World Bank court orders Pakistan pay $5.8 billion damages to Tethyan Copper – Pakistan đền bù 6 tỷ USD cho công ty nước ngoài vì đóng cửa mỏ vàng

JPEG - 4.5 kb

JULY 13, 2019 / 9:59 PM Dave Sherwood

SANTIAGO (Reuters) – A World Bank arbitration court has ordered the Pakistani government pay damages of $5.8 billion to Tethyan Copper, a joint venture between Chile’s Antofagasta Plc (ANTO.L) and Canada’s Barrick Gold (ABX.TO), the Chilean miner said late on Friday.

Tethyan Copper discovered vast mineral wealth more than a decade ago in Reko Diq, at the foot of an extinct volcano near Pakistan’s frontier with Iran and Afghanistan. The deposit was set to rank among the world’s biggest untapped copper and gold mines.

The company said it had invested more than $220 million by the time Pakistan’s government, in 2011, unexpectedly refused to grant them the mining lease needed to keep operating.

The World Bank’s International Centre for Settlement of Investment Disputes (ICSID) ruled against Pakistan in 2017, but until now had yet to determine the damages owed to Tethyan.

Tethyan board chair William Hayes said in a statement the company was still “willing to strike a deal with Pakistan,” but added that “it would continue protecting its commercial and legal interests until the dispute was over.”

The Reko Diq mine has become a test case for Prime Minister Imran Khan’s ability to attract serious foreign investment to Pakistan as it struggles to stave off an economic crisis that has forced it to seek an International Monetary Fund bailout.

Pakistan’s military sees Reko Diq as a strategic national asset and had taken a key role in its development amid the dispute with Antofagasta and Barrick, sources familiar with the situation told Reuters earlier this year.

Reporting by Dave Sherwood; Editing by Daniel Wallis

***
Pakistan đền bù 6 tỷ USD cho công ty nước ngoài vì đóng cửa mỏ vàng
Theo WB, Pakistan sẽ phải trả gần 6 tỷ USD tiền đền bù thiệt hại cho các công ty khai mỏ vàng nước ngoài, sau khi Chính phủ nước này năm 2011 quyết định đóng cửa các mỏ vàng.
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+) 
Pakistan den bu 6 ty USD cho cong ty nuoc ngoai vi dong cua mo vang hinh anh 1Đồng USD. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 14/7 cho biết Pakistan sẽ phải trả gần 6 tỷ USD tiền đền bù thiệt hại cho các công ty khai mỏ vàng nước ngoài, sau khi Chính phủ Pakistan năm 2011 quyết định đóng cửa các mỏ vàng mà các công ty này đang khai thác.

Liên danh Tethyan Copper, trong đó công ty vàng Barrick của Canada và Antofagasta Minerals của Chile đều góp 37,5% cổ phần, là dự án khai mỏ dùng tiền Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều nhất của Pakistan.

Cách đây hơn một thập kỷ, liên danh này đã phát hiện các mỏ vàng và đồng lớn tại Reko Diq, thuộc tỉnh Baluchistan thuộc Tây Nam và lên kế hoạch khai thác mỏ thu lợi nhuận cao. Nhưng dự án đã bị đình lại vào năm 2011 sau khi chính quyền địa phương từ chối cấp phép cho công ty.

Năm 2013, tòa án tối cao Pakistan tuyên bố vô hiệu đối với quyết định trên vào năm 2013.

Ngày 12/7 vừa qua, ủy ban trọng tài quốc tế của WB đã xác định thiệt hại của Tethyan là 5,84 tỷ USD vì quyết định đóng cửa mỏ vàng trên.

[Phát lộ một trong những mỏ vàng, bạc và đồng lớn nhất thế giới]

Theo Barrick và Antofagasta, nhà máy ước tính có thể sản xuất 600.000 tấn đồng và 250.000 lượng vàng mỗi năm.

Trong một tuyên bố, Tổng công tố Pakistan Anwar Mansoor Khan cho biết đã được thông báo về quyết định của ủy ban trên và “rất thất vọng.”

Tuyên bố cho biết thêm các chuyên gia pháp lý của Pakistan đang “nghiên cứu quyết định trên và xem xét các tác động tài chính và pháp lý kéo theo.”

Giám đốc điều hành Antofagasta, ông Ivan Arriagada cho biết: “Chúng tôi rất vui đã đến được mốc lịch sử này sau hơn 7 năm trọng tài phân xử.”

Trong khi đó, Chủ tịch liên danh Tethyan Copper, William Hayes cho biết công ty sẵn sàng thảo luận một giải pháp qua thương lượng với Pakistan và sẽ tiếp tục bảo vệ các lợi ích thương mại cũng như các quyền lợi pháp lý của mình cho đến khi kết thúc tranh chấp.

Diễn biến trên xảy ra vài tuần sau khi Thủ tướng Pakistan Imran Khan vừa được đảm bảo khoản vay trị giá 6 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong bối cảnh đồng rupee mất giá và lạm phát tăng vọt./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: