CÓC CÓC CÓC

cập nhật lần cuối: Aug. 7, 2017 9:13am
 
Thông tin từ cuộc Họp các Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 50 ở Manila, Phi Luật Tân, hồ hởi cho hay TQ đã thống nhất với ASEAN, chấp nhận khung của Code of Conduct (COC – Bộ Luật Ứng Xử ở Biển Đông), và mọi người hy vọng sẽ có thông báo về bắt đầu thảo luận và thương lượng chi tiết của COC vào cuộc Họp Thượng đỉnh ASEAN tháng 11/2017.

Đây có phải là một bước tiến đến đâu hay không, có lẽ là tùy thuộc 100% vào ASEAN muốn tiến đến đâu. Nhưng nếu phải đợi TQ, thì bước tiến có khả năng là zero hay dấu âm.

Hãy nhớ rằng, Trung Quốc chẳng xem Công Ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) ra gì, hay Tòa Trọng Tài của Công Ước ra gì, hoặc phán quyết của Tòa Trọng Tài năm 2016 trong vụ Phi Luật Tân kiện Trung Quốc ra gì, thì cái CÓC CÓC CÓC này có nghĩa lý gì với TQ ngoài việc dùng nó để bốc láo và tuyên truyền?

Bộ Luật Ứng Xử này đã được nói đến từ năm 2002, là năm ASEAN có DOC (Declaration on the Conduct of Parties in the South China Sea – Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông), với TQ luôn là một thành phần thương lượng quan trọng. Từ đó đến nay, 15 năm, ngày nay vẫn chỉ mới bắt đầu có “khung”, tức là cái sườn, cho Bộ Luật Ứng Xử. Từ sườn nhà đến căn nhà chẳng biết tốn bao nhiêu năm nữa?

Nhưng thời gian có lẽ là sẽ dài hơn 15 năm, vì phải tốn 15 năm chỉ để xong cái sườn, có thể 50 nữa để xong cái nhà?

Và đây là điều lịch sử đã cho thấy: Trong 15 năm có DOC với bao nhiêu miệng lưỡi của TQ về ứng xử hòa bình và tuân theo luật lệ, thì rõ ràng rằng DOC đối với TQ chỉ là DÓC DÓC DÓC. TQ đã dùng 15 năm đó để: công khai hóa đường lưỡi bò giành cả Biển Đông cho mình ngược hẳn UNCLOS, ngăn cản mọi quốc gia không được đầu tư vào khai thác dầu với Việt Nam và các nước ASEAN, đơn phương làm luật để bắt bớ ngư phủ Việt Nam, tấn công tàu bè Việt Nam, hút cát xây dựng các đảo nhân tạo ngược với UNCLOS, đồng thời phá hoại môi trường biển, mặc cho thế giới lên tiếng phản đối, và gần đây nhất là gạt hẳn UNCLOS, tòa UNCLOS, và tuyên án của tòa xuống… biển.

Group: ViewsAsia
Credit: PARESH
Source: The Khaleej Times – Dubai, UAE
Keywords: COLOR SOUTH CHINA SEA ASEAN DRAGON CONDUCT 052715
Provider: CartoonArts International / The New York Times Syndicate

TQ không có mục tiêu gì khác hơn là nói hợp tác hòa bình để mua thời gian, xây thêm, tấn công thêm, liên tục, không ngừng, mỗi ngày một bước, như tằm ăn lên… Cái mà ASEAN cố gắng làm mấy mươi năm nay là gắng đạt được lời hứa hợp tác của TQ, và đó chính là cỗ máy tạo thời gian dài cho TQ thực hành chiến lược tằm ăn lên.

Lẽ ra ASEAN cần giải quyết mọi vấn đề của chính mình bằng một khối đoàn kết chắc chắn, rồi yêu cầu TQ cũng như mọi nước khác tôn trọng quyết định của mình trong vùng biển của mình. Nhưng, ngược lại, ASEAN luôn xem TQ, kẻ bully (bắt nạt), là thành phần chính của mọi luật lệ của mình. Đây chính là nhược điểm số một cho xương sống của ASEAN. ASEAN xưa nay không có lãnh đạo mạnh.

Với thái độ này, nếu ASEAN tiếp tục thảo luận 50 năm nữa để có CÓC CÓC CÓC, thì e rằng TQ đã tạo thêm được một tiểu quốc của nghìn đảo nhân tạo trong Biển Đông gọi là South China Nation.

Tại sao người ta lại có thể quan tâm và tin vào các lời hứa của TQ nhỉ? Chẳng lẽ lịch sử mười mấy năm nay chưa đủ rõ hay sao?

Trần Đình Hoành
UNCLOS Forum

Advertisements
This entry was posted in ASEAN, ASEAN Declaration on the Conduct of Parties in the South China Sea (DOC), ASEAN SCS Code of Conduct (COC), Biển Đông (SCS) and tagged , , by Trần Đình Hoành. Bookmark the permalink.

About Trần Đình Hoành

I am an attorney in the Washington DC area, with a Doctor of Law in the US, attended the master program at the National School of Administration of Việt Nam, and graduated from Sài Gòn University Law School. I aso studied philosophy at the School of Letters in Sài Gòn. I have worked as an anti-trust attorney for Federal Trade Commission and a litigator for a fortune-100 telecom company in Washington DC. I have taught law courses for legal professionals in Việt Nam and still counsel VN government agencies on legal matters. I have founded and managed businesses for me and my family, both law and non-law. I have published many articles on national newspapers and radio stations in Việt Nam. In 1989 I was one of the founding members of US-VN Trade Council, working to re-establish US-VN relationship. Since the early 90's, I have established and managed VNFORUM and VNBIZ forum on VN-related matters; these forums are the subject of a PhD thesis by Dr. Caroline Valverde at UC-Berkeley and her book Transnationalizing Viet Nam. I translate poetry and my translation of "A Request at Đồng Lộc Cemetery" is now engraved on a stone memorial at Đồng Lộc National Shrine in VN. I study and teach the Bible and Buddhism. In 2009 I founded and still manage dotchuoinon.com on positive thinking and two other blogs on Buddhism. In 2015 a group of friends and I founded website CVD - Conversations on Vietnam Development (cvdvn.net). I study the art of leadership with many friends who are religious, business and government leaders from many countries. In October 2011 Phu Nu Publishing House in Hanoi published my book "Positive Thinking to Change Your Life", in Vietnamese (TƯ DUY TÍCH CỰC Thay Đổi Cuộc Sống). In December 2013 Phu Nu Publishing House published my book "10 Core Values for Success". I practice Jiu Jitsu and Tai Chi for health, and play guitar as a hobby, usually accompanying my wife Trần Lê Túy Phượng, aka singer Linh Phượng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s