TẠI SAO CẦN ĐẦU TƯ VÀO NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO NGAY BÂY GIỜ?

English: 3 Reasons to Invest in Renewable Energy Now

Man installing panels

Ảnh: Roland Balik: Các nghiên cứu chỉ ra rằng các khoản đầu tư cho năng lượng tái tạo mang lại doanh thu cao và tạo ra nhiều việc làm.

Khi thảm kịch đại dịch Covid-19 của nhân loại trở nên tệ hơn, các hạn chế toàn cầu để ngăn chặn sự lây lan của vi rút bao gồm lệnh ở tại nhà, đóng cửa kinh doanh và lệnh cấm đi lại – có thể góp phần cho một cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái – The Great Depression tại Mỹ trước thế chiến thứ II. Virus đã gây ra tác động không thể quên cho ngành năng lượng: năng lượng sử dụng toàn cầu dự đoán sẽ giảm 6% trong trong năm 2020; ngành công nghiệp năng lượng tái tạo cũng không đứng ngoài cuộc

Theo như ước tính của Wood Mackenize , công suất lắp đặt toàn cầu của năng lượng mặt trời và pin tích điện năm 2020 dự kiến sẽ giảm gần 20% so với dự báo trước COVID -19, công suất lắp đặt tua bin gió dự kiến giảm 4,9 GW, tương đương 6%. Việc giảm công suất lắp đặt năng lượng tái tạo và các biện pháp tiết kiếm năng lượng dẫn đến mất 106,000 việc làm trong tháng 3 tại Hoa Kỳ, so với mất 51,000 việc làm trong lĩnh vực dầu khí trong cùng thời gian. Phân tích cũng chỉ ra rằng 15% tổng lượng lao động trong lĩnh vực năng lượng sạch của Mỹ có thể bị mất việc trong những tháng tới- nghĩa là hơn nửa triệu việc làm.

Khi mà chính phủ các nước tăng cường các gói kích thích để tạo ra việc làm và tái cấu trúc nền kinh tế quốc gia, có hai điều thấy rất rõ ràng: 1) chúng ta nên đầu tư vào những lĩnh vực giúp tăng sức khỏe và hạnh phúc của người dân và 2) chúng ta phải nhìn vào việc giảm sự dễ bị tổn thương của nền kinh tế và cơ sở hạ tầng. Việc duy trì các ngành công nghiệp cũ gây ô nhiễm không phải là một giải pháp

Mặt khác, năng lượng tái tạo , làm giảm ô nhiễm không khí, giúp con người ít bị nguy hại từ dịch bệnh. Khoảng 4,2 triệu ca tử vong hằng năm có liên quan đến ô nhiễm và phơi nhiễm không khí, trong một phân tích gần đây của Harvard đã chỉ ra những người sống trong các thành phố bị ô nhiễm không khí có nguy cơ tử vong cao vì COVID-19. Năng lượng tái tạo có thể giúp giảm hiệu ứng nhà kính và bảo vệ cộng đồng khỏi những tác động nguy hiểm của biến đổi khí hậu. Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng rẻ nhất trong thế hệ năng lượng mới cho hơn 2/3 thế giới và không cần tốn đến nhiên liệu. Nó còn có thể làm giảm gánh nặng kinh tế của các chi trả năng lượng bằng cách loại bỏ các chí phí nhiên liệu – đặc biệt là khi đi cùng với việc nâng cấp hiệu quả năng lượng trong các hộ gia đình và các doanh nghiệp.

Hiện nay hơn bao giờ hết, việc quan trọng hàng đầu đối với các quốc gia là dùng năng lương tái tạo và các công nghệ sử dụng cacbon thấp để xây dựng trở lại tốt hơn sau COVID -19, đó là tạo ra các việc làm mới và tái khởi động nền kinh tế quốc gia.

Trước khi coronavirus bùng phát, thế giới đang trên đà chuyển hướng đầu tư từ nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm sang năng lượng tái tạo: Bloomberg New Energy Finance (BNEF) từ năm ngoái ước tính rằng từ nay đến 2050, 77% đầu tư mới vào sản xuất điện sẽ cho năng lượng tái tạo. Điều quan trọng là các chính phủ và nhà đầu tư coi COVID-19 không phải là một tín hiệu để giảm tốc độ mà là để tăng tốc. Nghiên cứu mới đây cho thấy 75% người Mỹ ủng hộ ưu tiên ngành năng lượng sạch hơn ngành nhiên liệu hóa thạch trong các gói kích cầu, trong khi 67% ủng hộ việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho các công ty năng lượng tái tạo để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế.

Dưới đây là ba lý do tại sao các gói kích cầu cần phải bao gồm các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo:

1. Năng lượng sạch mang lại lợi nhuận kinh tế cao gấp 3 đến 8 lần so với vốn đầu tư ban đầu.

Báo cáo mới về triển vọng Năng lượng Tái tạo Toàn cầu năm 2020 của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) đánh giá tác động kinh tế xã hội theo một số kịch bản . “Kịch bản chuyển đổi năng lượng” —một sự chuyển đổi năng lượng đầy tham vọng nhưng thực tế sẽ hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu xuống dưới 2 độ C (3,6 độ F) – sẽ tiêu tốn nhiều hơn 19 nghìn tỷ đô la so với cách tiếp cận thông thường, nhưng sẽ mang lại nhiều lợi ích trị giá 50-142 nghìn tỷ đô la vào năm 2050, tăng GDP của thế giới lên 2,4%. Để tiến thêm một bước nữa, “Cách tiếp cận làm sạch cacbon sâu hơn” của IRENA – phác thảo một thế giới không phát thải ròng vào năm 2050-2060 – sẽ có giá từ 35-45 nghìn tỷ đô la, nhưng mang lại tiết kiệm tích lũy 62-169 nghìn tỷ đô la khi xem xét loại trừ sức khỏe và chi phí xã hội do giảm ô nhiễm không khí.

Điều này không chỉ đơn thuần là đầu tư năng lượng tái tạo; đây cũng là một khoản đầu tư nhằm giảm thiểu rủi ro tài chính và các rủi ro khác của biến đổi khí hậu. Ví dụ, theo dữ liệu trên nền tảng Aqueduct của WRI, vào năm 2030, có 2,5 triệu người và 42 tỷ đô la tài sản đô thị sẽ bị ảnh hưởng hàng năm bởi lũ lụt ven biển do biến đổi khí hậu, trong khi 30 triệu người và 79 tỷ đô la tài sản trong khu vực thành phố sẽ bị ảnh hưởng hàng năm do đến lũ lụt ven sông.

2. Sự bất ổn của giá nhiên liệu hóa thạch tạo ra một cơ hội toàn cầu để đẩy nhanh sự chuyển dịch sang năng lượng sạch.

Ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng coronavirus, đối với các công ty dầu, khí đốt và hóa dầu hàng đầu mất trung bình 45% tổng giá trị thị trường. Kể từ đầu năm, chúng ta đã thấy nhu cầu về dầu giảm mạnh nhất trong một phần tư thế kỷ. Dầu thô của Mỹ lần đầu tiên có giá âm trong lịch sử.

Trong khi đó các lệnh cấm chắc chắn đã tạo thêm các thách thức trầm trọng cho ngành nhiên liệu hóa thạch, đây là sự sụp đổ cấu trúc đã đến trong một thời gian dài. Trong thập kỷ vừa qua, ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch đã chi nhiều tiền hơn cho việc mua lại cổ phiếu và cổ tức so với doanh thu, khiến năng lượng trở thành lĩnh vực hoạt động kém hiệu quả nhất kể từ năm 2009 trong số 11 lĩnh vực liệt kê trong báo cáo thị trường chứng khoán S & P500 gồm 500 công ty hang đầu tại Mỹ. Ngoài ra, một số tổ chức tài chính lớn nhất thế giới tiếp tục nhanh chóng thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch, do nhận thấy rủi ro tài chính ngày càng tăng của các khoản đầu tư carbon lớn. Theo Trung tâm Luật Môi trường Quốc tế, điều này có nghĩa là “trong trung hạn, triển vọng phục hồi hoàn toàn doanh thu này, trường hợp khả quan nhất, là không chắc chắn và trong nhiều trường hợp là không thể.”

Nghiên cứu cho thấy thế giới cần giảm một nửa lượng khí thải carbon dioxide liên quan đến năng lượng vào năm 2030, giảm một nửa lần nữa vào năm 2040 và sau đó hướng tới mức lượng khí thải bằng 0 vào năm 2050 – với mức giảm đáng kể sau đó – để ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu. Để các nền kinh tế xây dựng trở lại tốt hơn và bền vững hơn, chúng ta phải bắt đầu bằng cách cắt đứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Thực hiện điều này sẽ đòi hỏi phải loại bỏ hơn 5,2 nghìn tỷ đô la trợ cấp hàng năm, giảm thuế và các tác động bên ngoài chưa tính đến (chẳng hạn như ô nhiễm không khí và khí hậu) của việc sản xuất và sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Cũng có nghĩa là giải quyết vấn đề phát thải trong công nghiệp và giao thông vận tải – hai trong số các lĩnh vực gây ô nhiễm nhất hiện nay, chịu trách nhiệm cho hơn một nửa tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

Để giảm cacbon trong ngành công nghiệp, chúng ta phải thúc đẩy đa dạng hóa năng lượng công nghiệp thành các công nghệ cacbon thấp như nhiệt mặt trời tập trung cho nước nóng, hydro hoặc amoniac. Hơn nữa, để chuyển đổi lĩnh vực giao thông vận tải ra khỏi nhiên liệu hóa thạch, chúng ta phải thúc đẩy các nỗ lực điện hóa xe buýt và phương tiện cũng như khả năng sạc xe điện bằng 100% điện tái tạo, đồng thời hỗ trợ các hình thức mới của hệ thống vận tải và di chuyển đô thị. Sau COVID-19, doanh số bán xe điện toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm hơn 40% vào năm 2020. Các biện pháp khuyến khích xe điện và xe buýt, cùng với cơ sở hạ tầng điện và lưới điện, sẽ cần thiết để đưa mục tiêu điện hóa giao thông trở lại đúng hướng.

3. Đầu tư tham vọng vào năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng có thể mang đến 63 triệu việc làm mới vào năm 2050.

Ngày nay, hơn 11 triệu người làm việc trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trên toàn cầu, trong khi 3,3 triệu người làm việc trong ngành hiệu quả năng lượng chỉ riêng ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, hầu hết các công việc tiết kiệm năng lượng trực tiếp tạo ra các cơ hội việc làm cho địa phương trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo “Kịch bản năng lượng chuyển đổi” của IRENA, số lượng việc làm năng lượng tái tạo trên toàn thế giới có thể tăng hơn gấp ba lần, đạt 42 triệu việc làm vào năm 2050, trong khi các công việc tiết kiệm năng lượng sẽ tăng gấp sáu lần, sử dụng hơn 21 triệu người trong 30 năm tới. Tổng công việc tăng lên 100 triệu khi xem xét tác động đối với toàn bộ ngành năng lượng, bao gồm các công việc liên quan đến chuyển đổi như cơ sở hạ tầng và lưới điện linh hoạt, bên cạnh các công nghệ thông thường bao gồm nhiên liệu hóa thạch và năng lượng hạt nhân. Ngược lại, ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch dự kiến sẽ mất hơn 6 triệu việc làm trong cùng khoảng thời gian so với mức việc làm ngày nay.

Nhưng điều đó là không đủ nếu chỉ đầu tư vào năng lượng tái tạo. Trong khi hàng triệu việc làm sẽ được tạo ra khi chúng ta chuyển đổi sang các dạng năng lượng sạch hơn, thì việc làm của những lao động trong các ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch lại bị đe dọa. Bắt đầu từ bây giờ, chính phủ các nước phải chủ động lập kế hoạch cho các chiến lược “chuyển đổi công bằng” cho những người lao động bị ảnh hưởng và đa dạng hóa các hoạt động kinh tế trong các cộng đồng bị ảnh hưởng. Điều cần thiết là chúng ta phải tạo cơ hội cho công nhân sử dụng nhiên liệu hóa thạch tiếp tục làm việc bằng cách thực hiện các chương trình đào tạo lại và giáo dục, bao gồm cả việc làm mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo hoặc sử dụng năng lượng hiệu quả. Một số bộ kỹ năng giữa các ngành này đã bao gồm trong đó. Ví dụ, chuyên môn trong ngành dầu khí có vị trí thuận lợi để chuyển sang làm việc trong ngành công việc điện gió ngoài khơi, vì những ngành này chia sẻ cả công nghệ và các yếu tố chuỗi cung ứng.

Một thế giới các-bon thấp sau COVID-19

Các quyết định mà các nhà lãnh đạo thế giới đưa ra ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng đến thế giới rất lâu sau khi cuộc khủng hoảng coronavirus kết thúc. Họ phải đối mặt với một sự lựa chọn: Mở lại các nền kinh tế được cung cấp bởi các nguồn nhiên liệu thất bại trong quá khứ, hoặc bắt đầu con đường hướng tới một tương lai trong sạch, an toàn và thịnh vượng. Các chính phủ sử dụng năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ không chỉ bơm tiền mặt vào nền kinh tế quốc gia; mà điều này sẽ bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của người dân trong một thế giới ổn định, bền vững và bền bỉ.

Nguyễn Mai Quỳnh chuyển ngữ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s