Tiếng nói nhỏ, Ước mơ lớn 2015

CF – Một cuộc khảo sát với sự tham gia của gần 6.000 trẻ em trên toàn thế giới đã cho thấy quan điểm của các em về vấn đề an toàn và bảo vệ trẻ em. Liên minh ChildFund kêu gọi tất cả các quốc gia bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực #FreeFromViolence.

[Trích]

Trẻ em có được bảo vệ khỏi bạo lực hay không là phụ thuộc vào tất cả chúng ta #FreeFrom Violence

Những lo lắng của trẻ em về bạo lực và bóc lột là một vấn đề lớn mang tính toàn cầu mà chúng ta phải hợp tác cùng giải quyết

Tuổi thơ nên là quãng thời gian trẻ em được sống đầy vô tư, không bị bạo lực và bóc lột. Trọng tâm chính cho trẻ em trong giai đoạn này là học tập, phát triển, chia sẻ ước mơ với bạn bè, gia đình và khám phá thế giới.

Cuộc khảo sát thường niên toàn cầu dành cho trẻ em từ 10 tới 12 tuổi – Tiếng nói nhỏ, Ước mơ lớn lần thứ sáu của chúng tôi đã cho thấy rất nhiều trẻ em trên thế giới không có tuổi thơ như vậy. Các em không cảm thấy an toàn ở trường học, trên mạng Internet và thậm chí là tại nơi các em sinh sống.

Đó không phải là sự sợ hãi của riêng trẻ em tại các nước đang phát triển; ngay cả trẻ em tại các nước phát triển cũng thể hiện những lo lắng này. Đây là một vấn đề lớn, mang tính toàn cầu mà chúng ta phải hợp tác cùng giải quyết vì một tương lai tươi sáng hơn. Thật đáng báo động khi 42% trẻ em được khảo sát ở tất cả các quốc gia không cảm thấy an toàn ở trường học.

Tháng Chín vừa qua tại Liên Hợp Quốc, các nước thành viên đã thông qua 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững để chấm dứt nghèo cùng cực, đấu tranh chống lại bất bình đẳng và bất công, và ứng phó với biến đổi khí hậu. Chính phủ các nước cũng đã thống nhất tầm nhìn về “một thế giới đầu tư vào trẻ em, nơi mọi trẻ em được lớn lên không có bạo lực và bóc lột.”

Họ đã cam kết:

• chấm dứt xâm hại, bóc lột, tra tấn, buôn bán và bạo lực trẻ em;

• chấm dứt lao động trẻ em, đặc biệt là các dạng thức tồi tệ nhất;

• chấm dứt hôn nhân trẻ em, hủ tục cắt âm vật và những việc làm gây tổn thương cho trẻ em khác; và

• xây dựng môi trường học tập an toàn và không bạo lực.

Bước kế tiếp chính là triển khai. Chúng ta có thể hợp tác cùng nhau cải thiện cuộc sống của trẻ em thông qua việc tăng khả năng tiếp cận các nhu yếu phẩm và dịch vụ thiết yếu – thực phẩm dinh dưỡng, nước sạch, chăm sóc sức khỏe và giáo dục an toàn – và đảm bảo quyền được sống một cuộc sống không bạo lực và bóc lột. Điều này sẽ giúp trẻ em tìm được tiếng nói của mình để trở thành tác nhân thay đổi cho tương lai của chính các em.

Chúng ta cũng cần đảm bảo rằng trẻ em và thanh thiếu niên được tiếp cận thông tin phù hợp và thích hợp với lứa tuổi để các em có thể kết nối với các nhà hoạch định và yêu cầu họ giữ trách nhiệm giải trình. Chúng ta cần khuếch đại những quy trình từ dưới lên mà trẻ em và thanh thiếu niên được tham gia giám sát các chương trình nghị sự mới ở cấp địa phương, quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Liên minh ChildFund tin rằng cộng đồng toàn cầu cần phải hành động nhiều hơn để trẻ em được là trẻ em đúng nghĩa. Chiến dịch toàn cầu của chúng tôi, ‘không bạo lực và bóc lột,’ đang giúp nâng cao nhận thức và phát triển chương trình nghị sự về quyền của trẻ em. Chúng tôi đang kêu gọi người dân ở mọi quốc gia tham gia đàm thoại với đánh dấu #FreeFromViolence và chia sẻ những việc chúng ta có thể cùng nhau thực hiện để bảo vệ trẻ em. Hãy giúp trẻ em trở thành những nhà tư tưởng và nhà lãnh đạo để các em có thể vươn lên mạnh mẽ và bảo vệ các thế hệ tương lai khỏi các mối nguy hại.

Xin mời các bạn đọc và chia sẻ báo cáo Tiếng nói nhỏ, Ước mơ lớn 2015, một trong những khảo sát thường niên dành cho trẻ em lớn nhất trên thế giới. Chúng tôi đã trò chuyện với gần 6.000 trẻ em tại 44 quốc gia. Tiếng nói và những ước mơ của các em đã được ghi lại trong báo cáo này.

Báo cáo bao gồm những thông tin đáng lưu tâm và những trích dẫn lời nói của trẻ em có hoàn cảnh sống khác nhau. Tôi hi vọng những thông tin này sẽ truyền cảm hứng cho các bạn. Hãy hành động. Cùng nhau, chúng ta có thể bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực #FreeFromViolence và giúp thế giới trở nên an toàn hơn.

Thân mến,

Meg Gardinier
Tổng Thư kí
Liên minh ChildFund

[/Hết trích]

 

Download Tiếng nói nhỏ, Ước mơ lớn 2015

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s