Giờ này năm tới

Bài này là bản cập nhật của bản nguyên thủy năm 2014

Chào các bạn,

Same time next year là cuốn phim Mỹ năm 1978, nói về một câu chuyện bắt đầu năm 1951 giữa một cô 24 tuổi và một cậu 27 tuổi, cả hai đều đã có gia đinh và hạnh phúc với gia đinh, gặp nhau trong một quán ăn, thích nhau và có một one-night affair với nhau. Cả hai vẫn yêu gia đình của mình, nhưng cũng muốn giữ liên hệ với nhau, nên hẹn nhau năm tới cùng ngày này sẽ gặp lại nhau nơi này. Và họ hẹn mỗi năm một lần như thế, thân thiết nhau kinh khủng, cho đến cuối phim… ở năm 1977, tức là 26 năm sau. Các bạn có thể đọc thêm chi tiết ở đây.

Mình cũng có chuyện Giờ này năm tới cho các bạn.

Mỗi năm cứ đến mùa hè, hoa phượng rực đỏ rơi ngập lối, nắng nóng và đẹp, và chim chóc hoan ca khắp nơi, khoảng giữa tháng 5 kéo sang giữa tháng 7, TQ lại làm rầm rộ Biển Đông và hành dân ta một lần – luật cấm đánh cá, đặt giàn khoan, cắt dây cáp, bắt ngư dân… Dân ta, từ vua đến dân, lo lắng la lối loạn cào cào về TQ xâm lược, hung hăng, côn đồ, nói chuyện sửa soạn vũ khí, nói chuyện kiện thưa, nói chuyện Quốc tế Công pháp và UNCLOS, biểu tình khắp nơi… và gần cuối tháng 7 TQ về nhà, và ta xìu xuống. Chẳng việc gì xảy ra.

Cho đến Same time next year.

Nhưng TQ không kiếm chuyện bậy bạ và cũng chẳng hẹn hò tình tứ gì với ta. Trung quốc đang làm việc pháp lý. Mỗi năm TQ làm rộn một lần để cho thế giới thấy rõ TQ là chủ các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa và Scarborough Shoal… TQ nói “Đây là vùng biển của tôi” và hành động như chủ vùng đó: Làm luật cấm đánh cá, bắt ai phạm luật, hoạt động kinh tế trong vùng, kéo giàn khoan khổng lồ và một đoàn tuyền hải giám hộ vệ đi lòng vòng (Ghi chú: phải có nhiều hộ vệ vì TQ biết là các nước trong vùng không chấp nhận tuyên bố chủ quyền của TQ), không cho ai hoạt động kinh tế trong vùng… Tất cả những điều này TQ dùng như là bằng chứng về chủ quyền trong Quốc tế Công pháp.

TQ có đủ kiên nhẫn để hẹn hò mỗi năm một lần thế như anh chị kia trong 26 năm, và vẫn tiếp tục nhiều năm sau đó, với hy vọng một lúc nào đó thế giới công nhận TQ đúng là chủ thật của Hoàng Sa và Trường Sa, và có thể cả vùng nước trong Đường lưỡi bò.

Và mỗi lần TQ làm rộn thế, chúng ta phải đáp ứng bằng những bằng chứng pháp lý là chúng ta không công nhận hành động phi pháp của TQ:

– Bộ ngoại giao lớn tiếng phản đối.

– Gửi công hàm ngoại giao phản đối đến chính phủ TQ.

– Gửi khiếu nại lên LHQ.

– Vận động với các quốc gia và tổ chức quan tâm đến hòa bình và trục hàng hải Biển Đông: ASEAN, các nước trong khối ASEAN, EU, Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Úc… để có nhiều tiếng nói hỗ trợ.

– Để người dân biểu tình chống đối TQ.

– Trường hợp tàu cảnh sát biển VN phải đối diện với tàu hải giám TQ thì cũng nên cẩn thận để không tạo chiến tranh.

Không nên dùng tàu chiến, trừ khi TQ dùng tàu chiến. Nhưng trong những trường hợp này cần phải làm việc cấp kỳ với LHQ và Hội đồng Bảo an LHQ.

Nói chung là dù thế nào thì cũng cần giữ hòa bình, tránh chiến tranh.

– Tòa trọng tài UNCLOS trong vụ kiện Philippines v. China đã có phán quyết tốt cho mọi nước, trừ TQ, về Biển Đông: Bác bỏ tính cách pháp lý của đường lưỡi bò, đồng thời tuyên bố các nơi TQ chiếm đóng đều là “rock” không phải là “island”. VN cũng nên nghĩ đến việc nhờ tòa phán quyết về những hàng động ngang ngược của TQ vi phạm phán quyết của tòa. Những phán quyết của tòa, dù TQ không quan tâm, vẫn là lợi khí quốc tế rất lớn cho VN trong trường kỳ.

Dù TQ có làm gì thì thực tế là TQ sẽ không bao giờ làm chủ được Biển Đông, vì TQ hoàn toàn không có căn bản pháp lý gì cả. Và thế giới chỉ có một tiêu chuẩn phân định trắng đen là phán quyết của tòa án.  Hành động ngang ngược coi thường luật pháp không bao giờ có thể tạo được căn bản pháp lý gì. Và sẽ có lúc TQ không đủ sức để ngang ngược. TQ muốn gì thì sẽ phải thương lượng với các quốc gia trong vùng, chẳng ai có nhu cầu phải thương lượng với TQ. Đây là một cuộc tranh đấu TQ không thể thắng, mà chỉ có thể tìm cách sống hòa hoãn với mọi người một cách vui vẻ.

TĐH

Advertisements
This entry was posted in Biển Đông (SCS), Philippines v. China lawsuit, UNCLOS and tagged , , by Trần Đình Hoành. Bookmark the permalink.

About Trần Đình Hoành

I am an attorney in the Washington DC area, with a Doctor of Law in the US, attended the master program at the National School of Administration of Việt Nam, and graduated from Sài Gòn University Law School. I aso studied philosophy at the School of Letters in Sài Gòn. I have worked as an anti-trust attorney for Federal Trade Commission and a litigator for a fortune-100 telecom company in Washington DC. I have taught law courses for legal professionals in Việt Nam and still counsel VN government agencies on legal matters. I have founded and managed businesses for me and my family, both law and non-law. I have published many articles on national newspapers and radio stations in Việt Nam. In 1989 I was one of the founding members of US-VN Trade Council, working to re-establish US-VN relationship. Since the early 90's, I have established and managed VNFORUM and VNBIZ forum on VN-related matters; these forums are the subject of a PhD thesis by Dr. Caroline Valverde at UC-Berkeley and her book Transnationalizing Viet Nam. I translate poetry and my translation of "A Request at Đồng Lộc Cemetery" is now engraved on a stone memorial at Đồng Lộc National Shrine in VN. I study and teach the Bible and Buddhism. In 2009 I founded and still manage dotchuoinon.com on positive thinking and two other blogs on Buddhism. In 2015 a group of friends and I founded website CVD - Conversations on Vietnam Development (cvdvn.net). I study the art of leadership with many friends who are religious, business and government leaders from many countries. In October 2011 Phu Nu Publishing House in Hanoi published my book "Positive Thinking to Change Your Life", in Vietnamese (TƯ DUY TÍCH CỰC Thay Đổi Cuộc Sống). In December 2013 Phu Nu Publishing House published my book "10 Core Values for Success". I practice Jiu Jitsu and Tai Chi for health, and play guitar as a hobby, usually accompanying my wife Trần Lê Túy Phượng, aka singer Linh Phượng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s