CÓC CÓC CÓC

cập nhật lần cuối: Aug. 7, 2017 9:13am
 
Thông tin từ cuộc Họp các Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 50 ở Manila, Phi Luật Tân, hồ hởi cho hay TQ đã thống nhất với ASEAN, chấp nhận khung của Code of Conduct (COC – Bộ Luật Ứng Xử ở Biển Đông), và mọi người hy vọng sẽ có thông báo về bắt đầu thảo luận và thương lượng chi tiết của COC vào cuộc Họp Thượng đỉnh ASEAN tháng 11/2017.

Đây có phải là một bước tiến đến đâu hay không, có lẽ là tùy thuộc 100% vào ASEAN muốn tiến đến đâu. Nhưng nếu phải đợi TQ, thì bước tiến có khả năng là zero hay dấu âm.

Hãy nhớ rằng, Trung Quốc chẳng xem Công Ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) ra gì, hay Tòa Trọng Tài của Công Ước ra gì, hoặc phán quyết của Tòa Trọng Tài năm 2016 trong vụ Phi Luật Tân kiện Trung Quốc ra gì, thì cái CÓC CÓC CÓC này có nghĩa lý gì với TQ ngoài việc dùng nó để bốc láo và tuyên truyền?

Bộ Luật Ứng Xử này đã được nói đến từ năm 2002, là năm ASEAN có DOC (Declaration on the Conduct of Parties in the South China Sea – Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông), với TQ luôn là một thành phần thương lượng quan trọng. Từ đó đến nay, 15 năm, ngày nay vẫn chỉ mới bắt đầu có “khung”, tức là cái sườn, cho Bộ Luật Ứng Xử. Từ sườn nhà đến căn nhà chẳng biết tốn bao nhiêu năm nữa?

Nhưng thời gian có lẽ là sẽ dài hơn 15 năm, vì phải tốn 15 năm chỉ để xong cái sườn, có thể 50 nữa để xong cái nhà?

Và đây là điều lịch sử đã cho thấy: Trong 15 năm có DOC với bao nhiêu miệng lưỡi của TQ về ứng xử hòa bình và tuân theo luật lệ, thì rõ ràng rằng DOC đối với TQ chỉ là DÓC DÓC DÓC. TQ đã dùng 15 năm đó để: công khai hóa đường lưỡi bò giành cả Biển Đông cho mình ngược hẳn UNCLOS, ngăn cản mọi quốc gia không được đầu tư vào khai thác dầu với Việt Nam và các nước ASEAN, đơn phương làm luật để bắt bớ ngư phủ Việt Nam, tấn công tàu bè Việt Nam, hút cát xây dựng các đảo nhân tạo ngược với UNCLOS, đồng thời phá hoại môi trường biển, mặc cho thế giới lên tiếng phản đối, và gần đây nhất là gạt hẳn UNCLOS, tòa UNCLOS, và tuyên án của tòa xuống… biển.

Group: ViewsAsia
Credit: PARESH
Source: The Khaleej Times – Dubai, UAE
Keywords: COLOR SOUTH CHINA SEA ASEAN DRAGON CONDUCT 052715
Provider: CartoonArts International / The New York Times Syndicate

TQ không có mục tiêu gì khác hơn là nói hợp tác hòa bình để mua thời gian, xây thêm, tấn công thêm, liên tục, không ngừng, mỗi ngày một bước, như tằm ăn lên… Cái mà ASEAN cố gắng làm mấy mươi năm nay là gắng đạt được lời hứa hợp tác của TQ, và đó chính là cỗ máy tạo thời gian dài cho TQ thực hành chiến lược tằm ăn lên.

Lẽ ra ASEAN cần giải quyết mọi vấn đề của chính mình bằng một khối đoàn kết chắc chắn, rồi yêu cầu TQ cũng như mọi nước khác tôn trọng quyết định của mình trong vùng biển của mình. Nhưng, ngược lại, ASEAN luôn xem TQ, kẻ bully (bắt nạt), là thành phần chính của mọi luật lệ của mình. Đây chính là nhược điểm số một cho xương sống của ASEAN. ASEAN xưa nay không có lãnh đạo mạnh.

Với thái độ này, nếu ASEAN tiếp tục thảo luận 50 năm nữa để có CÓC CÓC CÓC, thì e rằng TQ đã tạo thêm được một tiểu quốc của nghìn đảo nhân tạo trong Biển Đông gọi là South China Nation.

Tại sao người ta lại có thể quan tâm và tin vào các lời hứa của TQ nhỉ? Chẳng lẽ lịch sử mười mấy năm nay chưa đủ rõ hay sao?

Trần Đình Hoành
UNCLOS Forum

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s