị với một link có ngay trong bản quảng cáo.

Nhưng Google nói công ty không có ý định làm gì thêm đối với Kênh tin tức Nga RT – Russian news channel RT, được nhà  nước Nga hỗ trợ, đã tạo được một khối độc giả trực tuyến lớn trên YouTube. Cộng đồng tình báo Mỹ đã mô tả RT là “trụ điểm tuyên truyền quốc tế chính” của Điện Cẩm-Linh. Nhưng Google nói tổ chức này chưa vi phạm chính sách nào của Google hay lạm dụng dịch vụ Google.

Ngược lại, tuần rồi Twitter nói Twitter cấm RT và Sputnik, một tổ chức khác được Cẩm-Linh hỗ trợ, không được quảng cáo trên Twitter.

Mike Isaac tường trình từ Washington và Daisuke Wakabayashi từ San Francisco.

Theo dõi Mike Isaac on Twitter @MikeIsaac và Daisuke Wakabayashi @daiwaka

Một phiên bản của bài này in trên báo giấy ngày 31/10/2017, trên trang B1 của New York Times với đầu đề: Broad Reach Of Campaign By Russians Is Disclosed. 

TĐH chuyển sang tiếng Việt

Russian Influence Reached 126 Million Through Facebook Alone

Facebook and Google have faced pressure from lawmakers after disclosures of Russia-linked interference on their platforms last year. Senators Amy Klobuchar and Mark Warner spoke about online political ads and preventing foreign interference in elections this month. Credit Al Drago for The New York Times

 

WASHINGTON — Russian agents intending to sow discord among American citizens disseminated inflammatory posts that reached 126 million users on Facebook, published more than 131,000 messages on Twitter and uploaded over 1,000 videos to Google’s YouTube service, according to copies of prepared remarks from the companies that were obtained by The New York Times.

The detailed disclosures, sent to Congress on Monday by companies whose products are among the most widely used on the internet, came before a series of congressional hearings this week into how third parties used social networks and online services to influence millions of Americans before the 2016 presidential election.

The new information goes far beyond what the companies have revealed in the past and underline the breadth of the Kremlin’s efforts to lever open divisions in the United States using American technology platforms, especially Facebook. Multiple investigations of Russian meddling have loomed over the first 10 months of the Trump presidency, with one leading to the indictments of Paul Manafort, the former Trump campaign chief, and others on Monday.

In its prepared remarks sent to Congress, Facebook said the Internet Research Agency, a shadowy Russian company linked to the Kremlin, had posted roughly 80,000 pieces of divisive content that was shown to about 29 million people between January 2015 and August 2017. Those posts were then liked, shared and followed by others, spreading the messages to tens of millions more people. Facebook also said it had found and deleted more than 170 accounts on its photo-sharing app Instagram; those accounts had posted about 120,000 pieces of Russia-linked content.

Previously, Facebook had said it identified more than $100,000 in advertisements paid for by the Internet Research Agency.

The Russia-linked posts were “an insidious attempt to drive people apart,” Colin Stretch, the general counsel for Facebook who will appear at the hearings, said in his prepared remarks. He called the posts “deeply disturbing,” and noted they focused on race, religion, gun rights, and gay and transgender issues.

Facebook, Mr. Stretch said, was “determined to prevent it from happening again.”

The new information also illuminated when Facebook knew there had been Russian interference on its platform. Several times before the election last Nov. 8, Facebook said its security team discovered threats targeted at employees of the major American political parties from a group called APT28, an agency that United States law enforcement officials have previously linked to Russian military intelligence operations.

Facebook cautioned that the Russia-linked posts represented a minuscule amount of content compared with the billions of posts that flow through users’ News Feeds everyday. Between 2015 and 2017, people in the United States saw more than 11 trillion posts from Pages on Facebook.

Twitter, in its prepared remarks, said it had discovered more than 2,700 accounts on its service that were linked to the Internet Research Agency between September 2016 and November 2016. Those accounts, which Twitter has suspended, posted roughly 131,000 tweets over that period.

Outside of the activity of the Internet Research Agency, Twitter identified more than 36,000 automated accounts that posted 1.4 million election-related tweets linked to Russia over that three-month period. The tweets received approximately 288 million views, according to the company’s remarks.

Twitter noted that the 1.4 million Russia-linked election tweets represented less than three-quarters of one percent of all election-related tweets during that period.

Google, in its prepared statement, said it had also found evidence that the Internet Research Agency bought ads on its services and created YouTube channels to upload short videos about divisive social issues including law enforcement, race relations or Syria.

Google said it had found 18 channels that were “likely associated” with the Russian agents that posted political videos to YouTube. All told, those accounts — now suspended — uploaded more than 1,100 videos totaling 43 hours of content from 2015 through the summer of 2017. Google said, in general, those videos had very low view counts that added up to 309,000 views between the middle of 2015 and late 2016. Only three percent of the videos had more than 5,000 views and there was no evidence that the accounts had targeted American viewers, the company said.

Colin Stretch, Facebook’s General Counsel. Image Facebook

 

The internet search giant also confirmed earlier reports that the Internet Research Agency had purchased search and display ads from it. Google said the group had bought $4,700 in ads but none of them had targeted users by their political leanings, which was a targeting tool that Google added before the election.

Google had been investigating a separate $53,000 in ad purchases with political material from Russian internet or building addresses, but discovered that those were not related to the Kremlin.

“While we found only limited activity on our services, we will continue to work to prevent all of it, because no amount of interference is acceptable,” wrote Richard Salgado, Google’s director of law enforcement and information security, and Kent Walker, Google’s general counsel. The two men were scheduled to testify at separate congressional committees on Tuesday and Wednesday.

For Facebook, Google and Twitter, the discovery of Russian influence by way of their sites has been a rude awakening. The companies had long positioned themselves as spreading information and connecting people for positive ends. Now the companies must grapple with how Russian agents used their technologies exactly as they were meant to be used — but for malevolent purposes.

That has led to thorny debates inside the companies. For Facebook, the problem is less straightforward than finding Russia-linked pages and taking down content. Executives worry about how stifling speech from non-American entities could set a precedent on the social network — and how it could potentially be used against other groups in the future.

So Facebook has focused on the issue of authenticity — or the fact that the Russian agencies did not identify themselves as such — as a reason for taking down the accounts.

“Many of these ads did not violate our content policies,” Elliot Schrage, vice president of policy and communications at Facebook, said in a company blog post earlier this month. “That means that for most of them, if they had been run by authentic individuals, anywhere, they could have remained on the platform.”

Earlier this month, Senators Amy Klobuchar and Mark Warner introduced a bipartisan bill to require internet companies to identify those who paid for political ads on the tech companies’ platforms.

Facebook has been promoting its strengthened advertising disclosure policies as an attempt to pre-empt the bipartisan bill. Last week, Facebook began rolling out new features that provide insight into who is paying for ads, and it will maintain a publicly viewable database of ads purchased on the network.

The company is also stepping up its counterintelligence and security measures. Facebook has said it is working with Twitter, Google and other companies to spot sophisticated threats earlier, and will continue to coordinate with law enforcement when appropriate. The company said it shuttered 5.8 million fake accounts in October 2016, and removed 30,000 accounts attempting to influence the French elections this year.

Google also said it plans to increase its transparency for political ads. The company is working to issue an annual report about who is buying political ads and how much they are spending.

The company also said it planned to create a publicly accessible database into what election ads ran on Google’s AdWords — for example, web search ads — and YouTube. Google said it will identify the advertisers paying for political ads within a link accessible from the ad.

But Google said it did not intend to take any further action against state-backed Russian news channel RT, which has built a massive online audience through YouTube. The American intelligence community has described RT as the Kremlin’s “principal international propaganda outlet”, but Google said the organization had not violated any of its policies or misused the service.

Last week, by contrast, Twitter said it would ban RT and Sputnik, another Kremlin-backed news organization, from advertising on its service.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s