Bustling scene at a market for street vendors in Saigon

Last update 18:41 | 08/04/2017

A market for street vendors has been put into operation for over one year at Pham Van Hai Market in HCMC’s Tan Binh District.

 

Some 20 households have been approved by local authorities to run business at the market at night time, which helps reduce encroachment on public pavements by street vendors.

It is expected that more spaces will be set up at other districts in HCMC to help street vendors run business.

 
Bustling scene at a market for street vendors in Saigon, travel news, Vietnam guide, Vietnam airlines, Vietnam tour, tour Vietnam, Hanoi, ho chi minh city, Saigon, travelling to Vietnam, Vietnam travelling, Vietnam travel, vn news
The market is open from 6 p.m. to 11 p.m. daily at Pham Van Hai Market in Tan Binh District in HCMC


The location has attracted many customers


Ms. Luu, a vendor at the market, said she used to sell porridge on the pavement of Pham Van Hai Street and later was persuaded to move to the market to do business


Most of the street vendors said the market had few customers at the beginning but has become better known to guests lately


The market offers a diversity of food and snacks for guests, including banh xeo (Vietnamese-style pancake), bread, snails and porridge

1 bình luận về “Bustling scene at a market for street vendors in Saigon

 1. Mấy lúc này Sài Gòn (và Hà Nội cũng đi theo) có chiến dịch “lấy lại vỉa hè” dữ quá. Không biết các bạn nghĩ gì về việc này.

  Mình thì 50/50. Có lẽ quý vị có lý do để muốn khu trung tâm thông thoáng và có lẽ là an ninh hơn (du khách ít bị móc túi).

  Nhưng mình có hai vấn đề: (1) Bao nhiêu người sinh sống nhờ vỉa hè thì làm sao giải quyết vấn đề sinh sống cho họ? (2) Vỉa hè Sài Gòn (và Hà Nội và các thành phố lớn ở VN) có điểm hấp dẫn du lịch là chúng sống động với mua bán. Nhều du khách quốc tế nói về điều này (và không ai phàn nàn vỉa hè chật hẹp hay bất trật tự). Mất sự sống động này là mất đi một đặc điểm cuốn hút du lịch.

  Hôm trước có thông tin Sài Gòn sẽ có một website dành cho các vị bán hàng rong buôn bán (nhận order của khác ở đó để giao hàng). Giải pháp này có hai vấn đề: (1) Nghe như chuyện Tề Thiên Đại Thánh. (2) Đuổi con người ta trước để người ta đói, rồi mình mới từ từ tính giải pháp Tề Thiên Đại Thánh, thay vì có giải pháp trước rồi mời người ta đi sau.

  Hôm nay bài báo này nói về một “chợ trời” (từ của mình) ở đường Phạm Văn Hai (Q. Tân Bình, SG), mở ban đêm, cho những người mua bán nhỏ. Có thể dùng làm mô hình cho cả Sài Gòn.

  Đây là mô hình có dùng nhiều ở Thái Lan, Malaysia, Indonesia… Thấy có vẻ rất tốt. Có thể dùng thành công nếu đừng bắt bà con đóng tiền thuê quá nặng.

  Một mô hình nữa có dùng tại khu người Tàu ở Bangkok, Thái Lan, là cho những người bán hàng rong (lưu động) được đến vỉa hè buổi tối. Rất vui. Làm khu trung tâm nhộn nhip hẳn ban đêm. Khách du lịch cũng rất thích.

  Dù sao thì đời sống của những người buôn bán nhỏ và lưu động cần phải được quan tâm giải quyết.

  Khu chợ Phạm Văn Hai này cách nhà mình ở Sài Gòn chừng 1km, đi bộ cũng gần. Hồi trước gọi là Chợ Ông Tạ vì trong đó có thầy thuốc bắc (Ông Tạ) rất nổi tiếng, Bây giờ ông ấy chết rồi nhưng mình nghe con ông ấy vẫn ở đó nối nghiệp cha.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s