Rượu Rhum cao cấp của Bỉ chưng cất từ nước mía Việt Nam

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)

Thứ tư, ngày 30/12/2020 09:04

VTV.vn – Một công ty khởi nghiệp tại Vương quốc Bỉ vừa đưa ra thị trường một loại rượu Rhum cao cấp, được sản xuất hoàn toàn từ nước mía đông lạnh, nhập khẩu từ Việt Nam.

Công ty JTV tại Vương quốc Bỉ đã thử nghiệm nhiều loại mía nhưng chỉ có mía Việt Nam là cho ra rượu Rhum có mùi vị như ý.

“Do hoàn toàn chỉ dùng nước mía, chúng tôi làm được loại rượu Rhum rất thơm. Khi ngửi, sẽ thấy mùi mía tươi tới trước, sau đó mới thấy mùi rượu”, ông Thomas Schepers – công ty JTV Spirits (Bỉ) nói.

Rượu Rhum cao cấp của Bỉ chưng cất từ nước mía Việt Nam - Ảnh 1.

Rượu được đóng vào chai nửa lít, trên thân chai có hình cây mía Việt Nam.

Rượu Rhum thường chỉ được sản xuất tại các nước Trung Mỹ – nơi có những trang trại mía bạt ngàn. Cây mía không chịu được lạnh, không nước châu Âu nào trồng được mía. Chỉ có một vài nước châu Âu nhập khẩu nước mía hoặc mật mía về chưng cất rượu Rhum.

“Chất lượng mía rất tốt do không sử dụng thuốc trừ sâu, dẫn tới chất lượng cao của rượu. Mía từ Việt Nam khá ngọt và rất thơm. Có thể cảm nhận được hương mía thơm trong rượu. Đó cũng là tiêu chí chúng tôi đặt ra, vì vậy mới chọn nước mía Việt Nam”, ông Jordan Vervaecke – công ty JTV Spirits (Bỉ) cho hay.

Nước mía nhập từ Việt Nam được đun nóng để cô đặc một chút, sau đó cho lên men, rồi chưng cất thành rượu màu trắng trong suốt 55 độ cồn. Nguyên liệu hoàn toàn là nước mía ép, nên đây là rượu Rhum nông nghiệp, cao cấp hơn so với rượu Rhum công nghiệp, sản xuất từ phụ phẩm của các nhà máy đường.

Rượu được đóng vào chai nửa lít, trên thân chai có hình cây mía Việt Nam và được định vị vào phân khúc rượu Rhum hạng sang trên thị trường.

Rượu Rhum cao cấp của Bỉ chưng cất từ nước mía Việt Nam - Ảnh 2.

Rượu Rhum Bỉ được định vị vào phân khúc hạng sang trên thị trường.

Ông Pierre-Yves Smits – Chuyên gia nếm rượu Rhum cho hay: “Sử dụng nước mía đông lạnh thực sự là một thách thức, bởi vì phải tìm cách giữ được tối đa hương vị mía trong quá trình lên men. Cũng vì thách thức đó, mà họ đã phải nghĩ ra một cách chưng cất đặc biệt. Đối với tôi, đây là một sản phẩm Bỉ – Việt, do nguyên liệu là từ Việt Nam, còn quá trình cho lên men và chưng cất tại Bỉ”.

Có 3 dòng rượu Rhum chính: Rượu Rhum theo phong cách Mỹ Latin, nhẹ nhàng, hương vị không đặc trưng, dùng để pha cocktail; rượu Rhum phong cách Anh, nặng, cay, sau hai lần chưng cất; rượu Rhum Bỉ chưng cất từ nước mía Việt Nam theo phong cách Pháp, đậm hương vị thiên nhiên và thơm vị mía đường đặc trưng.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s