Đắk Lắk: Trạm Y tế đìu hiu mùa… chống dịch

         Dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Tây Nguyên đang ngày càng “nóng”, với rất nhiều cuộc họp và văn bản chỉ đạo tăng cường chống dịch từ trung ương tới địa phương. Thế nhưng, trái ngược với thảm trạng quá tải tại các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, đa số Trạm y tế cấp xã phường vẫn vắng vẻ, đìu hiu .    

Trạm y tế phường Tân An lúc 14h ngày 10-8
Trạm y tế phường Tân An lúc 14h ngày 10-8

Phí tiền ngân sách !

          Trong chuyến công cán vào tỉnh Đắk Lắk mới đây để chỉ đạo khống chế dịch sốt xuất huyết, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tận mắt chứng kiến Trạm y tế (TYT) xã Cư Êbur cửa đóng im ỉm, trạm trưởng tắt máy điện thoại, bên trong nhiều thiết bị y tế phủ đầy bụi, hỏi dân thì được biết TYT chỉ hoạt động từ thứ hai đến thứ năm ! Phó Thủ tướng đã phải ngao ngán than: TYT xây hoành tráng, to đẹp, thiết bị hiện đại nhưng không có người trực, không có bệnh nhân khám, mà đến bây giờ vẫn xin thêm tiền để xây TYT. Chỗ nào cũng thế này thì chết !

Kết quả chuyến thị sát bất ngờ của Phó Thủ tướng đã khiến hội đồng kỷ luật Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk chiều ngày 10/8 phải công bố quyết định phê bình ông Y Son Êban trưởng TYT xã Cư ÊBur, kỷ luật khiển trách phó trạm Y Sum và y sĩ Nguyễn Thanh Tòng. Thực tế cho thấy việc kỷ luật nhóm cán bộ TYT Cư Êbur không hề cải thiện được tình thế !

Sáng ngày 15/8 đại diện báo Tiền Phong hỏi  ông Lê Văn Thiện – giám đốc Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột vì sao tới nay các TYT xã phường vẫn vắng người làm việc ? Ông Thiện gay gắt trả lời “ Nói vậy là không đúng ! Hiện các TYT đều làm việc nghiêm túc từ thứ hai đến thứ sáu, còn thứ bảy, chủ nhật đều có bố trí bác sĩ trực.”

Lãnh đạo Trung tâm Y tế không biết liên tục nhiều ngày suốt tuần qua, nhóm phóng viên báo Tiền Phong lần lượt đến hàng chục TYT các xã phường nội ngoại thành Buôn Ma Thuột toàn chứng kiến cảnh phòng ốc rất vắng vẻ, hoạt động cầm chừng, lãng phí cơ sở vật chất. Thứ tư ngày 10/8, lúc 8h sáng tại TYT phường Thống Nhất, phóng viên chỉ thấy có một nhân viên trực trạm. Một nam thanh niên sốt ruột vì phải chờ lâu, kể anh tới khám bệnh nhưng đã đợi hơn 30 phút bác sĩ vẫn chưa tới. Cùng ngày, lúc 10h30’ TYT phường Tân Lợi chỉ có 2 nhân viên trực. Phóng viên hỏi: Em cần khám bệnh, chị có thể gọi bác sĩ đến được không ? Nhân viên trả lời : Trạm trưởng đã về nhà, gần hết giờ hành chính rồi (!?)

Trạm y tế phường Tân Lợi
Trạm y tế phường Tân Lợi

Tại phường Ea Tam ngày 11/8, bác sĩ Trần Thị Phương Thu trạm trưởng TYT cho biết:  Trong 12 ngày qua, phường có 36 ca nhiễm sốt xuất huyết. Tuy nhiên không bệnh nhân nào trong số đó điều trị tại đây !

Khoảng 17h ngày 10/8 TYT phường Tân Lập không có bệnh nhân, chỉ mỗi bác sĩ Phan Thị Vân, phó trưởng TYT ngồi trực. Hỏi về việc chống dịch, BS Vân nói : Trạm đã họp về công tác phòng bệnh, đi phát tờ rơi, phát thanh tuyên truyền cách phòng chống. Còn việc diệt lăng quăng, bọ gậy chủ yếu do cộng tác viên các thôn, buôn thực hiện ! Phóng viên hỏi về nhiều loại trang thiết bị y tế đang bỏ không tại trạm, như máy xét nghiệm máu, máy điện tim, bộ ghế và dụng cụ nha khoa v.v… Bác sĩ Vân cho biết để sử dụng các thiết bị này cần phải có bác sĩ được đào tạo chuyên sâu nhiều năm, TYT không có, nên rất ít khi sử dụng đến !

Cách TYT phường Tân Lập khoảng 30m, rất đông bệnh nhân đứng ngồi trước một phòng mạch tư chờ khám bệnh. Dù phòng mạch quy định chỉ  khám bệnh từ 11h đến 13h trưa, và từ 17h đến 19h chiều, nhưng người bệnh vẫn kiên nhẫn chờ để được khám, mà không vào các TYT phường, xã.

Bệnh nhân đến phòng khám tư nhân chữa bệnh
Bệnh nhân đến phòng khám tư nhân chữa bệnh

Làm sao để dân tin ?

Gặp phóng viên, bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh- một người dân phường Thắng Lợi kể : Từ trước đến nay, gia đình tôi chưa ai đến điều trị tại TYT phường vì không tin tưởng, mà chỉ đến các bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để trị bệnh.

Ngày 12/8/2016 Sở Thông tin và Truyền thông gửi văn bản số 517 đến các cơ quan báo đài thường trú, đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết vì số trường hợp mắc bệnh vẫn không ngừng gia tăng, đã có 1 trường hợp tử vong. Sáng 13/8 trong giờ làm việc, phóng viên báo Tiền Phong đến TYT xã Ea Tiêu huyện Cư Kuin, và TYT xã Ea Kao ngoại thành Buôn Ma Thuột, thấy phòng trực 2 Trạm đều khóa trái, không ai làm việc.

Trạm Y tế xã Ea Tiêu chụp lúc 10 giờ 28 phút ngày 13.8 không có người trực
Trạm Y tế xã Ea Tiêu chụp lúc 10 giờ 28 phút ngày 13.8 không có người trực
Phòng trực TYT xã Ea Tiêu khóa cửa trong giờ làm việc
Phòng trực TYT xã Ea Tiêu khóa cửa trong giờ làm việc
Trạm y tế xã Ea Kao chụp lúc 10 giờ 45 phút 2 cánh cổng ngoài khoá trái
Trạm y tế xã Ea Kao chụp lúc 10 giờ 45 phút 2 cánh cổng ngoài khoá trái

Lãnh đạo bệnh viện tư nhân Đa khoa Thiện Hạnh xác nhận số bệnh nhân SXH nhập viện đang tăng cao. Còn khoa Truyền nhiễm bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk ngày 15/8 đã phải tiếp nhận tới gần 300 bệnh nhân trên 55 giường, dù bệnh viện đã gửi văn bản kêu cứu quá tải nghiêm trọng lên Sở Y tế từ ngày đầu tháng 8, tới nay vẫn chưa nhận được giải pháp tháo gỡ nào. Hỏi vì sao không giải thích cho những người bệnh nhẹ chỉ cần đến TYT xã phường cũng điều trị được, cán bộ bệnh viện than bây giờ số điện thoại nóng dán khắp nơi, dân không tin trình độ chuyên môn và tinh thần phục vụ bệnh nhân ở các TYT. Nếu bệnh viện không tiếp nhận, họ gọi mắng vốn cấp trên, thì rầy rà lắm !

Khoa truyền nhiễm bệnh viện Đa khoa tỉnh thì quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết
Khoa truyền nhiễm bệnh viện Đa khoa tỉnh thì quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Y Bliu Arul, phó giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk khẳng định : Quá tải ở khoa Truyền nhiễm bệnh viện Đa khoa tỉnh có phần nguyên nhân do mạng lưới TYT phường, xã hoạt động kém hiệu quả ! Một phó giám đốc khác xác nhận : Gần đây, Bảo hiểm y tế có quy định cho bệnh nhân khám chữa bệnh thông tuyến, dù vượt tuyến lên trên thì phải đóng viện phí nhiều hơn. Nếu các TYT tích cực tiếp nhận và điều trị ban đầu cho bệnh nhân, chỉ cần chuyển một số trường hợp nặng lên tuyến trên, thì các bệnh viện cấp tỉnh đã không đến nỗi quá tải nghiêm trọng như thế !

 

Nhóm phóng viên Tây Nguyên

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s