Lễ hội “3 trong 1” tại Buôn Ma Thuột – Hấp dẫn bản sắc và hương vị Tây Nguyên

        Lần thứ sáu được tổ chức tại Đắk Lắk, tuần Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột đặc biệt thu hút sự chú ý của đông đảo du khách và các nhà đầu tư trong và ngoài nước, bởi sẽ diễn ra cùng lúc với Liên hoan văn hóa Cồng chiêng và Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên năm 2017. 

Người đẹp Phùng Bảo Ngọc Vân-Đại sứ truyền thông cho lễ hội cà phê giới thiệu món ngon Tây Nguyên

          Đây là lần đầu tiên Đắk Lắk thực hiện “Lễ hội 3 trong 1”, cũng là lần đầu tiên lễ hội Cà phê nhận được nhiều nguồn tài trợ đến thế, với 5 nhà tài trợ kim cương, 3 nhà vàng, 4 nhà bạc v.v… Trong cuộc họp báo đông đảo phóng viên sáng ngày 6/3/2017 tại UBND tỉnh, có người hỏi tổng số tiền tài trợ cho lễ hội này là bao nhiêu? Ông Nguyễn Hải Ninh phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 (BTC) trả lời nhiều gói tài trợ không bằng tiền mà bằng hình thức tổ chức sự kiện. Tuy nhiên BTC gồm UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các Bộ ngành trung ương và UBND các tỉnh Tây Nguyên sẽ triển khai hàng chục hoạt động lớn tầm quốc gia và cấp vùng, mà không dùng đến túi tiền eo hẹp của ngân sách.

Ông Nguyễn Hải Ninh xác nhận toàn bộ kinh phí tổ chức lễ hội đều do vận động tài trợ
Đại sứ truyền thông cho Lễ hội Cà phê Phùng Bảo Ngọc Vân phát biểu trong cuộc họp báo

Nhiều chương trình hoạt động trong suốt tuần lễ hội từ ngày 8-13/3/2017 nhằm tôn vinh và hỗ trợ cho nông dân, những người trực tiếp làm ra hạt cà phê hiện còn phải đối mặt với nhiều khó khăn như biến đổi thời tiết, giá cả thất thường, cà phê già cỗi cần tái canh, tỉ lệ cà phê chế biến sâu sau thu hoạch còn thấp, tệ nạn phân bón giả v.v… Điểm nhấn đáng chú ý, là chung kết Hội thi nhà nông đua tài và cuộc thi “Đệ nhất pha chế cà phê tại Việt Nam”; các hội thảo “Phát triển ngành hàng Cà phê Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế”;“Phát triển nông nghiệp Tây Nguyên: Góc nhìn từ các nông dân tỷ phú”.

Ký kết hỗ trợ chương trình phát triển cà phê Buôn Ma Thuột

Tuần lễ hội còn là cả chuỗi “đại tiệc” về văn hóa, nghệ thuật. Riêng Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên đã quy tụ tới gần 600 nghệ nhân, nghệ sĩ trong và ngoài nước. Chương trình “Đêm hội diễn tấu Cồng chiêng Tây Nguyên” tối 11/3/2017 có 270 nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên và tỉnh Quảng Nam, cùng 4 đoàn nghệ thuật dân gian nước ngoài: Campuchia, Lào, Rumania, Hàn Quốc.

Bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên sẽ rất thú vị đối với du khách trong phần phục dựng nghi lễ của đồng bào các dân tộc thiểu số. Như  Lễ cúng cầu mưa và Lễ kết nghĩa anh em của dân tộc Êđê; Lễ bắt máng nước của dân tộc Sê Đăng; Lễ mừng lúa mới của dân tộc K’ho; Lễ cưới xin của dân tộc M’Nông;Lễ cúng nhà Rông mới của người Bana; Rất độc đáo là Hội thi tạc tượng gỗ các dân tộc Tây Nguyên, có 70 nghệ nhân của 5 tỉnh Tây Nguyên và 2 tỉnh Khánh Hòa, Quảng Nam đua tài. Riêng việc lo đủ 14m3 gỗ cho cuộc thi này, UBND tỉnh Đắk Lắk đã phải bàn tính và ra văn bản cho Cty Đô thị và Môi trường tận thu số muồng đen già khai thác trên nhiều tuyến  phố.      

Vẻ đẹp của nền văn hóa đa sắc màu Tây Nguyên đặc biệt lộng lẫy và sôi động trong “Lễ hội đường phố”. Ngoài hàng nghìn diễn viên, ca sĩ, nghệ nhân, chương trình còn có 16 đội cồng chiêng của 15 huyện, thị, thành; 23 xe hoa; 5 thớt voi, riêng nhà tài trợ Kim cương-Công ty cà phê Trung Nguyên còn góp thêm đoàn xe Vespa và nhiều người mẫu nổi tiếng cùng trình diễn.

Giới săn ảnh nghệ thuật sẽ không thể bỏ qua Lễ hội đua Voi và thuyền độc mộc sôi động, dũng mãnh tại Hồ Lắk, với sự tham gia của 20 chiếc thuyền và 13 thớt voi lâu nay đã được chăm chút tập luyện. Cuộc thi cùng triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Buôn Ma Thuột và Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên”, với gần 500 tác phẩm dự thi và 144 tấm ảnh đẹp vượt trội được chọn trưng bày cũng là nơi nhiều du khách dừng bước khá lâu để chiêm ngưỡng. Còn các nhà nghiên cứu sẽ tìm thấy tại cuộc trưng bày chuyên đề Lịch sử Cồng chiêng Tây Nguyên và Lịch sử Đồn điền cà phê CADA nhiều hiện vật và tư liệu quý giá.

Nhiều tiết mục nghệ thuật đa quốc gia được trình diễn tại lễ hội, như hoạt cảnh “Muôn sắc cà phê thế giới” do Living Cuba Band- nhóm nghệ sĩ đến từ CuBa. Ca sĩ Mỹ Tâm cũng đến với phố núi bằng ca khúc “Niềm tin”của Cho Sung Jin-Hàn Quốc, bên cạnh các giọng ca nổi tiếng như ca sĩ Tùng Dương, Nhóm 5 Dòng Kẻ, Bùi CaRoll, Văn Mai Hương v.v…

Mảng hoạt động kinh tế đặc biệt đem lại cho Tây Nguyên nhiều giá trị, lợi ích qua tuần lễ này. Hội chợ – Triển lãm chuyên ngành cà phê có tới 735 gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia, trong đó điểm nhấn ấn tượng là Ly cà phê khổng lồ của Vinacaphe Biên Hòa, có thể chứa lượng cà phê hơn 30.000 ly. Trong Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4, dự kiến 10 dự án sẽ được trao Quyết định chủ trương đầu tư và các hồ sơ liên quan với tổng vốn đầu tư đăng ký riêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk lên đến 83.937 tỷ đồng.

Điểm du lịch huyện Lắk được kêu gọi đầu tư thành Dự án du lịch tầm quốc gia

Sự thân thiện của thủ phủ cà phê sẽ đáng được ghi điểm, với 32 quán cà phê phục vụ 20.000 phiếu cà phê miễn phí, sau đó giảm giá từ 30-50% suốt thời gian diễn ra lễ hội. Tất cả các điểm lưu trú, khách sạn nhà nghỉ đã cam kết không tăng giá dù quá tải du khách. Các hãng hàng không cũng đã thông báo tăng chuyến bay đi, đến Buôn Ma Thuột từ ngày 8 đến 13/3/2017.

Hoàng Thiên Nga

1 bình luận về “Lễ hội “3 trong 1” tại Buôn Ma Thuột – Hấp dẫn bản sắc và hương vị Tây Nguyên

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s