89 người chết, 18 người mất tích do bão lũ

vnexpress Thứ ba, 7/11/2017 | 22:02 GMT+7

Tâm bão Khánh Hòa gánh chịu nhiều thiệt hại nhất với 37 người chết, kế đó là Bình Định, Quảng Nam mỗi tỉnh 15 người.

Thống kê của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, số người chết do bão Damrey và mưa lũ đến tối 7/11 lên tới 89, 18 người mất tích và 174 người bị thương.

Khánh Hòa có số người tử vong cao nhất với 37, Bình Định và Quảng Nam cùng có 15 người, Thừa Thiên Huế 9, Quảng Ngãi 7, Lâm Đồng 3. Phú Yên, Kon Tum, Đăk Lăk mỗi tỉnh có một người chết.

Trong số 18 người mất tích, Quảng Nam 9, Bình Định 5, Thừa Thiên Huế 2. Quảng Ngãi và Phú Yên mỗi tỉnh có một người. Nguyên nhân chủ yếu là sập nhà, sạt lở núi, chìm tàu và lũ cuốn.

Mưa bão cũng làm sập trên 2.000 nhà, hư hỏng trên 110.000 nhà khác, chìm 1.200 phương tiện, hư hại hơn 24.400 lồng bè, gần 10.000 gia súc, gia cầm chết…

Hoàn lưu sau bão gây mưa to, ngập lụt ở Thừa Thiên Huế. Video: Võ Thạnh.

Chưa phát hiện tràn dầu ra biển Quy Nhơn

Ngày 7/11, lực lượng chức năng tiếp tục duy trì 18 phương tiện của Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải… tham gia tìm kiếm nạn nhân mất tích ở cảng Quy Nhơn (Bình Định).

Theo đề nghị của địa phương và Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Quốc phòng đã điều động 26 thợ lặn cùng khí tài đặc chủng tới hiện trường để tìm kiếm nạn nhân trong khoang tàu chìm và phối hợp khảo sát đánh giá nguy cơ tràn dầu.

Đoàn công tác gồm đại diện Bộ Tài nguyên, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định kiểm tra, thị sát công tác sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu, nhưng chưa phát hiện hiện tượng tràn ra biển.

Làm việc với tỉnh Bình Định hôm nay, Bộ trưởng Tài nguyên Trần Hồng Hà khẳng định công việc cấp bách hiện nay tìm kiếm nạn nhân mất tích, trục vớt, cứu hộ các tàu chìm, không để xảy ra sự cố môi trường.

89-nguoi-chet-18-nguoi-mat-tich-do-bao-lu

Bộ trưởng Tài nguyên Trần Hồng Hà (ngoài cùng bên phải) trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bình Định phương án cứu hộ tàu chìm tại cảng Quy Nhơn. Ảnh: Hoàng Nguyên.

Ông Hà đề nghị tỉnh Bình Định cùng đơn vị có liên quan nỗ lực ngăn sự cố môi trường trong quá trình cứu hộ tàu chìm. Nếu xảy ra sự cố thì không chỉ Bình Định, nhiều tỉnh lân cận cũng bị ảnh hưởng.

Người đứng đầu Bộ Tài nguyên thống nhất với đề xuất của lãnh đạo Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung là phải thực hiện đồng thời ba biện pháp: hút hết dầu trong tàu chìm; dùng phao vây trong quá trình hút và cứu hộ tàu; dùng hóa chất trung hòa nếu dầu tràn.

“Đối với các tàu chở hàng clinke, quặng apatit và than, đề nghị tỉnh Bình Định bố trí khu vực để đưa các loại hàng này đổ lên bờ trước khi trục vớt tàu”, ông Hà nói.

Trước đó chiều 6/11, tại buổi họp trực tuyến công tác khắc phục hậu quả bão lũ do Thủ tướng chủ trì, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho rằng việc 10 tàu hàng bị chìm, mắc cạn ở cảng Quy Nhơn “là sự cố không ai lường trước được”. Tỉnh Bình Định đang tập trung khắc phục hậu quả, trong đó có sự cố tràn dầu từ tàu chìm trên biển Quy Nhơn.

Bão Damrey: 20 người chết, 17 người mất tích

Bão đổ bộ Phú Yên – Khánh Hòa ngày 4/11.

Sáng 2/11 áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, cơn bão thứ 12 trên biển Đông, tên quốc tế là Damrey. Bão tăng cấp rất nhanh khi tiến sát bờ biển Nam Trung Bộ do kết hợp với không khí lạnh.

6h ngày 4/11, bão đổ bộ Phú Yên – Khánh Hòa, mạnh cấp 12 (135 km/h). 13h, tiến sâu vào nam Tây Nguyên, bão giảm còn cấp 9 (90 km/h) và đến 15h cùng ngày thì suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi ở biên giới Việt Nam – Campuchia.

Trong 9 tiếng hoành hành, bão đã gây gió mạnh, mưa to suốt từ Thừa Thiên Huế tới Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên. Lũ các sông dâng cao, hầu hết vượt báo động 3, một số nơi gần chạm mức lũ lịch sử năm 2013 và 2009.

Võ Hải

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s