ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG TRONG MỘT THẾ GIỚI CHUYỂN ĐỔI

ENGLISH: ENERGY INVESTMENTS IN A TRANSITIONING WORLD

Dưới đây là cuộc phỏng vấn của ECOreport với Laszlo Varro, nhà kinh tế đứng đầu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về đầu tư năng lượng trong một thế giới đang chuyển đổi

Mặc dù hầu hết các khoản đầu tư năng lượng của thế giới đang sử dụng là nhiên liệu hóa thạch, sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng này đang suy yếu. Nguồn đầu tư lớn nhất cho sản xuất điện là 313 tỉ USD vào các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Theo Laszlo Varro, nhà kinh tế trưởng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năm ngoái đã có nhiều năng lượng tái tạo trực tuyến so với toàn bộ sự phát triển của ngành năng lượng. Ở nhiều nước đang phát triển, gió và năng lượng mặt trời ít tốn kém hơn so với sử dụng khí đốt nhập khẩu để sản xuất điện. Laszlo Varro mô tả việc đầu tư năng lượng khi thế giới chuyển tiếp sang nền kinh tế carbon thấp.

Đầu tư năng lượng trong thế giới đang chuyển đổi

Việc sử dụng than đá đang giảm ở các nước ngoài Ấn Độ và Đông Nam Á.

Một nửa nguồn cung của thế giới hiện đang được tiêu thụ bởi Trung Quốc, nơi mà nhu cầu than đá giảm trong hai năm qua. Cũng trong khoảng thời gian này việc dựa vào năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân cũng tăng lên.

“2014 có thể trở thành cao điểm lịch sử về nhu cầu than đá của Trung Quốc. Điều này không chắc chắn, có rất nhiều điều không chắc chắn, nhưng mốc 2014 là một khả năng đáng tin cậy…. Nếu nhu cầu than đá của Trung Quốc thực sự đạt đỉnh điểm và đang ở trong cấu trúc suy giảm, có thể có nghĩa là một khoảng thời gian dài với nhu cầu thực sự thấp và ta không cần đầu tư vào than, “Varro nói.

Năng lượng tái tạo được mong đợi để lấp đầy chỗ trống do sự suy giảm lượng than đá tương ứng ở Mỹ và châu Âu.

Tác động của năng lượng mặt trời và gió

Mặc dù đầu tư toàn cầu cho ngành điện điện đã giảm 8% năm 2015, tốc độ lắp đặt tua bin gió và pin mặt trời mới đã đẩy đầu tư cho ngành điện lên mức cao đỉnh điểm ở mọi thời đại.

(Sự phát triển của năng lượng tái tạo cũng đem lại việc giảm 40% đầu tư cho các nhà máy dung khí đốt.)

“Gió và năng lượng mặt trời đang phát triển rất tốt ở Bắc Mỹ. Ở đó, tôi muốn nhấn mạnh về các quyết định của Quốc hội Hoa Kỳ, năm ngoái, để mở rộng các tín dụng gió và ưu đãi thuế cho năng lượng mặt trời. Đó là tin tốt đầy bất ngờ. Ở các đồng bằng lớn và các khu vực núi đá, tại Hoa Kỳ và Canada, có rất nhiều gió. Đối với năng lượng mặt trời, bạn có thể kể đến (khu vực) từ Nam California tới Arizona. Đó là một trong những nơi năng lượng mặt trời hiệu quả nhất trên thế giới “, Varro nói.

Những thành công của năng lượng tái tạo vẫn mong manh

“Sự thành công gần đây của năng lượng tái tạo vẫn còn mong manh và phụ thuộc vào chính sách hỗ trợ. Chính sách của Chính phủ là hoàn toàn cần thiết. Chúng tôi đã thấy nhiều ví dụ như bang Nevada, một nơi vô cùng nắng, nơi mà một sự thay đổi trong chính sách đã gỡ lại các ngành công nghiệp năng lượng mặt trời, ”

“Điều lớn nhất chính phủ có thể làm là tạo điều kiện đầu tư ổn định cho khu vực tư nhân. Điều đó có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Hoa Kỳ sử dụng các khoản tín dụng thuế. Mexico đã có kinh nghiệm thuận lợi chạy bán đấu giá cho các hợp đồng “.

Đầu tư cho lưới điện

Một phần ba các khoản đầu tư về điện ở châu Âu và Bắc Mỹ, là để thay thế cho mạng lưới điện đang lão hóa. Điều này bao gồm các mạng lưới thông minh, lưu trữ năng lượng và các công nghệ khác cũng sẽ cho phép tích hợp loại năng lượng không liên tục một cách . Lưới quy mô đầu tư lưu trữ pin đã mở rộng gấp mười lần kể từ năm 2010.

“Giá trị thực sự của việc này (đầu tư vào lưới điện) là để nâng cao giá trị lưới điện, chứ không phải là thay thế nó”, Varro nói.

Không Đủ Để Giữ Nhiệt Độ Dưới 2 ° C

Các quá trình khử cacbon do quá trình phát điện đang diễn ra quá chậm để giữ cho sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu dưới 2 ° C.

“Vấn đề cốt lõi là dầu chi phối các lĩnh vực giao thông vận tải,” Varro giải thích.

Ngành Giao thông vận tải

Một trong những thách thức ở Bắc Mỹ là nhiều người thích những chiếc xe hơi to hơn và mạnh hơn.

“Khách hàng không muốn trả tiền cho sự hiệu suất, họ muốn trả tiền cho một động cơ mạnh hơn và các tính năng bổ sung khác. Một lựa chọn khả thi là đưa thị trường theo hướng xe hơi nhỏ hơn, nhẹ hơn. Điều đó họ đã làm được ở Pháp, nhưng tôi không nghĩ rằng nó sẽ hiệu quả ở Bắc Mỹ. Phương án hứa hẹn nhất (đối với ngành ô tô) là xe điện, theo quan điểm của tôi. ”

Chỉ có khu vực này vẫn còn trong thời kì đầu và năm 2015, tổng doanh số bán xe điện của thế giới chỉ thay thế khoảng 10.000 thùng dầu.

Có nhiều lựa chọn thay thế khác, chẳng hạn như đi bộ, đi xe đạp và giao thông công cộng.

“Đối với hành trình lên tới khoảng bốn giờ, tàu có thể trực tiếp cạnh tranh với hàng không. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng xe lửa tốc độ cao có thể làm tăng nền kinh tế nhiên liệu và giảm lượng khí thải CO2. Trong số mười tuyến đường bay bận rộn nhất trên thế giới vào năm 2015, bốn tuyến đường đã được phục vụ bởi xe lửa tốc độ cao “, Varro nói.

Đầu tư năng lượng hiệu quả

Ông cũng đã có nhiều điều để nói về khoản đầu tư vào năng lượng hiệu quả, mà chỉ số cho thấy đã tăng 6% hơn năm ngoái.

Các lĩnh vực chủ đạo là các tòa nhà, nơi mà 42 tỷ $ đã được chi cho việc điều chỉnh năng lượng hiệu quả.

“Cải thiện hiệu suất kém của hệ thống các toà nhà là một yếu tố quan trọng của việc giảm thải khí nhà kính trong các nền kinh tế trưởng thành,” Varro nói.

Ông nói thêm, “Thách thức là làm cho việc tu sửa các toà nhà có tính kinh tế. Vì vậy, đổi mới mô hình kinh doanh đóng một vai trò ngày càng quan trọng không kém việc đổi mới công nghệ. ”

Varro đã có những tin tốt để nói về các chương trình như PACE (Định giá tài sản năng lượng sạch), tại Hoa Kỳ, đã giúp cho việc tài trợ cho những cải tiến để họ có thể được trả hết các khoản thông qua hóa đơn thuế quá hạn cho chủ sở hữu tòa nhà hay nhà riêng.

Tuy nhiên người ta thường không nâng cấp máy giặt, bếp và tủ lạnh vv – họ mua cái mới. Vì vậy, các sự thúc đẩy trong lĩnh vực thiết bị là những tiến bộ về công nghệ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s