Đừng để bị bỏ lại đằng sau

Chào các bạn,

Mọi thứ trên thế giới đều đang vận hành với vận tốc điện tử. Nếu các bạn chẳng hiểu vận tốc điện tử là gì, thì mở smartphone gọi bạn mình cách xa 1000km, và trong một hay hai giây bạn mình sẽ trả lời. Đó là vận tốc điện tử.

Nào, các bạn có hiểu điều đó có liên quan gì đến chính bạn không?

Nó liên quan kinh khủng. Điều đó có nghĩa là thế giới đang chạy với vận tốc điện tử, và nếu bạn không thể chạy được như thế thì bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Mình đã nói điều này với rất nhiều bạn từ năm 1991, 1992, tức là 30 năm trước. Và đa số những người mình nói lúc đó vẫn cứ bị bỏ rơi phía sau những năm sau này. Bởi vì họ thực sự chẳng mường tượng được điều mình nói thế nào.

Vận tốc điện tử dù là rất cụ thể, vẫn có một tính cách trừu tượng của nó, vì nó chẳng cụ thể như con đường và xe chạy. Và nhiều người nghe nhưng chẳng hiểu.

Các bạn, điều chán nhất một người gặp phải là 10 năm sau khi thôi học cùng một lớp, thì mình phải làm việc cho bạn học cùng lớp của mình trong một công ty và phải “Dạ, thưa anh Tổng” với bạn mình. Xưng mày tao với bạn như ngày xưa trước mặt các nhân viên khác là sẽ được bạn mời về nhà quét nhà cho vợ. Mình đã thấy những điều này tận mắt. Các bạn đừng ngu như vậy.

Dẹp các thứ lăng nhăng như game, nói nhảm, tám nhị nhặng, đi lông bông bốc láo… Chăm chú học và tập trung vào đào tạo cái đầu mình. Bạn không chỉ chạy đua với mọi người khác. Bạn đang chạy đua với máy móc điện tử. Nhưng bạn không thể chạy đua bằng cách biết chơi thêm nhiều game điện tử, dùng thêm nhiều iPhone đời mới, mua thêm computer xịn… Nhũng thứ đó giúp bạn zero trong việc phát triển cái đầu của bạn. Bạn phát triển cái đầu chỉ bằng một việc duy nhất: Dùng thời gian để học hỏi và nghiên cứu những môn học.

Theo khảo sát của Statista Global Consumer Survey tại các quốc gia trên thế giới về tỷ lệ người trưởng thành chơi game, Việt Nam là quốc gia đứng đầu khi có tới 94% những người trong độ tuổi trưởng thành nói rằng thỉnh thoảng họ có chơi game, đặc biệt là game mobile. (Xem nguồn).

Game thực sự là cho con nít. Bố mẹ lâu lâu chơi một chút với con để cho chúng nó vui. Nhưng chẳng bố mẹ nào có thời giờ chơi. Nếu bạn đã hơn 18 tuổi mà còn như con nít 10 tuổi với game thì bạn có vấn đề lớn. Và đất nước có nguy cơ lớn vì có quá nhiều người lớn không trưởng thành.

Và dân chơi game rất có thể là lớn thêm một chút thì thích làm giàu nhanh mà không phải làm gì mệt, như là chơi criptocurrency, Bitcoin chẳng hạn. Việt Nam có tỉ lệ người chơi tiền mã hóa nhiều nhất thế giới. Anh và Mỹ có tỉ lệ thấp nhất. 5 Quốc gia có ti lệ cao nhất, theo thứ tự, là Việt Nam, Indonesia, India, Malaysia, Philippines. 5 quốc gia có tỉ lệ thấp nhất, theo thứ tự, là Anh, Mỹ, Đức, Nhật, Tây Ban Nha. (Xem nguồn).

Tiền ảo là con đường rất tốt cho những nguồn tiền phi pháp, tiền tham nhũng, tiền ma túy, tiền khủng bố… và thị trường tiển ảo rất dễ bị thao túng để làm giá. Thị trường chứng khoán luôn có các chính phủ và các công ty canh gác đằng đằng mà thiên hạ vẫn luôn tìm cách thao túng bất hợp pháp, huống chi tiền ảo chẳng có ai quản lý. Người chơi tiền ảo chỉ có một hậu quả là mất tiền. (Bạn có biết tận mặt ai chơi tiền ảo mà không bị mất tiền không?) Những kẻ đủ sức thao túng sẽ có nhiều tiền nhờ hàng triệu người nhỏ mất tiền. Đó là quy luật kinh tế. (Tiền ảo có thể dùng nhưng phải do các Nhân Hàng Nhà Nước phát hành và có quy chế kiểm soát chặt chẽ như tiền giấy hiện nay. Nhưng các nhà nước vẫn chưa có phương án tốt chỉ vì tiền ảo mới quá, còn phải nghiên cứu nhiều về kỹ thuật để làm chính sách). Xem thêm Bitcoin: Làm giá thị trường kiểu bổn cũ soạn lại, Tại sao nên cấm Bitcoin, Nobel-winning economist Joseph Stigliz: Authorities will bring down ‘hammer’ on bitcoin.

Các bạn xem danh sách thì thấy các nước nghèo thì dân chơi tiền ảo nhiều, các nước giàu thì dân chơi tiền ảo ít. Mình cần thêm bình giải cho rõ: các nước nghèo và người ngu nhiều versus các nước giàu và người ngu ít. Vừa làm hại túi tiền mình, vừa làm hại đất nước.

Nhưng đương nhiên đó là hệ quả. Một đất nước có nhiều người lớn không làm việc và thích chơi game sẽ đào tạo nhiều người lớn không làm việc và chơi tiền ảo, để hy vọng không mệt mà giàu.

Các bạn hãy nhớ hai kỷ lục này: Việt Nam có tỉ lệ người lớn chơi game nhiều nhất thế giới, và có tỉ lệ người chơi tiền ảo nhiều nhất thế giới. Chẳng mấy khi ta đạt kỷ lục này nọ. Nên ghi nhớ để làm sang!

Các bạn, wake up! Và thông thái lên một chút. Lao động, lao động, lao động. Lao động là vinh quang. Đây không phải là một khẩu hiệu trống rỗng.

Nếu sau này có đi ăn mày hay ăn cướp để sống, thì ít nhất cũng nên nhớ: Anh Hoành đã nói rõ vận mạng mình từ thuở đó, mà mình chẳng thèm nghe.

Đất nước ta có nguy cơ tụt hậu cực lớn vì số người sẽ bị bỏ lại đằng sau quá nhiều. Các bạn thông thái sẽ cần phải suy nghĩ nhiều về các vấn đề này để đầu tư công sức vào giáo dục. (Mình nói đầu tư công sức, và không nói đầu tư tiền).

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s