Tại sao các nước Châu Mỹ Latin hạnh phúc nhất thế giới

English: Why Latin American Countries Are The Happiest

Chỉ số trải nghiệm tích cực của Gallup năm 2014 được đưa ra và chúng ta vẫn cố gắng suy ngẫm về các kết quả.

Để đo lường mức độ hạnh phúc trên toàn thế giới, Gallup đã phỏng vấn khoảng 1,000 người ở mỗi quốc gia trên hành tinh (ngoại  trừ Syria, nơi mà các kết quả không phù hợp với thời gian mà chỉ số này được công bố).

Các cuộc phỏng vấn được thực hiện trực tiếp hoặc qua điện thoại. Người được phỏng vấn từ 15 tuổi trở lên,  và trả lời các câu hỏi về việc họ cảm thấy hạnh phúc hay không ngày hôm trước đó.

Cần lưu ý rằng các câu hỏi không hề liên quan đến tài chính hoặc chính trị. Không ai được hỏi họ có bao nhiêu tiền hay họ cảm thấy thế nào về chính phủ của mình hay ở nơi khác.

Họ đơn giản chỉ được hỏi là vào ngày trước đó họ có:  thấy vui, cười hoặc cười lớn, cảm thấy được nghỉ ngơi tốt, thấy được đối xử tôn trọng, và được học hay làm việc gì đó thú vị hay không.

Và dựa vào những phản ứng theo cảm xúc này, Gallup đã biên soạn “chỉ số trải nghiệm tích cực” cho mỗi quốc gia trên thế giới.

Và 10 quốc gia nào hạnh phúc nhất trên thế giới, dựa vào những chỉ số trên?

10. Nicaragua
9. El Salvador
8. Costa Rica
7. Venezuela
6. Panama
5. Honduras
4. Guatemala
3. Ecuador
2. Colombia
1. Paraguay

Đúng vậy. 10 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới tất cả đều ở Châu Mỹ Latin. Và quốc gia hạnh phúc nhất trên hành tinh này là Paraguay.

Theo quan điểm về chính trị và tài chính của Bắc Mỹ, hầu hết những quốc gia này chắc chắn không có quyền được hạnh phúc như vậy.

Hãy nhìn lại danh sách các quốc gia này và cố gắng suy nghĩ về những câu chuyện tích cực của Mỹ mà bạn đã nghe về những nước này. Nếu bạn đang đánh giá sự hạnh phúc theo một cách khắt khe bởi những gì bạn nghe được (nếu có) về bất kỳ quốc gia nào trong bản tin buổi tối hoặc có thể tìm thấy trong bảng xếp hạng về sự giàu có của các quốc gia, bạn chắc chắn sẽ cho rằng những người dân sống ở những quốc gia này là những người nghèo khổ nhất và không hài lòng nhất trên hành tinh này.

Hóa ra điều ngược lại là đúng.  Họ có thể hạnh phúc hơn bạn hoặc hầu hết những người mà bạn biết.

Sau cùng, Hoa kỳ đứng thứ 15 về chỉ số này, theo sau đó là 11 nước khác, bao gồm Canada và Argentina.

Những quốc gia nào không hạnh phúc nhất trên  thế giới theo chỉ số này? Đó là Sudan… tiếp theo là Tunisia, Bangladesh, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chúng tôi đã suy nghĩ về việc tại sao Mỹ Latin dường như lại là một nơi hạnh phúc cho những người trong chúng tôi đang sống ở đó. (Chúng tôi hạnh phúc. Chúng tôi hiện đang sống ở đất nước hạnh phúc thứ 3 trên toàn cầu – Ecuador. Chúng tôi kết hôn ở Costarica (nước hạnh phúc thứ 8) và cũng đã sống ở Panama (xếp hạng 6) và Nicaragua (xếp hạng 10) trong vòng 14 năm.)

Từ quan điểm hoàn toàn khách quan, cá nhân, và được nhìn với con mắt của chúng tôi, có vài điểm sau…

Người Mỹ Latin có một danh sách những ưu tiên mà nhìn chung lại trái ngược so với dân Bắc Mỹ và những vùng công nghiệp hóa “hiện đại” khác. Thay vì coi công việc, sự thành công hay giàu có  là những điều quan trọng nhất trong cuộc sống, người Mỹ Latin đặt gia đình và cộng đồng vững chắc ở vị trí hàng đầu trong danh sách ưu tiên của mình. Họ làm việc để sống hơn là sống để làm việc. Thời gian họ dành cho gia đình và bạn bè là thời gian quan trọng nhất đối với họ… chứ không phải là thời gian dành cho công việc.

Do vậy danh sách ưu tiên này không phải là theo hướng đi xuống . Có lẽ nó là chiều hướng đi lên.

Ngoài ra, người Mỹ Latin có xu hướng sống cho ngày hôm nay. Chắc chắn, họ lập kế hoạch, họ có các mục tiêu và ước mơ. Nhưng họ cũng biết rằng nếu  bạn trì hõan hạnh phúc của bạn để đạt mục tiêu tương lại, thì tương lai có thể không hợp tác.

Tốt hơn hết là hãy sống, yêu và cười ngay lúc này đây, trong khi bạn có thể, thay vì đánh cược hạnh phúc tương lai của bạn vào  nền chính trị  và tài chính của địa phương, vùng miền và toàn cầu. Những  vấn đề này có thể không dự đoán trước được, và việc sống, yêu và cười ngay bây giờ là việc dễ dàng để làm cho gia đình và bạn bè của bạn, thậm chí với rất ít tiền.

Những thế hệ người dân Bắc Mỹ trước kia biết rõ điều này, và những thế hệ bây giờ đang được nhắc nhở lại vấn đề này một lần nữa.

Cũng không thể chối cãi rằng ở nhiều nước Mỹ La tin – đặc biệt là các quốc gia ấm nóng, nhiệt đới – thức ăn và nơi ở không phải là những vấn đề sống còn như ở các nước Bắc Mỹ. Có cá ở biển và hoa quả trên cây , và nếu bạn thấy mình ở bên ngoài vào một đêm giữa tháng giêng vì một vài lý do nào, bạn cũng sẽ không bị đóng băng đến chết.

Nhu cầu cơ bản cho cuộc sống rất dễ đạt được ở hầu khắp những người Mỹ Latin, điều này khiến cho con người thoải mái hơn rất nhiều.  Cũng có nghĩa là nhiều người có thể sống ở những nơi cực kỳ cơ bản và ăn một chế độ ăn uống  nhàm chán đến không thể tin được theo  các tiêu chuẩn của Bắc Mỹ. Nhưng họ không sống theo những tiêu chuẩn của Bắc Mỹ.  Họ đang sống cho chính mình.

Thêm một thực tế đó là, ở hầu hết các nước Mỹ Latin, chăm sóc sức khỏe được xem là một quyền cơ bản của con người và được cung cấp miễn phí hoặc được trợ cấp rất lớn bởi hầu hết các chính phủ, bất kể chính phủ đó xã hội chủ nghĩa hay không… Bấy kỳ ai cũng có thể có được sự chăm sóc sức khỏe cơ bản ở bất cứ đâu và không kết thúc ở những gia đinh nghèo.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe này có thật sự cơ bản một số khu vực nghèo và thưa thớt dân ư? Có.  Dịch vụ chăm sóc sức khỏe này có đi cùng với sự chờ đợi, quan liêu và thiếu sự lựa chọn mà hầu hết các hệ thống sức khỏe công cộng đang mặc phải? Có.

Dịch vụ  chăm sóc sức khỏe này có cho tất cả mọi người… không cần biết họ là ai, họ làm gì, họ kiếm dược bao nhiêu tiền, hay họ bao nhiêu tuôi? Có.

Một hệ thống có giá trị đặt gia đình và bạn bè lên trên sự tham vọng và tiền bạc.  Một viễn cảnh mà cuộc sống, nụ cười và tình yêu tại chính thời điểm này hơn là để hạnh phúc bị giữ lại cho mục tiêu tương lai. Một môi trường mà đạt được những nhu cầu cơ bản nhất về nơi ở và thực phẩm một cách dễ dàng và tự nhiên.  Chăm sóc sức khỏe được coi là một quyền lợi cho tất cả mọi người thay vì là đặc quyền cho một số người.

Khi được nhìn nhận theo cách thức này, chúng tôi cho rằng không có gì ngạc nhiên khi Mỹ Latin chiếm top 10 trong bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc của Gallup. Hầu hết những người mà chúng tôi biết ở Mỹ Latin không mong đợi chính phủ của họ hay công việc của họ hay địa vị, tài sản của họ làm họ hạnh phúc. Họ không mong chờ bất cứ điều gì để  khiến cho họ hạnh phúc.

Đơn giản là họ hạnh phúc…bởi vì họ có gia đình, bạn bè , và những nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Và họ dành thời gian để thưởng thức những điều đó ngay ở đây, lúc này.

1 bình luận về “Tại sao các nước Châu Mỹ Latin hạnh phúc nhất thế giới

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s