RÚT NGẮN KHOẢNG CÁCH VÌ MÔI TRƯỜNG 2015: Dự án

English: NARROW THE GAP 2015 FOR ENVIRONMENT

Vương Thảo Vy – Điều phối viên LIN

Quỹ Cộng đồng Rút ngắn Khoảng cách (điều hành bởi Trung tâm LIN) tập hợp lại các nguồn lực địa phương nhằm hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận (NPO) địa phương đang giải quyết những vấn đề cấp bách nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và để giúp cho việc tham gia của của người dân một cách dễ dàng hơn và xứng đáng hơn theo một cách có chiến lược hơn với những đóng góp của mình. Thông qua Quỹ Cộng đồng Rút ngắn Khoảng cách, LIN thu thập những đóng góp từ nhiều nguồn khác nhau và quản lý việc lựa chọn và phân bổ các khoản tài trợ nhỏ, ba lần mỗi năm, tới các tổ chức phi lợi nhuận địa phương đang đối mặt với những nhu cầu của cộng đồng.Từ năm 2009, LIN đã mời các tổ chức phi lợi nhuận (NPOs) nộp đơn xin các khoản tài trợ nhỏ (lên đến 600 triệu đồng, tương đương 28.500 USD) để hỗ trợ các hoạt động của họ.

Đơn xin được gửi đến LIN để sàng lọc. Các đơn đủ điều kiện sau đó được trình bày trước một Ủy ban xét duyệt, trong đó bao gồm các thành viên Hội đồng LIN và tình nguyện viên luân phiên – là các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh môi trường. Ủy ban đọc và xếp hạng các đơn đủ điều kiện và sau đó sẽ cùng nhau gặp gỡ với các ứng viên.

Các khoản tài trợ của LIN cũng kết hợp hội thảo xây dựng năng lực những tổ hợp tình nguyện viên có tay nghề cao, nhằm mục đích nâng cao chất lượng của đơn xin tài trợ và giúp NPO địa phương vượt qua khó khăn mà họ gặp phải trong truyền đạt ý tưởng của mình các bên liên quan.

Một trong ba vòng xin tài trợ được thiết kế như một chiến dịch nâng cao nhận thức và đầu tư vào các dự án về một chủ đề, được xác định bởi chính cộng đồng đó. Vào tháng Tám năm 2014, hơn 2.400 thành viên cộng đồng bình chọn trực tuyến hoặc trực tiếp và, với 27 phần trăm tổng số lượt bình chọn, “môi trường” đã được chọn là trung tâm của Chiến dịch Narrow the Gap năm 2015. Chiến dịch này được thiết kế để truyền cảm hứng cho các NPO địa phương, nhằm giới thiệu và/hoặc cải thiện các chương trình và dịch vụ để đối mặt với các thách thức môi trường tại TP Hồ Chí Minh, đồng  thời tập hợp nhiều hơn nữa các thành viên cộng đồng để hỗ trợ hoạt động này.

Hàng năm LIN tiến hành khảo sát cộng đồng để xác định những thách thức mà chúng ta có thể cùng nhau cố gắng giải quyết. Tháng Tám năm 2014, hơn 2.400 thành viên cộng đồng bình chọn trực tuyến hoặc trực tiếp và, với 27 phần trăm tổng số lượt bình chọn, “môi trường” đã được chọn là trung tâm của Chiến dịch Narrow the Gap năm 2015. Dưới đây là một số dữ kiện giải thích lý do tại sao cộng đồng bình chọn để đưa ra những giải pháp cho các vấn đề:

 •  Sự tăng trưởng kinh tế và quá trình công nghiệp hóa với tốc độ chóng mặt, tăng dân số và phát triển kinh tế đang đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Những hậu quả bao gồm việc sử dụng không hiệu quả các nguồn nước ngọt của TP.HCM; nhu cầu sử dụng năng lượng tăng; mất mát đáng kể về đa dạng sinh học; tăng lưu lượng giao thông; quản lý chất thải không đúng cách và sự chuyển biến  nhanh chóng từ đất nông nghiệp sang đất xây dựng đô thị và khu công nghiệp.(1)
 • Những dự báo của Việt Nam cho thấy có khả năng mực nước biển trung bình tăng lên 1 mét vào năm 2100, và dự báo này được sử dụng trong các Chương trình Mục tiêu Quốc gia Ứng phó với biến đổi khí hậu (NTP-RCC).Nếu không có những hành động đủ lớn như tăng viện đê và cải thiện hệ thống thoát nước, điều này sẽ gây ra một mối đe dọa ngập lụt, theo ước tính, khoảng 17.423 km2, tức 5,3% tổng diện tích đất liền của Việt Nam.
 • Trong tổng số đó, gần 82% thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, 9% thuộc Đồng bằng sông Hồng và hơn 4% thuộc mỗi vùng Bắc Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Khu vực Đông Nam Bộ bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh, 12% dân số của thành phố này hiện đang sống tại các khu vực được dự báo sẽ ngập khi nước biển dâng lên 1 mét. Các khu vực tăng trưởng dân số chính, và các khu vực nơi người nghèo sinh sống, đang bị đe doạ cao. (2)
 •  Người nghèo thường là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Những người sống ở các thành phố đặc biệt nhạy cảm với các biến đổi môi trường khó lường. Do tính phức tạp của các thách thức môi trường, một cách tiếp cận đa bên liên quan là cần thiết. Trong khi một số nhóm phi lợi nhuận địa phương đang cùng kết hợp với các nỗ lực để bảo vệ môi trường và huy động sự tham gia của cộng đồng để thúc đẩy phát triển bền vững ở cấp cộng đồng; sự tham gia phi lợi nhuận và của cộng đồng trong quản lý và bảo vệ môi trường vẫn còn hạn chế và thiếu sự phối hợp. (3)

Các mục tiêu của Vòng Tài Trợ bao gồm:

 • Tăng cường tính cam kết và hợp tác cộng đồng, đồng thời nâng cao nhận thức về những thách thức môi trường và các hoạt động/việc làm phi lợi nhuận để giải quyết những thách thức
 • Thiết lập các quỹ để đầu tư vào các dự án có mục tiêu giải quyết một hoặc nhiều thách thức môi trường.
 •  Xây dựng năng lực của các tổ chức NGO cơ sở hoạt động để bảo vệ môi trường bằng cách cung cấp hỗ trợ trong giai đoạn thiết kế, thực hiện và đánh giá các dự án của các tổ chức, cung cấp nguồn vốn cho các dự án và tận dụng các mạng lưới cộng đồng để mở rộng hỗ trợ cho các dự án của các tổ chức.

Trong chiến dịch này, LIN tổ chức các hoạt động khác nhau khiến cho mọi người cảm thấy hứng thú và những hoạt động này là một phần của giải pháp cho những thách thức môi trường dù là hành động lớn hay nhỏ, đó cũng là thông điệp quan trọng cho chiến dịch năm 2015. Bắt đầu từ 13 Tháng Sáu – 6 Tháng Mười năm 2015, chiến dịch bao gồm các hoạt động:

 • GreenIt: nhằm mục đích “tô màu xanh” các mạng xã hội, bao gồm Facebook, Twitter và Instagram, bằng những bức ảnh có chứa màu xanh của thiên nhiên tươi đẹp.
 •  Green Day Journal: một chương trình giáo dục về môi trường cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
 • 100 ngày xanh: một hoạt động gây quỹ với sự tham gia của các doanh nghiệp và các thành viên cộng đồng như sau: Các thành viên trong cộng đồng chia sẻ hình ảnh họ tham gia một hành động để bảo vệ môi trường (Ví dụ: Tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, đi bộ đi  xe buýt, xe đạp,cùng đi một chuyến xe tới chỗ làm,trường học, ăn chay, tái chế, sử dụng túi tái chế, vv …), các doanh nghiệp sẽ trả một số phí nhất định cho mỗi bức ảnh được chia sẻ trên các mạng xã hội. 100% quỹ huy động được sẽ được đầu tư vào ba dự án chiến thắng của chiến dịch.

Kêu gọi các đề xuất từ các NPOs: khuyến khích các NPOs địa phương đưa ra các đề xuất dự án nhằm giải quyết những thách thức môi trường

 • Tập huấn về khung logic: trang bị kỹ năng viết đề xuất cho các ứng viên nhận được tài trợ
 • Kết nối các tình nguyện viên với NPO và tham khảo ý kiến với các chuyên gia môi trường để phát triển khung logic thành đề xuất hoàn chỉnh: : trang bị kỹ năng viết đề xuất cho các ứng viên nhận được tài trợ
 • Lựa chọn vòng đầu tiên: một Ủy Ban cộng đồng lựa chọn 6 đề xuất dự án dẫn đầu dựa trên các tiêu chí: nhu cầu của dự án, khả năng tồn tại, tác động và tính bền vững
 •  Sự kiện Vòng bán kết – sự kiện CrowdPitch: một sự kiện hung biện với để gây quỹ cộng đồng. Sự kiện này là một sáng kiến của CrowdPitch Việt Nam để tạo cơ hội cho những người khởi nghiệp trong tương lai để thuyết trình ý tưởng của mình, và tham gia với cộng đồng. Sau sự kiện này, 3 đề xuất dự án dẫn đầu bước vào sự kiện vòng chung kết.
 • Sự kiện Vòng chung kết – Narrow the Gap tổ chức sự kiện cộng đồng về môi trường: quy tụ cư dân thành phố, gồm các nhân viên NPO, các nhà tài trợ và tình nguyện viên quan tâm tới việc giải quyết các vấn đề môi trường. Tại sự kiện này, có những gian hàng khác nhau để giới thiệu với cộng đồng về các dự án môi trường và các NPOs đang hoạt động để giải quyết những vấn đề môi trường. Ba đề xuất dự án dẫn đầu được xếp hạng dựa theo phiếu bầu của cộng đồng trực tuyến và ngoại tuyến.

Thông tin chi tiết về các 3 hoạt động này và các hoạt động khác của toàn bộ chiến dịch Narrow the Gap được viết trong báo cáo có thể được tìm thấy ở đây.

Chiến dịch này sẽ không thể được thực hiện nếu thiếu sự sự hỗ trợ của những cá nhân tâm huyết đã dành nhiều thời gian để giúp: thiết kế các chiến dịch, tham gia ủng hộ tận nơi và trực tuyến, xem xét và góp ý cho dự án, chụp hình các sự kiện và dự án, huấn luyện viên đội ngũ nhân viên NPO, thiết kế và phổ biến tài liệu marketing, tổ chức hậu cần, liên lạc các nhà tài trợ và quản lý tất cả các hoạt động đang diễn ra trong sự kiện ngày hôm nay.

Trong số những tình nguyện viên là các chuyên gia nhiều kinh nghiệm, chị Đào Thu Hằng, một admin của CVD – Đối thoại về các vấn đề Phát triển cho Việt Nam, đã đưa ra những tư vấn giá trị cho các nhân viên NPO để cải thiện khuôn khổ logic của 6 dự án và 7 đề xuất dự án hoàn chỉnh. Chị cũng mời những người bạn của mình đưa ra lời khuyên về việc cải thiện 3 đề xuất dự án hoàn chỉnh.

Về Trung tâm Phát triển Cộng đồng LIN

Trung tâm Phát triển Cộng đồng LIN là một tổ chức phi lợi nhuận với nhiệm vụ giúp người dân địa phương đáp ứng nhu cầu địa phương. Một mặt, LIN cung cấp hỗ trợ cho các tổ chức và các nhóm khởi xướng từ địa phương, hoạt động không-vì-lợi nhuận và đang tìm cách cải thiện khả năng tiếp cận các cơ hội cho người dân chịu ảnh hưởng của các hoàn cảnh bất lợi. Hỗ trợ có thể bao gồm các khoản tài trợ nhỏ, giới thiệu đến các tình nguyện viên lành nghề, hội thảo, kết nối và chia sẻ thông tin. Mặt khác, LIN cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho các nhà hảo tâm cá nhân và tập đoàn muốn phục vụ, hoặc phục vụ tốt hơn cho cộng đồng nơi họ sinh sống và/hoặc làm việc. Thông tin thêm về LIN có sẵn trên trang web của chúng tôi tại: http://www.LINvn.org.

[1] UN Fact Sheet on Cities and Climate Change (2011).

[2] IMHEN (2010) Sea level rise scenarios and possible disaster risk reduction in Viet Nam, Institute of Meteorology, Hydrology and Environment, Page 24-25. The mean sea level rise and inundation threat data in that report are an update of data in MONRE (2009) Climate change, sea level rise scenarios for Viet Nam, MoNRE (Hanoi).

[3] Ibid #5.

1 bình luận về “RÚT NGẮN KHOẢNG CÁCH VÌ MÔI TRƯỜNG 2015: Dự án

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s