Biệt dược gốc hết hạn bảo hộ độc quyền vẫn được bảo hộ, bán giá cao: Người bệnh oằn mình gánh chịu

– 94 THÙY LINH 11:50 AM, 26/04/2017 

Toàn cảnh cuộc họp của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 25.4. Ảnh: THÙY LINH

Theo thông tin từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), hiện tại có 447/698 thuốc biệt dược gốc hết hạn bảo hộ độc quyền. Điều kỳ lạ là hàng trăm loại biệt dược gốc trong danh sách này đã hết hạn bảo hộ độc quyền từ lâu nhưng vẫn tiếp tục được bảo hộ độc quyền và được bán với giá rất cao, cao hơn nhiều so với các thuốc nhóm 1 cùng hoạt chất, cùng nồng độ, cùng hàm lượng trên thị trường.

Đau lòng hơn, trong số đó có những loại thuốc được dùng để chữa các bệnh ung thư.

Giá bán vẫn cao ngất

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế tháng 4.2017 được tổ chức ngày 25.4 tại Hà Nội. Tại cuộc họp này, BHXH Việt Nam đã thông tin một số nội dung về việc sử dụng biệt dược gốc theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Trước đó theo thông tin từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), hiện tại có tới 447/698 thuốc biệt dược gốc hết hạn bảo hộ độc quyền. Trong đó có 81 thuốc đã có từ 3 số đăng ký nhóm 1, 185 thuốc đã có 2 số đăng ký nhóm 1”.

Bà Nguyễn Thị Yến – Phó Trưởng ban Dược và Vật tư y tế (BHXH Việt Nam) – cho biết: “Qua phân tích kết quả lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2016 của 59 tỉnh, thành phố và các bệnh viện tuyến T.Ư trên địa bàn TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh (dữ liệu do BHXH các tỉnh báo cáo, dữ liệu thống kê chưa đầy đủ, một số không đủ thông tin để phân tích) cho thấy: Tổng giá trị trúng thầu là 19,65 nghìn tỉ đồng tương ứng với 8.371 mặt hàng trúng thầu, trong đó có khoảng 600 mặt hàng biệt dược gốc trúng thầu (tương ứng 300 hoạt chất, do một số thuốc có hàm lượng khác nhau, hoặc một số thuốc được gia hạn số đăng ký hoặc cấp lại số đăng ký), với tổng giá trị thuốc biệt dược gốc trúng thầu khoảng 7,28 nghìn tỉ đồng, chiếm khoảng 25% tổng giá trị tiền thuốc trúng thầu”.

Các thuốc biệt dược gốc tham gia đấu thầu theo gói thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị, do không có các thuốc cạnh tranh trong đấu thầu nên hầu hết trúng thầu, giá thuốc cao. Một số thuốc đã hết hạn bảo hộ độc quyền sáng chế, có giá chênh lệch khá lớn so với các thuốc nhóm 1 cùng hoạt chất, nồng độ, hàm lượng trên thị trường.

Bà Nguyễn Thị Yến cũng cho biết: “Ai cũng biết biệt dược gốc là loại thuốc tốt nhất trên thị trường. Chúng tôi đều mong muốn người bệnh được sử dụng loại thuốc tốt nhất để điều trị. Tuy nhiên, tình trạng biệt dược gốc hết bảo hộ vẫn bán giá cao xảy ra sẽ gây khó khăn cho người bệnh”.

Lãnh đạo Ban dược và Vật tư y tế chỉ đơn cử 4 ví dụ nhưng cũng đủ để thấy sự chênh lệch giá rất lớn giữa thuốc biệt dược gốc và thuốc nhóm 1: Như thuốc Ceftiaxon 1g, tiêm: Thuốc biệt dược gốc với tên thương mại là Rocephin, giá trúng thầu tại các hội đồng đấu thầu là 181.440 đồng/lọ; trong khi thuốc Ceftriaxon 1g, nhóm 1 có 10 số đăng ký trúng thầu tại các hội đồng đấu thầu, giá trúng thầu thuốc nhóm 1 trung bình là 25.414 đồng/lọ. Chênh lệch hơn 156 nghìn đồng/lọ thuốc.

Hay thuốc Meropenem 1g, tiêm: Thuốc biệt dược gốc với tên thương mại là Meronem Inj 1g 10’s, giá trúng thầu tại các hội đồng đấu thầu là 700.306 đồng/lọ; trong khi thuốc Meropenem 1g, nhóm 1 có 4 số đăng ký trúng thầu tại các hội đồng đấu thầu, giá trúng thầu thuốc nhóm 1 trung bình là 296.101 đồng/lọ. Loại này chênh lệch đến hơn 400 nghìn đồng/lọ.

Thuốc Paclitaxel 100mg, tiêm: Thuốc biệt dược gốc với tên thương mại là Anzatax Ịn 100mg/16,7ml 1’s, giá trúng thầu tại các hội đồng đấu thầu là 3.927.000 đồng/lọ; trong khi thuốc Paclitaxel 100mg, nhóm 1 có 3 số đăng ký trúng thầu, giá trúng thầu thuốc nhóm 1 trung bình là 871.774 đồng/lọ.

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, đây là loại thuốc chống ung thư, thuộc nhóm taxan, được chỉ định điều trị ung thư buồng trứng di căn, ung thư vú di căn. Loại biệt dược gốc này có giá chênh lệch so với thuốc nhóm 1 đến hơn 3 triệu đồng, một con số khủng khiếp. Hay thuốc Oxaliplatin 100mg: Thuốc biệt dược gốc với tên thương mại là ELOXATIN 100mg/20ml, giá trúng thầu là 3.927.000 đồng/lọ; trong khi thuốc Paclitaxel 100mg, nhóm 1 có 7 số đăng ký trúng thầu tại các hội đồng đấu thầu, giá trúng thầu thuốc nhóm 1 trung bình là 871.774 đồng/lọ.

Theo tìm hiểu, Oxaliplatin cũng là một loại thuốc nhằm cản trở sự phát triển và lây lan của các thế bào ung thư trong cơ thể. Chỉ vì các loại biệt dược gốc này hết hạn bảo hộ độc quyền nhưng vẫn được bảo hộ, bán với giá cao khiến cho các bệnh nhân ung thư đã phải oằn mình gánh chịu chi phí thuốc cực kỳ lớn để có thuốc chữa bệnh.

“Như vậy, cho thấy nếu có biện pháp quản lý chặt chẽ về giá thuốc đối với các thuốc biệt dược gốc có thể tiết kiệm chi phí hàng trăm tỉ đồng” – bà Yến nói.

Tỉ lệ sử dụng biệt dược gốc là rất lớn

Thông tin từ BHXH Việt Nam cho hay: Theo số liệu sử dụng thuốc năm 2016, tỉ lệ sử dụng biệt dược gốc trên cả nước ước tính chiếm khoảng 20 – 23% trên tổng chi phí thuốc. Tỉ lệ này tại một số bệnh viện tuyến trung ương chiếm từ 45% ở Bệnh viện Chợ Rẫy và đến trên 50% tại Bệnh viện Bạch Mai.

Phân tích việc sử dụng biệt dược gốc năm 2016 đối với 30 biệt dược gốc, đã có thuốc generic nhóm 1 có giá trị trúng thầu lớn (chiếm 30% tổng giá trị thuốc biệt dược gốc trúng thầu) tại một số cơ sở khám chữa bệnh tuyến trung ương và tại một số tỉnh cho thấy: Tại một số bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy là các bệnh viện đầu ngành tuyến cuối, tỉ lệ sử dụng đối với 30 thuốc chiếm khoảng 24% tổng chi phí thuốc tại Bệnh viện Bạch Mai và khoảng 11% tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại một số tỉnh như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên: Tỉ lệ sử dụng 30 thuốc biệt dược gốc này chiếm khoảng 6% tổng chi phí thuốc sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh năm 2016. Tương tự tại Nam Định, Lào Cai, Hà Nam, Sơn La, Thái Bình, tỉ lệ này là 1- 2% tổng chi phí thuốc.

Theo nhiều phản ánh, việc biệt dược gốc hết hạn bảo hộ độc quyền vẫn được bán với giá cao đã khiến nhiều bệnh nhân điêu đứng vì chi phí điều trị quá đắt đỏ. Bệnh nhân chính là những nạn nhân trước tiên của tình trạng này. Và nếu những loại thuốc đó nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế thanh toán, gánh nặng này sẽ tiếp tục trút lên đầu cơ quan BHXH Việt Nam, trở thành gánh nặng lớn cho nhà nước.

“BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế thông báo danh mục thuốc biệt dược gốc đã hết hạn bảo hộ, phối hợp với BHXH Việt Nam xem xét, đề xuất, thống nhất cơ cấu mua sắm sử dụng thuốc biệt dược gốc và thuốc nhóm 1 theo chỉ đạo của Chính phủ” – đại diện BHXH nói.

Vào giữa tháng 3.2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu BHXH Việt Nam thống nhất với Bộ Y tế cơ cấu mua sắm, sử dụng giữa biệt dược gốc và thuốc cùng hoạt chất thuộc nhóm 1, đồng thời yêu cầu bảo hiểm không thanh toán với những trường hợp mua sắm, sử dụng ngoài cơ cấu đã thống nhất.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s