Cù Lao Chàm phát động “Không sử dụng ống hút nhựa”

Chủ nhật – 27/05/2018 22:32

Nhân ngày môi trường thế giới (5/6/1972-5/6/2018), Cù Lao Chàm (TP Hội An, Quảng Nam) đã đưa ra lời phát động “Không sử dụng ống hút nhựa” đến toàn thể người dân và du khách.

Nhân kỷ niệm 9 năm Cù Lao Chàm được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới, trong dịp này Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển cũng đã đưa ra lời phát động “Không sử dụng ống hút nhựa”.

Cù Lao Chàm luôn cố gắng xây dựng một môi trường sống trong lành, sạch đẹp…
Cù Lao Chàm luôn cố gắng xây dựng một môi trường sống trong lành, sạch đẹp…

Với thông điệp, bắt đầu từ những hành động nhỏ, “Cù Lao Chàm nói không với túi ni lông” và bây giờ là “Không sử dụng ống hút nhựa” để hòa cùng nhân loại bảo vệ trái đất này, cũng chính là bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên và duy trì tính đa dạng sinh học tại quần đảo Cù Lao Chàm.

Ông Nguyễn Thế Hùng phát động Cù Lao Chàm nói không với ống hút nhựa
Ông Nguyễn Thế Hùng phát động Cù Lao Chàm nói không với ống hút nhựa

Chỉ mới xuất hiện 60-70 năm nay, nhưng với đặc tính tiện lợi, gọn nhẹ, điều này cũng khiến nó trở thành sát thủ tận diệt môi trường, khiến các đại dương bị đe dọa chưa từng thấy và là đại nạn toàn cầu. Chính vì thế, thế giới đã chọn chủ đề “Chống lại ô nhiễm rác thải nhựa” cho ngày môi trường thế giới năm nay.


Đại diện cho các tổ chức, đoàn thể, trường học, nhân dân… ký cam kết nói không với sử dụng ống hút nhựa
Đại diện cho các tổ chức, đoàn thể, trường học, nhân dân… ký cam kết nói không với sử dụng ống hút nhựa

Nhựa là một dạng chất thải có tốc độ phân hủy trong môi trường rất chậm, phải mất hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng triệu năm để một mảnh rác thải nhựa có thể phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Dự kiến, nếu lượng rác thải nhựa vẫn tiếp tục gia tăng như tốc độ hiện nay thì đến năm 2050 khối lượng rác thải chắc chắn nặng hơn cả khối lượng cá của các đại dương.

Mỗi năm, Việt Nam thải ra đại dương khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa và nằm trong top 5 của thế giới. Trung bình người Việt thải gần 18.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày. Những con số này buộc chúng ta phải nhìn lại thói quen tiêu dùng, sử dụng ni lông và hành vi vứt rác vô tội vạ. Việc sử dụng túi ni lông, ống hút nhựa và đặc biệt là các sản phẩm dùng một lần là cực kì nguy hiểm.

Hành động vì môi trường Cù Lao Chàm xanh-sạch-đẹp
Hành động vì môi trường Cù Lao Chàm xanh-sạch-đẹp

Việt Nam có hơn 90 triệu dân, trong đó 50% là dân số trẻ, số này mỗi ngày dùng ít nhất một ly nước uống cùng với 1 ống hút nhựa. Ngoài ra, những ống hút mang đủ loại màu sắc bắt mắt được làm từ màu công nghiệp hoặc chất huỳnh quan là chất cấm trong thực phẩm có khả năng gây ung thư. Cũng như túi ni lông, việc sử dụng ống hút nhựa thường xuyên chất độc sẽ thấm dần và ảnh hưởng đến sức khỏe.


Nói không với túi ni-lông, túi nhựa
Nói không với túi ni-lông, túi nhựa

Nhận thấy được tính cấp thiết của vấn đề này, năm 2009 Cù Lao Chàm đã phát động chiến dịch “Nói không với túi ni lông” và đã trở thành điểm sáng đầu tiên về phong trào này trên cả nước. Tuy nhiên cuộc chiến chống lại rác thải nhựa vẫn còn tiếp diễn khi nhựa không chỉ là túi ni lông mà còn là ống hút nhựa, chai nhựa, các loại bao bì, li tách, hộp đựng bằng nhựa…

Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch TP Hội An, Trưởng Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – phát động: “Từ giờ phút này trở đi, mỗi người dân Cù Lao Chàm, mỗi du khách đến với Cù Lao Chàm hãy tích cực và kiên quyết nói không với ống hút nhựa. Và chúng ta có quyền tự hào một lần nữa rằng Cù Lao Chàm là địa phương trên cả nước cam kết nói không với ống hút nhựa. Tôi tin tưởng và mong đợi vào một ngày không xa Cù Lao Chàm sẽ hoàn toàn sạch bóng các loại rác thải nhựa”.

Tác giả bài viết: N.Linh

Nguồn tin: dulich.dantri.com.vn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s