Năng lượng cho người nghèo – Phần I

    1. Bài cùng chuỗi:

Năng lượng cho người nghèo – Phần 1

Năng lượng cho người nghèo – Phần 2

Chào các bạn,

Dưới đây là bài viết của mình về một số phân tích và giải pháp cung cấp năng lượng sạch cho người nghèo và khu dân cư nghèo trên thế giới. Bài viết này là một phần bài luận khi mình học năm 2010, các con số có thể thay đổi một chút sau vài  năm nhưng những thông tin và phân tích vẫn áp dụng được cho những năm gần đây.

Thân,

Thu Hằng

*****

Các giải pháp sáng tạo thúc đẩy sự tiếp cận năng lượng bền vững cho tầng lớp “Dưới đáy Kim Tự Tháp” (Phần I)

Biến đổi khí hậu là một trong những đe dọa môi trường lớn nhất cho thế giới ở trong thế kỷ này. Trong vòng 10 năm trở lại đây, chúng ta cũng đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng và mới nổi lên của các Công nghệ Sạch như là các giải pháp thiết thực để đối phó với biến đồi khí hậu. Tuy nhiên, mức giá của Công nghệ Sạch, điển hình là năng lượng sạch, vẫn cao hơn so với các các nguồn năng lượng truyền thống như là than đá và dầu mỏ. Phần lớn những người có thu nhập thấp vẫn không có khả năng chi trả cho năng lượng sạch. Đặc biệt là người nghèo ở “Dưới đáy Kim Tự Tháp”, tầng lớp chiếm 4 tỉ người trong dân số toàn thế giới với mức thu nhập ít hơn 5 USD/1 ngày.

Làm thế nào để biến những công nghệ sạch và mới này trở nên dễ dàng tiếp cận hơn mới những người nghèo, làm thế nào để có được lợi ích kinh tế trong khi vẫn đáp ứng được cộng đồng đa số này? Bài viết tập trung phân tích sự cấp bách cần có những mô hình kinh doanh sáng tạo để nắm lấy thị trường tiềm năng của tầng lớp Dưới đáy Kim Tự Tháp. Bài viết cũng đưa ra lý giải làm thế nào những mô hình này có thể đối phó được với vấn đề biến đổi khí hậu và tạo nên những thay đổi đáng kể cho xã hội. Những mô hình doanh nghiệp xã hội thành công mới đây cũng được đề cập để chỉ ra rằng Tầng lớp dưới đáy Kim Tự Tháp là một thị trường tiềm năng khổng lồ cho năng lượng sạch, và các doanh nghiệp xã hội đã và đang đưa năng lượng sạch tới cộng đồng người có thu nhập thấp ở quy mô hộ gia đình. Những rào cản và thách thức để mở rộng quy mô của những mô hình này được thảo luận và những gợi ý và giải pháp cũng được đưa ra trong bài viết này.

Thực trạng về tiếp cận năng lượng của tầng lớp có thu nhập thấp

Cung cấp năng lượng là một vấn đề cốt yếu trong bối cảnh của biến đổi khí hậu ở thời đại của chúng ta. Sự tiêu thụ năng lượng gia tăng không ngừng đang ngày càng tạo thêm nhiều sức ép về biến đổi khí hậu và đe dọa sự phát triển của nhân loại trong khi thế giới vẫn tiếp tục phụ thuộc nặng nề vào các nguồn năng lượng truyền thống mà được gọi là “Carbon đen”. Các nhiên liệu hóa thạch, bao gồm than đá và dầu mỏ, không còn nghi ngờ nữa được coi là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất.

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng 18% khí thải nhà kính là do đốt “Carbon đen” (theo Aron et al., 2009). Sự phụ thuộc không ngừng vào nguồn năng lượng truyền thống làm tiếp tục gia tăng những hiểm họa toàn cầu từ biến đổi khí hậu. Dù thế nào đi nữa, tầng lớp người nghèo ở khắp nơi trên thế giới đã và đang là đối tượng gánh chịu tác động của biến đổi khí hậu lớn hơn rất nhiều so với tầng lớp giàu có hơn. Bởi vì, họ, tầng lớp dân nghèo, hầu hết sống ở những xó xỉnh không được đảm bảo ở những vùng nông thôn hoặc những khu ổ chuột tại đô thị nơi mà tiếp cận cá nhu yếu cơ bản bị thiếu hụt trầm trọng.

Nhóm tầng lớp có thu nhập ít hơn 5USD/1 ngày tính theo sức mua tương đương, hình thành nên một cộng đồng gọi là nhóm người Dưới đáy của Kim Tự Tháp – Base of the Pyramid – BoP mà chiếm tới 4 tỉ người của dân số thế giới. Hơn một nửa trong số họ, 2.5 tỉ người, sống với mức thu nhập ít hơn 2USD/1 ngày (theo Ngân Hàng Thế Giới, 2008). Tầng lớp này tạo nên một cấu trúc kinh tế cho BoP với một nhu cầu khổng lồ về những nhu yếu sinh hoạt hàng ngày như là nước sạch, liên lạc, chăm sóc sức khỏe và đặc biệt là năng lượng có vai trò sống còn để duy trì những nhu cầu hàng ngày. Thực tế, hầu hết những người có thu nhập thấp này đang phải nhận một nguồn cung cấp năng lượng rất không ổn định, không an toàn, khó tiếp cận và thậm chí là đắt hơn so với tầng lớp có thu nhập cao hơn bởi vì sự cung cấp khan hiếm. Trong hệ thống các nền kinh tế, tầng lớp BoP ở dưới một hệ thống gọi là “nền kinh tế giá cao dành cho người nghèo”.

Thực tế là tầng lớp BoP không được hội nhập vào nền kinh tế thị trường toàn cầu và tất nhiên là không nhận được nhiều cho lắm lợi ích từ đó. Họ hầu hết là không có tài khoản ngân hàng và không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính hiện đại. Tuy nhiên, họ lại trả cho những sản phẩm và dịch vụ hàng ngày với giá cao hơn nhưng chất lượng kém hơn so với người có thu nhập cao. Thống kê đã chỉ ra rằng những dân cư sống trong khu ổ chuột của Ấn Độ phải trả tiền cho nước uống hàng ngày với giá từ 4-100 lần cao hơn so với tầng lớp trung lưu và thượng lưu. Một ví dụ khác, ở một khu nhà ở dột nát tồi tàn nơi cứ trú của hơn 1 triệu người ở Mumbai, Ấn Độ, người nghèo phải trả cho một cuộc gọi điện thoại với giá 1.8 lần cao hơn so với cộng đồng những người giàu có hơn sống ngay tại một bang (theo Prahalad and Hammond, 2002).

Năng lượng hay điện rõ ràng là một nguồn sống còn để cung cấp một lợi ích trực tiếp để giảm nghèo và cải thiện chất lượng cuộc sống cho tầng lớp BoP. Không được tiếp cận với các nguồn năng lượng cũng đồng nghĩa với việc mất đi những cơ hội học tập, đối mặt với những vấn đề về an ninh và không có khả năng kiếm thêm nhu nhập cho gia đình.

Tổ chức Y tế Thế giới đã ước lượng rằng có 1.6 triệu người chết hàng năm do ô nhiễm không khí từ việc nấu ăn bằng củi hay phân khô ở trong nhà và bằng những nhiên liệu độc hại (theo Aron et al., 2009). Tại Ấn Độ trong năm 2005, 45% các hộ gia đình thuộc tầng lớp BoP ở nông thôn không được tiếp cận điện một cách ổn định, và hơn 85% trong số đó hầu hết là vẫn sử dụng nguồn nhiên liệu truyền thống như củi, phân khô để nấu ăn (Bairiganjan et al., 2010). Sự phát thải từ việc đốt những nguồn nhiên liệu này không chỉ gây nguy hại tới sức khỏe con người mà cũng góp phần gây ô nhiễm môi trường và sự suy biến môi trường. Tình hình thực tế cho thấy nhu cầu cấp bách để cung cấp năng lượng sạch hơn, rẻ hơn và bền vững hơn cho các hoạt động thường ngày của cộng đồng BoP.

Năng lượng sạch được đề cập có thể được coi là những sản phẩm và dịch vụ mà tạo ra năng lượng từ các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy điện nhỏ, nhiên liệu từ sinh khối và khí sinh học. Những nguồn năng lượng tái tạo này phát thải ít khí nhà kính hơn rất nhiều so với nguồn năng lượng truyền thống. Năng lượng sạch không chỉ có ý nghĩa cho nấu ăn mà còn là một phương tiện hiệu quả để xây dựng một hệ thống kinh tế của các cộng đồng với sự tự cung cấp năng lượng an toàn hơn, sạch hơn, rẻ hơn và ổn định hơn. Trong 10 năm trở lại đây, chúng ta cũng chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ năng lượng sạch như là một trong những giải pháp thiết thực để đối phó với cả vấn đề khan hiếm năng lượng và biến đổi khí hậu.

Tiềm năng khổng lồ của tầng lớp BoP, với tổng thu nhập hộ gia đình là 5000 tỉ USD, rõ ràng là có thể trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế toàn cầu. Những mô hình thành công mới nổi lên đã chứng minh rằng các công ty có thể có lợi bằng cách đưa công nghệ sạch tới tầng lớp BoP (Prahalad, 2005).

Thị trường của tầng lớp BoP lớn đến đâu và tại sao thị trường đó vẫn chưa được khai thác

Trong thị trường 4 tỉ người với tổng thu nhập hộ gia đình là 5000 tỉ USD, có quy mô đa dạng của lĩnh vực tại các vùng và các quốc gia khác nhau. Châu Á (bao gồm Trung Đông)  cho đến này là thị trường BoP lớp nhất thế giới với 2.86 tỉ người với tổng thu nhập 3470 tỉ USD. Thị trường BoP ở chây Á chiếm 83% dân số khu vực và 42% sức mua (theo Hammond et al., 2007). Hình số 1 cho thấy ước lượng theo lĩnh vực của toàn bộ thị trường BoP. Chúng ta có thể nhìn thấy rằng thị trường năng lượng chiếm  một phần khổng lồ chỉ đứng sau thực phẩm. Tính riêng Ấn Độ, nhu cầu năng lượng nội địa được dự đoán tăng gấp đôi vào năm 2030. Về con số đáng chú ý về tiềm năng của thị trường năng lượng của tầng lớp BoP, chúng ta nên đưa ra câu hỏi: Tại sao các hệ thống kinh tế không có sự quan tâm đặc biệt chú ý tới tương lai của thị trường này?

hằng 2
Hình 1. Dự báo thị trường BoP theo các lĩnh vực

Bất chấp thực tế là cộng đồng BoP là một thị trường tiềm năng khổng lồ nhưng thị trường này vẫn chưa được khai thác. Sự do dự của các nhà đầu tư và các công ty lớn vào thị trường thu nhập thấp này do một số phỏng đoán sau lầm. Trong lĩnh vực năng lượng sạch, thái độ hoài nghi rất cao bởi giá năng lượng sạch cao hơn so với các nguồn năng lượng truyền thống.

Thời điểm hiện tại, chúng ta hầu hết được biết tới những dự án khổng lồ mở rộng quy mô của năng lượng sạch như là dự án điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới ở Anh trị giá tới hàng trăm tỉ USD. Hoặc, cánh đồng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Đúng là vốn đầu tư cho các dự án năng lượng sạch cao hơn so với năng lượng truyền thống. Tuy nhiên năng lượng sạch không chỉ đơn thuần là mặt trời và gió. Năng lượng sạch có thể được tạo ra từ điện sinh khối nguồn tài nguyên rẻ và cực kỳ sẵn có từ sản phẩm thải trong nông nghiệp như là vỏ trấu, mạt cưa. Thậm chí là năng lượng mặt trời có thể triển khai ở quy mô hộ gia đình với sự hỗ trợ của sự phát triển nhanh chóng công nghệ pin mặt trời giá rẻ.

Đối với sự tiếp cân công nghệ, có một quan điểm sai lầm về khả năng sử dụng công nghệ hiện đại của tầng lớp dân nghèo. Sự hiểu lầm về thị trường BoP dẫn tới sự không sẵn lòng đầu tư vào thị trường này của phần lớn giới kinh doanh bởi họ nghĩ rằng là rất mạo hiểm nếu đầu tư vào thị trường này. Rất nhiều người vẫn còn cho rằng người nghèo không có khả năng học hỏi để quản lý công nghệ mới bởi vì họ chưa bao giờ sử dụng nó. Những mô hình thành công trên khắp thế giới đã chứng minh khả năng mạnh mẽ về sự tiếp thu nhanh chóng công nghệ mới của cộng đồng BoP từ phụ nữ đến trẻ em. Những phụ nữ Ấn Độ ở các làng chài cần ít hơn một tuần để học cách sử dụng máy tính cá nhân để diễn giải các hình ảnh vệ tinh thể hiện sự tập trung của các đàn cá ở trên biển để mà sau đó họ có thể chỉ hướng cho chồng mình những vùng đánh cá tốt nhất. Ở Kenya, những em bé tuổi teen ở khu ổ chuột được đào tạo để trở thành các thiết kế trang web.

Rất nhiều công ty và nhà đầu tư cho rằng những người với mức thu nhập thấp như vậy không có nhiều để sử dụng và có yêu cầu về các sản phẩm và dịch vụ. Phỏng đoán này không hoàn toàn đúng. Mặc dù thu nhập thấp, cộng đồng BoP mong muốn chi trả cho dịch vụ với chất lượng tốt hơn để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Những nghiên cứu về hành vi người tiêu dùng ở cộng đồng BoP đã chỉ ra rằng giá trị của những người tiêu dùng này không chỉ đơn thuần quyết định bởi giá thấp. Họ yêu cầu cả sự tôn trọng và chất lượng từ người cung cấp dịch vụ. Họ có một nhu cầu mạnh mẽ hơn về sự đền bù cho sự thiếu hụt nhân cách và thiếu tự trọng, và họ cũng thích những gian hàng với một không khí tích trữ nhiều sản phẩm (Barki and Parente, 2006).

Có một quan niệm truyền thống khác là các sản phẩm cung cấp cho thị trường BoP là rẻ hơn rất nhiều so với thị trường thông thường. Do đó, rất khó để giới thiệu các dịch vụ với để cạnh tranh với giá rẻ như hiện nay. Tuy nhiên cái gọi là “Một nền kinh tế giá cao cho người nghèo” đã chứng minh điều ngượi lại. Như đã đề cập phía trên, cộng đồng người thu nhập thấp vẫn đang trả với giá cao hơn và chất lượng kém hơn cho các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày bao gồm năng lượng. Thực tế này là một cơ hội thực sự cho những doanh nghiệp mới đi vào thị trường BoP bằng cách cung cấp các sản phẩm với giá thấp và đáp ứng được với chất lượng cao hơn trong khi vẫn có lợi nhuận.

Một lý do khác khiến thị trường BoP vẫn chưa được khai thác là những thách thức trong hệ thống phân phối cho cộng đồng BoP ở nông thôn. Nhìn chung dịch vụ cung cấp tới cộng đồng ở nông thôn khó khăn hơn do sự phân tán tự nhiên. Tuy nhiên là xu hướng đô thị hóa ở các siêu đô thị trên khắp thế giới chỉ ra rằng dân cư BoP ở các thành phố lớn ngày càng tăng. Tại Châu Á, ít nhất 27 thành phố đạt tới con số 8 triệu dân, và 1300 thành phố lớn nhất trên thế giới chiếm 2 tỉ người và một nửa số họ là cộng đồng BoP (theo Prahalad and Hammond, 2002). Đây chính là một tiềm năng nữa để cung cấp dịch vụ cho hàng triệu người sống ở trong các khu ổ chuột tại đô thị. Phân phối dịch vụ sẽ không còn là một vấn đề lớn nữa bởi ở các siêu đô thị hiện nay đã tồn tại sẵn những hoạt động kinh doanh phát triển. Thậm chí ở các khu vực nông thôn, công nghệ thông tin và truyền thônh (ICT) như là công nghệ không dây có thể được triển khai như là các giải pháp giá rẻ và giải pháp tốt nhất để thiết lập thị trường ở cộng đồng nông thôn. Hàng trăm triệu cột điện thoại bằng năng lượng mặt trời được lắp đặt ở nông thôn Ấn Độ là sự kết hợp thành công của ICT và công nghệ sạch. Ấn Độ được mong đợi có 1 tỉ người sử dụng điện thoại di động vào năm 2015 và hơn 250000 nghìn cột điện thoại cung cấp bởi năng lượng mặt trời. Việc thay thế máy phát điện chạy bằng dầu diesel bởi pin mặt trời cho tháp điện thoại di động đã cắt giảm 5 triệu tấn carbon (CleanTechnica, 2010). Rõ ràng là sự kết hợp của ICT với năng lượng sạch có thể đảm bảo truyền thông và các kênh phân phối giữa người tiêu dùng và nhà cung cấp dịch vụ.

Những ví dụ cụ thể đã chứng minh rằng những rào cản để khai thác thị trường BoP không còn là sự sẵn có về công nghệ cũng như khả năng tiếp nhận công nghệ mới mà là sự thiếu am hiểu về các đặc điểm của thị trường này.

Những mô hình kinh doanh sáng tạo triển khai như thế nào để đáp ứng nhu cầu của thị trường BoP?

Thực tế về một thị trường khổng lồ tiềm năng mà chưa được khai thác chỉ ra một cơ hội to lớn cho cả tư nhân và nhà nước, từ chính phủ cho tới các tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Nắm bắt được thị trường khổng lồ này sẽ mang lại lợi ích cho nhiều bên, cho cộng đồng BoP, cho các nhà đầu tư và cho khí hậu toàn cầu. Những nghiên cứu đã chỉ ra những mô hình kinh doanh sáng tạo điển hình dựa vào những gì mà họ đạt được, họ đã chứng minh rằng: nếu có sản phẩm năng lượng tái tạo và có dịch vụ sẵn có, sẽ có thị trường và người dân sẵn sàng trả cho dịch vụ đó thậm chí là các cộng đồng rất nghèo (Bairiganjan et al., 2010). Trên khắp thế giới, xu hướng doanh nghiệp xã hội với các mô hình kinh doanh sáng tạo đã xuất hiện với những thành công trong việc chia sẻ lợi ích này. Dưới đây sẽ đưa ra một vài mô hình thành công và phổ biến về cung cấp năng lượng sạch cho thị trường BoP.

Phi tập trung hóa các doanh nghiệp cung cấp năng lượng tái tạo và nối lưới: Có thể được triển khai thông qua mạng lưới hiện hành hoặc các hệ thống sở hữu bởi các công ty, các công ty cung cấp năng lượng sạch từ thủy điện và điện từ chất thải sinh khối. Nối lưới điện đã thiết lập hơn 95% tổng thị trường dự báo ở Ấn Độ. Những doanh nghiệp ở Sudan châu Phi, ở Columbia, Argentina – Nam Mỹ và Ấn Độ đã có thể làm được mà không cần trợ giá. Biến những cộng đồng ổ chuột trở thành cộng đồng người tiêu dùng hợp pháp, sử dụng các sáng tạo công nghệ, mô hình này thu hút những cư dân ở các khu ổ chuột và có tiềm năng đến với hàng triệu triệu người tại các khu ổ chuột.

Các thiết bị năng lượng là các giải pháp thay thế cho đun nấu và chiếu sáng: Pin mặt trời có thể cung cấp ánh sáng từ 4-8 giờ. Bếp đun di động sử dụng nhiên liệu sinh khối có hiệu suất cao hơn lò thông thường từ 20-65%. Bếp đun kiểu mới cũng làm giảm các vấn đề về sức khỏe gây ra bởi ô nhiễm không khí trong nhà.

Hệ thống điện mặt trời tại nhà: Đây là hệ thống điện năng lượng mặt trời và hệ thống lưu trữ được thiết kế để cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình. Những hệ thống này sử dụng tấm pin quang điện để phát điện. Hệ thống có thể được mua bằng tín dụng và được điều chỉnh theo yêu cầu đặc biệt về điện của mỗi hộ gia đình. Nhờ vào công nghệ tiên tiến của pin quang điện, giá của năng lượng mặt trời giảm đáng kể trong vòng 5 năm trở lại đây. Do đó, những hệ thống này đang được mong đợi sẽ có một sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới

Để vận hành những mô hình như vậy. Quỹ tín dụng năng lượng vi mô – MECs, 2009 là một trong những cơ chế phù hợp cho những nhà đầu tư mới và các doanh nghiệp khởi nghiệp. MECs cũng là một doanh nghiệp xã hội ở Bangladesh và là một cơ chế liên kết thể chế tài chính vi mô với thị trường carbon khi họ cho vay năng lượng sạch. Tín dụng carbon được tính bởi cắt giảm phát thải bằng thay thế nhiên liệu ô nhiễm bằng nhiên liệu sạch. Carbon cắt giảm được kiểm soát bởi công nghệ theo dõi tín dụng. Công nghệ là sự kết hợp của công nghệ di động, thiết bị định vị và công nghệ web. Hệ thống MECs có khả năng mang năng lượng sạch quy mô nhỏ tới một quy mô đáng kể. Hơn hết là cơ chế này cho phép người nghèo nghèo được hưởng lợi từ các thị trường năng lượng.

(Còn tiếp)

Đào Thu Hằng

Chú thích: Tham khảo thêm Base of the pyramid or Bottom of the pyramid:

http://en.wikipedia.org/wiki/Bottom_of_the_pyramid

TÀI LIỆU THAM KHẢO

INTERNATIONAL ENERGY AGENCY. (2009). World Enrgy  Outlook 2009 – Excutive sumary. International Energy Agency. Paris, France.

AKULA, V. (2008). Business Basics at the Base of the Pyramid. Harvard Business Review, Harward Business School Publishing Corporation, 53-59.

ARON, J.-E., KAYSER, O., LIAUTAUD, L. & NOWLAN, A. (2009). Access to Energy for the  Base of the Pyramid. GDF Suez, Schneider Electric, Total. Washington DC., USA.

BAIRIGANJAN, S., CHEUNG, R., DELIO, E. A., FUENTE, D., LALL, S. & SINGH, S. (2010). Power to the People: Investing in Clean Energy for the Base of the Pyramid in India. Centre for Development Finance, World Resources Institute. Washington, DC., USA

THE WORLD BANK. (2008). World Development Indicators 2008. The World Bank. Washington, D.C., USA

BARKI, E. & PARENTE, J. (2006). Consumer Behavior of the Base of the Pyramid Market in Brazil. Greener Management International, Vol.56, 11-23.

WORLD ECONOMIC FORUM. (2009). The Next Billions: Unleashing Business Potential in Untapped Markets. World Economic Forum. Geneva, Switzeland.

HAMMOND, A., KRAMER, W. J., TRAN, J., KATZ, R. & WALKER, C. (2007). The Next 4 Billion: Market Size and Business Strategy at the Base of the Pyramid. World Resources Institute. Washington, DC., USA

PRAHALAD, C. K. (2005). The Fortune at the Bottom of the Pyramid, 2nd ed.,Wharton School Publishing. New Jersy, USA

PRAHALAD, C. K. & HAMMOND, A. (2002). Serving the World’s Poor, Profitably. Harvard Business Review, Harward Business School Publishing Corporation. 4-11.

CLEANTECHNICA. (2010). Available: http://cleantechnica.com/2010/03/24/

MICROENERGY CREDITS. (2009). Available: http://microenergycredits.com/about/

*****

Innovative solutions to foster sustainable energy accessibility to the Base of the Pyramid (Part 1)

Abstract:

Climate change is one of the world’s leading threats in this century. In the last 10 years, we have seen fast growth of emerging clean technologies as practical solutions in dealing with climate change. However, current cost of clean technology and clean energy remain higher than the traditional energy sources such as coal and oil. Meanwhile, a majority of low-income people are still unable to afford clean and stable energy. The poor who are at the “Base of the Pyramid” and account for 4 billion of world’s population with the income of less than $5 per day. The questions are: How to make the emerging clean technologies more accessible to the low income, how to ensure the economic benefit while provide clean energy to the major community? The essay analyzes the urgent need for more innovative business models utilize new technologies to capture a potential market at the Base of the Pyramid. The article also explains how these models would be able to address the climate change issue and create impactful social changes. More recent successful social business models are presented to show that the Base of the Pyramid is a huge potential clean energy market, and social enterprise models have brought clean energy to the low income communities. The barriers and challenges of scaling-up technology and business models are also discussed in this article.

Current status of energy accessibility of the low income consumers

Energy supply is a crucial issue in the context of climate change in our times. Constantly increasing of energy consumption is putting more pressure on the climate change and threatening the human development while the world is still strongly dependent on traditional energy resources which are so- called “black carbon”. Fossil fuels, including coal and oil, are undoubtedly considered one of the main sources for greenhouse gas emission.

Recent studies have shown that 18% of greenhouse gas emissions are caused by burning “black carbon” (Aron et al., 2009). The continuous dependence on traditional energy increases global risk from climate change. Nevertheless, the poor population around the world has been suffering from climate change impacts much more seriously than the wealthier segment. As they are, the poor population, mostly living in the insecure corners in the rural area or in the urban slums where there is a serious lack of access to basic needs.

The group of people who have the income of less than $5 per day in term of purchasing power parity, shape the community called the Base of the Pyramid or Bottom of the Pyramid (BoP) which accounts for 4 billion of the world’s population. Over a half of them, 2.5 billion, are living with the income of less than $2 per day (WB, 2008). They form the structure of the BoP economics with a huge demand of daily necessary product such as clean water, communications, health care and especially energy which plays a vital role to maintain their daily needs. In fact, most of these low income consumers are receiving an energy supply which is unstable, unsafe, hard to access and even more expensive than the wealthier because of the scarce supply. In the economics system, the BoP is under the so-called “high-cost economy of the poor”.

In fact BoP is not integrated into the global market economy and certainly is not received much benefit from it. Most of them have no bank account and have no access to modern financial services.  They, however, do pay for the daily necessary products and services with higher price but lower quality compare to the wealthier. The statistics have shown that the slum dwellers in India have to pay, for the drinking water, between 4 – 100 times higher than the middle and upper class. Another example, in a shanty town – home of more than 1 million people in Mumbai, India the poor pay for phone call at a 1.8 times higher prices than for those who are living in the wealthier community in the same state (Prahalad and Hammond, 2002).

Energy or electricity is obviously crucial source to providing a direct benefit for poverty reduction and living standard improvement for those BoP. The lack of energy accessibility also means losing opportunity to study; facing security problems and failing in gaining family income.

The World Health Organization estimated that 1.6 million people die every year due to the air pollution from indoor cooking which using firewood, dung and other burning toxic material (Aron et al., 2009). In India 2005, around 45 percent of rural BoP households still did not have steady access to electricity, and more than 85 percent of them mostly used conventional sources of fuel, such as firewood and dung, for cooking (Bairiganjan et al., 2010). The emission from burning these fuel sources not only harms to human health but also contributes to the air pollution and causes environmental degradation. The current situation shows an urgent need for cleaner, cheaper and more sustainable energy supply for the daily activities of the BoP communities.

The mentioned clean energy can be considered as products and services that produce energy from renewable sources such as solar energy, wind energy, micro-hydro power, fuel from biomass and biogas. These renewable energy sources emit much less greenhouse gases than the conventional fuel sources. Clean energy is not only meant for cooking, it is an effective way to construct the economic system of the communities with self-sufficient of energy in safer, cleaner, cheaper and more stable. Since the last 10 years, we have also seen the fast growing of clean energy technologíe as one of the most practical solutions in dealing with both energy scarcity and climate change.

The huge potential of the BoP, with the total household income of $5 trillion ($5000 billion), can definitely become an important part of the global market. The emerging successful models have proved that companies can profit by bringing clean energy technologíe to the BoP (Prahalad, 2005).

How big is the BoP market and why it is still an untapped market?

Within the market of 4 billion people and $5 trillion total households’ income, there are various in size of sector in different regions and countries. Asia (including the Middle East) by far is the largest BOP market: 2.86 billion people with the total income of $3.47 trillion. The Asian BoP market represents 83% of the region’s population and 42% of the purchasing power (Hammond et al., 2007). Figure 1 displayed the estimation of total BoP market by sector; we can find the energy market is a huge part of it with the second largest after food sector. India alone, the domestic energy demand is predicted to be even doubled by 2030. On the noticeable number of the potential of the BoP energy market, one should raise a question: why not the economic systems pay a special attention to this prospective market?

hằng 2
Fig. 1: Estimated BoP market by sector (Hammond et al., 2007)

Despite the fact that the BoP community is an enormous and potential market but it remains unexplored. The reluctance of the investors and big companies on this low income market is due to some misassumptions. In the clean energy sector the skepticism is high due to the higher price of renewable energy as solar energy, wind energy compare to the traditional sources as coal, oil and wood.

At current time, we have mostly learnt about the giant projects of scaling-up clean energy such as the world’s largest offshore wind farm in United Kingdom which is worth a hundred of billion dollars. Or the biggest field of solar panel placed on the desert in United Arab Emirate. It is true that the investment capital for the clean energy projects is higher than that for the conventional. Clean energy, however, is not merely the wind and solar energy. Clean energy can be taken from the biomass electricity in which the abundant and incredible cheap materials coming from the waste of the agricultural process such as rice husk, saw dust. The solar energy can Even be deployed on household scale with the support of rapid growing of low-cost solar panel technology.

Regarding technology accessibility, there is a misconception about the ability of the poor people to use the advanced technology.  The misunderstanding about  the  BoP market leads to the unwillingness of  majority business  to  invest  into this  market because they think it is too risky to invest in this market. Many still think that the poor lack the ability to learn how to manage the new  technologies  because  they  have  never  used  before.  The  successful  models  around  the  world  have proved the strong  capacity  of quickly grasping new technology  among the BoP communities from  women to children.  Indian women in coastal villages needed less than a week to learn how to use PCs to interpret real time satellite images showing the  concentration of schools of fish  in the sea  so that they can direct their  husbands  the best fishing area. In Kenya, the slum teenagers were trained to become webpage designers.

Many companies and investors assume that the people with that low income have little to spend and demand more on goods and services. This assumption is not so true. Despite the low income, the BoP communities do want to pay for a better quality to improve the quality of their life. The studies of the consumer behavior at the BoP showed that the value for these consumers is not solely determined by lower prices. They demand both respect and quality from the service providers. They have a stronger need to compensate for a dignity deficit and low self-esteem, and they do prefer for more stores with overstocked atmosphere (Barki and Parente, 2006).

There is another traditional mindset that the products severed for the BoP market are much cheaper than the ordinary markets. Therefore, it is hard to introduce new services to compete with this current cheap price. But the so-called “high-cost economy of the poor” proved the opposite. As discussed, the low income communities are paying higher price with low quality for the daily products including energy. This fact is actually a real opportunity for the new enterprises to enter the BoP market by offering lower and affordable cost with higher quality of goods while still maintaining the benefit.

Another reason that caused the BoP market to remain untapped is the challenges in distribution system for the rural BoP. In general, the services are harder to distribute to the rural communities because of the natural spread of the rural communities. However the trend of urbanization in metropolitans around the world shows that the BoP population in the big cities is rising more and more. In Asia at least 27 cities reach the population of 8 million, and 1300 largest cities in the world account for 2 billion people and half of them are from the BoP (Prahalad and Hammond, 2002). This is another potential to offer the service to millions of people living in urban slums. The service distribution will not be a big issue anymore because in these metropolitans they already have the existing system for business activities appear to thrive. Even in the rural areas, the new information and communication technology (ICT) as wireless communication can be deployed as inexpensive way and best solution to establish the market in rural communities. Hundred millions of solar power cellphone towers in rural areas in India are the successful combination of ICT and clean energy. India is expected to have one billion mobile phone subscribers by 2015 and more than 250,000 cellphone towers set up by a stable source of solar power. By replacing diesel generators with solar panels for cellphone towers, more than 5 million tons of carbons are cut-off (CleanTechnica, 2010). Obviously, the ICT integrated with clean energy can grant access to remote communities to ensure the communication and distribution channels between the consumers and the service providers.

The real cases proved that the hindrance of  exploring the BoP market is no longer the technology availability neither the ability to adopt new technology but the lack of understanding about the characteristics of the BoP market.

How the innovative business models work to meet the BoP needs?

The fact about huge potential under-served market shows a great opportunity for the private to the public sector, from the government to the non-government organization and entrepreneurial start-up business. Capturing this enormous market would be a win-win for the BoP community, the investors and for the global climate. Studies have shown several typical categories of these innovative business models and based on what they have obtain, they have proved that: if there are renewable products and services available, there is a market and people willing to pay for them, even in very poor communities (Bairiganjan et al., 2010). Around the world, the trends of social entrepreneurship with innovative business models have appeared with the success of obtaining these sharing benefits. The below will discuss about several successful and popular models in clean energy supply for the BoP market.

Decentralized renewable energy enterprises and decentralized grid connection: The decentralized grid connection can be implemented through existing grids or company-owned distribution systems, the power companies supply clean energy from small hydro and waste biomass electric generation. The grid connection constitutes more than 95 percent of total market forecast in India. These enterprises in Sudan – Africa, in Columbia, Argentina – South America and India are viable without subsidies. Turning slum communities into legal, using consumer community, utilizing the technological innovation, this model is attractive to the slum dwellers and has the potential to reach to millions of people living in the slums.

Energy devices for alternative cooking and lighting solution: solar panels can provide light for four to eight hours. Portable cookstoves that use solid-biomass fuels 20 to 65 percent more efficiently than traditional stoves. The alternative cooking stoves also reduce the health problem caused by the indoor air pollution.

Solar home systems: these are the solar-based electricity and storage systems designed to provide power to individual households. These systems utilize the photovoltaic panels to generate electricity. The systems can be purchased on credit and customized according to the specific electricity requirements of each household. Thanks to the cutting-edge of solar photovoltaic technology, the price of the solar energy is remarkable reduced since last 5 years. Therefore, these systems are expecting a strong growth in the coming time.

To operate such kind of model, MicroEnergy Credits (MECs, 2009) is one of the appropriate mechanisms for the new investors and start-up enterprises. MicroEnergy Credits is a social enterprise in Bangladesh and also a mechanism which links microfinance institutions to the carbon markets when they lend for clean energy. The carbon credits are counted by the emission offset by replacing polluted fuels to the clean fuels. The carbon offsets are tracked by the Credit tracker technology. Credit Tracker uses a combination of mobile technologies, locator devices, and web technologies. MicroEnergy Credit system is able to bring small-scale clean energy to reach significant scale. More importantly, this mechanism allows the poor to benefit from energy markets

 (To be continued..)

*Note: Base of the pyramid or Bottom of the pyramid, refer for more at http://en.wikipedia.org/wiki/Bottom_of_the_pyramid

REFERENCES

INTERNATIONAL ENERGY AGENCY. (2009). World Enrgy  Outlook 2009 – Excutive sumary. International Energy Agency. Paris, France.

AKULA, V. (2008). Business Basics at the Base of the Pyramid. Harvard Business Review, Harward Business School Publishing Corporation, 53-59.

ARON, J.-E., KAYSER, O., LIAUTAUD, L. & NOWLAN, A. (2009). Access to Energy for the  Base of the Pyramid. GDF Suez, Schneider Electric, Total. Washington DC., USA.

BAIRIGANJAN, S., CHEUNG, R., DELIO, E. A., FUENTE, D., LALL, S. & SINGH, S. (2010). Power to the People: Investing in Clean Energy for the Base of the Pyramid in India. Centre for Development Finance, World Resources Institute. Washington, DC., USA

THE WORLD BANK. (2008). World Development Indicators 2008. The World Bank. Washington, D.C., USA

BARKI, E. & PARENTE, J. (2006). Consumer Behavior of the Base of the Pyramid Market in Brazil. Greener Management International, Vol.56, 11-23.

WORLD ECONOMIC FORUM. (2009). The Next Billions: Unleashing Business Potential in Untapped Markets. World Economic Forum. Geneva, Switzeland.

HAMMOND, A., KRAMER, W. J., TRAN, J., KATZ, R. & WALKER, C. (2007). The Next 4 Billion: Market Size and Business Strategy at the Base of the Pyramid. World Resources Institute. Washington, DC., USA

PRAHALAD, C. K. (2005). The Fortune at the Bottom of the Pyramid, 2nd ed.,Wharton School Publishing. New Jersy, USA

PRAHALAD, C. K. & HAMMOND, A. (2002). Serving the World’s Poor, Profitably. Harvard Business Review, Harward Business School Publishing Corporation. 4-11.

CLEANTECHNICA. (2010). Available: http://cleantechnica.com/2010/03/24/

MICROENERGY CREDITS. (2009). Available: http://microenergycredits.com/about/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s