Cần sự đồng thuận của cha mẹ học sinh trong việc “xóa” điểm trường lẻ

08:01 AM – 15/04/2017

BPHiện nay, trên địa bàn tỉnh đang thực hiện chủ trương sáp nhập các điểm trường lẻ về điểm chính để học sinh có điều kiện học tập, nâng cao chất lượng giáo dục. Các điểm lẻ có đường đi đến điểm trường chính gần, thuận tiện sẽ được xem xét sáp nhập trước. Huyện Đồng Phú là một trong những đơn vị thực hiện chủ trương xóa điểm lẻ đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, một số phụ huynh không đồng tình ủng hộ chủ trương này vì cho rằng phải đưa đón con xa, trong khi điều kiện không cho phép…

Điểm trường Đội 5, Trường tiểu học Thuận Phú 1 tại ấp Thuận HảiĐiểm trường Đội 5, Trường tiểu học Thuận Phú 1 tại ấp Thuận Hải

Xóa điểm lẻ – nâng cao chất lượng giáo dục

Trong năm 2017, huyện Đồng Phú có chủ trương dồn ghép điểm trường Đội 5 ra điểm chính là Trường tiểu học Thuận Phú 1 (xã Thuận Phú). Đồng thời xóa bỏ điểm trường Phước Tiến và chuyển học sinh về điểm trường chính là Trường tiểu học Tân Phước B và Trường tiểu học Tân Phước A (xã Tân Phước). Việc chuyển học sinh từ điểm lẻ về điểm chính nhằm giúp các em có môi trường học tập tốt hơn.

Theo thống kê của huyện Đồng Phú, điểm trường Đội 5 có 1.975m2. Tại đây đã xây dựng 6 phòng học, trong đó có 2 phòng học do Dự án giáo dục tiểu học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn xây dựng năm 2008 và 4 phòng học xây dựng trước năm 1998. Tại điểm trường Đội 5 chưa có cổng, hàng rào, sân bê tông, phòng học đã xuống cấp trầm trọng nên không đảm bảo việc dạy và học của học sinh, giáo viên. Dự kiến năm học 2017-2018 tại điểm trường có 5 lớp/77 học sinh. Cụ thể, khối 1 có 1 lớp/10 học sinh, khối hai 1 lớp/12 học sinh, khối ba 1 lớp/19 học sinh, khối bốn 1 lớp/24 học sinh, khối năm 1 lớp/12 học sinh. Còn tại điểm trường Phước Tiến dự kiến năm học 2017-2018 chỉ có 4 lớp/40 học sinh. Cụ thể từ khối 1 đến khối 4 mỗi lớp chỉ từ 8-13 học sinh, riêng khối 5 không có học sinh.

Ông Nguyễn Khắc Vĩnh, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Phú cho biết: Sau khi dồn về điểm chính, học sinh được học tập trong ngôi trường khang trang, có phòng chức năng để các em học môn tiếng Anh, Tin học. Mặt khác, các điểm trường lẻ này cách điểm trường chính từ 3-4km, đường đi thuận tiện. Hiện nay, huyện Đồng Phú đang đầu tư xây dựng Trường tiểu học Thuận Phú 1 đạt chuẩn, hai trường tiểu học Tân Phước A và B cũng được đầu tư khang trang. Khi nhận học sinh từ các điểm trường lẻ về sẽ không có xáo trộn nhiều, chất lượng giáo dục vẫn đảm bảo.

Nhiều phụ huynh lo lắng   

Chủ trương sáp nhập điểm trường lẻ về điểm chính chưa nhận được sự đồng tình của nhiều phụ huynh có con em theo học. Lý do khiến phụ huynh đưa ra là phải đưa con em đi học xa trong khi hầu hết là lao động phổ thông. Do đó nhiều phụ huynh đã làm đơn gửi lãnh đạo các cấp xem xét việc xóa điểm trường.

Anh Nguyễn Uy Chiến có con đang học tại điểm trường Đội 5 xã Thuận Phú, cho biết: Cuộc họp phụ huynh đầu năm học 2016-2017, thầy Lê Hữu Chinh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thuận Phú 1 thông báo cấp trên có chủ trương xóa điểm trường tại ấp Thuận Hải, học sinh được chuyển về điểm chính học cho đạt chuẩn mọi mặt. Thông tin này khiến nhiều phụ huynh có con em đang học tại điểm trường Đội 5 lo lắng. Bởi hầu hết phụ huynh đều là lao động phổ thông, người thì đi cạo mủ cao su cho nhà nước, người làm công nhân. Trong khi đó, rất nhiều học sinh nhà cách điểm trường 4-5km, mùa mưa đường đi lại trơn trượt, mùa khô nắng bụi. Nếu xóa điểm trường này thì hầu hết học sinh ở đây đi học tại điểm trường chính phải vượt qua quãng đường 6-7km, thậm chí có trường hợp hơn 10km.

Tương tự, chị L.T.C, nhà tại tổ 1, ấp Thuận Hải cho biết: Nhà tôi có 3 cháu học tại điểm trường Đội 5, Trường tiểu học Thuận Phú 1. Hằng ngày tôi phải đưa 2 cháu đi học 7km. Theo chủ trương của nhà trường là xóa bỏ điểm trường này khiến chúng tôi sẽ rất khó khăn trong việc đưa con đi học. Bởi sáng đưa con đi học hơn 10km, trưa đón con về thì thời gian đâu mà lao động.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại điểm trường Đội 5 huyện Đồng Phú xây dựng Trường mầm non Hoa Hồng, hiện có 130 học sinh đang học, trong đó có 42 em lớp lá. Sang năm học 2017-2018, 42 em này sẽ chuyển sang học cấp 1 tại điểm trường Đội 5. Do đó, không chỉ phụ huynh có con đang học tại điểm Đội 5 mà phụ huynh tại Trường mầm non Hoa Hồng cũng mong các ngành chức năng xem xét tiếp tục duy trì điểm trường, đồng thời đầu tư xây dựng phòng học khang trang hơn.

Trong năm 2016, huyện Đồng Phú đã sáp nhập điểm trường ấp Dên Dên (thị trấn Tân Phú). Ban đầu phụ huynh ở đây cũng không đồng tình. Tuy nhiên, sau một năm chuyển ra điểm trường chính, phụ huynh rất phấn khởi vì chất lượng giáo dục cao hơn, học sinh được học ngoại khóa, được giao tiếp nhiều hơn, đặc biệt là học tập tiến bộ hơn. Chủ trương xóa điểm lẻ, chuyển học sinh về điểm chính học là nhằm giúp các em có môi trường học tập tốt hơn. Chính vì vậy, cha mẹ học sinh đừng vì ngại đường xa mà để con em mình học tại những nơi chất lượng giáo dục thấp, sau này lên học cấp 2-3 không theo được bạn bè. Mặt khác, học sinh tại các điểm lẻ chuyển ra học tại điểm chính huyện sẽ chỉ đạo nhà trường sắp xếp 100% học sinh được học bán trú nếu có nhu cầu.

Ông NGUYỄN KHẮC VĨNH, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Phú  

N. Sơn 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s