Các công ty cung ứng dịch vụ công cộng muốn thấy gì từ những doanh nhân ngành năng lượng

Tweet: Hầu hết những ý tưởng mới này đều không hề có động cơ lợi nhuận cho công ty cung ứng dịch vụ công cộng. Chúng tôi chỉ làm bởi vì nhà làm luật hoặc những chính trị gia muốn vậy. Đối với chúng tôi, làm điều này chỉ là để cho các Thượng Đế không nổi giận. (Chú thích: công ty cung ứng dịch vụ công cộng có thể hiểu như ở Việt Nam là Công ty cung cấp nước sạch, hay công ty cung cấp điện EVN cho ngành năng lượng)

Forbes – Các công ty mới khởi nghiệp trong ngành năng lượng có thể gia tăng cơ hội thành công của mình bằng cách đảm bảo rằng sẽ đưa ra được động cơ lợi nhuận đối với các công ty cung ứng dịch vụ công cộng, John Rowe, nguyên CEO và chủ tich danh dự của Exelon, đã phát biểu như vậy vào hôm thứ 4 tại Chicago. “Các công ty cung ứng dịch vụ công cộng là những thành phần rất cứng đầu, khó thay đổi” , Rowe đã nói như vậy vào Hội nghị thượng đỉnh năng lượng ở Nhà hát Chicago. “Chúng ta biết cách làm thế nào để nói không, để nói có, và sau đó thì không làm gì cả”. Chúng ta đã quá trì trệ. Và nguyên nhân cũng không phải do chúng ta đã quen với sự trì trệ kéo dài. Một số những người mà tôi quý mến đều đang điều hành các công ty cung ứng dịch vụ công cộng.

Lý do chính là hầu hết các ý tưởng mới hoàn toàn không tạo ra được động cơ lợi nhuận cho các công ty cung ứng dịch vụ công cộng. Chúng tôi chỉ làm bởi vì nhà làm luật hoặc những chính trị gia muốn vậy. Đối với chúng tôi, làm điều này chỉ là để cho các Thượng Đế không nổi giận.

Trước khi Rowe gia nhập Exelon, ông đã nhìn thấy được tiềm năng lợi nhuận ở một chương trình bảo tồn năng lượng với công ty năng lượng New England, và khi mà đã tạo ra được lợi nhuận, ông nói, thì việc hoàn thành chương trình bảo tồn đó không còn là vấn đề.

“Và điều đó là đúng đối với hầu hết những gì bạn làm. Hãy nghĩ về những gì bạn cần. Nghĩ về việc tiêu dùng cuối cùng khách hàng cần. Và hãy nghĩ về những gì công ty cung ứng công cộng cần, nếu công ty cung ứng là trung gian của bạn, bởi vì nếu bạn không thể làm điều gì mà công ty cần về mặt kinh tế, và sự chống đối sẽ là các công ty sẽ chuyển mình rất chậm chạp.”

Các CEO của công ty cung ứng công cộng khác tại hôi nghi thượng đỉnh đã tìm ra được những sáng tạo họ thấy cần thiết.. “Với giá pin đang giảm, Anne Pramaggiore CEO của ComEd nói rằng bà đã nhìn thấy những cơ hội của việc sử dụng năng lượng lưu trữ của pin rộng rãi trong cộng đồng để cung cấp ánh sáng khi mất điện. Về phía khách hàng, bà nói, thậm chí có những cơ hội nhiều hơn cho sáng tạo mà cung cấp cho khách hàng những thông tin và để kiểm soát năng lượng mà họ sử dung: “ Làm thế nào để tôi quản lý được mức sử dụng của minh?”, “Làm thế nào để giảm bớt được các hóa đơn?, “Làm thế nào để tôi nắm quyền kiểm soát được ở đây” “Chúng tôi muốn được hợp tác với các công ty như vậy” Pramaggiore nói “Chúng tôi cảm thấy như chúng tôi đang ở trên thương trường, là người tiên phòng. Chúng tôi muốn làm được điều đó cho khách hàng.

Các công ty cung ứng dịch vụ công cộng có thể giao dich dễ dàng hơn với khách hàng. Terry Bassham, CEO của công ty điện và ánh sáng thành phố Kansas đã nói như vậy. Bản thân các công ty cung ứng dịch vụ công cộng sẽ làm những việc mà họ chưa bao giờ từng mong muốn làm, những việc mà họ có thể không quen làm, như việc thông báo cắt điện thông qua các phương tiện truyền thông.

“Điều này khác biệt so với những gì chúng ta đã quen xử lý nhưng chúng ta phải chắc chắn rằng chúng ta tập trung làm.” “Chúng ta không cần thêm nữa các kỹ sư điện. Ồ các bạn kỹ sư đang ở trong phòng, đừng hiểu lầm tôi, tôi yêu quý các kỹ sư điên. Nhưng cái chúng tôi cần là những con người kỹ sư thật sự. Chúng ta cần những con người biết giao tiếp, giao dịch với mọi người, biết giải quyết các vấn đề, các quy định phức tạp, và tìm ra được những giải pháp tốt.”

Điều đó không có nghĩa chỉ là các nhân viên, mà cả các công nghệ kỹ thuật có thể giúp các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công cộng định hướng được thị trường đang thay đổi nhanh chóng. “Đây là sự kết thúc những gì mà chúng ta vốn quen thuộc, và tôi rất hào hứng về điều này”, Bassham nói, “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy nhiều cơ hội như thế để có thể tạo nên sự thay đổi cơ bản trong ngành của chúng ta”. Cả Pramaggiore and Bassham có vẻ như đều rất lạc quan về cơ hội này, Rowe thì cho rằng để tồn tại, các công ty mới khởi nghiệp có thể nên thực dụng hơn.

“Vấn đề là thế này. Trong số hàng loạt các vấn đề mà một doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công cộng phải đối mặt, có lẽ 9 trong 10 số đó sẽ sớm biến mất. Và điều thứ 10 sẽ trở nên quan trong hơn cả dịch vụ cung ứng dịch vụ công cộng đó. Vấn đề là tìm ra được ý tưởng xác định được cái nào là điều thứ 9 và cái nào là điều thứ 10.”

“Thông điệp chính dành cho những người đang đem tương lai của mình đặt vào những việc này đó là cơ hội tốt nhất để chiến thắng nếu bạn coi nhu cầu của các công ty cung ứng dịch vụ công cộng giống như nhu cầu của chính công ty mình”

Dịch từ Forbes bởi Lê Hà, Th.S Tài chính Thương mại Quốc tế, Học viện Tài chính Liên kết ĐH Leeds Metropolitan, UK

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s