Dân kêu trời vì giống ngô biến đổi gen ít hạt, bắp ngắn

NN – 30/11/2016, 09:39 (GMT+7)

Vụ đông 2016, nông dân huyện Nam Đàn (Nghệ An) được cung ứng 315kg ngô biến đổi gen NK 66Bt/Gt và NK 4300 Bt/Gt. Đến nay, phần lớn lượng giống đã gieo trỉa. Tại một số địa phương, nông dân phản ánh giống ngô này ít hạt, bắp ngắn… Đơn vị cung ứng là Chi nhánh Cty CP Khử trùng Việt Nam tại Nghệ An đã về tìm hiểu nguyên nhân nhưng…

ngo-bien-doi-gen-nk-66-v-nk-4300-gieo-qu-dng-cho-nong-dn-2090713653
Ngô biến đổi gen NK 66Bt/Gt và NK 4300 Bt/Gt cho “quả đắng”

Nông dân Phạm Thanh Bình ở xóm Trang thọ, xã Hùng Tiến cho biết, cuối tháng 8/2016, thông qua HTXNN Hùng Tiến, Chi nhánh Cty CP Khử trùng Việt Nam tại Nghệ An đã tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm ngô giống tại địa phương.

Khi nghe quảng cáo giống ngô biến đổi gen NK 66Bt/Gt và NK 4300 Bt/Gt cho năng suất, chất lượng cao, 10 hộ đã đăng ký mua 12kg ngô giống để gieo trồng vụ đông. Thông qua các đại lý, một số hộ cũng mua giống ngô này về gieo trỉa. Giá ngô giống là 180.000 đồng/kg, sau khi trừ khoản tiền trợ giá, họ phải trả 130.000 đồng/kg.

Đứng bên ruộng ngô nhà mình, ông Bình ngán ngẩm cho hay, giống ngô NK 66 Bt/Gt được khuyến cáo thời gian sinh trưởng là 110 ngày. Đầu tháng 9, cả làng xuống giống, bao gồm cả những giống ngô khác nữa. Sau 2 ngày thì gặp một trận mưa nhưng cây ngô vẫn lên khá đều. Thời điểm trỗ cờ, thời tiết đẹp nhưng không hiểu sao cờ ngô bị khô rất nhanh và rụng gần hết, trong khi các giống ngô khác vẫn phát triển bình thường.

“Sau gần 3 tháng gieo trồng, ra ruộng nhìn thấy những bông ngô dài, to ai cũng mừng nhưng kiểm tra thì thấy hạt đóng thưa thớt, những bông nhiều hạt thì lõi ngô dài chưa đến 10cm. Tôi mua 2kg ngô giống biến đổi gen, gieo 2 sào nhưng nay đã phải cắt về cho bò ăn sắp hết. Trong khi đó, các giống ngô khác ở ruộng bên cạnh, bông có nhỏ hơn những năm trước nhưng vẫn đều, hạt dày, xếp sít nhau từ đầu đến cuối lõi.

Vụ đông năm nay coi như mất mùa; với NK 66Bt/Gt và NK 4300 Bt/Gt, đầu tư tiền giống nhiều hơn những giống khác nhưng lại không thu về được gì, nông dân mất đau lắm! Đề nghị đơn vị SX và cung ứng giống về làm rõ nguyên nhân để có phương án bồi thường thiệt hại cho dân”, ông Bình nói.

ngo-bien-doi-gen-nk-66-v-nk-4300-gieo-qu-dng-cho-nong-dn-3090713403

Ngô biến đổi gen NK 66Bt/Gt và NK 4300 Bt/Gt cho “quả đắng”

Để minh chứng việc tất cả những hộ trồng NK 66Bt/Gt và NK 4300 Bt/Gt ở xóm Trang Thọ đều mất đau, ông Bình dẫn chúng tôi qua nhiều ruộng ngô khác. Ở đâu, nông dân cũng ca thán về tình trạng này. So với những giống ngô thường trên cùng cánh đồng, gieo trỉa cùng thời điểm, chiều cao của giống ngô NK 66Bt/Gt và NK 4300 Bt/Gt không thấp thua nhưng năng suất thấp hơn hẳn; trung bình cứ 4 bông ngô được bóc ra thì có 1 bông hạt bố trí theo hình “răng cưa”, 3 bông còn lại có hạt nhưng nhỏ, lõi ngắn (chưa đến 10cm). Trên những cánh đồng trồng NK 66Bt/Gt và NK 4300 Bt/Gt, nông dân tiếc nuối chặt đem về cho bò ăn.

Ông Nguyễn Trọng Tình, Giám đốc Cty CP Vật tư nông nghiệp huyện Nam Đàn, đơn vị cung ứng 2 giống ngô này tại Nam Đàn cho biết thêm: “Cty đã cung ứng 315kg ngô giống NK 66Bt/Gt và NK 4300 Bt/Gt cho nông dân các xã Khánh Sơn 1, Hùng Tiến, Nam Tân, Nam Thượng… Chúng tôi đã nhận được thông tin giống NK 66Bt/Gt và NK 4300 Bt/Gt tại Khánh Sơn 1 phát triển kém và thực tế đúng như vậy.

Theo nông dân Khánh Sơn 1 thì thời điểm trỗ cờ trời có mưa, rất có thể đó là nguyên nhân khiến quá trình thụ phấn kém dẫn đến ngô ít hạt. Còn tại xã Hùng Tiến thì chưa nghe phản ánh gì. Đơn vị cung ứng là Chi nhánh Cty CP Khử trùng Việt Nam tại Nghệ An đã về tìm hiểu nguyên nhân nhưng chưa đưa ra kết luận cuối cùng là do thời tiết hay do giống ngô”.

Theo đăng ký thông qua HTXNN Hùng Tiến thì nông dân mua trên 100kg giống ngô NK 66Bt/Gt và NK 4300 Bt/Gt. “Tất cả các hộ dân sử dụng giống này đều kêu trời chứ không gì nông dân xóm Trang Thọ. Chúng tôi đã liên hệ với nhà cung ứng nhưng vẫn chưa có hồi đáp”, ông Lê Văn Tùng – Chủ nhiệm HTXNN Hùng Tiến cho biết.

VĂN DŨNG

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s