Nam giới tại Việt Nam tham gia ủng hộ phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tran Van_Chuong
Anh Trần Văn Chương, 26 tuổi, thường xuyên bị đánh thức bởi những tiếng khóc của người hàng xóm do bị chồng đánh đập. Cuộc cãi vã của họ bắt đầu lặng lẽ nhưng leo thang nhanh chóng khi người chồng có những hành động vũ phu, khiến cho người vợ bị bong gân và trầy xước. Đây không phải là một vấn đề phổ biến ở vùng ngoại ô của thành phố Đà Nẵng, một thành phố ven biển ở Miền Trung của Việt Nam với dân số khoảng một triệu người.

UN – Đà Nẵng, tháng 4 năm 2016 – Theo một nghiên cứu của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Chương trình Đối tác phối hợp phòng chống bạo lực với phụ nữ (P4P), tại Việt Nam, bạo lực được chấp nhận như là một cách giải quyết của nam giới để thể hiện quyền của họ đối với phụ nữ trong cuộc sống – miễn là nó xảy ra trong sự riêng tư của gia đình.

Trong thực tế, theo Nghiên cứu quốc gia về Bạo lực gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam của Liên Hợp Quốc (LHQ) và các báo cáo của Chính phủ Việt Nam, hơn một nửa số phụ nữ từng kết hôn bị bạo lực tại một số thời điểm nhất định trong cuộc đời của họ. Tình trạng bạo lực này đã dẫn đến những hậu quả hết sức nghiêm trọng về sức khỏe thể chất và tinh thần, cá biệt với những phụ nữ bị lạm dụng lên đến ba lần thì có nhiều khả năng dẫn đến tự tử.

Anh Chương đã suy nghĩ rất nhiều về vấn đề bạo lực của gia đình người hàng xóm với nhiều trăn trở, băn khoăn. Anh ước gì mình có thể giúp đỡ họ, nhưng e ngại rằng nó không phù hợp để xen vào vấn đề riêng tư của gia đình người khác, nhất là khi người chồng lớn tuổi hơn anh rất nhiều. Anh là một thanh niên trẻ, đang sống trong một cộng đồng nơi mà mọi người đều tôn trọng thứ bậc tuổi tác và là cốt lõi để tôn trọng các chuẩn mực xã hội. Một người đàn ông trẻ hơn góp ý cho một người đàn ông lớn tuổi hơn mình sẽ bị coi là thiếu tôn trọng.

Tuy nhiên, anh Chương đã tìm thấy một cách để giúp đỡ hàng xóm của mình. Anh là một thành viên tự nguyện của Câu lạc bộ Nam giới tiên phong trong phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái tại xã Hòa Phong – một trong bốn câu lạc bộ thuộc Chương trình Vận động nam giới tham gia phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, được thực hiện bởi Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng, do Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao Quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tổ chức Tình nguyện viên LHQ và Chương trình Đối tác phòng chống bạo lực (P4P) phối hợp tài trợ. Chương trình này hỗ trợ một trong những Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ năm 2030, là vấn đề Bình đẳng giới, mà một phần quan trọng trong đó là xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Sau sáu tháng triển khai, báo cáo ban đầu cho thấy những cam kết của nam giới trong việc thay đổi các chuẩn mực giới và phòng chống bạo lực.

violence against_women_vn_tv

Anh Chương đã đưa lo ngại của mình ra chia sẻ với các thành viên khác trong câu lạc bộ. “Tôi đã học được rằng tôi có trách nhiệm để giúp xây dựng một cộng đồng bình yên, không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, và quá trình này cần bắt đầu với việc giáo dục những người xung quanh tôi”, anh nói.

Anh Chương đã cho người vợ trú ẩn tạm thời trong nhà mình, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ từ Tổ hòa giải và Công an xã. Trong khi đó, những thành viên lớn tuổi khác từ Tổ hòa giải, mà một số người trong số họ cũng là thành viên câu lạc bộ, đã tiếp cận với người chồng. Họ cùng trao đổi về thái độ liên quan đến bình đẳng giới, kỹ năng quan hệ lành mạnh, những nguy hiểm của việc sử dụng bạo lực đối với người vợ, và hậu quả pháp lý sẽ phải gánh chịu. Kết quả là, mối quan hệ giữa hai vợ chồng người hàng xóm đã được cải thiện đáng kể – số lần cãi vã, đánh đập nhau không còn nhiều như trước kia.

Nam giới: Thanh niên và người lớn tuổi cùng chung tay hành động

Nhằm sử dụng sức mạnh tổng hợp của các thế hệ khác nhau để ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, Chương trình P4P đã vận động  nam giới trẻ tuổi và lớn tuổi có quan tâm cùng ủng hộ và tham gia phòng chống bạo lực với phụ nữ bằng cách gia nhập một câu lạc bộ gần nhất. Gần 120 nam giới trong độ tuổi 18-60 tại Đà Nẵng đã bắt tay nhau cùng hành động để biến đổi các giá trị gốc rễ trong cộng đồng, bắt nguồn từ thái độ chấp nhận bất bình đẳng giới và nam tính có hại – suy nghĩ và hành vi làm tăng nguy cơ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Cả nam giới trẻ tuổi lẫn lớn tuổi, cũng như cộng đồng của họ, đều được hưởng lợi từ các câu lạc bộ theo những cách tiếp cận khác biệt với truyền thống. Những nam giới trẻ khi tham gia sinh hoạt cùng câu lạc bộ sẽ được trang bị với thái độ công bằng giới tính và kỹ năng quan hệ, xây dựng các chuẩn mực mới, và cuối cùng là giúp ngăn ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cho các thế hệ tương lai.

“Trước đây tôi rất nóng tính”, anh Chương thú nhận, “nhưng bây giờ tôi đã thay đổi hoàn toàn. Các câu lạc bộ dạy tôi kỹ năng giao tiếp hiệu quả, làm thế nào để kiềm chế, và làm thế nào để truyền đạt cảm xúc của tôi mà không xúc phạm hoặc làm tổn thương những người tôi đang nói đến”.

Đồng thời, Chương trình cũng tác động để làm thay đổi những quan niệm nam tính có hại ở nam giới lớn tuổi để họ có thể giải quyết các mâu thuẫn một cách tôn trọng, giúp cho quan hệ gia đình và cộng đồng trở nên hài hòa hơn.

Thay đổi cộng đồng bắt đầu từ mỗi cá nhân

Hoang Van_DucAnh Hoàng Văn Đức, 58 tuổi, là người làm công tác xã hội khá nhiều năm và là một trụ cột của cộng đồng phòng chống bạo lực với phụ nữ tại Đà Nẵng. Anh luôn tiên phong trong phong trào vận động nam giới phòng chống bạo lực với phụ nữ ở tổ dân phố do anh phụ trách. Qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, anh đã học được cách làm thế nào để tôn trọng vợ và các con gái nhiều hơn.

“Để có một người tiên phong trong công tác phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, tôi cần phải bắt đầu bằng cách thay đổi hành vi của mình”, anh Đức thừa nhận. “Trước đây tôi thường hay nóng nảy với vợ và con gái của tôi khi họ làm trái ý tôi. Câu lạc bộ đã giúp tôi biết cách kiềm chế cơn giận và lắng nghe nhiều hơn. Bây giờ vợ tôi tin tưởng tôi nhiều hơn trước, và chúng tôi luôn cùng trao đổi, bàn bạc và quyết định mọi vấn đề trong gia đình. Bằng cách này, áp lực cho bản thân tôi cũng được giám đi nhiều”.

Những thay đổi nội tại của anh Đức đã thể hiện phương pháp can thiệp của Chương trình: tạo ra một cộng đồng an toàn và công bằng bằng cách bắt đầu ở cấp độ cá nhân, để rồi dần dần mở rộng ảnh hưởng tới những người khác trong cộng đồng.

Một cách mà anh Đức hỗ trợ cộng đồng của mình là cung cấp tư vấn giải quyết xung đột. Ví dụ, anh Đức có một người “em cọc chèo” thường hay to tiếng và nặng lời với vợ. Nhờ sự góp ý của anh Đức, mối quan hệ của họ đã được cải thiện đáng kể.

“Nếu không có lời khuyên của anh Đức, tôi đã không biết rằng việc la mắng vợ tôi và không cho cô ấy tham gia quyết định các công việc gia đình chính là đã làm cô ấy bị tổn thương và thiếu tôn trọng cô ấy”, người hàng xóm của anh Đức nói, “Nỗi buồn của vợ tôi đã ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc và cuộc sống của gia đình tôi, đến việc giáo dục con cái và gây phiền toái cho hàng xóm của chúng tôi”.

Mục tiêu của Chương trình là trao quyền cho các thành viên câu lạc bộ để làm tình nguyện viên trong cộng đồng của họ, tham gia và lãnh đạo các hoạt động phòng chống bạo lực tại địa phương.

Duy trì cam kết vì một tương lai không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Bằng cách cho phép nam giới bắt đầu những nỗ lực của mình để ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trong cộng đồng của họ, trước hết các thành viên câu lạc bộ sẽ đưa ra những cam kết thay đổi cho chính bản thân mình.

“Trở ngại lớn nhất để chấm dứt bạo lực chính là sự ngự trị của những định kiến giới đã ăn sâu trong cộng đồng – không chỉ với thủ phạm nam giới, mà kể cả với các nạn nhân nữ của bạo lực”, anh Chương giải thích. “Việc thay đổi hoàn toàn đòi hỏi thời gian và sự tham gia đầy đủ và hỗ trợ của nhiều nam giới – những người trẻ tuổi như tôi và những người lớn tuổi hơn. Tôi sẽ tiếp tục công việc của tôi sau khi chương trình kết thúc bởi vì tôi muốn đóng góp cho một cộng đồng an toàn và bình đẳng”.

Anh Đức cũng cam kết tiếp tục duy trì các hoạt động tuyên truyền và vận động nam giới tham gia, và anh tỏ ra rất lạc quan khi cho rằng sự thay đổi của xã hội là đang diễn ra. “Trong khi các định kiến giới tiêu cực vẫn đang tồn tại trong cộng đồng, thì tôi có hy vọng một xu hướng đảo chiều đang diễn ra”, anh Đức nói. “Tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về thái độ và hành vi thể hiện bình đẳng giới, và như vậy, đến một ngày không xa, mọi người chúng ta sẽ cùng chung sống trong một cộng đồng – và một đất nước – không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s