Trâu chọi Vĩnh Phúc thờ ơ, ‘không thèm chọi’

 – Trái với không khí náo nhiệt trên khán đài, bên trong xới chọi,  các cặp trâu trong lễ hội chọi trâu Hải Lựu (Vĩnh Phúc) có vẻ “lười” thi đấu.

Sáng nay (16 tháng Giêng), lễ hội chọi trâu Hải Lựu, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc chính thức diễn ra, không tổ chức bán vé. Hàng nghìn người dân và du khách đã có mặt tại sân vận động xã từ sáng sớm, chờ đợi chứng kiến những màn quyết đấu đầy kịch tính của những “ông Cầu’.

Chưa đến màn quyết đấu, một vài “ông cầu” được cho là ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch mới chỉ thực hiện màn chào hỏi ở khắp khán đài. Những tràng pháo tay và tiếng hò reo của du khách làm cho không khí lễ hội trở nên vô cùng náo nhiệt.

Tuy nhiên, trái ngược với niềm háo hức và không khí tưng bừng phía ngoài đấu trường, đến màn quyết đấu, các cặp trâu lại khiến hàng nghìn khán giả cảm thấy nóng ruột, thất vọng khi phải ngóng chờ quá lâu những pha đấu hay, kịch tính. Nhiều cặp trâu BTC phải dùng thủ thuật để ép đấu với nhau.

Bà Đỗ Thị Mai, Phó BTC cho biết: Ngoài việc không bán vé, năm nay chúng tôi đã tuyên truyền, vận động nhân dân, các chủ trâu không tổ chức giết mổ trâu chọi để bán. Tuy nhiên, sau khi đấu xong, trâu chọi không đủ điều kiện để phục vụ sản xuất nên vẫn có hoạt động giết mổ sau mỗi trận đấu.

chọi trâu,Vĩnh Phúc,chọi trâu Hải Lựu
Năm nay, lễ hội có sự tham gia của 32 “ông Cầu” đến từ 19 thôn trong xã. Các “ông Cầu” được tuyển chọn, chăm sóc kỹ lưỡng
chọi trâu,Vĩnh Phúc,chọi trâu Hải Lựu
Tuy nhiên trái với sự cổ vũ của nhiều người, các trận đấu cặp trâu diễn ra khá trầm lắng, do các cặp trâu không chịu đấu với nhau
chọi trâu,Vĩnh Phúc,chọi trâu Hải Lựu
Chúng liên tục ép nhau vào các bên xới chọi, chứ không đối đầu trực tiếp
chọi trâu,Vĩnh Phúc,chọi trâu Hải Lựu
Thậm chí rượt đuổi nhau khi chưa kịp chọi
chọi trâu,Vĩnh Phúc,chọi trâu Hải Lựu
Hôm nay diễn ra 16 trận đấu vòng loại, chỉ có một số cặp gay cấn, còn lại diễn ra khá nhanh
chọi trâu,Vĩnh Phúc,chọi trâu Hải Lựu
Những cú hổ lao hiểm hóc thỉnh thoảng mới xuất hiện trên sân đấu
chọi trâu,Vĩnh Phúc,chọi trâu Hải Lựu
Khi không thể thi đấu trực tiếp, BTC phải cho các chủ trâu vào dùng dây thừng kéo 2 trâu ép thi đấu để phân thắng bại
chọi trâu,Vĩnh Phúc,chọi trâu Hải Lựu
chọi trâu,Vĩnh Phúc,chọi trâu Hải Lựu
Sáng nay, tình huống bất ngờ xảy ra, sau khi chiến đấu thua trận với trâu số 07, trâu số 06 đã xé rào chạy thoát thân, khiến khán giả bên ngoài hò hét sợ hãi
chọi trâu,Vĩnh Phúc,chọi trâu Hải Lựu
Khán giả thất vọng trước màn trình diễn của các “ông trâu” trong ngày khai mạc
chọi trâu,Vĩnh Phúc,chọi trâu Hải Lựu
Phía sau sân vận động, trong khuôn viên trụ sở UBND xã Hải Lựu, hoạt đồng giết mổ trâu chọi vẫn diễn ra sau mỗi trận đấu
chọi trâu,Vĩnh Phúc,chọi trâu Hải Lựu
Trước đó, Bộ VH-TT-DL đã nhắc nhở BTC lễ hội vận động, tuyên truyền chủ trâu không giết mổ và bán thịt trâu chọi
chọi trâu,Vĩnh Phúc,chọi trâu Hải Lựu
BTC lễ hội vẫn cho tổ chức giết mổ các ông trâu như mọi năm

 

3 thoughts on “Trâu chọi Vĩnh Phúc thờ ơ, ‘không thèm chọi’

 1. Em đoán lý do trâu không hứng đấu có thể do chủ trâu biết là trước là năm nay không được mổ trâu bán nên chọn trâu đấu không phải con tốt nhất, khoẻ nhất có máu chọi nhau, để sau trận đấu có thể giữ lại

  Tuy nhiên có vài điều ở đây. This sounds ridiculous “năm nay chúng tôi đã tuyên truyền, vận động nhân dân, các chủ trâu không tổ chức giết mổ trâu chọi để bán. Tuy nhiên, sau khi đấu xong, trâu chọi không đủ điều kiện để phục vụ sản xuất nên vẫn có hoạt động giết mổ sau mỗi trận đấu.”

  Tại sao lại phải tuyên truyền không giết mổ trâu để bán sau lễ hội? và cuối cùng trâu vẫn giết mổ như thường.

  Lễ hội là văn hoá dân gian, dân gian sẽ tự điều chỉnh theo nhu cầu, chính quyền nếu không góp sức bản tồn được cái hay thì đừng nhúng tay vào làm tệ đi. Chừng nào người dân không còn nhu cầu đi xem hội chọi trâu (lý do như hoạt đông nông nghiệp không còn, hoặc không có nhu cầu ăn thịt trâu, hoặc không thích xem đấu đá bạo lực) chừng đó sẽ hết chọi trâu, hết mổ trâu.

  Mình chẳng hứng thú việc chọi trâu và mổ trâu nơi công cộng vì liên quan đến vấn đề vệ sinh. Nhưng có điều này không có nghĩa là các vị ở VN thấy các tổ chức Tây nọ, Tây kia bảo mổ trâu, mổ lợn phản cảm rồi ngăn không cho mổ trâu mổ lợn trong lễ hội.

  Mổ một vài con trâu, vài con lợn bj giết sau lễ hội ở mỗi năm so với hàng tấn trâu, bò, lợn gà xẻ thịt trong các nhà máy xẻ thịt – slaughter house, thì khác gì nhau? đừng stupid rao giảng bảo vệ quyền động vật. Khi người dân không còn nhu cầu xem chọi trâu, chừng đó hết chọi trâu. Khi nào hết người ăn thịt sẽ không còn giết mổ động vật.

  Các bạn muốn nói về bảo vệ động vật thì có nhiều cách nhưng đừng theo cách stupid ngăn cản không xem động vật chọi nhau, không xem mổ trâu trong khi vẫn ăn thịt mà lại không biết thịt mình ăn được xẻ ra như thế nào, làm ra từ đâu. Đặc biệt người lớn không thể dạy trẻ con thế được. Nếu thực muốn bảo vệ động vật, hãy dành nhiều công sức bảo vệ các động vật hoang dã, đang có nguy cơ tuyệt chủng thay vì cấm giết mổ trâu bò trong lễ hội

  Không chỉ với việc chọi trâu, đây là cách ứng xử với mọi văn hoá bản địa, văn hoá dân tộc thiểu số, văn hoá thổ dân, ở mọi nơi trên thế giới sao cho bảo tồn một cách thông minh chứ đừng “quản lý” văn hoá theo cách phá văn hoá bản địa mà vẫn tưởng mình đang bảo tồn văn hoá một cách văn minh.

  Số lượt thích

 2. Trâu chọi thờ ơ, thực ra là chủ trâu thờ ơ.

  Đây là tâm lý bình thường của con người.

  Khi một người đang vui vẻ chia sẻ điều quý giá và thiêng liêng của mình với mọi người (ở đây là chọi trâu), mà bị lên án là man di mọi rợ và bị quyền lực ép buộc phải hạn chế “chia sẻ”, thì chẳng có mấy ai hứng thú chia sẻ hết mình.

  Đã thích bởi 1 person

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s