Cá chết nổi trắng kênh Nhiêu Lộc ở Sài Gòn

Sáng 17/5, nhiều người dân Sài Gòn chứng kiến cảnh hàng chục nghìn con cá chết nổi trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Công nhân vệ sinh môi trường vớt cá từ sáng đến trưa chưa hết.

Ca chet noi trang kenh Nhieu Loc o Sai Gon hinh anh 1
Sáng 17/5, người dân sống 2 bên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè bất ngờ khi thấy cá chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh khắp kênh.

Ca chet noi trang kenh Nhieu Loc o Sai Gon hinh anh 2
Cá chết tập trung từ đoạn cầu số 6 đến cầu Công Lý thuộc địa bàn các quận 3, Tân Bình, Phú Nhuận.
Ca chet noi trang kenh Nhieu Loc o Sai Gon hinh anh 3
Nhưng dày đặc nhất là đoạn từ cầu Trần Quang Diệu đến cầu số 7. Ảnh: Thanh Tùng
Ca chet noi trang kenh Nhieu Loc o Sai Gon hinh anh 4
Đa phần cá chết là rô phi có trọng lượng 0,5 – 1 kg.
Ca chet noi trang kenh Nhieu Loc o Sai Gon hinh anh 5
Một số loài khác như cá mè, trê, điêu hồng, cá trắm cũng chung số phận. Theo một số người dân sống gần kênh Nhiêu Lộc, hàng năm vào những đợt mưa lớn đầu mùa thì cá lại chết nổi trắng kênh.
Ca chet noi trang kenh Nhieu Loc o Sai Gon hinh anh 6
Từng lớp cá chết trắng, bắt đầu bốc mùi hôi thối trôi dạt sang 2 bên bờ. Ông Phan Huy Tùng (ngụ đường Hoàng Sa, quận 3) cho biết, những năm qua đều chứng kiến cảnh này. Cứ đến đợt mưa lớn đầu mùa, rác lại nổi lềnh bềnh cùng cá chết. “Có thể khi mưa lớn, nước bẩn mang theo các hóa chất như xăng, dầu, nhớt rơi xuống, nước thải bẩn gây ô nhiễm dòng kênh”, người này cho hay.
Ca chet noi trang kenh Nhieu Loc o Sai Gon hinh anh 7
Nhiều con mắc lại trên những khoảng bờ kè khi thủy triều rút xuống.
Ca chet noi trang kenh Nhieu Loc o Sai Gon hinh anh 8
Cá mắc lại dọc phao ngăn rác vào rạch Xuyên Tâm, quận Bình Thạnh.
Ca chet noi trang kenh Nhieu Loc o Sai Gon hinh anh 9
Nhiều đoạn kênh xuất hiện những mảng dầu mỡ trôi mạnh theo dòng nước. Ảnh chụp

tại khu vực gần cầu Bông (quận 1 và Bình Thạnh).

Ca chet noi trang kenh Nhieu Loc o Sai Gon hinh anh 10
Xác cá chết bao vây bến thuyền du lịch tại thượng nguồn dòng kênh.
Ca chet noi trang kenh Nhieu Loc o Sai Gon hinh anh 11
Những con cá lớn thường sống tầng dưới như trắm, trê cũng nổi lên mặt nước.
Ca chet noi trang kenh Nhieu Loc o Sai Gon hinh anh 12
Rất nhiều người dừng xe bên đường xem cảnh cá chết trắng kênh, ai cũng cảm thấy xót xa.“Sáng nay thấy nhiều người tụ tập đứng vớt, câu cá, thấy bất thường nên tôi dừng xe lại xem thì thấy hàng nghìn con cá ngoi lên mặt nước thở. Xung quanh đó là cá chết hàng loạt, không rõ nguyên nhân tại sao như vậy”, ông Trương Quốc Phong (64 tuổi, ngụ quận 3) cho biết

.

Ca chet noi trang kenh Nhieu Loc o Sai Gon hinh anh 13
Công nhân Công ty Môi trường đô thị TP tiến hành vớt cá chết. Một công nhân cho biết, do số cá chết quá nhiều nên đến trưa vẫn chưa thể dọn sạch được dòng kênh.

Lê Quân – Lê Trai – Trương Khởi

2 bình luận về “Cá chết nổi trắng kênh Nhiêu Lộc ở Sài Gòn

 1. Hi anh và cả nhà,

  Em gửi cả nhà thông tin về chuyện này ạ.

  ***

  TP.HCM lập tức công bố nguyên nhân 14 tấn cá chết kênh Nhiêu Lộc

  07:31 PM – 17/05/2016 Thanh Niên Online

  Xác cá chết được lực lượng chức năng vớt lên bờ chờ xử lý /// Ảnh: Đức Tiến

  Xác cá chết được lực lượng chức năng vớt lên bờ chờ xử lýẢNH: ĐỨC TIẾN

  Chiều tối 17.5, Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về nguyên nhân việc cá chết trắng ở kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

  Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PT Nông Thôn TP.HCM cho biết, sau khi cá chết đơn vị cũng đã tổ chức kiểm tra lấy mẫu nước đánh giá nguyên nhân.

  Qua đó, kết quả cho thấy kết quả như sau: thứ nhất về độ trong của nước lớn hơn hoặc bằng 30, xét nghiệm nhỏ hơn 20, điều này chứng tỏ đã bị nhiễm hữu cơ. Thứ hai là độ PH cho phép 8,8 đến 8,5 thì đo được là 8,9. Thứ ba là NH3 0,3 mg/l thì qua xét nghiệm là 0,36 mg/l. Thứ 4 là NH4 là 0,1 mg cho phép thì nó đã vượt mức.

  Dựa trên kết quả đo đạc được, có thể kết luận nguyên nhân ban đầu làm cá chết là do ô nhiễm chất hữu cơ và khí độc.

  Cái này được sinh ra trong những cơn mưa đầu mùa do toàn bộ rác thải, khí thải tập trung khối lượng lớn ở gần khu vực kênh. Điều này cũng diễn ra tương tự vào năm 2014 -2015.

  Trong đó năm 2014 diễn ra hai đợt, vào tháng 4 và 5. Năm 2015 cũng diễn ra vào tháng 4 và tháng 5, và các kết quả xét nghiệm đều tương đồng với nhau.

  Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN & PT Nông Thôn TP.HCM lý giải nguyên nhân cá chết

  Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN & PT Nông Thôn TP.HCM lý giải nguyên nhân cá chết – Ảnh: Tân Phú

  Về biện pháp xử lý, ông Trung cũng nói thêm sẽ tăng cường lực lượng trục vớt cá. Trong hôm qua, Sở đã đưa thêm chất bioba và những chất vi sinh hữu cơ để xử lý. Đồng thời cũng khuyến cáo người dân không nên vớt cá, rác.

  Thời điểm hiện nay độ ô nhiễm trong nước đang cao nên bà con đừng nên phóng sinh cá, và có sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn nên thả cá trong thời điểm nào và nên thả loại cá gì.

  Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho biết thêm, ngay khi xảy ra vụ việc, Sở đã huy động trên 16 phương tiện gồm ca nô, các tàu thu gom. Để đảm bảo việc vớt toàn bộ cá chết đơn vị đã huy động toàn bộ phương tiện từ các Công ty công ích của các quận huyện như Q.8, các khu đường sông và tập trung từ đây cho đến tối phải xử lý hết số lượng cá chết.

  “Cũng theo đó, tính đến 17 giờ đã vớt được 14 tấn cá, bên cạnh đó chúng tôi đã đưa về xử lý đúng quy trình có sự giám sát chặt chẽ để bảo vệ môi trường tốt nhất. Thành phố cũng đã triển khai nhiều biện pháp về cá chết”, ông Thắng nói.

  Đến chiều 17.5, các nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM vẫn đang ‘mướt mồ hôi’ vớt hàng tấn cá chết trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

  Tân Phú – Phạm Hữu

  Thích

 2. Cá chết hàng loạt ở khắp nơi tại Việt Nam? Tại sao?.

  Ô nhiễm môi trường thì thường chỉ có tính cục bộ ở một địa phương. Bởi vì mức độ phát tán chất ô nhiễm bị hạn chế. Vậy tại sao cá chết lại xảy ra hàng loạt khắp nơi ở VN?

  Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước, không khí rác thải là yếu tố đã ẩn giấu từ rất lâu nay. Chỉ đợi khi có một “ngòi nổ” là biến động khí hậu, nhiệt độ tăng bất thường thì ô nhiễm sẽ lộ ra nhanh chóng hơn.

  Nhiệt độ tăng thì các chất hữu cơ phân hủy cũng nhanh hơn. khí độc từ đó thải ra nhiều hơn (hiện tượng tảo nở hoa là một tên gọi khác của ô nhiễm chất hữu cơ khi mà chất hữu cơ bị phân hủy quá nhiều)

  Đây là một kinh nghiệm cho Việt Nam đối phó và phản ứng với thảm họa thiên nhiên một cách có hệ thống. Chính quyền và nhà khoa học cần giải thích một cách rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu cho người dân. Từ đó có cách phòng tránh.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: