Lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước 1954 – 1975

Lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước 1954 – 1975 (9 tập)

02/05/2013 Viện Sử Học

Nguyên gốc là bộ sách lịch sử phục vụ công tác giảng dạy tại các trường quân đội, bộ sách “Lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước” gồm 2 tập do Viện Lịch sử quân sự Việt Nam biên soạn lần đầu vào năm 1990 – 1991. Trong suốt 20 năm sau đó, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam đã lần lượt bổ sung, hoàn tất bộ sách với quy mô mới, đầy đủ và sâu sắc hơn. Nhân dịp kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, sáng nay 17-4, bộ sách được phổ biến rộng rãi đến bạn đọc trong và ngoài nước.

 

Nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia
Năm xuất bản: 2013
Kích thước: 14,5×20,5cm
Số trang: 1899

 

Ngay khi 2 tập đầu tiên ra mắt, do giới hạn của bộ sách, các chi tiết chỉ mang tính lược sử, yêu cầu có một bộ sách chi tiết hơn đã được đề ra. Tuy nhiên, khi đó mục đích thực hiện một bộ sách lịch sử đầy đặn về thời kỳ chống Mỹ cứu nước cũng mới chỉ nhằm phục vụ công tác giảng dạy truyền thống trong quân đội với số lượng hạn chế nên từ năm 1995 đến năm 2012, dù lần lượt 9 tập sách được xuất bản nhưng cũng chỉ lưu hành trong môi trường quân đội, không phổ biến rộng rãi.

Đầu năm 2013, nhận thấy chưa có công trình nghiên cứu nào tương đối đầy đủ, toàn diện, sâu sắc, ngang tầm với những chiến công và hy sinh to lớn của nhân dân cả nước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cũng như của nhân dân Nam bộ trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật đã phối hợp với Viện Lịch sử quân sự Việt Nam xuất bản trọn bộ Lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước, phát hành rộng rãi để bạn đọc cả nước có thể tiếp cận một trong những công trình nghiên cứu chính thống và đầy đủ nhất hiện nay về cuộc chiến tranh chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bộ sách được biên soạn trong 20 năm gồm có 9 tập, 42 chương và hơn 3.800 trang. Toàn bộ tác phẩm phản ánh một cách tương đối toàn diện và sinh động cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta, từ nguyên nhân, quá trình chuyển chiến lược, đánh thắng các chiến lược chiến tranh của Mỹ… cho đến thắng lợi cuối cùng năm 1975 và phân tích nguyên nhân và bài học lịch sử.

9 tập sách đầy đặn của 20 năm

Toàn bộ cuộc chiến tranh Việt Nam kéo dài trong khoảng thời gian hơn 20 năm (1954 – 1975) được tập trung trong 9 tập sách, sắp xếp theo dòng thời gian và chia thành từng giai đoạn quan trọng của cuộc chiến.

Click vào các tập để đọc trên vnmilitaryhistory.net

Tập 1: có nhan đề Nguyên nhân chiến tranh, gồm 3 chương, tập trung lý giải vì sao Mỹ xâm lược Việt Nam và vì sao chúng ta lại phải tiếp tục cầm súng chiến đấu sau 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Tập 2: với nhan đề Chuyển chiến lược, trình bày các sự kiện lịch sử từ sau Hiệp định Geneve đến cao trào Đồng Khởi năm 1960.

Tập 3: Đánh thắng chiến tranh đặc biệt, tập trung miêu tả và phân tích những đặc điểm đặc thù của chiến tranh trong giai đoạn 1964 đến giữa 1965.

Tập 4: Cuộc đụng đầu lịch sử, trình bày những sự kiện lịch sử của những năm tháng khốc liệt (1965 – 1967) nhưng rất hào hùng của quân và dân ta trên cả hai miền Nam – Bắc. Các sự kiện trong tập sách được trình bày một cách chân thực theo phương pháp lịch sử và lôgíc dựa trên nền tảng tư liệu phong phú và tin cậy.

Tập 5: Tổng tiến công và nổi dậy năm 1968, trọng tâm vào sự kiện Mậu Thân 1968.

Tập 6: Thắng Mỹ trên chiến trường ba nước Đông Dương, phân tích một cách khái quát và tương đối đầy đủ về cuộc chiến đấu anh hùng của dân tộc ta trong giai đoạn từ 1969 đến 1971.

Tập 7: Thắng lợi quyết định năm 1972, trình bày khá chi tiết ở tầm khái quát cuộc chiến đấu của quân và dân ta trên cả hai miền Nam – Bắc và chiến trường Đông Dương, cả trên mặt trận quân sự, chính trị và ngoại giao.

Tập 8:  Toàn thắng, tập trung vào các diễn biến quân sự, chính trị ở giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến và toàn thắng cuối cùng.

Tập 9Tính chất, đặc điểm, tầm vóc và bài học lịch sử, tập trung luận giải, phân tích tính chất, đặc điểm, tầm vóc và những bài học lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s