Năng lượng cho người nghèo – Phần 2

    1. Bài cùng chuỗi:

Năng lượng cho người nghèo – Phần 1

Năng lượng cho người nghèo – Phần 2

Các giải pháp sáng tạo thúc đẩy sự tiếp cận năng lượng bền vững cho tầng lớp “Dưới đáy Kim Tự Tháp” (Phần II)

Biến đổi khí hậu là một trong những đe dọa môi trường lớn nhất cho thế giới ở trong thế kỷ này. Trong vòng 10 năm trở lại đây, chúng ta cũng đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng và mới nổi lên của các Công nghệ Sạch như là các giải pháp thiết thực để đối phó với biến đồi khí hậu. Tuy nhiên, mức giá của Công nghệ Sạch, điển hình là năng lượng sạch, vẫn cao hơn so với các các nguồn năng lượng truyền thống như là than đá và dầu mỏ. Phần lớn những người có thu nhập thấp vẫn không có khả năng chi trả cho năng lượng sạch. Đặc biệt là người nghèo ở “Dưới đáy Kim Tự Tháp”, tầng lớp chiếm 4 tỉ người trong dân số toàn thế giới với mức thu nhập ít hơn 5 USD/1 ngày.

Làm thế nào để biến những công nghệ sạch và mới này trở nên dễ dàng tiếp cận hơn mới những người nghèo, làm thế nào để có được lợi ích kinh tế trong khi vẫn đáp ứng được cộng đồng đa số này? Bài viết tập trung phân tích sự cấp bách cần có những mô hình kinh doanh sáng tạo để nắm lấy thị trường tiềm năng của tầng lớp Dưới đáy Kim Tự Tháp. Bài viết cũng đưa ra lý giải làm thế nào những mô hình này có thể đối phó được với vấn đề biến đổi khí hậu và tạo nên những thay đổi đáng kể cho xã hội. Những mô hình doanh nghiệp xã hội thành công mới đây cũng được đề cập để chỉ ra rằng Tầng lớp dưới đáy Kim Tự Tháp là một thị trường tiềm năng khổng lồ cho năng lượng sạch, và các doanh nghiệp xã hội đã và đang đưa năng lượng sạch tới cộng đồng người có thu nhập thấp ở quy mô hộ gia đình. Những rào cản và thách thức để mở rộng quy mô của những mô hình này được thảo luận và những gợi ý và giải pháp cũng được đưa ra trong bài viết này.

***

Chiến lược kinh doanh hiệu quả cho tầng lớp BoP

Trong khi đại đa số cộng đồng doanh nghiệp nghi ngờ về sức mạnh của thị trường BoP, ngày càng có nhiều hơn các doanh nghiệp xã hội thành công tại thị trường này. Các doanh nghiệp thành công vì họ không tư duy theo lối thông thường, họ không chạy theo cách truyền thống mà hầu hết các doanh nghiệp đang làm. Doanh nghiệp đó nhìn xa hơn cách tiếp cận kinh doanh truyền thống của mình và hoạt động một cách sáng tạo mà sẽ được thảo luận dưới đây.

Tập trung vào cộng đồng BoP: doanh nghiệp xã hội tập trung hơn vào toàn thể cộng đồng chứ không phải là cá nhân bằng đảm bảo sự tiếp cận với các sản phẩm và dịch vụ độc đáo, hoặc các công nghệ riêng biệt phù hợp với từng nhu cầu cụ thể của tầng lớp BoP. Các doanh nghiệp phát triển những cung cấp nhằm cải thiện đời sống của người BoP. Chính sách giá và sản phẩm thiết kế để giải quyết khó khăn của địa phương, các doanh nghiệp tạo ra các dịch vụ giá cả phải chăng hơn cho cộng đồng và cũng tạo ra giá trị cộng đồng.

Địa phương hóa chuỗi cung ứng sản phẩm: Các nhà cung cấp mới xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp địa phương dựa trên các kênh phân phối hiện có. Các hệ thống nhượng quyền thương mại và đại lý có liên quan đến mạng lưới các nhà cung cấp và các nhà cung cấp giúp khắc phục những hạn chế cơ sở hạ tầng. Các mô hình phân phối cho các hộ gia đình được xây dựng thay vì các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

Tạo điều kiện cho khả năng tiếp cận: Các nhà cung cấp đầu tư vào xây dựng và đào tạo năng lực cộng đồng. Khả năng tiếp cận được thúc đẩy bởi cơ chế tài chính vi mô, bởi các kênh giáo dục và truyền thông tích hợp các thông điệp tiếp thị xã hội để đạt được sự tin tưởng từ khách hàng.

Tiếp cận quan hệ đối tác độc đáo: Các doanh nghiệp xã hội đang xây dựng một mô hình kinh doanh chưa từng có của mô hình kết hợp quan hệ đối tác với các chính phủ, tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan để giảm chi phí và mở rộng kênh phân phối. Họ hợp tác với các đối tác phi truyền thống và tin cậy để tối đa hóa việc phân phối và giảm thiểu chi phí giám sát. Hợp tác với các bên liên quan khác nhau là để khuyến khích sự tự quản. Các cơ chế quản lý xây dựng thông qua ảnh hưởng chứ không phải là quyền lực. Những thách thức lớn nhất đối với nguồn cung cấp năng lượng là phân phối và bảo trì. Một số công ty đã giải quyết được những vấn đề này bằng cách hợp tác với các tổ chức và các tổ chức phát triển thị trường, những người đã hoạt động tại thị trường nông thôn. Họ có chuỗi phân phối bán lẻ để thúc đẩy xã hội và môi trường các sản phẩm có lợi, và họ cũng có thể cung cấp tài chính cho người tiêu dùng.

Áp dụng lấy con người làm trung tâm và phương pháp tiếp cận dựa vào cộng đồng để mở rộng quy sự trung thành của khách hàng: Cách tiếp cận này là một trong những yếu tố quan trọng nhất đã làm cho sự thành công của các doanh nghiệp xã hội mới. Các nhà lãnh đạo kinh doanh đắm mình trong văn hóa của cộng đồng để nói chuyện, lắng nghe để hiểu người dân địa phương và được bạn bè của họ. Họ đã thành công trong việc đạt được sự tin tưởng và sự tham gia của cộng đồng địa phương bằng cách tham gia bằngcách văn hóa của địa phương. Dựa trên kiến ​​thức địa phương, các doanh nghiệp xã hội thiết kế các sản phẩm và phát triển các kênh phân phối đặc biệt thiết kế riêng cho khách hàng của mình.

Những thách thức và rào cản trong vận hành thị trường BoP

Mặc dù nhu cầu khổng lồ và tiềm năng cung cấp năng lượng sạch cho thị trường BoP, vẫn tồn tại những rào cản lớn và thách thức đối với thị trường này. Một thực tế đó là mức giá hiện tại của năng lượng sạch vẫn còn đắt tiền cho phần lớn thị trường của các nhóm có thu nhập thấp, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Thiếu hụt trong bảo dưỡng cũng là một vấn đề tại các khu vực nông thôn xa xôi. Một vấn đề khác xuất phát từ sự thiếu nhận thức của người tiêu dùng về lợi ích sức khỏe khi họ thay đổi nhiên liệu “carbon đen” với nhiên liệu sạch.

Một số thách thức quan trọng khác hạn chế sự phát triển của BoP là tài chính cho các sáng kiến và khởi xướng cho BoP, vì họ thường không “phù hợp” các phân loại hiện có cho tài trợ; xác định phạm vi và giới hạn tiếp cận dựa trên thị trường để giải quyết những thách thức xã hội và môi trường cả về tiếp cận các cộng đồng nghèo và nhân rộng ra toàn cầu; các tổ chức, hệ thống, mạng lưới để kết nối các tổ chức, các nguồn, công nghệ và người dân trên các lĩnh vực và các châu lục.

Về chính sách, vẫn còn trợ cấp cho các nguồn năng lượng truyền thống từ hầu hết các chính phủ. Các chính sách hỗ trợ thậm chí còn làm trầm trọng thêm các thách thức đối với năng lượng sạch để cạnh tranh với năng lượng “đen”. Báo cáo triển vọng năng lượng thế giới nhấn mạnh: tiếp tục chính sách hiện nay của nhiên liệu hóa thạch mà không có bất kỳ sự thay đổi nhanh chóng sẽ làm tăng sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và làm trầm trọng thêm tác động của biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng (IEA, 2009).

Khuyến nghị và kết luận

Mặc dù cơ hội lớn của thị trường năng lượng sạch cho người dân ở Dưới đáy Kim Tự Tháp – BoP, các trở ngại đáng kể vẫn còn tồn tại. Bởi vì cạnh tranh là đặc điểm của tất cả các phân khúc thị trường, các doanh nghiệp thành công phải đứng vượt lên trên các phương pháp thông thường để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng ở BoP. Các công ty cũng cần phải phát triển các phương pháp cụ thể hơn để đánh giá năng lực của thị trường để dự báo chính xác nhu cầu của địa phương. Điều này giúp các công ty thiết lập một hệ thống sáng tạo để thích ứng với các điều kiện địa phương và cân bằng hiệu quả chi phí này. Một trong những chiến lược quan trọng để lãnh đạo thành công là hiểu sâu sắc được hành vi của người tiêu dùng ở thị trường BoP. Công nghệ sạch, nói chung, không giống như bất kỳ công nghệ chế biến truyền thống mà có thể được thiết lập chủ yếu là giống nhau ở mỗi quốc gia. Thị trường BoP khác rất nhiều so với các thị trường truyền thống đã được trồng trong một thời gian dài.

Việc thực hiện ngay lập tức có thể gây ra một khoảng cách lớn từ lý thuyết đến thực hành nhưng ít nhất việc xác định và chỉ đúng hướng dẫn sẽ có cơ hội nhiều hơn để thành công. Ai đang tìm cách khai thác thị trường BoP nên suy nghĩ một cách toàn diện. Các doanh nghiệp không nên kiên nhẫn để nắm bắt thị trường khổng lồ này nhưng một khi bắt đầu sự kiên nhẫn là hoàn toàn cần thiết liên quan đến lợi nhuận thu lại ban đầu. Với một cách tiếp cận tổng thể, việc đầu tư sẽ được trả lại không chỉ bằng vốn thuần túy mà còn là một sự thay đổi xã hội và xây dựng tác động môi trường tích cực.

Để góp phần cho sự tăng trưởng của nguồn cung cấp năng lượng sạch cho tầng lớp BoP, các chính sách của chính phủ đóng một vai trò quan trọng để thúc đẩy các dịch vụ năng lượng sạch và công nghệ. Doanhnghiệp kinh doanh trong lĩnhvực năng lượng sạch nên làm việc với nhau để ủng hộ các chính sách để thúc đẩy khả năng tiếp cận năng lượng sạch. Khuyến nghị chính sách cho chính phủ có thể là: thay đổi các chính sách trợ cấp cho các nguồn năng lượng truyền thống vào chương trình ưu đãi thuế để hỗ trợ năng lượng sạch; đầu tư vào thiết kế chương trình để tạo ra cơ sở hạ tầng cho các sáng kiến ​​năng lượng sạch; và hỗ trợ doanh nghiệp xã hội do cơ chế tài chính thay thế.

Thế giới cần sự can đảm như vậy cho một sự thay đổi triệt để và không chỉ để chữa các triệu chứng mà là hành động vào thư mục gốc vì chỉ đơn giản là có khả năng chữa trị có thể tạo ra một vấn đề nan giải.

Điều này cần thiết để thiết kế một mô hình ý thức mới từ hệ thống giáo dục để tổ chức được gọi là sự can thiệp của thiết kế cho xã hội chúng ta. Chúng ta phải chuyển sang một mô hình khác nhau cả cạnh tranh, trong đó khuyến khích các doanh nghiệp xã hội thực sự để tạo ra tương lai nhưng không sửa chữa quá khứ. Đây là loại hình sáng tạo mô hình quan trọng không chỉ riêng đối với các nhà lãnh đạo chính trị, kinh doanh mà còn cho mọi cá nhân.

Tóm lại, thị trường năng lượng cho tầng lớp BoP vẫn là một thị trường tiềm năng rất lớn nhưng đang phát triển nhanh chóng. Đây là một cơ hội tuyệt vời và đất chưa được khai phá cho các doanh nhân xã hội. Theo đuổi lợi nhuận trong các mục đích phi lợi nhuận, doanh nghiệp xã hội sẽ mang lại khả năng tiếp cận năng lượng sạch hơn cho các nước đang phát triển và tạo ra những động lực tác động xã hội. Những tác động này không chỉ đơn thuần mang lại lợi ích cho các cộng đồng nghèo, mà sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ thống kinh tế. Trên “Đỉnh” không thể thịnh vượng mà không có một cái “Đáy” vững chắc. Trên “Đỉnh” hay dưới “Đáy”, chúng ta đều là một phần của cùng một hệ thống.

(Hết)

Đào Thu Hằng

Chú thích: Tham khảo thêm Base of the pyramid or Bottom of the pyramid:

http://en.wikipedia.org/wiki/Bottom_of_the_pyramid

TÀI LIỆU THAM KHẢO

INTERNATIONAL ENERGY AGENCY. (2009). World Enrgy  Outlook 2009 – Excutive sumary. International Energy Agency. Paris, France.

AKULA, V. (2008). Business Basics at the Base of the Pyramid. Harvard Business Review, Harward Business School Publishing Corporation, 53-59.

ARON, J.-E., KAYSER, O., LIAUTAUD, L. &NOWLAN, A. (2009). Access to Energy for the  Base of the Pyramid. GDF Suez, Schneider Electric, Total. Washington DC., USA.

BAIRIGANJAN, S., CHEUNG, R., DELIO, E. A., FUENTE, D., LALL, S. & SINGH, S. (2010). Power to the People: Investing in Clean Energy for the Base of the Pyramid in India. Centre for Development Finance, World Resources Institute. Washington, DC., USA

THE WORLD BANK. (2008). World Development Indicators 2008. The World Bank. Washington, D.C., USA

BARKI, E. & PARENTE, J. (2006). Consumer Behavior of the Base of the Pyramid Market in Brazil. Greener Management International, Vol.56, 11-23.

WORLD ECONOMIC FORUM. (2009). The Next Billions: Unleashing Business Potential in Untapped Markets. World Economic Forum. Geneva, Switzeland.

HAMMOND, A., KRAMER, W. J., TRAN, J., KATZ, R. & WALKER, C. (2007). The Next 4 Billion: Market Size and Business Strategy at the Base of the Pyramid. World Resources Institute. Washington, DC., USA

PRAHALAD, C. K. (2005). The Fortune at the Bottom of the Pyramid, 2nd ed.,Wharton School Publishing. New Jersy, USA

PRAHALAD, C. K. & HAMMOND, A. (2002). Serving the World’s Poor, Profitably. Harvard Business Review, Harward Business School Publishing Corporation. 4-11.

CLEANTECHNICA. (2010). Available: http://cleantechnica.com/2010/03/24/

MICROENERGY CREDITS. (2009). Available: http://microenergycredits.com/about/

*****

Innovative solutions to foster sustainable energy accessibility to the Base of the Pyramid (Part 1)

Abstract:

Climate change is one of the world’s leading threats in this century. In the last 10 years, we have seen fast growth of emerging clean technologies as practical solutions in dealing with climate change. However, current cost of clean technology and clean energy remain higher than the traditional energy sources such as coal and oil. Meanwhile, a majority of low-income people are still unable to afford clean and stable energy. The poor who are at the “Base of the Pyramid” and account for 4 billion of world’s population with the income of less than $5 per day. The questions are: How to make the emerging clean technologies more accessible to the low income, how to ensure the economic benefit while provide clean energy to the major community? The essay analyzes the urgent need for more innovative business models utilize new technologies to capture a potential market at the Base of the Pyramid. The article also explains how these models would be able to address the climate change issue and create impactful social changes. More recent successful social business models are presented to show that the Base of the Pyramid is a huge potential clean energy market, and social enterprise models have brought clean energy to the low income communities. The barriers and challenges of scaling-up technology and business models are also discussed in this article.

.

BOP business strategies that work

While the major of business community doubt about the power of the BoP market, there are more and more successful social enterprises operating in this market. They are successful because they do not think in conventional mindsets, they do not run in the traditional way that most of the business do. They look beyond its traditional business approaches and operate in an innovative way which are discussed below

Focusing on the BoP community: Social enterprises focus more on the whole community rather than individualsby affording access withunique products and services, or unique technologies that are appropriate to each specific BoP needs. They develop the offers that improve the livelihoods of the BoP. Pricing and tailoring products to address local constraints, the enterprises create more affordable services to the community and also create the community value.

Localizing the product supply chain: The new suppliers build the local business ecosystem based on the existing distribution channels. The franchising and agent systems that involve the network of vendors and suppliers help overcome the infrastructure constraints. The distributed models to the household level are built instead of big infrastructure projects.

Enabling the accessibility: The suppliers invest in community capacity building and training. The accessibility is fostering by microfinance mechanism, by education and communication channels integrated the social marketing message to gain the trust from the customers.

Reaching unconventional partnership: The social enterprises are building an unprecedented of hybrid business model by partnership with governments, non-governmental organization and multiple stakeholders to lower costs and broaden distribution. They collaborate with non-traditional and trust partners to maximize the distribution and minimize the monitoring cost. Partnership with diverse stakeholders is to encourage self-governance. The governing mechanisms built through influence rather than authority. The biggest challenges for energy supply are the distribution and maintenance. Some companies have solved these problems by partnering with NGOs and Market Development Organizations who already operate in rural markets. They have the retail distribution chains to promote socially and environmentally beneficial products, and they can also offer financing to consumers.

Appling people centered and community based approach to scale up the customer loyalty:This approach is one of the most crucial factors that made the success of the new social enterprises. The entrepreneurial leaders immerse themselves in the culture of the community to talk, to listen to get to know the local people and to be their friend. They have succeeded to gain the trust and the involvement of the local communities by engaging in a local culture way. Based on the local knowledge, the social enterprises design the products and develop delivery channels specifically tailor for their own customers.

  

Key challenges and the barriers for the BoP market operate

Despite the huge demand and the potential of clean energy supply for the BoP market, there are remaining big barriers and challenges for this market. It is a fact that the current price of clean energy is still expensive for the majority market of low-income groups, especially in rural areas. The inadequate maintenance is also an issue in remote rural areas. Another problem comes from the lack of consumers’ awareness abouthealth benefits when they change to the “black carbon” fuel to the clean fuel.

Some other key challenges that restrict the development of BoP are the financing of BoP initiatives, since they often do not ‘fit’ the existing categories for funding; defining the scope and limits of a market based approach to solve social and environmental challenges in terms of both reaching the poorest communities and scaling out globally; organizations, systems or networks for connecting the organizations, sources, technologies and people across sectors and continents.

In terms of policy, there are still subsidies for the traditional sources of energy from most of the governments. The subsidy policies even exacerbate the challenge for the clean energy to compete with the “black” energy. The world energy outlook report insist: continuing on today’s policies of fossil fuel without any change would rapidly increasing dependence in fossil fuel and worsen the impact of climate change and energy security (IEA, 2009)

Recommendation and conclusion

Despite the great opportunity of clean energy market for the rural BoP, significant obstacles still remain. As competition is the feature in all market segments, successful enterprises must stand beyond the conventional approach to meet the BoP consumers’ needs. The companies also need todevelop more concrete methodology to estimate the capacity of the market to forecast accurately the local demand. This helps the companies set up a creative system to adapt the local conditions and balance the cost-effective. One of the critical strategies to lead the success is to in depth understand the behavior of the BoP consumers. Clean technology, in general, is not like any traditional processing technology which could be set up mostly the same in every country. The BoP market is much different than the traditional markets which have been cultivated for a long time.

The implementation immediately may cause a big gap from theory to practice but at least the identification and pointing the right direction would lead the more chance to success. Who are seeking to tap the BoP market should think holistically. Enterprises should not be patient to capture this huge market but once getting started the patience is absolutely required regarding the initial returns. With a synergistic approach, the investment will be returned not only by pure capital but also a positive social change and constructive environmental impacts.

To contribute for the growth of clean energy supply for the BoP, the government policies play a critical role to foster the clean energy services and technologies. Business sector in clean energy serving should work together to advocate policies to promote the clean energy accessibility. Policy recommendations for the government could be: shifting the subsidy policies for traditional energy sources to the tax incentives program to support the clean energy; investing in program design to create infrastructure for the clean energy initiative; and supporting the social entrepreneurship by alternative financing mechanism.

The world needs such courage for a radical shift and not just for curing the symptoms but to act on the root because simply curing may likely create another unsolvable problem. It is needed to design a new conscious pattern from education system to institution called design intervention for our society.We must shift to a whole different pattern of competition in which promotes the true social entrepreneurship in order to create the future but not fixing the past. This type of pattern creation is significant not only particularly for political or business leaders but also for every individual.

In summary, the BoP energy market is still a huge untapped market but growing rapidly. This is a great opportunity and the unexplored land for social entrepreneurs. Pursuing profit in unprofitable pursuits, social entrepreneurship would bring more clean energy accessibility to the developing world and make the social impact motive. These impacts do not merely benefit to the poor communities, it will bring the benefit to the whole economics system. The Top cannot be prosperous without a firm Base. Bottom or Top, we are all part of the same system.

(The end)

*Note: Base of the pyramid or Bottom of the pyramid, refer for more at http://en.wikipedia.org/wiki/Bottom_of_the_pyramid

REFERENCES

INTERNATIONAL ENERGY AGENCY. (2009). World Enrgy  Outlook 2009 – Excutive sumary. International Energy Agency. Paris, France.

AKULA, V. (2008). Business Basics at the Base of the Pyramid. Harvard Business Review, Harward Business School Publishing Corporation, 53-59.

ARON, J.-E., KAYSER, O., LIAUTAUD, L. & NOWLAN, A. (2009). Access to Energy for the  Base of the Pyramid. GDF Suez, Schneider Electric, Total. Washington DC., USA.

BAIRIGANJAN, S., CHEUNG, R., DELIO, E. A., FUENTE, D., LALL, S. & SINGH, S. (2010). Power to the People: Investing in Clean Energy for the Base of the Pyramid in India. Centre for Development Finance, World Resources Institute. Washington, DC., USA

THE WORLD BANK. (2008). World Development Indicators 2008. The World Bank. Washington, D.C., USA

BARKI, E. & PARENTE, J. (2006). Consumer Behavior of the Base of the Pyramid Market in Brazil. Greener Management International, Vol.56, 11-23.

WORLD ECONOMIC FORUM. (2009). The Next Billions: Unleashing Business Potential in Untapped Markets. World Economic Forum. Geneva, Switzeland.

HAMMOND, A., KRAMER, W. J., TRAN, J., KATZ, R. & WALKER, C. (2007). The Next 4 Billion: Market Size and Business Strategy at the Base of the Pyramid. World Resources Institute. Washington, DC., USA

PRAHALAD, C. K. (2005). The Fortune at the Bottom of the Pyramid, 2nd ed.,Wharton School Publishing. New Jersy, USA

PRAHALAD, C. K. & HAMMOND, A. (2002). Serving the World’s Poor, Profitably. Harvard Business Review, Harward Business School Publishing Corporation. 4-11.

CLEANTECHNICA. (2010). Available: http://cleantechnica.com/2010/03/24/

MICROENERGY CREDITS. (2009). Available: http://microenergycredits.com/about/

Advertisements

One thought on “Năng lượng cho người nghèo – Phần 2

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s